บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ข่าวการเมือง อนุดิษฐ์โต้ศิริโชค ละเว้นปราบเว็บหมิ่น เล็งเช็กบิล ‘มัลลิกา’รมว.ไอซีที โต้ “ศิริโชค” ยืนยันไม่ได้ละเว้นปราบเว็บหมิ่น โชว์ผลงาน 3 เดือน เชือด 6 หมื่นยูอาร์แอล 3 เล็งเช็กบิล “มัลลิกา” บิดเบือนข้อเท็จจริง…

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวภายหลังเข้าประชุมและหารือร่วมกับคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ว่า สาระสำคัญของการประชุมครั้งนี้คือ เรื่องที่ฝากให้บอร์ดพิจารณาการกำหนดแนวทางและแผนธุรกิจของทั้ง 2 บริษัท โดยไม่ให้เกิดความซับซ้อนและยึดนโยบายสมาร์ทไทยแลนด์ เพื่อให้สอดคล้องกับโจทย์ที่รัฐบาลตั้งขึ้น โดยเชื่อว่าภายหลังการดำเนินงาน ประชาชนกว่า 48 ล้านคนจะได้ใช้ประโยชน์ และงานกว่า 2 แสนงาน ที่ประชาชนจะได้ใช้ประโยชน์ และเชื่อว่าลดค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน 40% อีกทั้งตั้งเป้าว่าจะเพิ่มจีดีพี 9.8% ภายใน 4 ปีข้างหน้าด้วย 

รมว.ไอซีที กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ปรึกษาหารือกับประธานบอร์ดทั้ง 2 บริษัทแล้ว โดยการหารือดังกล่าว ไอซีทีได้เสนอให้ทั้ง 2 บริษัท หารือและทำเวิร์กช็อปร่วมกัน โดยคาดการณ์ว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 2 เดือน อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่านโยบายเร่งด่วน 1 ปี สามารถเดินได้ทั้งหมด ส่วนแผน 4 ปีนั้นเบื้องต้นเชื่อมั่นว่าบอร์ดทั้ง 2 บริษัทจะขับเคลื่อนให้ไปถึงเป้าหมายได้


ส่วนเรื่องสัญญาสัมปทานนั้น ก่อนหน้าได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำนินการไประดับหนึ่งแล้ว โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันตชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบสัญญาสัมปทานฯ ส่วนการหารายได้เพิ่มเติมนั้น ในวันนี้แต่ละบริษัทมีแผนลงทุนที่จะขายบริการของแต่ละเครือข่ายอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นรายได้ของการขายส่ง เพื่อให้บริษัทอื่นเข้ามาเช่าใช้

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวอีกว่า เรื่องที่ 2 คือ การกล่าวอ้างว่า กระทรวงไอซีทีไม่ได้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวอย่างเด็ดขาดนั้น กระทรวงระบุว่า การให้บริการเว็บไซต์ทั้งภายในและนอกประเทศนั้น มีรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างกันและพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ กระทรวงได้ดำเนินการระงับการเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมโดยปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2554 ที่ผ่านมา กระทรวงดำเนินการปิดกั้นยูอาร์แอล (URL) ที่เกี่ยวกับการหมิ่นสถาบันไปประมาณ 6 หมื่นยูอาร์แอล นอกจากนี้ ยังระบุว่าคนที่เข้าไปกดแชร์ ว่าอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย ขณะที่ระบุถึงการดำเนินการเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ เมื่อพบเจอเว็บไซต์ไม่เหมาะสม ดังนี้

1. ห้ามกด Share โดยเด็ดขาด เช่น Facebook เนื่องด้วยจะปรากฏบนหน้าหลักของเพื่อนๆ ที่อยู่ในรายการชื่อของเรา ทำให้เป็นการเผยแพร่โดยไม่รู้ตัว หลายๆ คนคงคิดว่า จะ share ให้เพื่อนๆ ถึงความไม่ดี เพื่อจะได้ติเตียน แต่หารู้ไม่ว่าการทำความดีของท่านจะทำให้การตรวจสอบทำได้ลำบาก เนื่องจากทางต่างประเทศโดยเฉพาะระบบการตรวจสอบจะตีความว่า เป็นเนื้อหาที่น่าสนใจ การระงับจึงทำได้ยากกว่ามาก 2. ห้ามกด Like โดยเด็ดขาด ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นการเพิ่มกระแสความนิยมให้กับ Facebook ดังกล่าว และจะทำให้ปรากฎการกระทำต่างๆ บนหน้า Wall หรือหน้าหลักของท่าน ทำให้เพื่อนๆ ของท่านเห็นหน้าดังกล่าวไปด้วย ผู้ชม Facebook หลายคนจะกด Like เพื่อติดตามความเคลื่อนไหว หรือไปโต้ตอบ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด

3. ห้าม Comment โดยเด็ดขาด เพราะสร้างความสนใจให้เพื่อนๆ ที่เห็นในหน้าแรกของเราสนใจ และอาจจะร่วมกระบวนการโต้ตอบทำให้เป็นการกระจายข้อมูลข่าวสารโดยไม่รู้ตัว 4. ข้อควรระวัง ปัจจุบันพบว่า มีประชาชนจำนวนหนึ่งที่เข้าไปโต้ตอบกับพวกทำการหมิ่นสถาบัน โดยการกด Like Comment หรือ Share พวกทำเว็บไม่เหมาะสมจะนำชื่อ รูปของท่านไปสร้างหน้า Facebook ที่ไม่เหมาะสม ทำให้ท่านเกิดปัญหาขึ้นตามลำดับ (โดนปลอมจนวุ่นวาย) ดังนั้น ขออย่าให้กด Like Comment หรือ Share เพราะท่านอาจจะตกเป็นเหยื่อ และทั้งนี้ขอให้ท่านที่ได้เผลอกดไปแล้ว ให้ทำการลบ Share, กด Unlike และลบ Comment ที่เคยทำ เพื่อให้ลดการเผยแพร่ และเจ้าหน้าที่จะสามารถดำเนินการได้ง่ายขึ้น

5. Facebook ไม่สามารถดำเนินการปิดกั้นโดยปกติ ทั้งนี้ เนื่องจากการปิดกั้นหน้าที่ไม่เหมาะสมนั้น จะรวมถึงการปิดกั้นไม่ให้ประชาชนที่เคยกด Share, กด Unlike และลบ Comment เข้าใช้งาน Facebook ได้ตามปกติ บางท่านจะมีข้อความปิดกั้นเด้งขึ้นมาขณะ Login เพราะหน้าแรกของท่าน หรือของเพื่อนท่านที่ไปยุ่งกับหน้า Facebook ดังกล่าว ปรากฏบนหน้าแรกของท่าน เนื่องจากขณะโหลดหน้านั้น ระบบจะทำการเช็กว่าเชื่อมโยงไปยังหน้าไม่เหมาะสมหรือไม่ เพราะถ้ามีก็จะถูกระงับทั้งหมด

ส่วนการแก้ไขของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานต่างๆ ประสานความร่วมมือไปยังผู้ให้บริการต่างประเทศ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสถาบันกษัตริย์ของเรา และเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ ทำให้ผู้ให้บริการต่างๆ ลบหน้า Facebook ที่ไม่เหมาะสม ทำให้การดำเนินการมีประสิทธิภาพ กล่าวคือ ใน 1 Account ของ Facebook จะประกอบไปด้วย รูปต่างๆ อาจจะมีถึงหลักร้อย URL รวมกับหน้าต่างๆ ที่ไป Share หรือ Comment กัน ทำให้พิจารณาได่ว่า การดำเนินการ 1 Account ทำให้ URL ที่ไม่เหมาะสมหายไปนับพันนับร้อยรายการ ซึ่งถ้านักเล่น Facebook ตัวยงจะเข้าใจได้ดี และเป็นการหยุดยั้งการเผยแพร่ของผู้ที่หวังดีโดยไม่รู้ตัวด้วยอีกทางหนึ่ง

รมว.ไอซีที กล่าวด้วยว่า ขอเรียนว่า การกด Share Like Comment อาจจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยที่ท่านไม่รู้ตัว เนื่องจากเป็นการเผยแพร่ทางอ้อม จึงขอให้ประชาชนที่หวังดีทุกท่านปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงเพื่อปกป้องสถาบัน และเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการได้สะดวก การประสานงานต่างประเทศนั้นมีความยากลำบาก จึงขอให้ประชาชนเข้าใจถึงบทบาทของกระทรวงด้วยครับ ทั้งนี้ หากเจอเว็บไม่เหมาะสมขอให้แจ้ง 1212 และหยุดการเข้าไปดูหน้าเว็บดังกล่าวและไม่บอกต่อ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบผู้กระทำความผิดได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับกรณีที่ น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่า น.อ.อนุดิษฐ์ ตั้งมือโพสต์เว็บหมิ่นฯ เป็นคณะทำงาน โดยตั้งเจ้าพนักงานคอมพิวเตอร์ไว้ในกระทรวงไอซีที คือ นายณัฐวุฒิ ด้วงนิล ซึ่งเป็นบุคคลที่สังคมออนไลน์รู้จักกันดี เป็นนักเคลื่อนไหว นปช.นั้น รมว.ไอซีที กล่าวว่า นายณัฐวุฒิเคยมาช่วยงานในคณะทำงานของกระทรวงไอซีทีจริง เหมือนคนอื่นๆ ทั่วไป แต่เมื่อกระทรวงไอซีทีเริ่มดำเนินงาน นายณัฐวุฒิก็ไม่ได้เข้ามาช่วยงานแล้ว การกระทำของ น.ส.มัลลิกา ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยไม่แน่ใจว่ามีเจตนาทำลายชื่อเสียงของกระทรวงหรือไม่นั้น ส่วนตัวยอมรับไม่ได้  การให้ข้อมูลควรยึดโยงอยู่บนเท็จจริง และข้อมูลที่ถูกต้องด้วย เพราะฉะนั้น การกระทำในครั้งนี้ที่พาดพิงและไม่ใช่ข้อเท็จจริง ส่วนตัวจะให้ทางฝ่ายกฎหมายพิจารณาดูข้อมูลว่าเข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือไม่ ส่วนจะเริ่มดำเนินการเลยหรือไม่นั้น จะพิจารณาอีกครั้ง อย่างไรก็แล้วแต่ สิ่งที่สำคัญมากที่สุด คือ การยึดมั่นในความถูกต้อง กรณีนี้ที่กล่าวหาว่าละเว้นและไม่ปฏิบัติหน้าที่ หากเรื่องนี้เข้าข่าย ทางกฎหมายก็จะดำเนินการทันที นอกจากนี้ ยังฝากบอกไปทางพรรค ปชป. ให้ดูแลและควบคุมพฤติกรรมของคนในพรรคด้วย.ขอขอบคุณสำหรับเนื้อหาข่าว คุณภาพดี จาก:
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

การติดสินบนซ่อนรูปโดย บรรจง นะแส


       เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา คดีปล้นบ้านนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้ผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 4 ราย พร้อมกับสามารถยึดเงินสดของกลางได้เพิ่มเติมอีก จำนวน 13,701,000 บาท หลังเกิดเหตุตำรวจสามารถยึดเงินสดของกลางคืนมาได้แล้วทั้งหมด 16,523,000 บาท จากข้อมูลที่จำเลยระบุว่าภายในบ้านหลังนี้มีเงินซุกซ่อนอยู่ถึง 165 ล้านบาท สร้างความตระหนกตกใจให้กับผู้คนในสังคมเป็นอย่างมาก และน่าจะเป็นคดีแรกๆ ของเมืองไทยที่ผู้คนรู้สึกสะใจและเห็นด้วยกับการปล้นในครั้งนี้
      
        ในสังคมโลกออนไลน์ชื่นชมในวีรกรรมของผู้ร้ายมากกว่ารู้สึกเห็นใจท่านปลัดฯ ที่ถูกปล้นและต้องสูญเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก บางคนก็บอกว่านี่คือมหกรรม “โจรปล้นโจร” ทำไมความรู้สึก ความคิดของผู้คนในสังคมจึงเป็นเช่นนั้น คำตอบเดียวที่เป็นความรู้สึกร่วมของสังคมไทยมาตลอดนั่นก็คือ สังคมไทยเต็มไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชัน การทุจริตคอร์รัปชันที่กำลังกลายเป็นเรื่องปกติของสังคมไทย....
      
        นี่อาจจะเป็นการโกงกินทุจริตคอร์รัปชันในรูปแบบปกติของการได้มาของเงินจำนวน มาก ที่ไม่สามารถแจงที่มาที่ไปของเงิน ดังนั้นเงินที่ได้มาจากค่าจ่ายใต้โต๊ะ ค่าหัวคิวจากผู้รับเหมา หรือเงินค่าซื้อตำแหน่งหน้าที่จากบรรดาข้าราชการที่ต้องการ การเจริญเติบโตในตำแหน่งหน้าที่ หรือจากนักธุรกิจที่ต้องการผลประโยชน์จากงบประมาณของรัฐด้วยวิธีการที่ไม่ ชอบธรรม ไม่ตรงไปตรงมา ซึ่งก็ต้องแบ่งผลประโยชน์ที่ตัวเองได้รับไปให้แก่ผู้ที่มีอำนาจในการอนุมัติ ในการรับเหมา จัดซื้อจัดจ้าง การตรวจงานรับมอบงานหรือผู้เซ็นเช็คเบิกงบประมาณ พฤติกรรมดังกล่าวมีตั้งแต่ในระดับกระทรวงทบวงกรม องค์กรปกครองท้องถิ่นตั้งแต่ระดับใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ลงไปถึงองค์การบริหารส่วนจังหวัดและเล็กสุดอย่าง อบต.ต่างก็อยู่ในวังวนวงจรอุบาทว์นี้อย่างเสมอหน้ากัน
      
        ภาพที่สังคมไทยคุ้นชินก็คือการแห่แหนกันของข้าราชการ ไปต้อนรับขับสู้ผู้บังคับบัญชากันเต็มสนามบิน ทิ้งหน้าที่การงานไว้เบื้องหลัง ไม่ว่าในวงการตำรวจ ฝ่ายปกครอง ฯลฯ ที่น่าอนาถก็คือลุกลามไปถึงข้าราชการครู ที่ตัวเองมีหน้าที่จะต้องอยู่กับลูกศิษย์ลูกหาในโรงเรียน การจัดเลี้ยงมอบของขวัญรางวัลในโอกาสต่างๆ ของทั้งเหล่าข้าราชการชั้นผู้น้อยและบรรดานักธุรกิจที่ล้วนมีเป้าหมายในผล ประโยชน์ที่ตนจะได้รับแทบทั้งสิ้น
      
        ภาพของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยืนรับมอบเงินช่วยเหลือจากผู้บริหารบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานอ ย่างเชฟรอนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ก็พูดได้ว่าเป็นการติดสินบนรูปแบบหนึ่งที่เนียนและซ่อนรูปได้อย่างสวยงาม ที่พูดดังนี้ก็เพราะว่าบริษัทเชฟรอนได้เข้ามาเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ในด้าน พลังงานในพื้นที่อาณาจักรของประเทศไทย ที่จะต้องได้รับการเอื้อผลประโยชน์ให้กับทางบริษัท ซึ่งต้องใช้อำนาจรัฐเป็นใบเบิกทางในการอนุมัติในการให้สัมปทาน ภาพที่นายกฯ ยืนฟังนางฮิลลารี คลินตัน รมต.ต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวชื่นชมบริษัทเชฟรอนด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม สะท้อนให้เห็นว่าแหล่งพลังงานของชาติทั้งก๊าซและน้ำมัน ไม่มีทางที่จะหลุดไปจากเงื้อมมือของทุนต่างชาติมหาอำนาจนี้ไปได้ เพราะขนาดรัฐมนตรีต่างประเทศของเขายังมาทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้กับบริษัท ด้วยตัวเอง
      
        เรามาทำความรู้จักกับเชฟรอนกันอีกครั้งก็ได้ บริษัทเชฟรอนได้ทำการผนวกรวมกิจการกับยูโนแคลไทยแลนด์เมื่อเดือนสิงหาคม 2548 เป็นผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติชั้นนำของประเทศไทย ขณะนี้มีแท่นที่ดำเนินการผลิตปิโตรเลียมมากกว่า 180 แท่นในอ่าวไทย ซึ่งผลิตน้ำมันดิบได้ประมาณ 90,000 บาร์เรลต่อวัน ก๊าซธรรมชาติเหลว (คอนเดนเสท) 46,000 บาร์เรลต่อวัน และก๊าซธรรมชาติอีกกว่า 1,600 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ปัจจุบันเชฟรอนมีแปลงสัมปทานครอบคลุมพื้นที่ทั้งสิ้นมากกว่า 20,000 ตารางกิโลเมตรในอ่าวไทย นอกจากนี้ เชฟรอนยังถือหุ้นร้อยละ 16 ในแหล่งก๊าซอาทิตย์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ผลิตปิโตรเลียมนวมินทร์อีก ด้วย
      
        “ถึงวันนี้บริษัทนี้ดูดพลังงานของคนไทยไปคิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาท น้ำมันและก๊าซธรรมชาติในแผ่นดินไทยทั้งบนบกและในทะเลมีมูลค่าถึง 100 ล้านล้านบาท ตลอดระยะเวลา 25 ปี เฉลี่ยแล้วคนไทยได้รับผลประโยชน์ปีละ 17,320 ล้านบาท และข้อมูลจากบริษัทเชฟรอนประเทศไทยพบว่า ในปี 2550 บริษัทเชฟรอนถือส่วนแบ่งการผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติถึง 66% และ 68% ที่มีการผลิตในประเทศไทย ช่วงระยะเวลา 45 ปีบริษัทจ่ายค่าภาคหลวง 515,235 ล้านบาท
      
        ถ้าคำนวณกลับไปโดยใช้ฐานที่บริษัทต้องจ่ายค่าภาคหลวงร้อยละ 12.6% ของรายได้ จะพบว่าบริษัทนี้มีรายได้ทั้งหมด 1.247 ล้านล้านบาท และมีกำไรจากการดำเนินการประมาณ 3.9 แสนล้านบาท หรือร้อยละ 77% ของเงินลงทุนทั้งหมด”
(ประสาท มีแต้ม ปิโตรธิปไตย) ประเทศไทยมีแหล่งก๊าซ/น้ำมันอยู่มหาศาล แต่เราต้องซื้อน้ำมันราคาแพง เพราะนักการเมืองเอาแหล่งปิโตรเลียมซึ่งเป็นสมบัติส่วนรวมไปสัมปทานให้กับ บริษัทต่างชาติจนหมดสิ้น
      
        การมอบเงินให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศไทยในกรณีอุทกภัยเพียง 30 ล้านบาทของบริษัทเชฟรอน ในทางจิตวิทยาสังคม มองว่าเป็นเงินก้อนโต ที่ควรได้รับการขอบคุณ แต่เมื่อเรามาดูข้อเท็จจริงจากผลกำไรของบริษัทที่ได้ผลประโยชน์ไปจาก ทรัพยากรของชาติไทยไปถึง 1.247 ล้านล้านบาท เงิน 30 ล้านบาทจึงเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย แต่สิ่งที่บริษัทเชฟรอนจะได้ไปก็คือการคงไว้ซึ่งสัญญาสัมปทาน ที่ไม่ต้องมีการรื้อฟื้นสัญญาผลตอบแทนที่รัฐไทยควรจะได้รับ ไม่ว่ากรณีภาษีเงินได้หรือค่าภาคหลวงที่คงไว้เพียงร้อยละ 12.6% ในขณะที่ประเทศอื่นๆ เขาคิดในอัตราก้าวหน้าจากผลของการผลิตกันหมดแล้ว หยั่งงี้ ..จะไม่ให้เรียกว่าการติดสินบนซ่อนรูปแล้วจะให้เรียกว่าอะไร?

111 ขอเงิน 5 แสนช่วยน้ำท่วม แต่ติดรูป “ทักษิณ”


11.00 น. 24 พ.ย. นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฏร ได้ทำพิธีมอบเงินบริจาคจำนวน 5 แสนบาท ให้แก่นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล เลขาธิการมูลนิธิบ้านเลขที่ 111 ไทยรักไทย และมอบเงิน 1 แสนบาทให้ศูนย์พักพิงผู้ปะสบอุทกภัย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี
     
เมื่อวันที่ 8 พ.ย. นายวิชิตได้ทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอรับเงินบริจาคจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมีการเปิดครัว “รวมใจช่วยภัยน้ำท่วม” ในการปรุงอาการแจกจ่ายผู้ประสบภัยวันละไม่น้อยกว่า 1 พันห่อ
โดยมีการแนบรูปภาพกิจกรรมช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมของมูลนิธิมาเป็นหลักฐาน ประกอบการตัดสินใจของสภาด้วย โดยทางประธานสภาได้ส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการฝ่ายจัดหาและจัดส่งสิ่งของ อุปโภคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่มีนายไพจิตร ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย เป็นประธานไปพิจารณา
     
นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอนุกรรมการชุดดังกล่าว เปิดเผยว่า หลังจากรับเรื่องมา นายไพจิตร ได้สอบถามความเห็นต่อที่ประชุม โดยตนได้ท้วงติงว่าต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากเอกสารรูปถ่ายที่มูลนิธิบ้าน 111 ส่งมาประกอบมีรูปของ พ.ต.ท.ทักษิณ ติดอยู่ข้างขบวนรถบรรทุกสิ่งของบริจาคด้วย
ซึ่งเกรงว่าจะถูกนำมาวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นการเมือง เพราะเงินที่มอบให้ส่วนหนึ่งมาจากการบริจาคของประชาชนที่มีความประสงค์จะ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างแท้จริง
แต่นายไพจิตร อ้างว่า เมื่อมีเป้าหมายจะบริจาคเงินส่วนนี้แล้วก็ควรจะให้กับทุกองค์กร แม้แต่มูลนิธิของพรรคประชาธิปัตย์ถ้าหากขอมาก็ต้องพิจารณาด้วยเช่นกัน
ดังนั้น ที่ประชุมอนุกรรมการจึงมีข้อสรุปว่าให้เสนอเรื่องไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาตัดสินใจ จนในที่สุดได้มีการพิจารณามอบเงินให้กับมูลนิธิบ้าน111 ไปจำนวน 5 แสนบาท
     
“ในเมื่อการทำกิจกรรมของมูลนิธินี้มีการติดป้าย พ.ต.ท.ทักษิณ เสมือนเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ ทำไมไม่ไปขอเงินจากมหาเศรษฐีที่ดูไบ แต่กลับใช้วิธีมักง่ายด้วยกรขอเงินจากพวกเดียวกันผ่านเงินบริจาคบริสุทธิ์ ของประชาชน”
     
ที่ผ่านมาหลังจากมีการมอบเงินไป ทางสภาไม่มีขั้นตอนไปติดตามเงินที่มอบไปว่ามีการใช้จ่ายตรงตามวัตถุประสงค์ ที่มีการมาขอรับบริจาคหรือไม่ เนื่องจากให้ความไว้วางใจกับผู้ที่มาขอรับบริจาคว่าจะเอาไปใช้เพื่อประโยชน์ สาธารณะ
     
มูลนิธิบ้านเลขที่ 111 ไทยรักไทย ได้ก่อตั้งขึ้นหลังจากกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง จากการยุบพรรคเมื่อปี 2551 โดยยื่นจดทะเบียนอ้างว่าดำเนินการเพื่อสาธารณประโยชน์ ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่การเคลื่อนไหวของมูลนิธิดังกล่าว
ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา มักจะสอดรับกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยในปัจจุบัน รวมถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงโดยมีการขึ้นปราศรัยร่วมกับแกนนำคน เสื้อแดง และให้การสนับสนุนการชุมนุมของคนเสื้อแดงอย่างเปิดเผยในช่วงสมัยที่พรรคประ ชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลด้วย

ข่าวโดย : ผู้จัดการออนไลน์

อยากเตือนผู้ที่โดนมอมเมาจนเข้าใจในหลวงผิดๆแล้วคันไม้คันมือ

อยากเตือนกันซักหน่อย สำหรับผู้ที่ในใจไม่เคารพในหลวงครับ ผมได้อ่านข่าวอากงที่ถูกตัดสินจำคุก 20ปี จากข้อหาส่ง sms หมิ่นในหลวงแล้วผมก็อดห่วง ท่านที่มันส์มือ ทั้งโพสทั้งคอมเม้นสนับสนุน มากๆครับ พยายามดูกรณีอากงเป็นตัวอย่างนะครับ แล้วลองคิดตามผมดูครับ

ท่านคิดว่าคดี หมิ่นในหลวงกับโทษ 20 ปี มันเหมาะสมที่จะโดนมั้ยครับ สำหรับผม ไม่เลยครับ แต่ตามผมมาครับ จะได้แค้นแทนอากงไม่ผิดคน ตอนนี้ที่สำคัญเลยคือ ท่านทั้งหลายอย่าไปคิด อย่าไปหลงเชื่อ ผู้มอมเมา ผู้จ้างวาน ผู้ปลุกปั่นให้ท่านโพส หรือ คอมเม้นสนับสนุนอย่างเด็ดขาดครับ ถึงแม้ใจท่านจะโดนมอมเมาจนเข้าใจในหลวงผิดๆไปจนยากจะเยียวยาแล้วก็ตาม โปรดนิ่งไว้ครับ อย่าเพิ่งเหิมเกริมนัก หากท่านไม่ได้มีนามสกุลเดียวกับอำมาตย์ใหม่ทั้งหลายครับ

ผมอยากให้ดูกรณีอากงเป็นตัวอย่างครับ ผมไม่รู้รายละเอียดของสำนวน หลักฐานอะไรในคดีนี้นะครับ ผมจึงขอไม่ออกความเห็นว่า อากง ทำจริงหรือป่าว? แต่ที่แน่ๆคือ อากงกลายเป็นเครื่องมือของพวกเดียวกันเองเป็นที่เรียบร้อยครับ แล้วอย่าหวังว่าจะมีใครซักคนมาช่วยนะครับ อันนั้นรอฝันในคุกเอาครับ ผมมองแบบมีความรู้ทางการตลาดติดตัวบ้างนะครับ เหตุผลที่เป็นเช่นนี้เพราะ

กรณีนี้ ใครจะเอาตัวเองมาเสียครับ ออกมาช่วยก็เท่ากับว่าแสดงตัวต่อต้านในหลวงชัดเจน แล้วจะตกเป็นเป้าของผู้ที่รักในหลวงที่มีมาก มากกว่ากลุ่มต่อต้านแน่นอนครับ ใครจะออกมาเผชิญหน้ากันตรงๆครับ ไม่มีทาง คนพวกนี้ชอบแทงข้างหลัง ชอบแอบแทงมากว่าจะเผชิญหน้าสู้ครับ เพราะจนถึงตอนนี้ ใครเคยเห็นหน้าคนที่พูดว่า กุเนี่ยจะสู้กับในหลวงบ้างครับ ที่เห็นหน้ามีแต่อะไร พูดกำกวม พอเจอจี้หนักๆบอก ป่าว ปฏิเสธกันแบบไม่อายตัวเองกันเลย ขนาดคนระดับนั้นยังกลัว ท่านก็อย่าไปตกเป็นเครื่องมือ ออกมาแสดงแทนละกันครับ เดี๋ยวงานเข้า เค้าก็บอกไม่รู้จักท่านแน่นอน

ช่วยท่านมีแต่เสียกับเสีย ไม่ช่วยท่านนี้ ไม่เสียแถมได้เต็มๆครับ ก็แหม เอาท่านเข้าคุก จัดให้หนัก เอาแบบ ติดลืมไปเลยยิ่งดี เพราะเค้าไม่ได้เดือดร้อนไปกับท่านครับ แต่ที่ได้คือ ความเครียดแค้นของพวกๆท่านนี่ล่ะครับ เดี๋ยวตามเว็บที่พวกท่านตามข่าว ตามสื่อต่างๆที่พวกท่านติดตาม ก็จัดเต็มให้อ่านแล้วครับ ไม่เป็นธรรมบ้างล่ะ เพราะมาตรา 112 บ้างล่ะ พวกท่านก็ ยอมไม่ได้ แค้นแทน เอาเป็นเอาตาย แล้วเดี๋ยวก็ได้ตายแทนพวกมันจริงล่ะครับ แหม จัดอากงหนักๆไปคนเดียว ได้แรงเครียดแค้นมาสนับสนุนเพิ่มอีกไม่รู้เท่าไร่ จะไปช่วยทำไมล่ะครับ ซ้ำให้หนักอย่างเดียว คุ้มกว่ากันเยอะ

ฉะนั้น จะไปโพส หรือ คอมเม้นสนับสนุน ตามแฟนเพจเฟชบุ๊คตามเว็บหมิ่นต่างๆ คิดให้จงหนักเข้าไว้นะครับวันดีคืนดีพวกอยากสร้างกระแส หวยมาออกที่ท่าน รู้สึกตัวตอนนั้นก็สายไปแล้วนะครับ ออกมาเตือนใครก็ไม่ได้ รับกรรมเพราะความโง่เขลาของตัวเองไปเงียบๆคนเดียวล่ะครับ แล้วอย่าตัดพ้อว่า ไม่มีใครเตือนนะครับ เพราะคนที่ออกมาเตือนอย่างผมทำได้ก็เพียง รอสมน้ำหน้าอย่างเดียวครับ

เชื่อไม่เชื่อผมแล้วแต่ครับ ผมทำได้ก็เพียงเท่านี้ ทำอะไรก็คิดถึงคนข้างหลังเยอะๆก็แล้วกันครับ หวยไปออกที่ใครก็สุดแล้วแต่เวรแต่กรรมละกันครับ
เป็นห่วงจากใจจริงๆครับ / ช.ช้าง
                    เปิดประเด็นและทำการรุก ไล่หนักข้อมากยิ่งขึ้น สำหรับคดีที่เรียกกันจนติดปากว่า อากง หลังจากศาลมีคำพิพากษาจำคุก 20 ปี ฐานส่งข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพผ่านโทรศัพท์มือถือถึง 4 ครั้ง

                    จากการรณรงค์ปกติธรรมดาทั่วไป กลายเป็นการแก้ผ้าเขียนข้อความลงบนร่างกาย และล่าสุดกับปรากฎการณ์ฝ่ามือปล่อยอากง ซึ่งเป็นการสื่อสารเพื่อให้เห็นถึงความเชื่อมโยงว่าคดีอากงมีความเกี่ยวข้อง ไปถึงคนในชาติ ในแง่ของตัวบทกฎหมายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่าเป็นปัญหาสำหรับคดีนี้

                     นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊คส่วนตัวอีกครั้งหนึ่งว่ารณรงค์ เรื่องอากง ต่อไป ขยายให้มากขึ้นอีก รณรงค์ เรื่องคุณสมยศ  สุรชัย  และคนอื่นๆ  แต่ผมอยากเสนอว่า จากนี้ ต้องหาทางที่เป็นจริง มากที่สุด ในการช่วยคนเหล่านี้ ให้ออกมาได้จริงๆ

                    "เท่าที่ผมคิดออก รูปธรรมที่สุด คือ ผมคิดว่า ต้องเรียกร้องให้ ส.ส.รัฐบาล ผลักดัน กฎหมายนิรโทษกรรม สำหรับผู้ต้องโทษจากความขัดแย้งทางการเมืองหลัง 19 กันยา พูดอย่างเป็นรูปธรรม อย่างกรณีอากง ตอนนี้ อากง ตัดสินใจอุทธรณ์ คือเข้าสู่กระบวนการศาลอีกขั้นหนึ่ง ต่อให้ จับพลัดจับผลู อากง ได้ประกัน แต่ว่า ตราบเท่าที่คดีติดอยู่ ยิ่งถ้ายังอยู่ในคุก การเรียกร้อง "ปล่อย อากง" คงทำไม่ได้ คือ จู่ๆ จะมีการปล่อย เฉยๆ หรือ หยุดคดี คงไม่ได้ ยกเว้นเสียแต่จะต้องมีกฎหมายนิรโทษกรรม อย่างที่ว่า พูดง่ายๆคือ การ "ปล่อย" ที่เป็นไปได้จริงๆ คือ ปล่อย ด้วยกฎหมายนิรโทษกรรม อันนี้ ความจริง รวมถึงคดีเสื้อแดงอื่นๆ พวกที่โดนตัดสิน 30 ปีไปแล้ว เป็นต้น"

                    แน่นอนว่าประเด็นข้อเสนอเชิงเรียกร้องของนายสมศักดิ์แสดงให้เห็นว่าอากงไม่ ได้กระทำความผิดและรวมไปถึงนักโทษคดีม.112 คนอื่นๆ ว่าจะต้องถูกปล่อยด้วยการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ยิ่งไปกว่านั้นม.112 ต้องถูกแก้ไขหรือบกเลิกตามไปด้วย

                  ขณะที่ อ.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บอกว่าถ้าท่านไม่เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา ท่านก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาถ้าท่านต้องการรักษา สถาบันฯ และสันติสุข  เพื่อชาติ และราษฎรไทย  ท่านต้องปฏิรูป กม. หมิ่นฯ ม. 112 

                 นี่คือปรากฏการณ์ตัวอย่างที่เกิดขึ้น หลังจากศาลมีคำตัดสินคดีอากง หรือว่าอีกนัยยะหนึ่งก็จะสามารถพูดได้หรือว่าไม่อากงวัย61 ปี ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อการฟาดฟันทางการเมืองไปสู่เป้าหมายที่คนเหล่านี้ต้องการก็คือการแก้ไขหรือยกเลิกมาตรา 112

                  การเชื่อมโยงคดีของอากงไปถึงมาตรา 112 ย่อมสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของนักวิชาการเหล่านี้ ว่าต้องการใช้คดีนี้เป็นสะพานเพื่อนำไปสู่การยกเลิกมาตรา 112 ทั้งๆที่ควรจะต้องแยกแยะออกเป็นคะละกรณีกัน

                  ทั้งนี้หากพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน คำถามที่ต้องถามกันให้รอบคอบก็คือ อากงกระทำความผิดตามข้อกล่าวหาหรือไม่เพราะในสารบบของคำฟ้องจะสังเกตเห็นได้ ว่า จำเลยมีลักษณะการกระทำความผิดที่ซ้ำซาก ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงเจตนาที่จงใจ หรือตั้งใจมากกว่าการพลั้งเผลอ หรือกระทำไปด้วยอารมณ์เพียงอย่างเดียว

                  สาระบบคำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 9 10 และ 22 พฤษภาคม 2553  เวลากลางวัน จำเลยใช้โทรศัพท์มือถือ พิมพ์ข้อความอันเป็นการจาบจ้วง ดูหมิ่นพระเกียรติยศด้วยถ้อยคำหยาบคายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และหมิ่นประมาทใส่ความให้ร้ายสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ แล้วจำเลยได้ส่งข้อความดังกล่าวไปยังโทรศัพท์มือถือ ของนายสมเกียรติ  ครองวัฒนสุข  ขณะดำรงตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน  ซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เหตุเกิดที่แขวงสามเสนใน เขตพญาไท,แขวง-เขตดุสิต  กทม.,ตำบลสำโรงเหนือ  อำเภอเมือง  จ.สมุทรปราการ  เกี่ยวพันกัน ขอให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐   มาตรา ๑๔(๒), (๓),ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒

                  เพื่อเป็นการตอกย้ำเจตนาของจำเลยเราจะไปตรวจสอบเกี่ยวกับเทคโนโลยีของ โทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นประเด็นที่จำเลยมีการแย้งว่า ไม่ได้เป็นผู้ส่งข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

                  เรื่องนี้ เป็นประเด็นเทคนิคเฉพาะด้านที่มีการโต้เถียงกันอย่างกว้างขวาง ศัพท์เทคนิคที่เรียกว่า อีมี่ หรือหมายเลขกำกับโทรศัพท์แต่ละเครื่องซึ่งยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าอาจจะมี การแก้ไข เพื่อโยนความผิดให้กับอากงได้

                  ฝ่ายที่เห็นว่าอางกงกระทำความผิดจริง ก็จะแสดงเหตุผลว่า โทรศัพท์ที่พร้อมใช้งาน จะมีข้อมูลสำคัญ 2 อย่างคือ

1. IMEI ซึ่งเป็น รหัสที่ระบุตัวตนของโทรศัพท์ซึ่งตามหลักโทรศัพท์แต่ละเครื่องจะมี IMEI ไม่ซ้ำกัน ถึงแม้จะเป็น ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันก็ตาม

2. IMSI ซึ่งเป็น รหัสที่ระบุใน SIMหลังจากที่ เปิดโทรศัพท์แล้ว

                  ดังนั้นข้อมูลทั้ง 2 นี้ จึงเป็นหลักฐานสำคัญในชั้นศาล ซึ่งมีการให้ข้อมูลบ่งชี้พฤติกรรมอันน่าสงสัยของอากงว่ามีการเปลี่ยนซิมมือ ถือจากทรูไปใช้เป็นดีแทค ชั่วขณะ ซึ่งระบบสามารถตรวจเช็คได้ทันทีว่าส่งมาจากที่ไหนไปไหน โดยในที่นี้ตรวจสอบแล้วพบว่ามีการส่งข้อความที่บ้านของอากง

                  ส่วนฝ่ายที่ไม่เชื่อว่าอากงส่งเอสเอ็มเอส ก็จะโต้แย้งว่ามีเทคโนโลยีหรือโปรแกรมเฉพาะด้านที่สามารถเข้าไปแก้ไขเลข IMEI ได้อย่างอิสระ

                   แต่ก็จะถูกตั้งข้อสังเกต เพิ่มเติมจากข้ออ้างของอากงว่าในเดือนพฤษภาคม ได้นำเอาโทรศัพท์ไปซ่อม ซึ่งอาจเป็นช่วงที่มีการปลอมแปลงอีมี่ แต่ทว่าอางกงกลับไม่สามารถจำได้ว่าร้านที่เอามือถือไปซ่อมอยู่ที่ไหน ทั้งๆที่ต้องไปส่งและไปรับมือถือที่ซ่อมถึง 2 ครั้ง

                   ข้อเท็จจริงทางเทคโนโลยีมายละเอียดเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง สำนักข่าวที-นิวส์ก็จะได้ไปตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญในลำดับต่อไปเพื่อให้รู้ ว่าฝ่ายไหนพูดจริงฝ่ายไหนโกหก

                    อย่างไรก็ตามมีการตั้งประเด็นข้อสงสัยเพิ่มเติมด้วยซ้ำว่า การที่อากงพยายามต่อสู้ในชั้นศาล ทั้งๆที่ข้อมูลมัดแน่นแล้ว เป็นเพราะการที่ทนายคนเสื้อแดงที่ชื่อนายอานนท์ ลำภา ต้องการใช้อากงเป็นเหยื่อหรือเครื่องมือที่จะนำไปใช้ต่อสู้เพื่อขยายผลให้มี การยกเลิกมาตรา 112 เพราะในทางนิติศาสตร์การต่อสู้ คดีทั้งๆที่รู้ว่ากระทำความผิด เท่ากับไม่สำนึกผิด และแทนที่โทษนั้นจะได้รับการพิจารณาลดหย่อนหากรับสารภาพตั้งแต่ต้น ก็จะต้องได้รับโทษเต็มอัตราตามที่กฎหมายบัญญัติเอาไว้

                     ทั้งนี้ สำนักข่าวที-นิวส์จะทำการเกาะติดเรื่องนี้กันแบบทุกซอกทุกมุมเพื่อให้สังคม ได้รับทราบข้อเท็จจริงของแผนร้ายที่เกิดกระบวนการหากินกับความทุกข์ยากของ มนุษย์คนหนึ่ง และกับการกล่าวอ้างถึงศัพท์เทคนิคที่เรียกว่าอีมี เราก็จะได้ไปตรวจสอบความจริงในลำดับถัดไปว่าอะไรเป็นอะไร

สงสัยต้องทำแบบนี้!!

แฉมือโพสต์ภาพหมิ่น “อนุดิษฐ์” ตั้งเป็นคณะทำงานสื่อออนไลน์

 ASTV

“มัลลิกา” เผยภาพมือโพสต์หมิ่นเบื้องสูง แฉรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที แต่งตั้งให้เป็นคณะทำงานเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ ชี้ เคยถูกจับกุมมาแล้ว จ่อฟ้อง “ปู” จัดการ
      
      

      
       วันนี้ (23 พ.ย.) น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าว พร้อมกับนำภาพ นายณัฐวุฒิ ด้วงนิล ที่ พ.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.กระทรวงไอซีที เป็นผู้แต่งตั้งให้เป็นคณะทำงานเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ โดยตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีเว็บไซต์หมิ่นสถาบันอย่างมากมาย โดยใช้ชื่อ “มหาบอดข้างซ้าย” ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่า นายณัฐวุฒิ ด้วงนิล ที่เคยถูกเจ้าหน้าที่บุกจับกุมมาแล้วเป็นผู้โพสต์สื่อออนไลน์
      
       ทั้งนี้ จะทำเรื่องเสนอต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้เพื่อรับทราบและดำเนินการต่อไป
      
       อย่างไรก็ตาม น.ส.มัลลิกาได้อธิบายเรื่องนี้เพิ่มเติมผ่านทางทวิตเตอร์ @MallikaBoon โดยกล่าวว่า ชมรมนักรบไซเบอร์ FightBadWeb@gmail.com เมลนี้โดยตนพร้อมนักท่องเว็บปกป้องสถาบัน นักรบไซเบอร์จะร่วมกันปกป้องสถาบัน ขจัดเว็บหมิ่น การพนัน ยาเสพติด หลอกลวง ลามกอนาจาร และด้านความมั่นคง โดยห้ามส่งลิงค์บน Wall ทุกแห่ง ว่าห้ามแพร่ ห้ามแชร์ ห้ามเอาเว็บไปแปะๆ ให้เพื่อนเพราะจะผิด พ.ร.บ.แต่ให้ส่งไอซีทีหรือแจ้งแล้วไม่ได้เรื่องให้ส่งมาที่ FightBadWeb@gmail.com ซึ่งตนเป็นผู้ตั้ง
      
       “งานที่นักท่องเว็บและชมรมนักรบไซเบอร์ที่กำเนิดโดยมัลลิกา จะทำหน้าที่แทนเมลส่วนตัวอันแรก ล่าสุดจากที่รับแจ้ง 2 วันบนเมล์ส่วนตัวมีแล้วกว่า 200 เพจหรือ URL กำลังส่งให้เจ้าพนักงาน และจะส่งนายกฯ กับ รมว.ไอซีที เพื่อให้ดำเนินการทางกฎหมาย ดิฉันในฐานะผู้นำชมรมนักรบไซเบอร์ ขอความร่วมมือจากฟอลโลเวอร์ (ผู้ติดตามในทวิตเตอร์) เพื่อนในเฟซบุ้ค และทุกคนช่วยกันดึงมา แต่อย่ากดไลค์ ถ้าเจอให้แจ้งเป็นสแปมก่อน ใครไม่หยุด ดิฉันจะขอความร่วมมือ รมว.ไอซีที ขอเจ้าหน้าที่บุกจับ ถ้า รมต.ไม่ไปก็จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ของหน่วยอื่นไปจับ” น.ส.มัลลิกากล่าว
      
       น.ส.มัลลิกา กล่าวต่อว่า ถ้า 200 URL ที่กำลังส่งให้ รมว.ไอซีที ไม่มีปิด ไม่จับ ไม่เป็นผล ตนจะให้ทนายพรรคประชาธิปัตย์ช่วยดำเนินคดีอาญา รมต.มาตรา 157 ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ซึ่งตนและชมรมนักรบไซเบอร์ทำหนังสือขอพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หนังสือจะไปส่งพรุ่งนี้ ถ้าได้พบจะขอเปิดเว็บหมิ่น ให้นายกฯ ดูเป็นการส่วนตัว ทั้งนี้สิ่งที่ทำไม่ใช่เรื่องการเมือง นี่คือภารกิจคนไทยหัวใจรักในหลวงพร้อมเอาชีวิตปกป้องสถาบัน
      
       “ดิฉันร้องไห้เมื่อเห็นคลิปตัดต่อทำร้ายท่าน ดิฉันเชื่อ เมื่อดิฉันเปิดให้นายกฯ ดูหรือถ้าได้ข้อมูลจากดิฉันแล้ว นายกฯ ปูคงร้องไห้ในฐานะหญิงไทยที่มีความอ่อนไหวเช่นกัน ดิฉันขอประกาศและแสดงความจริงใจว่าจะให้ความร่วมมือท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์เรื่องนี้ เรื่องเว็บหมิ่น ขบวนการทำลายสถาบันและในหลวง เราจะช่วยท่าน” น.ส.มัลลิกากล่าวปิดท้าย
      
       

      
       

ออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อ.ทักษิณได้รับพระราชทานอภัยโทษนั้นผิดกฎหมาย


พลันที่มีข่าวว่าคณะรัฐมนตรีได้ลงมติในการประชุมลับเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2554 ให้ออกพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษซึ่งมีเนื้อหาที่แตกต่างจากพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2553 ในส่วนสำคัญ ที่สมควรกล่าวถึงในที่นี้ คือ ได้ตัดข้อความที่ว่า “ผู้ซึ่งจะได้รับพระราชทานอภัยโทษตามพระราชกฤษฎีกานี้ต้องมีตัวอยู่ในความ ควบคุมของทางราชการ หรือถูกกักขังไว้ในสถานที่หรือที่อาศัยที่ศาลหรือทางราชการกำหนด” เพราะจะมีผลทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งหลบหนีการลงโทษ และไม่มีตัวอยู่ในความควบคุมของทางราชการ หรือถูกกักขังไว้ในสถานที่หรือที่อาศัยที่ศาลหรือทางราชการกำหนด ได้รับพระราชทานอภัยโทษไปด้วย ได้มีผู้ออกความคิดความเห็นคัดค้านการออกพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวอย่างกว้าง ขวาง ด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น เป็นการใช้อำนาจบริหารไปก้าวก่ายถึงขั้นล้มล้างอำนาจตุลาการ ทำให้ระบบการถ่วงดุลอำนาจตามระบอบประชาธิปไตยเสียไป ซึ่งเป็นความเห็นที่ถูกต้อง แต่สิ่งที่ผู้เขียนยังไม่เห็นผู้ใดยกขึ้นมากล่าว และผู้เขียนใคร่นำมาให้เห็น ก็คือ การออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรได้รับพระราชทานอภัยโทษนั้นทำไม่ได้ เพราะเป็นการผิดกฎหมาย ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ

1. ผิดหลักกฎหมายทั่วไปว่าด้วยลำดับชั้นของกฎหมาย และ

2. ขัดต่อประมวลวิธีพิจารณาความอาญา และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ซึ่งจะอธิบายดังต่อไปนี้

1. ผิดหลักกฎหมายทั่วไปว่าด้วยลำดับชั้นของกฎหมาย

การออกพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ ที่ให้มีผลเป็นการพระราชทานอภัยโทษแก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นการยกเว้นโทษให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งได้กระทำความผิดตามคำพิพากษาของศาล โดยไม่มีเหตุให้ยกเว้นโทษตามกฎหมาย การยกเว้นโทษให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จึงผิดกฎหมาย

ตามประมวลกฎหมายอาญา เหตุยกเว้นโทษตามกฎหมายนั้นมี 4 ข้อ ดังนี้ 

(1) บุคคลไม่ต้องรับโทษทางอาญาหากได้กระทำความผิดด้วยความจำเป็น

(2) บุคคลไม่ต้องรับโทษทางอาญา ถ้าได้กระทำตามคำสั่งที่มิชอบของเจ้าพนักงาน ซึ่งตนมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม

(3) บุคคลไม่ต้องรับโทษทางอาญาหากเป็นเด็กอายุไม่เกินสิบสี่ปี

(4) สามีภริยาซึ่งกระทำความผิดต่อกันในความผิดบางประเภทซึ่งเกี่ยวกับทรัพย์ กฎหมายยกเว้นโทษให้

นอกจากเหตุ 4 ประการนี้แล้ว ไม่มีเหตุยกเว้นโทษที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรจะอ้างได้ เช่น มีใครแสดงให้เห็นได้หรือไม่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กระทำผิดด้วยความจำเป็น หรือได้กระทำตามคำสั่งที่มิชอบของเจ้าพนักงาน ซึ่งตนมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม หรือเป็นเด็กอายุไม่เกินสิบสี่ปี หรือทำความผิดในฐานะสามีต่อภริยา ซึ่งเกี่ยวกับทรัพย์ ที่กฎหมายยกเว้นโทษให้ เมื่อไม่ปรากฏข้อเท็จจริงดังกล่าว เมื่อได้กระทำความผิด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต้องรับโทษตามกฎหมาย

ตามคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หมายเลขคดีที่ อม. 1/2550 ระหว่างอัยการสูงสุด โจทก์ กับพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร ที่ 1 คุณหญิงพจมาน  ชินวัตร ที่ 2 จำเลย เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2551 ศาลได้ลงโทษ พ.ต.ท.ทักษิณ ตามมาตรา 100 (1) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2522 ซึ่งบัญญัติว่า “ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ใดดำเนินกิจการดังต่อไปนี้ (1) เป็นคู่สัญญา หรือมีส่วนได้เสียในสัญญา ที่ทำกับหน่วยงานของรัฐที่เจ้าหน้าที่ของรัฐผู้นั้นปฏิบัติหน้าที่ในฐานะที่ เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งมีอำนาจกำกับ ดูแล ควบคุม ตรวจสอบ หรือดำเนินคดี” ประกอบกับมาตรา 100 วรรคสอง และมาตรา 100 วรรคสาม

มาตรา 122 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2522 บัญญัติว่า “เจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ใดฝ่าฝืนบทบัญญัติมาตรา 100 มาตรา 101 หรือ มาตรา 103 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ไม่มีบทบัญญัติใดๆ ของกฎหมายบัญญัติว่า การกระทำความผิดตามมาตรา 100 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2522 นั้น ไม่ต้องรับโทษ การที่จะทำให้การกระทำผิดตามมาตรา 100 ไม่ต้องรับโทษตามมาตรา 122 ดังกล่าวนี้ จะต้องออกกฎหมายมายกเลิกมาตรา 122 ดังกล่าวนี้เสียก่อน

การออกพระราชกฤษฎีกา เพื่อให้มีผลเป็นการให้อภัยโทษแก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยการออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อให้มีผลเป็นการแก้ไขบทบัญญัติของมาตรา 122 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2522 นั้นทำไม่ได้ เพราะเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยหลักลำดับชั้นของกฎหมาย

ก่อนจะเข้าใจว่าการแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกัน และปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2522 นั้นจะทำอย่างไร ต้องเข้าใจลำดับชั้นของกฎหมาย ซึ่งอาจจะอธิบายพอสังเขปได้ว่า กฎหมายไทยมีลำดับชั้นตามลำดับจากสูงไปต่ำดังต่อไปนี้

(1) รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย  เป็นกฎหมายสูงสุดที่กำหนดรูปแบบการปกครองและระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ตลอดจนรับรองและส่งเสริมสิทธิต่างๆ ของประชาชนทั้งประเทศ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยเป็นกฎหมายแม่บทของกฎหมายอื่นทุกฉบับ กฎหมายอื่นจะขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญมิได้

(2) กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งในประเทศไทยอยู่ในรูปของพระราชบัญญัติ และอยู่ในลำดับชั้นเดียวกันกับพระราชบัญญัติ

(3) พระราชบัญญัติ และประมวลกฎหมาย เป็นกฎหมายชั้นรองลงมาจากรัฐธรรมนูญ

(4) พระราชกำหนด เป็นกฎหมายที่รัฐธรรมนูญมอบอำนาจในการตราให้แก่ฝ่ายบริหาร คือคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ใช้ในกรณีรีบด่วนหรือฉุกเฉิน พระราชกำหนดนั้นเมื่อมีการประกาศใช้แล้วคณะรัฐมนตรีต้องนำเสนอต่อรัฐสภา เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ ถ้ามิได้รับความเห็นชอบก็เป็นอันสิ้นสุดลง แต่ผลของการสิ้นสุดลงนี้จะไม่กระทบกระเทือนบรรดาการต่างๆ ที่ได้กระทำลงระหว่างใช้พระราชกำหนดนั้น

(5) พระราชกฤษฎีกา เป็นกฎหมายที่กำหนดรายละเอียด ซึ่งเป็นหลักการย่อยๆ ของพระราชบัญญัติหรือของพระราชกำหนด ทำนองเดียวกันกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ทำหน้าที่อธิบายขยายความรัฐธรรมนูญ

(6) กฎกระทรวง เป็นกฎหมายที่ออกโดยฝ่ายบริหาร คือกระทรวงต่างๆ และไม่ต้องผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากรัฐสภา

(7) ข้อบัญญัติท้องถิ่น เป็นกฎหมายที่องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นตราขึ้น และใช้บังคับภายในเขตอำนาจของตน ได้แก่ ข้อบังคับตำบล เทศบัญญัติ ข้อบัญญัติองค์การบริหารส่วนจังหวัด ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร และข้อบัญญัติเมืองพัทยา

การจัดลำดับชั้นของกฎหมายมีผลในทางปฏิบัติ คือ กฎหมายที่อยู่ในลำดับชั้นที่ต่ำกว่าจะขัด หรือแย้ง แก้ไขเพิ่มเติม หรือยกเลิกกฎหมายที่อยู่ในลำดับชั้นที่สูงกว่าไม่ได้ เช่น พระราชกฤษฎีกา ซึ่งเป็นกฎหมายที่ออกโดยฝ่ายบริหารฝ่ายเดียว จะไปยกเลิกหรือแก้ไขพระราชบัญญัติไม่ได้ เพราะพระราชบัญญัติต้องผ่านการพิจารณาของทั้งฝ่ายบริหาร คือ คณะรัฐมนตรี และฝ่ายนิติบัญญัติ คือ สภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กระทำความผิดตามาตรา 100 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2522 และมาตรา 122 ของพระราชบัญญัติดังกล่าวกำหนดให้ผู้กระทำความผิดตามมาตรา 100 ต้องรับโทษ การจะยกเว้นโทษให้แก่ผู้กระทำผิด จะต้องออกกฎหมายในลำดับเดียวกันมาแก้ไขกฎหมายดังกล่าว กฎหมายที่ออกมาแก้ไขพระราชบัญญัติอย่างน้อยต้องเป็นพระราชบัญญัติ ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการออกกฎหมายตามปรกติ ที่สำคัญได้แก่ การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี และการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรกับวุฒิสภา ก่อนการนำทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 การดึงดันที่จะออกพระราชกฤษฎีกา ซึ่งเป็นกฎหมายที่อยู่ในลำดับชั้นที่ต่ำกว่าเพื่อไปยกเว้นโทษตามพระราช บัญญัติจึงทำไม่ได้ เพราะเป็นการใช้อำนาจที่ตนไม่มี ถ้ารัฐบาลขืนทำไป จะเป็นการกระทำที่ผิดขั้นตอนการออกกฎหมายซึ่งบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ และด้วยเหตุนั้น ผู้กระทำอาจมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาหลายมาตรา เช่น มาตรา 189 ซึ่งบัญญัติว่า “ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้ที่พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้น หรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใด เพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ...” มาตรา 116 ซึ่งบัญญัติว่า “ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาลโดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย ...” และมาตรา 157 ซึ่งบัญญัติว่า “ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ...” เป็นต้น และขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 โดยชัดแจ้ง ดังจะกล่าวต่อไป

2. ขัดต่อประมวลวิธีพิจารณาความอาญา และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

การออกพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2553 เป็นการออกพระราชกฤษฎีกาตามมาตรา 187 และ 191 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 และมาตรา 261 ทวิของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

มาตรา 191 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 บัญญัติว่า “พระมหากษัตริย์ทรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจในการพระราชทานอภัยโทษ” และมาตรา 187 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 บัญญัติว่า “พระมหากษัตริย์ทรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจในการตราพระราชกฤษฎีกาโดยไม่ขัดต่อ กฎหมาย” ส่วนมาตรา 261 ทวิ ของประมวลวิธีพิจารณาความอาญานั้น วรรคหนึ่งบัญญัติว่า “ในกรณีที่คณะรัฐมนตรีเห็นเป็นการสมควรจะถวายคำแนะนำต่อพระมหากษัตริย์ขอให้ พระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องโทษก็ได้” และวรรคสองบัญญัติว่า “การพระราชทานอภัยโทษตามวรรคหนึ่ง ให้ตราเป็นพระราชกฤษฎีกา” ตามบทบัญญัติของกฎหมายนี้มีข้อที่น่าพิจารณา 2 ประการ กล่าวคือ

(1) การออกพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษเป็นเรื่องของคณะรัฐมนตรีถวายคำแนะนำ เพื่อพระราชทานอภัยโทษแก่ “ผู้ต้องโทษ” ซึ่งหมายถึงผู้ที่กำลังรับโทษตามกฎหมายอยู่ หากตัดข้อความนี้ออกไปเท่ากับทำผิดบทบัญญัติของประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 261 ทวิ แม้การพระราชทานอภัยโทษจะเป็นพระราชอำนาจก็จริง แต่เป็นพระราชอำนาจที่ทรงใช้ตามคำแนะนำของคณะรัฐมนตรี การทำผิดกฎหมายจึงเป็นเรื่องที่คณะรัฐมนตรีจะต้องรับผิดชอบ

(2) ตามมาตรา 187 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยบัญญัติว่าการตราพระราชกฤษฎีกานั้นต้องไม่ ขัดต่อกฎหมาย หากต้องการให้พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษมีผลเป็นการให้อภัยโทษแก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งมิใช่ “ผู้ต้องโทษ” จึงเป็นการผิดกฎหมาย

การออกพระราชกฤษฎีกาโดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรได้รับพระราชทานอภัยโทษ จึงทำไม่ได้ เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย การถอยของรัฐบาลตามที่ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2554 ยืนยันต่อสื่อมวลชนว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาของพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2553 เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หรือการไม่นำการนิรโทษกรรมมาปะปนกับการอภัยโทษ โดยการใช้อำนาจบริหารไปล้มคำสั่งของศาล หากกระทำตามที่พูด ก็จะเป็นการกระทำที่ชอบแล้ว และอย่าได้คิดทำการใดที่ผิดกฎหมายเช่นนี้อีก

กรุงเทพธุรกิจถอดถอน ครม. ออก พ.ร.ฎ. เอื้อทักษิณ


 นี่คือคำกล่าวโทษที่กลุ่มสยามสามัคคีและพันธมิตรฯ ได้เตรียมไว้เพื่อรวบรวมรายชื่อประชาชน 2 หมื่นคน ยื่นต่อประธานวุฒิสภาเพื่อถอดถอนรัฐบาลทั้งคณะ คำกล่าวโทษนี้ยังเชื่อได้ว่าเป็นความจริงและสำเร็จเป็นความผิดแล้ว แต่เมื่อพรรคชินวัตรได้ให้รัฐมนตรียุติธรรมยืนยันว่าร่างกฤษฎีกาที่จะกราบ ทูลนั้น จะเหมือนกับร่างของพรรคประชาธิปัตย์ ทางกลุ่มผู้ริเริ่มจึงเห็นควรให้พักความเคลื่อนไหวถอดถอนนี้ไว้ก่อน และก็ขอเผยแพร่ให้ประชาชนได้ศึกษาเพื่อเตรียมเข้าร่วมรณรงค์ต่อไป ในกรณีที่พรรคชินวัตรไม่ยอมหยุดยั้งความพยายามที่จะให้ พ.ต.ท.ทักษิณได้อภัยโทษโดยมิชอบต่อไปอีก ดังความต่อไปนี้
.....................
 คำกล่าวโทษรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลฐานจงใจใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ในการอนุมัติร่างพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2554 เพื่อให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พ้นโทษตามคำพิพากษา
    ด้วยในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2544 รัฐมนตรีในคณะรัฐบาลรวม 33 คน มีรายชื่อดังบัญชีแนบท้าย ได้สมคบกับนายกรัฐมนตรีใช้อำนาจหน้าที่ให้ความเห็นชอบในร่างพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2554 โดยมีบทบัญญัติส่วนหนึ่งที่ร่างขึ้นมาเพื่อมุ่งหมายให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร  จำเลยผู้หนีคดีไม่ยอมรับโทษจำคุก 2 ปี ตามคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ได้พ้นโทษโดยอาศัยพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้
    การกระทำดังกล่าวเป็นทั้งความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่และเป็นทั้งการจงใจฝ่าฝืน บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ควรที่จะต้องถูกถอดถอนจากตำแหน่งตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ดังพฤติการณ์และเหตุผลโดยลำดับดังนี้
    ข้อ 1. พรรคเพื่อไทยได้ประกาศชัดแจ้งมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งแล้วว่า จะต้องชนะเลือกตั้งเพื่อทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พ้นคดีทั้งปวงแล้วกลับมาประเทศไทยให้เร็วที่สุด จนต่อมาเมื่อชนะเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาลแล้ว ก็ได้ลงมือตั้งคณะกรรมการเร่งรัดสะสางปัญหาการดำเนินการตามฎีกาขอพระราช ทานอภัยโทษ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นการเฉพาะรายที่ค้างคาอยู่ ขณะเดียวกันก็ส่งข้าราชการในอาณัติเข้าดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ในทันที
    ต่อมาจึงได้มีร่างพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2554 เสนอเป็นวาระจรและลับ เข้าสู่การพิจารณาให้ความเห็นชอบโดยคณะรัฐมนตรี อันประกอบด้วยรัฐมนตรีผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 33 คน โดยตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีนั้นได้รู้เห็นด้วย แต่ก็วางแผนหลีกเลี่ยงไม่เข้าร่วมประชุม เมื่อเสร็จประชุมแล้วจึงได้มีข่าวแพร่หลายในสื่อมวลชนทั่วไปว่า  ร่างกฤษฎีกานี้มีบทบัญญัติต่างจากกฤษฎีกาฉบับก่อนๆ และมีบทบัญญัติส่วนที่มุ่งเอื้อประโยชน์ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้พ้นโทษจำคุก 2 ปี ตามคำพิพากษาโดยตรงรวมอยู่ด้วย ครั้นเมื่อมีการซักถามตอบกระทู้สดในสภา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ก็พยายามหลีกเลี่ยงเลี้ยวลดไม่ยอมตอบสภาให้กระจ่าง ยืนยันซ้ำซากว่าเป็นความลับอยู่อย่างนั้น
    อย่างไรก็ตาม เมื่อได้พิเคราะห์ข้อมูลประกอบคำให้สัมภาษณ์ของผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายแล้ว ก็เป็นที่ชัดเจนว่าร่างพระราชกฤษฎีกานี้ต้องมีบทบัญญัติมุ่งเอื้อประโยชน์ ให้ พ.ต.ท.ทักษิณพ้นโทษโดยมิชอบอย่างแน่นอน ดังนี้
    ข้อ 2. ตามกรอบเกณฑ์ที่ผ่านมาในกฤษฎีกาฉบับก่อนๆนั้น มีเกณฑ์ปล่อยตัวนักโทษด้วยเหตุชราภาพว่า ถ้านักโทษอายุเกิน 60 ปี มีโทษเหลือไม่เกิน 3 ปี ก็ปล่อยตัวได้หากเป็นความผิดเล็กน้อย ซึ่งกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาจะต้องพยายามใช้ประโยชน์จากเกณฑ์นี้อย่างแน่นอน เพราะเกณฑ์นี้สามารถนำไปปรับใช้อภัยโทษปล่อยตัว พ.ต.ท.ทักษิณได้พอดี เนื่องจากมีอายุเกิน 60 ปี และต้องโทษไม่เกิน 3 ปีเช่นกัน ดังที่ ร.ต.อ.เฉลิมเองก็ได้เผลอกล่าวแก้กระทู้ไว้ในที่ประชุมสภาแล้วว่า เกณฑ์นี้เป็นเกณฑ์ที่รัฐบาลประชาธิปัตย์ได้ตั้งไว้เอง รัฐบาลมิได้คิดขึ้นใหม่แต่อย่างใด
    อย่างไรก็ตาม เกณฑ์ดังกล่าวนี้ตามกรอบเดิมก็จำกัดให้ใช้แต่เฉพาะความผิดเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นหากกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาต้องการจะนำเกณฑ์ปล่อยตัวเพราะชราภาพมาใช้กับ พ.ต.ท.ทักษิณแล้ว พวกเขาก็จะต้องถอดความผิดนี้ออกจากบัญชีความผิดสำคัญแนบท้ายกฤษฎีกาให้ได้ ซึ่งพวกเขาก็ได้ทำไปแล้วอย่างแน่นอน ดังที่ ร.ต.อ.เฉลิมเองก็ได้เผลอกล่าวแก้กระทู้ไว้ในสภาอีกเช่นกันว่า พ.ต.ท.ทักษิณมิได้ทำผิดกฎหมายฐานคอรัปชั่นแต่อย่างใด เพราะเพียงแต่ฝ่าฝืนข้อกำหนดในกฎหมายเท่านั้น
    ด้วยข้อมูลและเหตุผลเช่นที่กล่าวมา จึงเชื่อได้ว่าในร่างกฤษฎีกาฉบับนี้จะต้องมีการถอด “ความผิดตามกฎหมายป้องกันปราบปรามคอรัปชั่น” ออกจากบัญชีแนบท้ายด้วย
    ข้อ 3. อย่างไรก็ตาม แม้จะร่างกฤษฎีกาไว้แล้วอย่างนี้ ก็ยังไม่อาจเปิดทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณพ้นโทษได้อยู่ดี เนื่องจากยังมิได้เป็นนักโทษ เพราะได้หนีคดีไปต่างประเทศเสียก่อน ผู้ถูกกล่าวหาจึงต้องวางแผนแก้ไขต่อไปอีกในทางใดทางหนึ่ง คือ
    3.1) หนทางแรกคือ เลิกกรอบเดิมๆ ที่เคยระบุจำกัดไว้ในกฤษฎีกาว่า การอภัยโทษให้ใช้เฉพาะผู้ถูกควบคุมตัวในที่คุมขังเทานั้น แล้วเพิ่มเติมลงไปตรงๆ ในร่างกฤษฎีกาต่อไปเลยว่าเหตุปล่อยตัวเพราะชราภาพนั้น ให้นำไปใช้กับ “ผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุก” ด้วย หากทำได้ดังนี้ก็จะเป็นการร่างกฎหมายที่เปิดทางตรงให้กับผู้หนีคดีได้เลยที เดียว
    3.2) อีกหนทางหนึ่งที่อาจกระทำได้ก็คือ วางแผนให้พ.ต.ท.ทักษิณกลับประเทศมาถูกขังตามหมายศาลให้เป็นนักโทษก่อน จากนั้นพอกฤษฎีกานี้มีผลใช้บังคับจึงค่อยออกกฎหมายปล่อยตัวอีกชั้นหนึ่ง วิธีนี้แม้จะดูดีกว่าวิธีเขียนกฎหมายเอื้อประโยชน์โดยตรงตาม 3.1) ก็ตาม แต่ก็มีความเสี่ยง ไม่แน่ชัดว่าร่างกฤษฎีกาที่แก้ไขถอดคดีกฎหมายคอรัปชั่นออกจากบัญชีคดีสำคัญ นั้นจะผ่านพระมหากรุณาธิคุณหรือไม่ กรณี จึงเป็นไปได้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณอาจจะรอให้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ประกาศพระราชกฤษฎีกาตามร่างนี้จนชัดเจนเสียก่อน เมื่อชัดเจนแล้วก็ให้รัฐบาลประวิงการประกาศใช้บังคับพระราชกฤษฎีกาในราช กิจจานุเบกษาไว้สักระยะหนึ่ง เพื่อเปิดเป็นโอกาสให้ตนรีบกลับประเทศมาเป็นนักโทษก่อนก็เป็นได้ 
อย่าง ไรก็ดี ไม่ว่ากลุ่มผู้ถูกกล่าวหา และ พ.ต.ท.ทักษิณจะเลือกใช้วิธีใดตาม 3.1) หรือ 3.2) ก็ตาม แต่ในที่สุดแล้วทั้งสองวิธีก็ล้วนกระทำไปเพื่อมุ่งหมายโดยเฉพาะเจาะจงให้ พ.ต.ท.ทักษิณได้พ้นโทษทั้งสิ้น เพราะผู้ต้องโทษตามคำพิพากษาในฐานความผิดตามกฎหมายป้องกันปราบปรามทุจริต แห่งชาติ ที่มีอายุเกิน 60 ปี และมีโทษไม่ถึง 3 ปีนั้น ในประเทศไทยขณะนี้มีอยู่คนเดียว คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ด้วยเหตุนี้ลำพังการร่างกฤษฎีกาถอดความผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช. ออกจากบัญชีแนบท้าย จึงเป็นการชัดเจนอยู่ในตัวแล้วว่าทำไปเพื่อเอื้อประโยชน์ พ.ต.ท.ทักษิณโดยตรง   
    ความชัดเจนเช่นนี้นี่เองที่ทำให้นายกรัฐมนตรีต้องพยายามหลีกเลี่ยงไม่อยู่ใน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมกับผู้ถูกกล่าวหาอื่นๆ ด้วย เหตุเพราะมีส่วนได้เสียตามกฎหมายในข้อราชการที่วินิจฉัย คือเป็นพี่น้องกับผู้ได้ประโยชน์จากมติ ครม.ด้วยนั่นเอง
    ข้อ 4. แผนการอันยอกย้อนปิดลับโอหังบังอาจของนายกรัฐมนตรีและกลุ่มรัฐมนตรีผู้ ถูกกล่าวหาเช่นที่ได้ลำดับมานี้ มีความชั่วร้ายอยู่ตรงที่ความไม่สุจริตไม่ซื่อตรงสามประการประกอบกันคือ
    4.1) จงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญและกฎหมาย กฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 187 กำหนดไว้ชัดเจนว่าพระราชกฤษฎีกาจะขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายไม่ได้ ซึ่งตัวรัฐธรรมนูญไทยก็มีที่ยืนให้แก่การปกครองด้วยหลักนิติรัฐมาตลอด ทั้งบทบัญญัติที่กำหนดให้รัฐต้องตรากฎหมายใช้บังคับเป็นการทั่วไปและต้องใช้ บังคับโดยเสมอภาค ทั้งบทบัญญัติรับรองความเป็นอิสระและถึงที่สุดของอำนาจตุลาการ แต่ทั้งหมดนี้ก็ได้ถูกละเมิดไปสิ้นโดยกระบวนการร่างกฤษฎีกาครั้งนี้ ยิ่งไปกว่านั้นร่างกฤษฎีกานี้ก็ยังขัดต่อประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 261 ทวิ ที่กำหนดให้อภัยโทษเป็นการทั่วไปได้เฉพาะ “ผู้ต้องโทษ” เท่านั้นอีกด้วย 
    อนึ่งการที่มีผู้อ้างอิงว่ามีบทกฎหมายที่เปิดให้อภัยโทษผู้ต้องคำพิพากษาที่ ยังไม่ต้องโทษได้นั้น ก็เป็นการบิดเบือนกฎหมายของผู้รู้กฎหมายคนหนึ่งที่ซุ่มหากินรับจ้างบิด เบือนกระบวนการยุติธรรมมาตลอด เพราะแท้ที่จริงบทบัญญัติเหล่านั้นคือการให้อภัยโทษตามคำขอเป็นการเฉพาะราย ที่ได้อภัยโทษโดยดูจากเหตุพิเศษเฉพาะคดีเฉพาะบุคคลเป็นสำคัญ  จะนำมาใช้เป็นเกณฑ์กรณีอภัยโทษโดยทั่วไปไม่ได้ ดังที่กฎหมายได้แยกบัญญัติกรอบเกณฑ์ไว้ให้แตกต่างกันชัดเจนแล้ว ยิ่งในกรณีที่อ้างตัวอย่างว่าเคยมีการอภัยโทษผู้ต้องคำพิพากษาที่ยังไม่ต้อง โทษด้วยนั้น ก็เป็นการให้อภัยโทษเฉพาะรายที่หาได้ให้แก่ผู้หนีคดีแต่อย่างใดไม่ เพราะเป็นเพียงผู้ที่ศาลพิพากษาลงโทษแต่ให้รอการลงโทษไว้ก่อนเท่านั้นเอง
    ตามพฤติการณ์ในคดีนี้ ผู้ถูกกล่าวหาและผู้สมรู้ทั้งหมดล้วนร่วมมือกันโดยหมายมุ่งจะทำลายผลบังคับ ตามคำพิพากษาอันเป็นที่สุดของศาลไทย ร่วมกันแอบแฝงจะใช้พระราชอำนาจอภัยโทษตรากฎหมายเพื่อประโยชน์ของคนคนเดียว กล้าที่จะแก้ไขให้ความผิดตามกฎหมายปราบคอรัปชั่นเป็นความผิดเล็กน้อยที่ไม่ ต่างจากความผิดฐานการออกเช็คเด้ง ทั้งๆ ที่หน้าที่ป้องกันปราบปรามคอรัปชั่นนี้ เป็นหน้าที่สำคัญที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในแนวนโยบายแห่งรัฐ และตัวความผิดฐานถือประโยชน์ทับซ้อนนั้นก็สำคัญถึงขนาดบัญญัติบังคับไว้ใน รัฐธรรมนูญเลยทีเดียว 
    ด้วยความสำคัญของมาตรการป้องกันปราบปรามคอรัปชั่นเช่นนี้ แม้ในสมัยที่ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นรัฐบาลเองก็ยังถวายร่างกฤษฎีกาอภัยโทษโดยถือคดีฝ่าฝืน กฎหมายปราบคอรัปชั่นเป็นความผิดสำคัญแนบท้ายกฤษฎีกามาตลอด มาเปลี่ยนไปในครั้งนี้เมื่อตนเองต้องโทษเสียเองเท่านั้น
    4.2) ไม่ซื่อตรงต่อประชาชน ขณะที่ประชาชนอื่นยอมติดคุกและรอพระมหากรุณาธิคุณอยู่ในวันนี้นั้น พ.ต.ท.ทักษิณกลับหนีคดีแล้วใช้น้องสาวกับบริวารร่วมกันใช้อำนาจรัฐบาลบิด เบือนพระมหากรุณาธิคุณให้ตนพ้นโทษ ยิ่งไปกว่านั้นแทนที่จะร่างกฎหมายให้ชัดเจน เปิดเผย โปร่งใส ก็กลับปกปิดเป็นความลับ ปกปิดเพราะได้ผูกบทบัญญัติเพื่อประโยชน์ส่วนตนปนไปกับร่างอภัยโทษที่แท้จริง ของนักโทษทั้งประเทศกว่า 26,000 คน จนนักโทษเหล่านี้ต้องถูกยึดเป็นตัวประกันผูกพันอนาคตร่วมกับตัว พ.ต.ท.ทักษิณไปด้วย การใช้อำนาจของรัฐบาลอันเป็นอำนาจสาธารณะเพื่อประโยชน์ส่วนตนเช่นนี้ จึงเป็นความไม่ซื่อตรงต่อประชาชนอย่างชัดแจ้ง
    4.3) ไม่บังควร พ.ต.ท.ทักษิณปฏิเสธและดูถูกศาลไทยมาโดยตลอดว่าเป็นศาลมิคกี้เมาส์ ร่างกฤษฎีกานี้ก็ร่างขึ้นในขณะที่เขายังหนีคดีไปอยู่ที่ต่างประเทศ มุ่งเปิดช่องให้เขาสามารถแอบอิงโดยสาร รับพระมหากรุณาธิคุณร่วมกับนักโทษอื่นๆ ด้วย   หากเปรียบการอภัยโทษ เป็นการปล่อยนกจากกรงเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแล้ว พ.ต.ท.ทักษิณก็คือ “นกนอกกรง” ที่น้องสาวคอยแอบปล่อยให้บินผสมโรงจากประตูกรงร่วมกับนกอื่นในกรงๆ ด้วยนั่นเอง   
    นกผสมโรงเช่นนี้จึงมิได้ถูกปล่อยจนเป็นพระราชกุศลสมตามที่ประชาชนได้ถวาย เป็นพระราชอำนาจไว้แต่อย่างใดเลย   การถวายร่างกฤษฎีกาอภัยโทษโดยน้องสาวของนกตัวนี้ กลับมีแต่จะตอกลิ่มทำให้ประชาชนต้องแตกแยกขัดแย้งแล้วลามปามมาเป็นปัญหาต่อ สถาบันอีกชั้นหนึ่งโดยมิบังควรยิ่ง
    พฤติการณ์ทั้งปวงที่กล่าวมาจะต้องปรากฏพยานเอกสารนานามารองรับในไม่ช้านี้ แต่ในปัจจุบันนี้ก็มีพยานแวดล้อมแน่ชัดเพียงพอให้กล่าวโทษได้แล้วว่า กลุ่มผู้ถูกกล่าวหาได้ร่วมกันใช้อำนาจหน้าที่อนุมัติร่างกฤษฎีกาโดยทุจริต มุ่งเอื้อประโยชน์โดยมิชอบให้ พ.ต.ท.ทักษิณ อีกทั้งยังส่อให้เห็นชัดเจนว่าเป็นการจงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญทำลายความเด็ดขาด เป็นที่สุดของอำนาจตุลาการ บิดเบือนการอภัยโทษตามพระราชอำนาจในรัฐธรรมนูญให้เป็นการแขวนหรือระงับโทษจำ คุกตามคำพิพากษา   ซึ่งมีแต่อำนาจตุลาการเท่านั้นที่จะรอการลงโทษเหล่านี้ได้
กรณีจึงสมควร ที่ประชาชนจะเข้าชื่อกันยื่นข้อกล่าวหานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้ง 33 คนต่อท่านประธานวุฒิสภา ตามมาตรา 164 แห่งรัฐธรรมนูญปัจจุบัน เพื่อดำเนินการตามกระบวนการถอดถอนโดยวุฒิสภาตามมาตรา 274 และให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติดำเนินคดีอาญาเอาโทษ บุคคลเหล่านี้ มิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป.


ไทยโพสต์

ยินดี วัชรพงศ์ ต่อสุวรรณ
       
       จากการที่มีข่าวปรากฏในสื่อสาธารณะถึงการประชุมลับอันเป็นวาระจรของคณะรัฐมนตรีโดยที่นายกรัฐมนตรีไม่เข้าร่วมประชุม และคณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบในการออก พ.ร.ฎ.อภัยโทษในวาระพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นประเพณีที่ฝ่ายบริหารจะต้องดำเนินการให้มีการพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ เพื่อเป็นการถวายพระราชกุศล และเพื่อให้โอกาสแก่บุคคลผู้ต้องราชทัณฑ์เหล่านั้น กลับประพฤติตนเป็นพลเมืองดี ซึ่งก็ปรากฏเป็นข่าวถึงการต่อต้านการออก พ.ร.ฏ.อภัยโทษดังกล่าวอย่างกว้างขวาง ทั้งๆ ที่ไม่มีผู้ใดทราบเนื้อหาใน พ.ร.ฎ.อภัยโทษนั้นว่ามีข้อความเป็นอย่างไร แต่ประชาชนมีความสงสัยว่าจะเป็นการอภัยโทษให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งมิใช่เป็นผู้ต้องราชทัณฑ์ด้วยหรือไม่ สื่อมวลชนได้พยายามทำหน้าที่ในการเสนอข่าวต่อสาธารณชนเพื่อให้เห็นการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีของรัฐบาล ตามที่ได้แถลงนโยบายไว้เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2554 ที่จะต้องส่งเสริมให้ประชาชนมีโอกาสได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ สื่อมวลชน และสื่อสาธารณะทุกประเภทได้อย่างกว้างขวาง รวดเร็ว ถูกต้อง เป็นธรรม ( ตามนโยบายรัฐบาลข้อ 8 – 8.3 ) แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ แม้พรรคฝ่ายค้านจะได้ตั้งกระทู้สอบถามในสภาฯถึงสาระสำคัญของ พ.ร.ฏ.อภัยโทษ ก็ได้รับการปฏิเสธที่จะให้ประชาชนได้รับรู้ความลับของ พ.ร.ฎ.อภัยโทษดังกล่าว การกระทำของรัฐบาลโดยการปกปิดข้อเท็จจริงของ พ.ร.ฎ.อภัยโทษลับนั้น จึงเป็นการกระทำที่ขัดแย้งต่อการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ซึ่งไม่เป็นไปตามนโยบายที่ได้แถลงไว้ต่อสภา ซึ่งผลของการกระทำดังกล่าวจะเป็นอย่างไรผู้เขียนจะไม่กล่าวถึง
       
        ผู้เขียนไม่ได้ทราบถึงข้อความใน พ.ร.ฎ.อภัยโทษลับ แต่จากการคาดเดาจากข้อเท็จจริงที่ได้เกิดขึ้นในอดีตที่อาจนำมาเป็นผลในปัจจุบันคือ การออก พ.ร.ฎ.อภัยโทษจะต้องครอบคลุมถึง พ.ต.ท.ทักษิณซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่ได้ต้องราชทัณฑ์จะได้รับประโยชน์ด้วย รัฐบาลจึงต้องรักษาความลับในเนื้อหาสาระของพ.ร.ฎ.อภัยโทษดังกล่าวไว้ จนกว่าจะมีการลงพระปรมาภิไธยเสียก่อน ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายต่อการปกครองประเทศในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างยิ่ง และอาจเป็นการกระทำเข้าขั้นเป็นการล้มล้างการปกครองประเทศในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ เปลี่ยนประเทศไทยเป็นรัฐไทยใหม่ได้ โดยการใช้พระปรมาภิไธยที่ได้ลงในพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษนั้นเป็นช่องทางไปดำเนินการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ได้อย่างแยบยล
       
        รัฐธรรมนูญมาตรา 8 บัญญัติว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ทางใดๆมิได้ “ รัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติให้พระมหากษัตริย์สามารถทำผิดกฎหมายได้ เพียงแต่บัญญัติไม่ให้ผู้ใดกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ได้เท่านั้น พระมหากษัตริย์จึงอยู่ในฐานะที่จะทำผิดกฎหมายไม่ได้ หากพระมหากษัตริย์ได้กระทำการใดๆอันเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายจะด้วยวิธีการใดๆก็ตาม ย่อมทำให้เป็นที่เสื่อมเสียซึ่งพระเกียรติยศ เกียรติศักดิ์แห่งองค์พระมหากษัตริย์ สถาบันพระมหากษัตริย์รวมทั้งประเทศชาติได้ ซึ่งการกระทำผิดกฎหมายของพระมหากษัตริย์แม้ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ไม่ได้ก็ตาม แต่ไม่ได้ห้ามมิให้สังคมทั้งภายในและต่างประเทศดูหมิ่น เหยียดหยาม ประณาม จนถึงขั้นอาฆาตมาดร้ายกดดันเพื่อล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์นั้นได้ แต่อย่างใดไม่
       
        การนำเรื่องกราบบังคมทูลเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยในพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษจะต้องเป็นการอภัยโทษให้แก่ผู้กระทำความผิด เฉพาะผู้กระทำความผิดที่ศาลได้พิพากษาลงโทษไปแล้ว และไม่อาจจะใช้การอภัยโทษให้แก่บุคคลซึ่งกระทำความผิดทางอาญาขึ้นใหม่ได้เลย ไม่ว่าการกระทำความผิดอาญาที่กระทำขึ้นใหม่นั้นจะเป็นความผิดอาญาตามกฎหมายในประเทศ ( ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ) หรือเป็นการกระทำความผิดทางอาญาตามมาตรฐานความผิดอาญาในสากลก็ตาม [ Crime Of Violence , Criminal Syndicalism ฯลฯ ] เพราะการลงพระปรมาภิไธยอภัยโทษที่ครอบคลุมไปถึงบุคคลที่ได้กระทำผิดอาญาดังกล่าวแล้ว ย่อมสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำที่ทำให้พระมหากษัตริย์กระทำผิดกฎหมายอาญาที่ใช้บังคับในประเทศได้ และสุ่มเสี่ยงต่อการอภัยโทษให้แก่ผู้กระทำทางอาญาตามมาตรฐานความผิดอาญาในสากลได้
       
       ประชาคมโลกได้เห็นและทราบข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไปทั่วโลก ประชาคมโลกได้เห็นการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง เรียกร้องให้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ มีการอ้างการแบ่งแยกทางชนชั้นเป็นข้ออ้างในเรื่องไพร่กับอำมาตย์ มีการเผาบ้านเมือง ร้านค้า สถานที่ราชการ ประชาคมโลกได้ทราบว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังของเหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้นเพราะมีการกระทำหลายอย่างเกิดขึ้นเป็นสาธารณะ ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายในสากลย่อมทราบเป็นอย่างดีถึงผู้ที่อยู่ในขอบข่ายของการเป็นผู้กระทำผิดอาญาทั้งในมาตรฐานสากลและความผิดอาญาในประเทศ และรู้ว่าการกระทำความผิดทางอาญาดังกล่าวไม่อาจถูกล้มล้างได้ เพราะผลของการชนะการเลือกตั้งและได้เป็นรัฐบาล การที่คณะรัฐมนตรีดำเนินการเพื่ออภัยโทษแก่นักโทษที่ต้องราชทัณฑ์ 26,000 คนซึ่งหากรวมถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ด้วยนั้น กรณีจึงเป็นเรื่องที่คนไทยทั้งชาติและประชาคมโลกให้ความสนใจและเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด การลงพระปรมาภิไธยในพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษฉบับลับของรัฐบาลในครั้งนี้ จึงถูกจ้องมองโดยคนไทยและประชาคมโลกอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ การดำเนินการของคณะรัฐมนตรีในการเสนอพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษฉบับลับ จึงเป็นการกระทำของรัฐบาลที่ทำให้พระเจ้าอยู่หัวทรงประทับบนคมดาบที่มีความคมกริบอย่างน่าสะพึงกลัว
       
        ตามหลักสากล หลักปฏิบัติตามจารีตประเพณี ตามหลักกฎหมายไม่ว่าจะเป็นกฎหมายลายลักษณ์อักษร หรือกฎหมายธรรมชาติ ( Natural Law ) การอภัยโทษนั้นจะกระทำต่อผู้กระทำผิดและต้องเป็นผู้ที่ต้องรับโทษทัณฑ์ การอภัยโทษไม่อาจกระทำได้กับผู้ที่ไม่ได้รับโทษทัณฑ์ตามความผิดที่ได้กระทำลง และไม่อาจใช้หลักการอภัยโทษกับบุคคลที่ไม่ยอมรับโทษทัณฑ์ซึ่งในระหว่างการไม่ยอมรับโทษทัณฑ์นั้นก็ได้กระทำความผิดอาญาอื่นขึ้นมาใหม่ได้แต่อย่างใดทั้งสิ้น การหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศเพราะไม่ต้องการจะถูกลงทัณฑ์ ก่อนที่ศาลจะมีคำพิพากษาลงโทษนั้น จึงเป็นกรณีที่ผู้คุมขังได้หลบหนีไปในระหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจศาล เพราะการที่ได้การประกันตัว หรือการปล่อยตัวชั่วคราวไปจากศาล( Release on Bail ) เป็นการที่ศาลได้ให้อิสระจากการคุมขังตามอำนาจศาล (Competent Jurisdiction ) การที่ได้รับการประกันตัวไปจากศาล จึงเป็นกรณีที่ผู้ได้รับการประกันตัวไปนั้นยังคงเป็นผู้ที่ถูกคุมขังตามอำนาจศาล เมื่อมีการหลบหนีไปในระหว่างการได้รับการประกันตัว การกระทำดังกล่าวจึงเข้าข่ายของการกระทำความผิดเกี่ยวกับการยุติธรรมอันเป็นความผิดทางอาญาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 190 วรรคแรก ซึ่งบัญญัติว่า “ ผู้ใดหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล ของพนักงานอัยการ ของพนักงานสอบสวน หรือของเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ดังนั้นในระหว่างที่พ.ต.ท.ทักษิณหลบหนีไปนั้น กรณีจึงเข้าข่ายของการกระทำความผิดอาญามาตรา 190 วรรคแรก และเป็นการกระทำความผิดต่อเนื่องกันมาจนปัจจุบัน สิทธิที่ได้รับการอภัยโทษจึงไม่อาจเกิดขึ้นได้เลย เพราะมีการกระทำความผิดอาญา (หลบหนีคดีอาญา) ในขณะที่รัฐบาลออกกฎหมาย( พระราชกฤษฎีกา) ขอพระราชทานอภัยโทษ
       
        การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ หลบหนีไปในระหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล อันเป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับการยุติธรรม ตามมาตรา 190 วรรคแรก การออก พ.ร.ฎ.อภัยโทษเพื่อวัตถุประสงค์ที่จะให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้รับการอภัยโทษ โดยไม่ต้องรับโทษ หลุดพ้นจากการคุมขัง หรือ เพื่อไม่ให้ถูกจับกุม การออก พ.ร.ฏ.อภัยโทษดังกล่าวของคณะรัฐมนตรี ย่อมเป็นการกระทำความผิดอาญา เกี่ยวกับการยุติธรรม ตามาตรา 191 วรรคแรกและ มาตรา 192 และการออก พ.ร.ฏ.อภัยโทษ ที่ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ต้องถูกจำคุก และพ้นจากการจำคุกนั้น ยังเข้าข่ายของการกระทำความผิดอาญาในฐานะเป็นผู้ใช้ หรือผู้สนับสนุน ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ตามมาตรา 203 อีกด้วย เพราะการออก พ.ร.ฏ.อภัยโทษดังกล่าว เป็นการป้องกันหรือขัดขวางมิให้การเป็นไปตามคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาล เมื่อการออก พ.ร.ฏ.อภัยโทษดังกล่าวของคณะรัฐมนตรีเข้าข่ายของการกระทำความผิดอาญา มาตรา 191 วรรคแรก มาตรา 192 และมาตรา 203 ดังนั้น พ.ร.ฏ.อภัยโทษที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบเพื่อถวายคำแนะนำให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยอภัยโทษนั้น จึงเป็นเครื่องมือใช้เป็นเกราะกำบังในการกระทำความผิดอาญาของคณะรัฐมนตรี ตามมาตรา 191, มาตรา 192 และมาตรา 203 ดังกล่าว
       
        [ มาตรา 191 ผู้ใดกระทำด้วยประการใดให้ผู้ที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาลของพนักงานอัยการ ของพนักงานสอบสวนหรือของเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา หลุดพ้นจากการคุมขังไป ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
       
        มาตรา 192 ผู้ใดให้พำนัก ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ให้ผู้ที่หลบหนีจากการคุมขังตามอำนาจศาล ของพนักงานสอบสวนหรือของเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา เพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
       
        มาตรา 203 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ปฏิบัติการให้เป็นไปตามคำพิพากษา หรือคำสั่งของศาล ป้องกันหรือขัดขวางมิให้การเป็นไปตามคำพิพากษาหรือคำสั่งนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ]
       
        การออก พ.ร.ฏ.อภัยโทษในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 84 พรรษา อันนับได้ว่าเป็นประเพณีที่ปฏิบัติในวาระสำคัญของการครบรอบพระชนมพรรษา ซึ่งมีการอภัยโทษให้กับพลเมืองจำนวนหนึ่ง ที่อยู่ในหลักเกณฑ์ที่ไม่ต้องถูกคุมขังอีกต่อไป หรือได้รับการคุมขังให้น้อยลง (ลดโทษให้) ซึ่งปรากฏตามข่าวว่า จะมีผู้ถูกคุมขัง จำนวน 26,000 คน ที่จะได้รับการอภัยโทษเป็นอิสระในครั้งนี้ การออกพ.ร.ฏ.อภัยโทษที่มีข้อความในพ.ร.ฎ.อภัยโทษที่แตกต่างไปจากเดิม มีการตัดข้อความหรือเพิ่มข้อความ เพื่อให้ครอบคลุมไปถึงบุคคลที่ไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ของการอภัยโทษโดยปกติธรรมโดยทั่วไป โดยมุ่งหวังที่จะให้บุคคลที่ไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ได้รับประโยชน์ไปด้วย โดยใช้พลเมืองซึ่งเป็นผู้ต้องขังจำนวน 26,000 คน มาเป็นเป้าหมายซึ่งการขอพระราชทานอภัยโทษโดยพระมหากษัตริย์ต้องทรงลงพระปรมาภิไธยพระราชทานอภัยโทษดังกล่าวนั้น จึงถือได้ว่าเป็นการใช้อิสรภาพของพลเมือง 26,000 คน ที่จะพ้นจากการคุมขังมาเป็นอำนาจต่อรองในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระมหากษัตริย์ การกระทำดังกล่าวของคณะรัฐมนตรีเป็นการกระทำที่ใช้ระบบ( การออกกฎหมาย ) อันมีผลกระทบต่อพลเมืองจำนวนหนึ่ง ( Committed systematic attack directed against any civilian population ) ที่จะพ้นจาการคุมขังหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการลงพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ การกระทำของคณะรัฐมนตรีดังกล่าวจึงเข้าข่ายของการกระทำความผิดทางอาญาตามมาตรฐานสากล ( Crimes against humanity ) ซึ่งบัญญัติไว้ Rome Statute of the International Criminal Court ( Article 7) จึงเป็นการนำเอาพฤติการณ์การกระทำผิดอาญาสากลของคณะรัฐมนตรี มาดำเนินการถวายคำแนะนำให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธย ซึ่งในกรณีเช่นนี้ไม่ว่าพระมหากษัตริย์จะทรงลงพระปรมาภิไธยใน พ.ร.ฏ.อภัยโทษหรือไม่ก็ตาม ก็จะถูกนำมากล่าวอ้างให้เป็นที่เสื่อมเสียซึ่งพระเกียรติยศแห่งองค์พระมหากษัตริย์ในสังคมและประชาคมโลกได้ อันเป็นการดึงเอาพระมหากษัตริย์มาอยู่ในเกมการเมืองที่สามารถนำไปขยายผลเพื่อทำลายล้างระบบสถาบันพระมหากษัตริย์ และเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบบอื่นได้โดยไม่ยาก
       
        การเสนอ พ.ร.ฏ.อภัยโทษ ซึ่งเป็นความลับของคณะรัฐมนตรี จึงเป็นที่กังขาของสังคมทั้งในและนอกประเทศ สื่อต่างประเทศได้สอบถามนายกรัฐมนตรีในเวทีอาเซียน แต่ไม่มีการนำข้อเท็จจริงออกมาเปิดเผยถึงเนื้อหาสาระของ พ.ร.ฏ.อภัยโทษดังกล่าว เมื่อรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง คณะรัฐมนตรีจึงเป็นบุคคลที่สวมหมวกสองใบ โดยเป็นทั้งสมาชิกพรรคการเมือง และเป็นทั้งฝ่ายบริหารในคณะรัฐบาล คณะกรรมการการเลือกตั้งและนายทะเบียนพรรคการเมือง จึงมีอำนาจหน้าที่โดยตรงที่จะต้องดำเนินการตรวจสอบ สืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่าการดำเนินงานของพรรคการเมืองที่ทำหน้าที่บริหารในคณะรัฐบาลนั้นได้ดำเนินการไปตามเจตนารมณ์พรรคการเมือง นโยบายพรรคการเมือง ข้อบังคับพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะเจตนารมณ์ในการดำเนินการทางการเมือง นโยบายพรรคการเมือง และข้อบังคับพรรคการเมืองทุกพรรค จะต้องดำเนินการตามวิถีทางการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อันเป็นหลักพื้นฐานแห่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทยซึ่งมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเท่านั้น ในกรณีนี้เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้งทำการสืบสวนสอบสวนแล้ว หากปรากฏว่ามีการกระทำอันเป็นการสั่นคลอนต่อพระมหากษัตริย์ หรือสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งได้กระทำโดยหัวหน้าพรรคการเมือง คณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองหรือกรรมการบริหารพรรคการเมือง อันเป็นกรณีที่ขัดต่อเจตนารมณ์ในการดำเนินการทางการเมือง ที่พรรคการเมืองจะต้องดำเนินการทางการเมืองบริหารงานแผ่นดินโดยขัดต่อเจตนารมณ์ของพรรคการเมือง ขัดต่อนโยบาย ข้อบังคับและขัดต่อรัฐธรรมนูญไม่ได้ เพราะสถานภาพของพระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นประมุข เป็นหลักพื้นฐานการปกครองระบอบประชาธิปไตยของไทยตามรัฐธรรมนูญ นายทะเบียนพรรคการเมืองจะต้องมีหนังสือเตือนหัวหน้าพรรคการเมือง คณะกรรมการบริหารพรรคการเมือง หรือกรรมการบริหารพรรคการเมือง ให้ระงับหรือจัดการแก้ไขการกระทำนั้นในเวลาที่กำหนด หากพรรคการเมืองไม่ดำเนินการ นายทะเบียนพรรคการเมืองก็ต้องดำเนินการยุบพรรคการเมืองตามอำนาจหน้าที่ในทันที ทั้งนี้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 65 วรรคหนึ่ง วรรคสอง , มาตรา 235 วรรคสอง มาตรา 236(5) พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฯ มาตรา 6 , มาตรา 7 วรรค สอง , มาตรา 9 วรรคแรก , มาตรา 10 , มาตรา 17 วรรคแรก , มาตรา 18 วรรคแรก , มาตรา 31 มาตรา 94 , พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งฯ มาตรา 21
       
ASTV


รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง