บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554

คิดเก่ง/ทำเก่ง/พูดไม่เก่ง 'ไขข้อสงสัย'ศพนิรนาม! ย้ำไม่ไว้ใจ'อธิบดีงูเลื้อย' ให้ตร.ทำ:คลายข้อสงสัย

พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก


ถือเป็นเรื่องร้อนๆ ที่ถูกจุดพลุขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เมื่อปรากฏข่าว “อายัดศพนิรนาม 169 ศพ” ที่ป่าช้าวัดห้วยยาง, วัดคลองตากวา และวัดชากพง อ.แกลง จ.ระยอง เพื่อรอการพิสูจน์ว่า “คนตาย” เป็น “คนเสื้อแดง” ที่หายสาบสูญจากการชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2553 หรือไม่
โดยมีการพุ่งเป้าไปที่ “พรรคประชาธิปัตย์” ซึ่งเป็นรัฐบาลในเวลานั้น ที่มีการสั่งการให้ปราบปรามคนเสื้อแดง...ขณะที่ “คนของพรรคประชาธิปัตย์” ก็ออกมาตอบโต้ พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า ทำไม “พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก” รมช.คมนาคม ถึงต้องกระโดดลงไปลุยเอง ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง เพราะดูแลงานกระทรวงคมนาคม
เพื่อให้ได้ความกระจ่าง และเหตุผล ขอนำไปสนทนากับ “พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.คมนาคม” ที่เป็นคนแรกในครม.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ประกาศลาออกจากส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เปิดโอกาสให้ลำดับถัดไปก้าวขึ้นมาทำงานในสภาแทน
เหตุผลและที่มาที่ไปในความอึมครึมเรื่อง “169 ศพนิรนาม”...บรรทัดจากนี้ คือ “คำตอบ”
Q : คดีพบศพนิรนามที่ถูกฝัง 169 ศพ ที่จ.ระยอง เป็นมา-เป็นไปอย่างไร ทำไมจู่ ๆ ถึงมีข่าวนี้เกิดขึ้นได้
A : เรื่องนี้เริ่มต้นจากประชาชนที่อยู่รอบ ๆ ที่ฝังศพ เขาพบเห็น และสงสัย เขาก็แจ้งมาที่พรรคเพื่อไทย แจ้งไปที่ไหน แต่ก็ไม่มีใครสนใจ เขาก็ยังพยายามจะเที่ยวบอกคนอยู่นั่นแหล่ะ ต่อมาเมื่อประมาณวันที่ 1 หรือ 2 ส.ค. ก็มีคนที่รู้จักกับผม เขาเป็นพวกเสื้อแดง และมีคนหนึ่งเป็นญาติห่าง ๆ บอกว่า “น่าสนใจนะ ลองไปดูหน่อย น่าดู น่าใช่แน่ มันลับลมคมในเหลือเกิน” ผมก็เลยให้เขามา และมาพบกับตำรวจที่จ.ระยอง เป็นลูกน้องเก่าที่เคยร่วมงานกันมา เป็นนักสืบ ก็ทำกันอย่างลับ ๆ
ตำรวจทางโน้นเขาก็เอาพระองค์หนึ่งซึ่งเคยอยู่ที่วัดนี้ไปช่วยสืบ ท่านก็มาบอกว่ามีศพจริง และก็ทำลับ ๆ ล่อ ๆ จริง ทางพระในวัดได้เงินจำนวนมาก ไม่รู้ว่าเท่าไหร่แน่ แต่คงระดับแสน และเงินนี้ไม่ได้เข้าวัด เขาบอกว่ามี 2 วัด ผมก็เลยขอร้อง “พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์” ให้ส่งลูกน้องไปดูหน่อย เพราะเขาเป็นผู้บัญชาการกองกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งในนั้นมีนักกฎหมายอยู่ นักกฎหมายเขาจะรู้ และดูเบาะแสพวกนี้ได้ในการที่จะไปดำเนินการต่อ เพราะการฝังศพเยอะ ๆแบบนี้มันต้องเป็นสุสาน  ซึ่งต้องขออนุญาตทำเป็นป่าช้า เป็นสุสาน จะต้องขออนุญาตเคลื่อนย้ายศพ ซึ่งต้องมีเอกสารการเคลื่อนย้ายศพ เรื่องพวกนี้กองกฎหมายเขารู้ ถ้าตำรวจทั่ว ๆ ไปจะไม่รู้
แต่ทีนี้พล.ต.ท.สัณฐานเขาไม่ใช้ลูกน้อง เขาบอกว่า “งั้นผมไปเองดีกว่า” ใกล้ ๆ เขาก็ไปวันที่ 1 ส.ค. ไปเดินดู ก็พบ แต่ยังไม่ได้ไปเจาะว่าใครเอามา อะไร-อย่างไร เพียงแต่เข้าไปคุยกับพระ เพื่อได้ข้อมูลเบื้องต้น พอวันที่เขาไปวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรู้แล้ว เสื้อแดงก็รู้ ไม่รู้ว่ารู้ได้อย่างไร มากันเต็มไปหมด เขาก็โทรมาบอกผมว่ามีพวกเสื้อแดง มีผู้สื่อข่าวมา ผมก็คิดว่าควรต้องไปดู เพราะอยากจะเห็นด้วยตาว่าสภาพมันเป็นอย่างไร และควรจะทำอย่างไรต่อ เราเป็นตำรวจเราก็พอจะรู้ว่าทำอย่างไรถึงถูกต้อง ก็เลยไปดู พอไปดูก็เจอพล.ต.ท.สัณฐานอยู่ที่นั่น
“สาเหตุที่เข้าไปแต่แรก นอกจากที่ผมบอกว่ามีคนเขาสงสัย และมีประชาชนคนแรกเป็นผู้หญิงบอกว่า ‘ได้ถามคนที่เอาศพมาฝังว่าศพใครเหรอ’ คนนั้นเขาบอกว่ามีเสื้อแดงอยู่ด้วย ผมไม่ได้พูดที่ไหนมาก่อนเลยนะเรื่องนี้ เขาบอกว่ามีศพใส่เสื้อแดง เขาเป็นคนถอดเสื้อแดงออก และใส่ศพทับกับซากกระดูกไปในโลงเดียวกัน ก็ไม่รู้ว่าพูดจริงหรืออะไรอย่างไร และคนที่ 2 ก็บอกว่าที่วัดคลองตากวา ศพส่วนมากมีคนยก 2 คน แต่มีบางโลงที่ต้องยก 4 คน แสดงว่ามันหนัก อาจจะมีศพสดอยู่ด้วย เขาก็สงสัยทำไมต้องยกถึง 4 คน และท่าทางที่ยกก็หนักมาก
Q : แสดงว่ามีศพซ้อนศพอยู่ในโลงเดียวกันใช่หรือไม่
A : เขาก็สงสัยว่า น่าจะเป็นอย่างนั้น น่าจะมีศพสดๆอยู่ในโรงด้วย ก็พูดกันอย่างนี้ ลองไปหาข่าวกับชาวบ้านแถวนั้นได้ เขาพูดตรงกัน นักข่าวที่ไปมาแล้วก็ยังพูดอย่างนี้เหมือนกัน ทีนี้ศพที่ส่งมาจากจ.ชุมพร มีหนังสือส่งมาตามวัด เมื่อนับศพตามหลุมรวมกันแล้ว มันมีเกินจำนวนอยู่ 4 ศพ ผมจำไม่ได้ว่าวัดไหน น่าจะเป็นที่วัดสมอโพรง แต่เมื่อเกิน 4 ศพ ก็ไม่รู้ว่าเกินอย่างไร อาจจะเจอหลุมเกิน หลุมนั้นขุดไปจะเจอศพหรือเปล่า อาจจะ 4 หลุมนั้นไม่มีศพ หรืออะไร ยังไม่แน่ ในชั้นนี้ก็ให้พล.ต.ท.สัณฐานเขารายงาน ผบ.ตร. และเห็นว่าทาง ผบ.ตร.ส่ง พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผบ.ตร. ไปคุมแล้ว และส่งกองพิสูจน์ไปแล้ว เราก็รอฟังผล
Q : มีข้อสงสัยว่าเป็นศพที่สูญหายมาตั้งแต่เหตุความรุนแรงที่แยกดินแดนเมื่อปี 2552 หรือไม่
A : เขาสงสัยว่าเป็นที่ราชประสงค์มากกว่า เป็นคนที่ตายเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2553 มากกว่า เพราะมันยังสดอยู่
Q : จากเบาะแสและข้อมูลทางลับที่ส่งคนเข้าไปดู ทำให้เชื่อมั่นว่ามีพฤติการณ์น่าสงสัยจริงหรือไม่
A : 1) น่าสงสัย 2) มีพิรุธ เพราะพวกเสื้อแดงเชื่ออยู่แล้วว่ามีคนตายเยอะที่ถูกซุกซ่อน เพราะเขาเห็นกับตานี่ว่า “โดนยิงร่วง-โดนยิงตาย” ทั้งที่ดินแดงและที่ราชประสงค์
Q : ยอดของผู้สูญหายที่แจ้งไว้กับศพที่เจอ มันสอดคล้องกันหรือไม่
A : ยอดที่สูญหาย...มันไม่ชัดเจน แต่มีสูญหายแน่ อย่างที่พรรคเพื่อไทย ผมก็เช็คดู รู้สึกว่ามีแจ้งเข้ามา 5 หรือ 10 ราย ตัวเลขยังแกว่งอยู่ ตอนแรกเห็นว่าหายตั้ง 20 กว่าราย แต่ตอนหลังก็มีญาติพี่น้องมาแจ้งว่าพบแล้ว อยู่ตามโรงพยาบาลบ้าง ตัวเลขก็นิ่งอยู่ที่ 10 ตอนหลังผมไม่ได้ติดตาม เพราะไปยุ่งเรื่องหาเสียง ไม่แน่ใจว่าเหลือกี่ราย แต่ก็มีแจ้งสูญหายไว้ที่อื่นอีก เขาไม่ได้แจ้งไว้ที่พรรคเพื่อไทยอย่างเดียว แจ้งที่ตำรวจก็มี เพราะพอมาแจ้งที่พรรค เราก็บอกให้ไปแจ้งตำรวจด้วย แต่ตำรวจก็ไม่ได้รวบรวมและเก็บสถิติไว้เลย ทำให้คลางแคลงกันไปหมด
Q : ที่บอกว่ามีพิรุธ พอจะบอกได้ไหมว่าจุดไหนบ้าง
A : เรา เห็นว่า วัดนี้เขาให้ประชาชนเช่าที่ปลูกต้นยาง ทำไมเอามาทำป่าช้า และไม่ได้รับอนุญาต เมื่อไม่ได้รับอนุญาตการตรวจสอบของวัดก็ไม่เรียบร้อย ผมไปตรวจดูแล้วทางวัดไม่มีรายชื่อศพเลย มีแต่บอกว่า เอาศพมาฝากไว้จากสมาคมสามย่าน และอีกข้อพิรุธตามที่ชาวบ้านบอก คือศพเบา ๆ ทำไมหามกันสี่คน  ศพไม่ตรงกับที่แจ้ง และที่คนขนศพบอกว่า ศพใส่เสื้อแดง เขาเป็นคนถอดเสื้อแดงไปทิ้ง และเอาศพลงมาโดยไม่มีเสื้อแดงอยู่ในโลง Q : คนที่บอกเบาะแสนี้เป็นคนในพื้นที่ สามารถระบุตัวตน มีที่อยู่ชัดเจนใช่หรือไม่
A : เป็นคนในพื้นที่ แต่ผมยังเปิดเผยไม่ได้ เพราะเขาไม่ยอมให้การ แต่เขาให้ข่าว เขากลัว ไปดูบ้านชาวบ้านตรงนั้นก็ไม่น่าจะกล้า เพราะเป็นบ้านเปลี่ยว ๆ เงียบ ๆ ทุกแห่งทั้ง 3 วัด
Q : นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี บอกว่าเป็นศพที่เกิดสมัยพายุไต้ฝุ่นเก
A : รองนายกฯสุเทพพูด 2 อย่าง 1. ศพนี้ตายจากพายุเก 2.เสื้อแดงไม่มีตาย อย่างที่สองเรารู้ว่าโกหกแล้ว เพราะมันมีตาย อย่างน้อยก็ 6 ศพที่วัดปทุมวนาราม และที่วัดปทุมวนารามเราก็เห็นว่ามีการขนศพไป มีพยานบุคคลยืนยันว่าทหารขนศพไป
Q : ถ้าเป็นแบบนี้ ขั้นตอนตามกฎหมายจะเป็นอย่างไรต่อ
A : ต้องมีการตรวจพิสูจน์ว่า ศพนี้มีการส่งมาถูกต้องหรือไม่ตามที่รองสุเทพพูดว่ามา จากที่ชุมพร มาเพื่อจะมาล้างป่าช้า เอาศพมาฝากสมทบเพื่อล้างป่าช้า มันเรื่องจริงหรือไม่ และที่สมาคมที่สามย่านขอล้างป่าช้าจริงหรือเปล่า เหล่านี้เป็นขั้นตอนที่ตรวจสอบหลักฐานได้ และศพทั้งหมดกี่ศพ ที่พบมีกี่ศพ เมื่อเกิดข้อสงสัยก็ต้องตรวจพิสูจน์กัน เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่ายก็ต้องมายืนยันข้อมูลว่าตรงกันหรือไม่ แต่ถ้าเจอโครงกระดูกซ้อนกันอย่าง 2 ศพก็ยุ่งเหมือนกันนะ
Q : มีการตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องนี้ถูกเปิดออกมาในระหว่างที่มีการเรียกร้องเงินชดเชยรายละ 10 ล้านบาทให้กับคนเสื้อแดงที่เสียชีวิต
A : ไม่เกี่ยวกันหรอกครับ เพราะต้นเรื่องอยู่ที่ผม เพราะฉะนั้นผมรู้ว่าผมทำอะไรอยู่
Q : มีการตั้งข้อสังเกตกันไปไกลถึงว่า เรื่องนี้จะถูกนำมาเป็นเงื่อนไขต่อรองกับ ฝ่ายตรงข้ามแลกกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญและช่วยพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับบ้าน
A : คงไม่ใช่ เราจะเอาตรงนี้ไปปลดเงื่อนไขที่ไหน หากว่าไม่ใช่ศพเสื้อแดง จึงไม่ใช่อย่างที่พูด และต้องมีการพิสูจน์กันอย่างยาวนาน  เรื่องรัฐธรรมนูญถ้าอยากให้เป็นประชาธิปไตย...ก็ต้องแก้ ถ้าไม่อยากให้เป็น...ก็ไม่ต้องแก้ ก็แล้วแต่ประชาชน ซึ่งหลายล้านคนรวมถึงพวกเรา ก็บอกว่านี่มันเป็นกฎโจร โจรมาปล้นประเทศ ล้มล้างรัฐบาลแล้วก็เอากฎให้เราใช้ มันเป็นกฎโจร ถ้าดูจากรัฐธรรมนูญแล้วมันไม่ใช่ประชาธิปไตย
Q : กรณี 169 ศพและ 172 โครงการที่ส่อทุจริตและรัฐบาลเตรียมรื้อขึ้นมาตรวจสอบ ถูกมองว่าเป็นการเอาคืนคนในรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์
A : ตามกระบวนการต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ตรวจสอบ ถ้าถูกต้องก็จบไป สิ้นข้อสงสัย วันหนึ่งถ้าเจอข้อสงสัยขึ้นมา อย่างตู้คอนเทนเนอร์ที่จมในทะเลเมื่อเกิดการสงสัย เมื่อมีการตรวจสอบก็จบไป
Q : กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ “ดีเอสไอ” ต้องเข้ามารับผิดชอบคดีหรือไม่
A : ผมว่า “ตำรวจ” เราทำได้ดีกว่านะ เพราะว่า “ดีเอสไอ” เราไม่ค่อยไว้ใจเท่าไหร่ ไว้ใจตำรวจมากกว่า
Q : แต่วันนี้ท่าทีของอธิบดีดีเอสไอก็เปลี่ยนไปแล้ว
A : ยิ่งไม่น่าไว้ใจใหญ่หรือเป็นงูเลื้อยอย่างนี้ก็ไม่ไหว
Q : เรื่องนี้จะเป็นผลงานแรกในการคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดง
A : เราต้องทำอย่างนี้กันอยู่แล้วเมื่อเจอเรื่องอย่างนี้ก็ต้องพิสูจน์ เผอิญว่าเรื่องนี้มาเจอก่อนเท่านั้น เพราะตามระบอบประชาธิปไตยเราถือว่า “ชีวิตคนสำคัญที่สุด”
Q : พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีออกมาเคลื่อนไหวจะเป็นผลเสียกับ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” หรือไม่
A : แหม! ผู้สื่อข่าวไปเอาข่าวเขามาเอง ผมว่าพ.ต.ท.ทักษิณ คงไปบอกให้เสนอข่าวไม่ได้ แต่เพราะว่าตัวพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่สนใจและเป็นขวัญใจของคนไทยทั่วประเทศ หลายคนก็หวังพึ่งความสามารถของท่านอยู่ สมาชิกพรรคเพื่อไทยก็รักพ.ต.ท.ทักษิณ ทั้งนั้นมิหนำซ้ำยังรู้สึกว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ถูกรังแก ไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่พูดไม่ได้หมายถึงเฉพาะส.ส.แต่รวมสมาชิกทุกคน แต่อยู่ที่ว่าแสดงออกหรือไม่แสดงออก ดังนั้นการเคลื่อนไหวของพ.ต.ท.ทักษิณ ก็เป็นข่าว ส่วนที่ว่ากระทบรัฐบาลนั้นเป็นเรื่องที่คนไปคิดเอาเอง

Q : ไม่ถือเป็นการแย่งซีนรัฐบาล
A : ก็แย่งไป จะทำไงได้ แต่จะไปแย่งซีนช่วยเหลือน้ำท่วมหรือเปล่า ก็ไม่
Q : สื่อต่างชาติวิเคราะห์ว่า ยิ่งพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นข่าวมากเท่าไหร่ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” ก็ยิ่งภาพเสีย
A : มันก็เป็นได้ น่าจะเป็นแบบนั้นด้วยคล้ายๆ ดูเป็นว่านายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่ค่อยจะมีความสามารถ ครองหน้าข่าวไม่ได้ แต่ผมว่ามันไม่ใช่ เป็นนายกรัฐมนตรีก็ไม่จำเป็นต้องเป็นข่าวทุกวัน บางคนไม่ชอบก็มี บางคนก็เป็นห่วงกลัวว่าพูดแล้วจะเป็นช่องให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตี เพราะว่า “เรื่อง พูด” พวกเราไม่ค่อยเก่ง พวกเราคิดเก่ง-ทำเก่ง แต่พูดไม่เก่ง แต่บางครั้งนายกรัฐมนตรีก็น่าสงสาร หลบอยู่ในบ้านหลายวัน จะออกไปกินข้าวกับครอบครัวก็เป็นข่าว อย่างนี้ก็มากไปเพราะจะทำอะไรก็เป็นข่าว
Q : ทำไมถึงตัดสินใจประกาศทิ้งเก้าอี้ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย หลังเป็นรัฐมนตรีเป็นรายแรก
A : เป็นเรื่องของแต่ละคน ตัวผมเห็นว่าเมื่อรับงานบริหารมีงานที่ต้องดูแล แล้วต้องมาประชุมสภาอาทิตย์ละ 2 วัน แล้วเราจะเอาเวลาทีไหนไปทำงานบริหาร เดี๋ยวทางนู้นก็เสียทางนี้ก็เสีย คุณภาพมันหย่อน แต่ถ้าผมลาออกมันได้ประโยชน์ งานกระทรวงก็ไม่เสีย งานสภาก็มีคนขึ้นมาแทน และพรรคของเราซึ่งเป็นพรรคใหญ่ก็มีกำลังใจกัน ผมก็นึกของผมอย่างนี้ ส่วนคนอื่นอาจจะมีเหตุจำเป็นส่วนตัวของเขาที่ออกจากส.ส.ไม่ได้ ออกแล้วอาจจะเกิดเหตุการณ์อะไรกับตัวเขาบ้าง เพราะว่าแต่ละคนมีความจำเป็นไม่เหมือนกัน อย่างท่านยงยุทธ  (นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย)  เป็นรองนายกรัฐมนตรีลำดับ 1 ต้องรักษาการแทนนายกรัฐมนตรีเวลาที่ไม่อยู่หรือปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ ถ้าจะลาออกเหมือนผมแล้วใครจะดูแล หรืออย่างร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ก็เป็นคนที่บทบาทในสภามีประสิทธิภาพสูงก็ควรจะเอาไว้ในสภา ไม่จำเป็นต้องมาตามผม
Q : ในแง่เสถียรภาพรัฐบาล ต้องลาออกหรือไม่ เพราะถ้าวันหนึ่งมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีก็ไม่สามารถออกเสียงสนับสนุนตัวเองได้
A : เป็นข้อดีอย่างที่ผมว่า คือส.ส.เราได้เข้าสภา และงานกระทรวงก็ไม่เสีย
Q : บางคนกลัวขาลอย ถ้าถูกปรับออกจาก ครม.
A : นั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่ง ส.ส.ก็ไม่ได้เป็น รัฐมนตรีก็ไม่ได้เป็น เลยตกสำรวจ เขาก็ไม่ลาออกก็เป็นเรื่องของเขา แต่ผมไม่กลัวเพราะผมจะได้กลับบ้านเสียที อายุก็มากแล้ว 79 ปีแล้วควรจะพักผ่อน
Q : กระทรวงคมนาคม เป็นอีกหนึ่งแห่งที่คนจับตามองว่าจะมีรายการเอาคืนในหลายโครงการที่พรรค เพื่อไทยเคยอภิปรายว่ามีการทุจริต ในสมัยรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงจากพรรคภูมิใจไทย ของนายเนวิน ชิดชอบ
A : ถ้าทุจริตจะไปเอา คืน-ขุดคุ้ยได้อย่างไร ความจริงมันก็ต้องเป็นความจริง ผู้สื่อข่าวนั่นแหละที่จะขุดคุ้ยมากกว่า ถ้าไปเจออะไรที่ไม่ถูกต้อง เขาเรียก “น้ำลดตอผุด” ถ้าผุดขึ้นมาแล้วจะทำอย่างไร มันก็ต้องมาผุดที่ผู้สื่อข่าวก่อน จากนั้นผู้สื่อข่าวก็มาถามผมสิว่าพวกผมจะทำอย่างไรกับเรื่องที่ผุดขึ้นมา ของไม่ถูกต้องก็ต้องล้มเลิก ของดีก็ต้องเอาไว้ แต่สิ่งที่ผุดขึ้นมาถ้าปล่อยเอาไว้ เดินเรือก็อันตราย ถ้าเราจัดการได้ก็จัดการไป การเดินทางถ้ามีกิ่งไม้ ก้อนหิน อยู่แล้วเราเตะเข้าข้างถนนได้ก็เตะไป แต่ถ้าก้อนใหญ่ก็เดินเลี่ยงไป เราต้องทำงานให้บ้านเมือง เราไปช่วยเหลือเขาก็ไม่ได้ ถ้าทุจริตจริง แต่ไม่คิดว่าตั้งใจมาเพื่อขุดคุ้ย เอาติดคุกให้ได้ อย่างนั้นเสียเวลา เราเดินไปข้างหน้าดีกว่าแต่ถ้ามีตอผุดขึ้นมาก็อยู่ที่สังคม ถ้ามันเป็นรากเหง้าของความทุจริตชั่วร้ายเราก็ต้องจำกัด แต่คือการส่งศาลไปจำกัด ของเราก็คือส่งศาล ไม่ใช่ไปฆ่าเขา
………………….
 คิดเก่ง/ทำเก่ง/พูดไม่เก่ง 'ไขข้อสงสัย'ศพนิรนาม! ย้ำไม่ไว้ใจ'อธิบดีงูเลื้อย' ให้ตร.ทำ:คลายข้อสงสัย
พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิล ถือเป็นเรื่องร้อนๆ ที่ถูกจุดพลุขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เมื่อปรากฏข่าว “อายัดศพนิรนาม 169 ศพ” ที่ป่าช้าวัดห้วยยาง, วัดคลองตากวา และวัดชากพง อ.แกลง จ.ระยอง เพื่อรอการพิสูจน์ว่า “คนตาย” เป็น “คนเสื้อแดง” ที่หายสาบสูญจากการชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2553 หรือไม่
โดยมีการพุ่งเป้าไปที่ “พรรคประชาธิปัตย์” ซึ่งเป็นรัฐบาลในเวลานั้น ที่มีการสั่งการให้ปราบปรามคนเสื้อแดง...ขณะที่ “คนของพรรคประชาธิปัตย์” ก็ออกมาตอบโต้ พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า ทำไม “พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก” รมช.คมนาคม ถึงต้องกระโดดลงไปลุยเอง ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง เพราะดูแลงานกระทรวงคมนาคม
เพื่อให้ได้ความกระจ่าง และเหตุผล ขอนำไปสนทนากับ “พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.คมนาคม” ที่เป็นคนแรกในครม.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ประกาศลาออกจากส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เปิดโอกาสให้ลำดับถัดไปก้าวขึ้นมาทำงานในสภาแทน
เหตุผลและที่มาที่ไปในความอึมครึมเรื่อง “169 ศพนิรนาม”...บรรทัดจากนี้ คือ “คำตอบ”
Q : คดีพบศพนิรนามที่ถูกฝัง 169 ศพ ที่จ.ระยอง เป็นมา-เป็นไปอย่างไร ทำไมจู่ ๆ ถึงมีข่าวนี้เกิดขึ้นได้
A : เรื่องนี้เริ่มต้นจากประชาชนที่อยู่รอบ ๆ ที่ฝังศพ เขาพบเห็น และสงสัย เขาก็แจ้งมาที่พรรคเพื่อไทย แจ้งไปที่ไหน แต่ก็ไม่มีใครสนใจ เขาก็ยังพยายามจะเที่ยวบอกคนอยู่นั่นแหล่ะ ต่อมาเมื่อประมาณวันที่ 1 หรือ 2 ส.ค. ก็มีคนที่รู้จักกับผม เขาเป็นพวกเสื้อแดง และมีคนหนึ่งเป็นญาติห่าง ๆ บอกว่า “น่าสนใจนะ ลองไปดูหน่อย น่าดู น่าใช่แน่ มันลับลมคมในเหลือเกิน” ผมก็เลยให้เขามา และมาพบกับตำรวจที่จ.ระยอง เป็นลูกน้องเก่าที่เคยร่วมงานกันมา เป็นนักสืบ ก็ทำกันอย่างลับ ๆ
ตำรวจทางโน้นเขาก็เอาพระองค์หนึ่งซึ่งเคยอยู่ที่วัดนี้ไปช่วยสืบ ท่านก็มาบอกว่ามีศพจริง และก็ทำลับ ๆ ล่อ ๆ จริง ทางพระในวัดได้เงินจำนวนมาก ไม่รู้ว่าเท่าไหร่แน่ แต่คงระดับแสน และเงินนี้ไม่ได้เข้าวัด เขาบอกว่ามี 2 วัด ผมก็เลยขอร้อง “พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์” ให้ส่งลูกน้องไปดูหน่อย เพราะเขาเป็นผู้บัญชาการกองกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งในนั้นมีนักกฎหมายอยู่ นักกฎหมายเขาจะรู้ และดูเบาะแสพวกนี้ได้ในการที่จะไปดำเนินการต่อ เพราะการฝังศพเยอะ ๆแบบนี้มันต้องเป็นสุสาน  ซึ่งต้องขออนุญาตทำเป็นป่าช้า เป็นสุสาน จะต้องขออนุญาตเคลื่อนย้ายศพ ซึ่งต้องมีเอกสารการเคลื่อนย้ายศพ เรื่องพวกนี้กองกฎหมายเขารู้ ถ้าตำรวจทั่ว ๆ ไปจะไม่รู้
แต่ทีนี้พล.ต.ท.สัณฐานเขาไม่ใช้ลูกน้อง เขาบอกว่า “งั้นผมไปเองดีกว่า” ใกล้ ๆ เขาก็ไปวันที่ 1 ส.ค. ไปเดินดู ก็พบ แต่ยังไม่ได้ไปเจาะว่าใครเอามา อะไร-อย่างไร เพียงแต่เข้าไปคุยกับพระ เพื่อได้ข้อมูลเบื้องต้น พอวันที่เขาไปวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรู้แล้ว เสื้อแดงก็รู้ ไม่รู้ว่ารู้ได้อย่างไร มากันเต็มไปหมด เขาก็โทรมาบอกผมว่ามีพวกเสื้อแดง มีผู้สื่อข่าวมา ผมก็คิดว่าควรต้องไปดู เพราะอยากจะเห็นด้วยตาว่าสภาพมันเป็นอย่างไร และควรจะทำอย่างไรต่อ เราเป็นตำรวจเราก็พอจะรู้ว่าทำอย่างไรถึงถูกต้อง ก็เลยไปดู พอไปดูก็เจอพล.ต.ท.สัณฐานอยู่ที่นั่น
“สาเหตุที่เข้าไปแต่แรก นอกจากที่ผมบอกว่ามีคนเขาสงสัย และมีประชาชนคนแรกเป็นผู้หญิงบอกว่า ‘ได้ถามคนที่เอาศพมาฝังว่าศพใครเหรอ’ คนนั้นเขาบอกว่ามีเสื้อแดงอยู่ด้วย ผมไม่ได้พูดที่ไหนมาก่อนเลยนะเรื่องนี้ เขาบอกว่ามีศพใส่เสื้อแดง เขาเป็นคนถอดเสื้อแดงออก และใส่ศพทับกับซากกระดูกไปในโลงเดียวกัน ก็ไม่รู้ว่าพูดจริงหรืออะไรอย่างไร และคนที่ 2 ก็บอกว่าที่วัดคลองตากวา ศพส่วนมากมีคนยก 2 คน แต่มีบางโลงที่ต้องยก 4 คน แสดงว่ามันหนัก อาจจะมีศพสดอยู่ด้วย เขาก็สงสัยทำไมต้องยกถึง 4 คน และท่าทางที่ยกก็หนักมาก
Q : แสดงว่ามีศพซ้อนศพอยู่ในโลงเดียวกันใช่หรือไม่
A : เขาก็สงสัยว่า น่าจะเป็นอย่างนั้น น่าจะมีศพสดๆอยู่ในโรงด้วย ก็พูดกันอย่างนี้ ลองไปหาข่าวกับชาวบ้านแถวนั้นได้ เขาพูดตรงกัน นักข่าวที่ไปมาแล้วก็ยังพูดอย่างนี้เหมือนกัน ทีนี้ศพที่ส่งมาจากจ.ชุมพร มีหนังสือส่งมาตามวัด เมื่อนับศพตามหลุมรวมกันแล้ว มันมีเกินจำนวนอยู่ 4 ศพ ผมจำไม่ได้ว่าวัดไหน น่าจะเป็นที่วัดสมอโพรง แต่เมื่อเกิน 4 ศพ ก็ไม่รู้ว่าเกินอย่างไร อาจจะเจอหลุมเกิน หลุมนั้นขุดไปจะเจอศพหรือเปล่า อาจจะ 4 หลุมนั้นไม่มีศพ หรืออะไร ยังไม่แน่ ในชั้นนี้ก็ให้พล.ต.ท.สัณฐานเขารายงาน ผบ.ตร. และเห็นว่าทาง ผบ.ตร.ส่ง พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผบ.ตร. ไปคุมแล้ว และส่งกองพิสูจน์ไปแล้ว เราก็รอฟังผล
Q : มีข้อสงสัยว่าเป็นศพที่สูญหายมาตั้งแต่เหตุความรุนแรงที่แยกดินแดนเมื่อปี 2552 หรือไม่
A : เขาสงสัยว่าเป็นที่ราชประสงค์มากกว่า เป็นคนที่ตายเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2553 มากกว่า เพราะมันยังสดอยู่
Q : จากเบาะแสและข้อมูลทางลับที่ส่งคนเข้าไปดู ทำให้เชื่อมั่นว่ามีพฤติการณ์น่าสงสัยจริงหรือไม่
A : 1) น่าสงสัย 2) มีพิรุธ เพราะพวกเสื้อแดงเชื่ออยู่แล้วว่ามีคนตายเยอะที่ถูกซุกซ่อน เพราะเขาเห็นกับตานี่ว่า “โดนยิงร่วง-โดนยิงตาย” ทั้งที่ดินแดงและที่ราชประสงค์
Q : ยอดของผู้สูญหายที่แจ้งไว้กับศพที่เจอ มันสอดคล้องกันหรือไม่
A : ยอดที่สูญหาย...มันไม่ชัดเจน แต่มีสูญหายแน่ อย่างที่พรรคเพื่อไทย ผมก็เช็คดู รู้สึกว่ามีแจ้งเข้ามา 5 หรือ 10 ราย ตัวเลขยังแกว่งอยู่ ตอนแรกเห็นว่าหายตั้ง 20 กว่าราย แต่ตอนหลังก็มีญาติพี่น้องมาแจ้งว่าพบแล้ว อยู่ตามโรงพยาบาลบ้าง ตัวเลขก็นิ่งอยู่ที่ 10 ตอนหลังผมไม่ได้ติดตาม เพราะไปยุ่งเรื่องหาเสียง ไม่แน่ใจว่าเหลือกี่ราย แต่ก็มีแจ้งสูญหายไว้ที่อื่นอีก เขาไม่ได้แจ้งไว้ที่พรรคเพื่อไทยอย่างเดียว แจ้งที่ตำรวจก็มี เพราะพอมาแจ้งที่พรรค เราก็บอกให้ไปแจ้งตำรวจด้วย แต่ตำรวจก็ไม่ได้รวบรวมและเก็บสถิติไว้เลย ทำให้คลางแคลงกันไปหมด
Q : ที่บอกว่ามีพิรุธ พอจะบอกได้ไหมว่าจุดไหนบ้าง
A : เรา เห็นว่า วัดนี้เขาให้ประชาชนเช่าที่ปลูกต้นยาง ทำไมเอามาทำป่าช้า และไม่ได้รับอนุญาต เมื่อไม่ได้รับอนุญาตการตรวจสอบของวัดก็ไม่เรียบร้อย ผมไปตรวจดูแล้วทางวัดไม่มีรายชื่อศพเลย มีแต่บอกว่า เอาศพมาฝากไว้จากสมาคมสามย่าน และอีกข้อพิรุธตามที่ชาวบ้านบอก คือศพเบา ๆ ทำไมหามกันสี่คน  ศพไม่ตรงกับที่แจ้ง และที่คนขนศพบอกว่า ศพใส่เสื้อแดง เขาเป็นคนถอดเสื้อแดงไปทิ้ง และเอาศพลงมาโดยไม่มีเสื้อแดงอยู่ในโลง Q : คนที่บอกเบาะแสนี้เป็นคนในพื้นที่ สามารถระบุตัวตน มีที่อยู่ชัดเจนใช่หรือไม่
A : เป็นคนในพื้นที่ แต่ผมยังเปิดเผยไม่ได้ เพราะเขาไม่ยอมให้การ แต่เขาให้ข่าว เขากลัว ไปดูบ้านชาวบ้านตรงนั้นก็ไม่น่าจะกล้า เพราะเป็นบ้านเปลี่ยว ๆ เงียบ ๆ ทุกแห่งทั้ง 3 วัด
Q : นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี บอกว่าเป็นศพที่เกิดสมัยพายุไต้ฝุ่นเก
A : รองนายกฯสุเทพพูด 2 อย่าง 1. ศพนี้ตายจากพายุเก 2.เสื้อแดงไม่มีตาย อย่างที่สองเรารู้ว่าโกหกแล้ว เพราะมันมีตาย อย่างน้อยก็ 6 ศพที่วัดปทุมวนาราม และที่วัดปทุมวนารามเราก็เห็นว่ามีการขนศพไป มีพยานบุคคลยืนยันว่าทหารขนศพไป
Q : ถ้าเป็นแบบนี้ ขั้นตอนตามกฎหมายจะเป็นอย่างไรต่อ
A : ต้องมีการตรวจพิสูจน์ว่า ศพนี้มีการส่งมาถูกต้องหรือไม่ตามที่รองสุเทพพูดว่ามา จากที่ชุมพร มาเพื่อจะมาล้างป่าช้า เอาศพมาฝากสมทบเพื่อล้างป่าช้า มันเรื่องจริงหรือไม่ และที่สมาคมที่สามย่านขอล้างป่าช้าจริงหรือเปล่า เหล่านี้เป็นขั้นตอนที่ตรวจสอบหลักฐานได้ และศพทั้งหมดกี่ศพ ที่พบมีกี่ศพ เมื่อเกิดข้อสงสัยก็ต้องตรวจพิสูจน์กัน เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่ายก็ต้องมายืนยันข้อมูลว่าตรงกันหรือไม่ แต่ถ้าเจอโครงกระดูกซ้อนกันอย่าง 2 ศพก็ยุ่งเหมือนกันนะ
Q : มีการตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องนี้ถูกเปิดออกมาในระหว่างที่มีการเรียกร้องเงินชดเชยรายละ 10 ล้านบาทให้กับคนเสื้อแดงที่เสียชีวิต
A : ไม่เกี่ยวกันหรอกครับ เพราะต้นเรื่องอยู่ที่ผม เพราะฉะนั้นผมรู้ว่าผมทำอะไรอยู่
Q : มีการตั้งข้อสังเกตกันไปไกลถึงว่า เรื่องนี้จะถูกนำมาเป็นเงื่อนไขต่อรองกับ ฝ่ายตรงข้ามแลกกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญและช่วยพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับบ้าน
A : คงไม่ใช่ เราจะเอาตรงนี้ไปปลดเงื่อนไขที่ไหน หากว่าไม่ใช่ศพเสื้อแดง จึงไม่ใช่อย่างที่พูด และต้องมีการพิสูจน์กันอย่างยาวนาน  เรื่องรัฐธรรมนูญถ้าอยากให้เป็นประชาธิปไตย...ก็ต้องแก้ ถ้าไม่อยากให้เป็น...ก็ไม่ต้องแก้ ก็แล้วแต่ประชาชน ซึ่งหลายล้านคนรวมถึงพวกเรา ก็บอกว่านี่มันเป็นกฎโจร โจรมาปล้นประเทศ ล้มล้างรัฐบาลแล้วก็เอากฎให้เราใช้ มันเป็นกฎโจร ถ้าดูจากรัฐธรรมนูญแล้วมันไม่ใช่ประชาธิปไตย
Q : กรณี 169 ศพและ 172 โครงการที่ส่อทุจริตและรัฐบาลเตรียมรื้อขึ้นมาตรวจสอบ ถูกมองว่าเป็นการเอาคืนคนในรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์
A : ตามกระบวนการต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ตรวจสอบ ถ้าถูกต้องก็จบไป สิ้นข้อสงสัย วันหนึ่งถ้าเจอข้อสงสัยขึ้นมา อย่างตู้คอนเทนเนอร์ที่จมในทะเลเมื่อเกิดการสงสัย เมื่อมีการตรวจสอบก็จบไป
Q : กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ “ดีเอสไอ” ต้องเข้ามารับผิดชอบคดีหรือไม่
A : ผมว่า “ตำรวจ” เราทำได้ดีกว่านะ เพราะว่า “ดีเอสไอ” เราไม่ค่อยไว้ใจเท่าไหร่ ไว้ใจตำรวจมากกว่า
Q : แต่วันนี้ท่าทีของอธิบดีดีเอสไอก็เปลี่ยนไปแล้ว
A : ยิ่งไม่น่าไว้ใจใหญ่หรือเป็นงูเลื้อยอย่างนี้ก็ไม่ไหว
Q : เรื่องนี้จะเป็นผลงานแรกในการคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดง
A : เราต้องทำอย่างนี้กันอยู่แล้วเมื่อเจอเรื่องอย่างนี้ก็ต้องพิสูจน์ เผอิญว่าเรื่องนี้มาเจอก่อนเท่านั้น เพราะตามระบอบประชาธิปไตยเราถือว่า “ชีวิตคนสำคัญที่สุด”
Q : พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีออกมาเคลื่อนไหวจะเป็นผลเสียกับ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” หรือไม่
A : แหม! ผู้สื่อข่าวไปเอาข่าวเขามาเอง ผมว่าพ.ต.ท.ทักษิณ คงไปบอกให้เสนอข่าวไม่ได้ แต่เพราะว่าตัวพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่สนใจและเป็นขวัญใจของคนไทยทั่วประเทศ หลายคนก็หวังพึ่งความสามารถของท่านอยู่ สมาชิกพรรคเพื่อไทยก็รักพ.ต.ท.ทักษิณ ทั้งนั้นมิหนำซ้ำยังรู้สึกว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ถูกรังแก ไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่พูดไม่ได้หมายถึงเฉพาะส.ส.แต่รวมสมาชิกทุกคน แต่อยู่ที่ว่าแสดงออกหรือไม่แสดงออก ดังนั้นการเคลื่อนไหวของพ.ต.ท.ทักษิณ ก็เป็นข่าว ส่วนที่ว่ากระทบรัฐบาลนั้นเป็นเรื่องที่คนไปคิดเอาเอง

Q : ไม่ถือเป็นการแย่งซีนรัฐบาล
A : ก็แย่งไป จะทำไงได้ แต่จะไปแย่งซีนช่วยเหลือน้ำท่วมหรือเปล่า ก็ไม่
Q : สื่อต่างชาติวิเคราะห์ว่า ยิ่งพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นข่าวมากเท่าไหร่ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” ก็ยิ่งภาพเสีย
A : มันก็เป็นได้ น่าจะเป็นแบบนั้นด้วยคล้ายๆ ดูเป็นว่านายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่ค่อยจะมีความสามารถ ครองหน้าข่าวไม่ได้ แต่ผมว่ามันไม่ใช่ เป็นนายกรัฐมนตรีก็ไม่จำเป็นต้องเป็นข่าวทุกวัน บางคนไม่ชอบก็มี บางคนก็เป็นห่วงกลัวว่าพูดแล้วจะเป็นช่องให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตี เพราะว่า “เรื่อง พูด” พวกเราไม่ค่อยเก่ง พวกเราคิดเก่ง-ทำเก่ง แต่พูดไม่เก่ง แต่บางครั้งนายกรัฐมนตรีก็น่าสงสาร หลบอยู่ในบ้านหลายวัน จะออกไปกินข้าวกับครอบครัวก็เป็นข่าว อย่างนี้ก็มากไปเพราะจะทำอะไรก็เป็นข่าว
Q : ทำไมถึงตัดสินใจประกาศทิ้งเก้าอี้ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย หลังเป็นรัฐมนตรีเป็นรายแรก
A : เป็นเรื่องของแต่ละคน ตัวผมเห็นว่าเมื่อรับงานบริหารมีงานที่ต้องดูแล แล้วต้องมาประชุมสภาอาทิตย์ละ 2 วัน แล้วเราจะเอาเวลาทีไหนไปทำงานบริหาร เดี๋ยวทางนู้นก็เสียทางนี้ก็เสีย คุณภาพมันหย่อน แต่ถ้าผมลาออกมันได้ประโยชน์ งานกระทรวงก็ไม่เสีย งานสภาก็มีคนขึ้นมาแทน และพรรคของเราซึ่งเป็นพรรคใหญ่ก็มีกำลังใจกัน ผมก็นึกของผมอย่างนี้ ส่วนคนอื่นอาจจะมีเหตุจำเป็นส่วนตัวของเขาที่ออกจากส.ส.ไม่ได้ ออกแล้วอาจจะเกิดเหตุการณ์อะไรกับตัวเขาบ้าง เพราะว่าแต่ละคนมีความจำเป็นไม่เหมือนกัน อย่างท่านยงยุทธ  (นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย)  เป็นรองนายกรัฐมนตรีลำดับ 1 ต้องรักษาการแทนนายกรัฐมนตรีเวลาที่ไม่อยู่หรือปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ ถ้าจะลาออกเหมือนผมแล้วใครจะดูแล หรืออย่างร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ก็เป็นคนที่บทบาทในสภามีประสิทธิภาพสูงก็ควรจะเอาไว้ในสภา ไม่จำเป็นต้องมาตามผม
Q : ในแง่เสถียรภาพรัฐบาล ต้องลาออกหรือไม่ เพราะถ้าวันหนึ่งมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีก็ไม่สามารถออกเสียงสนับสนุนตัวเองได้
A : เป็นข้อดีอย่างที่ผมว่า คือส.ส.เราได้เข้าสภา และงานกระทรวงก็ไม่เสีย
Q : บางคนกลัวขาลอย ถ้าถูกปรับออกจาก ครม.
A : นั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่ง ส.ส.ก็ไม่ได้เป็น รัฐมนตรีก็ไม่ได้เป็น เลยตกสำรวจ เขาก็ไม่ลาออกก็เป็นเรื่องของเขา แต่ผมไม่กลัวเพราะผมจะได้กลับบ้านเสียที อายุก็มากแล้ว 79 ปีแล้วควรจะพักผ่อน
Q : กระทรวงคมนาคม เป็นอีกหนึ่งแห่งที่คนจับตามองว่าจะมีรายการเอาคืนในหลายโครงการที่พรรค เพื่อไทยเคยอภิปรายว่ามีการทุจริต ในสมัยรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงจากพรรคภูมิใจไทย ของนายเนวิน ชิดชอบ
A : ถ้าทุจริตจะไปเอา คืน-ขุดคุ้ยได้อย่างไร ความจริงมันก็ต้องเป็นความจริง ผู้สื่อข่าวนั่นแหละที่จะขุดคุ้ยมากกว่า ถ้าไปเจออะไรที่ไม่ถูกต้อง เขาเรียก “น้ำลดตอผุด” ถ้าผุดขึ้นมาแล้วจะทำอย่างไร มันก็ต้องมาผุดที่ผู้สื่อข่าวก่อน จากนั้นผู้สื่อข่าวก็มาถามผมสิว่าพวกผมจะทำอย่างไรกับเรื่องที่ผุดขึ้นมา ของไม่ถูกต้องก็ต้องล้มเลิก ของดีก็ต้องเอาไว้ แต่สิ่งที่ผุดขึ้นมาถ้าปล่อยเอาไว้ เดินเรือก็อันตราย ถ้าเราจัดการได้ก็จัดการไป การเดินทางถ้ามีกิ่งไม้ ก้อนหิน อยู่แล้วเราเตะเข้าข้างถนนได้ก็เตะไป แต่ถ้าก้อนใหญ่ก็เดินเลี่ยงไป เราต้องทำงานให้บ้านเมือง เราไปช่วยเหลือเขาก็ไม่ได้ ถ้าทุจริตจริง แต่ไม่คิดว่าตั้งใจมาเพื่อขุดคุ้ย เอาติดคุกให้ได้ อย่างนั้นเสียเวลา เราเดินไปข้างหน้าดีกว่าแต่ถ้ามีตอผุดขึ้นมาก็อยู่ที่สังคม ถ้ามันเป็นรากเหง้าของความทุจริตชั่วร้ายเราก็ต้องจำกัด แต่คือการส่งศาลไปจำกัด ของเราก็คือส่งศาล ไม่ใช่ไปฆ่าเขา

………………….

Thaiinsider

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง