บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เบื้องหลัง....ทำไม...บรรดาฑูตนานาประเทศ....เข้าแถว...หา...ยิ่งลักษณ์...ผิดสังเกตุ
ข่าวคราว  การเข้าพบ  นางยิ่งลักษณ์
ของบรรดาฑูต....แต่ละประเทศ
คุณสงสัย  มั้ยว่า   ทำไม  ถึง  เดินเข้าพบ    ถึ่  กันจนผิดสังเกตุ
แต่  เบื้องหลัง   พบว่า
คณะทำงานเพื่อไทย  ต้องการสร้างภาพ  go inter
โดยทำหนังสือเชิญ  บรรดาฑูต  ให้เข้าพบยิ่งลักษณ์
ตั้งแต่ก่อน - หลังเลือกตั้ง
แต่ หนังสือพิมพ์ ในสังกัด  เพื่อไทย และอื่นๆ
ก็เขียน ข่าวทำนองว่า ทูตเหล่านั้นขอเข้าพบ
ร้าย จริงๆ
(แต่ขอโทษ.....ผมรู้ทัน)
4 ก.ค54 นางคริสตี้ เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา

13มิ.ย54 อุปทูตออสเตรเลีย  

22 มิถุนายน 2554ทูตอังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์   
8 ก.ค.54 ทูตจีน
   12 กรกฎาคม 2554 .
  นายปีเตอร์ ชาน เจอร์ฮิน  เอกอัครราชทูตสิงคโปร์
 นายเซอิจิ โคจิมะ เอกอัครราชทูตวิสามัญญี่ปุ่น
 
นายปินาก รัญชัน จักรวรรดิ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอินเดีย  
14ก.ค54 ทูตแคนาดา – 5 ชาติแอฟริกา 
 25 ก.ค 54  ทูตออสเตรีย-รัสเซีย
 
 27ก.ค54  ทูต”ภูฏาน-อิสราเอล-อียู ” 
 นาย เชอริง ดอร์จิ (Mr.Tshering DORJI) เอกอัครราชทูตภูฏาน  นายอิตซ์ฮัค โชฮัม (Mr.Itzahak Shoham) เอกอัครราชทูตอิสราเอล และนายเดวิด ลิปแมน (Mr.David Lipman) เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป(อียู)
by ครูเศรษฐ

ถอดรหัสตัวอักษร "มหาราษฎร์" และ "ราษฎร์ประสงค์"-


เปิดคลิปสำนักข่าวทีนิวส์ ถอดรหัสตัวอักษร "มหาราษฎร์" และ "ราษฎร์ประสงค์"- - "หมดข้อกังขา ทักษิณเหลือราคาแค่ตุ๊กตาเดินเกมส์"


  by ทนายเบิ้ม

คลิปจากสำนักข่าวทีนิวส์(กรุณาคลิกที่ลิงค์)
บทความจากสำนักข่าวทีนิวส์

"ทักษิณมหาราษฎร์" แดงเจตนาอะไร???

      เป็นปรากฏการณ์ที่สะเทือนแผ่นดินไทย และความรู้สึกของคนไทยทั้งชาติ อย่างเจ็บซ้ำที่สุด กับแนวทางการขนานนาม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้เป็นมหาราษฎร์  เพื่อกำหนดเป็นธีมยิ่งใหญ่    ในการฉลองงานวันเกิดปีที่ 62  ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2554
  
      ไม่เท่านั้นคณะผู้จัดงานวันเกิดให้  พ.ต.ท.ทักษิณ  ยังเรียกความสนใจของมวลชน เข้าร่วมด้วยชื่องานที่สะท้อนนัยเคลือบแฝง กระทบกระเทียบวันสำคัญของสถาบันฯ อยู่โดยกลาย ว่า  “ พรึ่บ!ไม่ต้องเกณฑ์กูจัดเอง 62 ปี ทักษิณมหาราษฎร์”
      ประการหนึ่งเจตนาของผู้จัดงาน  ไม่ได้เพียงล้อคำว่า  “มหาราฎร์”  กับ “มหาราช”  แต่การโฆษณาประชาสัมพันธ์ ความยิ่งใหญ่ของงาน  ด้วยการพูดถึงความอลังการ ว่าเป็นการจัดงานพร้อมกัน   61  จังหวัดในประเทศไทย
      และ ประเทศสำคัญทั่วโลก  อย่างสหราชอาณาจักร ชิคาโก ฮิวส์ตั้น เท็กซัส ลอสแอนเจลีส  สหรัฐอเมริกา และ เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับอามิเรตส์  แต่การการใช้คำว่า “ พรึ่บ!ไม่ต้องเกณฑ์...”
      ก็อาจพิจารณาได้ว่ามีความพยายาม   ของผู้จัดงานอยู่ไม่น้อย  ในการสื่อถึง   “ศรัทธา”   เพื่อล้อไปถึง  “จงรักภักดี”  ได้เช่นเดียวกันหรือไม่  เป็นเรื่องน่าพิจารณาในเชิงตรรกะซ่อนเร้น
      ดังนั้นเพื่อให้เกิดชัดเจนของสิ่งผิดปรกติ ที่เป็นผลตามมาจากการจัดงานฉลองวันเกิดให้กับ “พ.ต.ท.ทักษิณ”  จึงต้องไปไล่เรียงกันในแต่ละประเด็นปลีกย่อย ดังนี้
      ประเด็นแรก หากพิจารณาตามตัวสะกดคำว่า มหาราษฎร์ ที่ใช้ (ษ) (ฎ) (ร์) สามารถถอดรหัสออกมาได้ดังนี้ พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒(มหา) แปลว่า ใหญ่, ยิ่งใหญ่ , มักใช้เป็นส่วนหน้าของสมาส  บางทีก็ลดรูปเป็น (มห) เช่น มหรรณพ มหัทธนะ มหัศจรรย์
      ส่วนคำว่า ราษฎร์ ที่มี (ฎ)  (ร) (การันต์) สามารถเขียนได้อีกแบบ ว่าราษฎร หมายถึง พลเมืองของประเทศ   ขณะที่เมื่อเอาคำว่า (มหา)  มาสมาส หรือ รวมกับ (ราษฎร์)  หรือ ราษฎร ก็จะเกิดเป็นความหมายใหม่ว่า  “พลเมืองผู้ยิ่งใหญ่”
      ดังนั้นเมื่อพิจารณาความหมายของ คำว่า ทักษิณมหาราษฎร์ ที่สะกดด้วย (ษ) (ฎ)  (ร)  การันต์  ก็คือ ทักษิณเป็นพลเมืองผู้ยิ่งใหญ่นั่นเอง
    ไม่เพียงเท่านั้น การที่ผู้จัดงานใช้คำว่า “พรึ่บ!ไม่ต้องเกณฑ์กูจัดเอง” นั้น แม้จะเป็นเพราะว่า   มีความต้องการแสดงพลังของประชาชน ที่สนับสนุนพ.ต.ท.ทักษิณ  ซึ่งในเชิงหลักการไม่มีอะไรเป็นข้อห้าม
      แต่ภายใต้นัยแฝงเร้น ของความพยายามเชิดชูให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็น “มหาราช”  หรือ   “มหาราษฎร์”  ก็ย่อมฉุดเร้าให้สังคมไทยประจักษ์ ในความฮึกเหิมของขบวนการล้มเจ้าได้เป็นอย่างชัดเจน
      เมื่อเทียบกับขั้นตอนการเคลื่อนตัว  ตลอดช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา  จากพฤติกรรมส่วนบุคคลอย่าง  นายจักรภพ เพ็ญแข ,  นายใจ อึ้งภากรณ์  หรือ นายชูพงศ์    ถี่ถ้วน  ฯลฯ
      ขณะเดียวกันกับท่าทีของ พ.ต.ท.ทักษิณ   ที่ไม่เคยออกมาแสดงจุดยืนต่อขบวนการล้มเจ้า   ในเชิงต่อต้าน  ขัดขวาง    ก็ทำให้เชื้อร้ายล้มเจ้า  เดินหน้าแพร่กระจายในหมู่คนเสื้อแดงมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ
      เช่นกรณีการนำภาพและชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปตีพิมพ์บนหน้าปกนิตยสารวอยซ์ ออฟ ทักษิณ   ที่มีการพาดหัวว่า ทักษิณ รีเทิร์น พร้อมตัดอักษรภาษาอังกฤษบางตัวออกไป T(H)AKSIN เพื่อจงใจให้อ่านคำว่า “ทักษิณ” ว่า “ตากสิน”  ซึ่งเป็นเจตนาที่ต้องเปรียบเทียบ ระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ กับ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช  หรือ ไม่ เป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้กับสาธารณชนทั่วไป
      ไม่เท่านั้นการเปิดตัว “ชมรมราษฎร์ประสงค์”  ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2553 ที่ดูผิวเผินเหมือนเป็นการจัดกิจกรรมสังสรรค์ปกติทั่วไป แต่เมื่อลงรายละเอียด กลับพบความผิดปกติว่า …
      คนกลุ่มนี้ ได้แปลงการสะกดคำว่าราชประสงค์ จากคำว่าราชที่สะกดด้วย (ช)  ช้าง ที่แปลว่าราชะหรือราชา  ไปเป็นราษฎร์ ที่สะกดด้วย (ษ) แล้วเอา (ฎ)  (ร)  และการันต์ ไปต่อท้าย เพื่อ แปลงความหมายจากราชา เป็น ราษฎร  เหมือนกับกรณีการเล่นคำว่าทักษิณมหาราษฎร์ ที่สะกดด้วย (ษ) และมี (ฎ)  (ร)  การันต์ แทน (ช) 
      เท่ากับว่า การใช้วิธีการพ้องเสียงของคำว่าราช ที่หมายถึง ราชา มาใช้ คำว่าราษฎร์ ที่หมายถึงราษฎรนั้น มีกระบวนการวางแผนตระเตรียมการทางความคิด มาตั้งแต่ปี 2553 แล้ว  โดยมีนายจักรภพ เพ็ญแข หัวขบวนล้มเจ้า  เป็นผู้ริเริ่ม จากภาพและเสียงของวีดิโอลิงค์ที่ปรากฎขึ้นเป็นหลักฐานครั้งแล้วครั้งเล่า           
      และด้วยการปล่อยปะละเลยของ พ.ต.ท.ทักษิณและแกนนำนปช. ให้ขบวนการล้มเจ้าเคลื่อนไหวภายในคนเสื้อแดง ท้ายที่สุดก็ทำให้ขบวนการล้มเจ้ามีความฮึกเหิม  ถึงขั้นวันนี้นำคำว่า “มหาราช”  ไปล้อเลียนเป็น “มหาราษฎร์”  สร้างความเสียใจให้คนไทยผู้จงรักภักดีอย่างเกินอภัย 
 รวมถึงยังเพิ่มความน่าสงสัยมากขึ้น ในความ สัมพันธ์ระหว่าง พรรคการเมือง - คนเสื้อแดง -พ.ต.ท.ทักษิณ  และ ขบวนการล้มเจ้า  ที่ “สำนักข่าวทีนิวส์” พร้อมเกาะติดความเคลื่อนไหวในทุกข้อเท็จจริงมานำเสนออย่างไม่หยุดยั้ง...
>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<
เมื่อดูคลิปทั้ง 3 คลิ ป อ่านบทความจบแล้ว ผมมีความรู้สึกว่า ทักษิณ ชินวัตร คือผู้ที่น่าสงสารที่สุด ในเมื่อคุณพึ่งพาเขา เขาทำให้ได้แล้ว ต่อไป เขาต้องทวงบุญคุณ และสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ เป็นสิ่งที่เขาคิดทำกันมานานแล้ว และอาศัยชื่อคุณเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้ไม่ยอม ก็เหมือนต้องจำยอม
เมื่อ เขาทำ คุณเฉย จุดอ่อนของคุณก็เหมือนถูกตอกตะปูย้ำแล้วย้ำอีก ไม่เป็นผลดีกับคุณเลย พวกเขาแค่อาศัยชื่อของคุณ เงินทุนของคุณ มาใช้เป็นเครื่องมือ เหมือนกับการจับเสือมือเปล่าก็ว่าได้ คุณอย่าคิดว่าคุณฉลาดกว่าเขา หรือ ทำให้พวกเขาอยู่ใต้อาณัติของคุณได้ ทักษิณ เพราะเขาไม่เคยคิดให้คุณใช้เป็นเครื่องมือ เขาเพียงแค่ต้องการนายทุนโง่ๆสักคนมาลงทุนในโปรเจ๊คให้เท่านั้น
ใครจะโง่กว่าใคร หรือ ใครจะหลอกใช้ใคร โปรดติดตามตอนต่อไป

ในหลวงทรงตั้ง “มูลนิธิน้ำ”แนะปลูกพืชแก้ดินถล่ม

 by ภาณุมาศ_ทักษณา ,

             ในหลวงทรงตั้ง "มูลนิธิน้ำ" แนะปลูกพืชแก้ดินถล่ม
         

          นั่นคือพาดหัวข่าวของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ (หน้าการเมือง) เช้าวันที่    26 กรกฎาคมนี้ เป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยทั้งประเทศ ที่ผมเห็นแล้วรู้สึกปลื้มปีติอย่างยิ่ง จนอดใจที่จะนำมาบอกกล่าวท่านผู้อ่านไม่ได้ รายละเอียดของข่าวมีว่า
                   0        0        0
เย็นวานนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้องสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ชั้น 14 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช
พระ ราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายสุเมธ ตันติเวชกุล ประธานกรรมการกิตติมศักดิ์สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร นำ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้อง เฝ้าฯทูลเกล้าฯถวายเงิน เป็นทุนประเดิมสำหรับการก่อตั้งมูลนิธิน้ำ
ซึ่งสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การ มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ เนื่องในโอกาส งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหา มงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554
นับ ตั้งแต่ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ทรงครองสิริราชสมบัติ ได้ทรงงานเรื่องน้ำมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยทรงห่วงใยพสกนิกรที่ประสบปัญหาเรื่องน้ำ ได้แก่ การขาดแคลนน้ำ ปัญหาน้ำท่วม น้ำเน่าเสีย เป็นต้น
ทั้ง ทรงห่วงใยการบริหารจัดการน้ำ ตลอดจนทรงห่วงสถานการณ์น้ำที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทรงศึกษาระบบการจัดการน้ำที่เหมาะสมกับประเทศไทยด้วยพระองค์เอง เช่น โครงการแก้มลิง โครงการบำบัดน้ำเสียด้วยวิธีทางธรรมชาติ
และ ทรงมีแนวพระราชดำริต่าง ๆ จำนวนมาก เพื่อแก้ไขและบรรเทาปัญหาเกี่ยวกับน้ำที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่ ของราษฎร กล่าวได้ว่า ความสำเร็จ ความรู้ และกลวิธีต่าง ๆ ที่ได้จาการทรงศึกษา ค้นคว้า พัฒนา และทดลอง หากนำมารวบรวมบันทึกและเผยแพร่ให้ประชาชนนำไปใช้เป็นหลักในการแก้ไขปัญหา พัฒนา บริหารน้ำของท้องถิ่น และของประเทศจะเกิดประโยชน์อย่างยิ่ง
ในการนี้ได้มีพระราชดำรัสเกี่ยวกับการเลือกชนิดพืชที่จะปลูกในพื้นที่ภูเขา เพื่อป้องกันการพังทลายของดินว่า
"ถล่ม ลงมาแล้วทำให้หมู่บ้าน ทางหมู่บ้านไปหมด ที่มาทูลตั้งแต่ต้น นี่มันเป็นปัญหาที่หนักมาก เพราะว่าทำให้คนเสียชีวิต และเสียหมู่บ้านเป็นอย่างมาก มาเร็วๆ ที่กระบี่ ก็มีถล่มอย่างนี้ แต่ที่สตูลหนักมาก ที่กระบี่ก็ถล่มลงมา ทำให้เสียชีวิตไปหลาย
 ถ้า โครงการอย่างนี้แล้วก็ กลับทำให้มีความเสียหาย น่ากลัว อย่างที่สตูล เป็นเพราะว่าไปปลูกยาง ก็ดูท่าทางยางเป็นต้นที่โตเร็ว ที่แข็งแรง มันโตเร็วจริงๆ แต่ว่าทำให้มีหวังเป็นถล่ม ดินถล่มมากมาย
ที่ ภาคอีสานไปปลูกยาง นึกว่าเป็นผลที่ดี แต่ก็ดินถล่มเยอะ ที่ภาคเหนือก็มี เฉลี่ยการดินถล่ม จะทำให้ชาวบ้านเสียหายมาก นี่ก็ต้องปลูกรักษาให้ดี เรื่องต้นที่จะลง แต่ถ้าต้น ลงต้น ที่ต้นไม้ที่มีรากแก้ว ที่ก็โตไม่เร็ว โตช้า เพราะอาจจะมีผลตรงข้ามเหมือนกัน
เพราะ การปลูกต้นไม้พืช หรือพืชอะไรต้องเลือก เมื่ออย่างตะกี้พูดถึงว่า เอาหญ้าแฝกลง รากแฝกนี้ลงลึก เหมือนเป็นรากแก้ว ก็อาจจะแก้ได้ แต่ไม่ทราบว่า จะมีผลหรือเปล่า ใส่หญ้าแฝกเป็นแนวอย่างไร หรือต้นไม้ที่เป็นต้นไม้มีรากแก้ว หรือต้นไม้ที่โตเร็ว ต้องสลับกันดีๆ อาจจะแก้ปัญหาเรื่องดินถล่ม"
          0        0        0
นั่น คือ ข่าวดีสำหรับชาวไทยทั้งชาติ ที่ผมเรียนให้ทราบว่า อ่านแล้วรู้สึกปลิ้มปีติและรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้
จำ ได้ว่า ผมเคยรายงานให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบถึง พระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวงทรงห่วงใยพสกนิกรที่ต้องสัญจรไปมาในย่านพรานนก และโรงพยาบาลศิริราช มาแล้วครั้งหนึ่งในหัวข้อเรื่อง
โอ้... ล้นเกล้าฯของชาวไทย แม้พระองค์จักทรงพระประชวร ก็ยังทรงงานเพื่อทวยราษฎร์มิหยุดหย่อน.. ขอพระองค์ทรงพระเจริญ พระพุทธเจ้าข้า รายละเอียดอยู่ใน Entry นี้
ในวันนั้น พล.ท.นันทเดช (ขออนุญาตที่เอ่ยนาม) ได้แสดงกรุณาความเห็นเสมือนหนึ่งจะให้เรา ๆ ท่าน ๆ มองอีกมุมหนึ่งว่า
ผมดีใจไปอีกทางหนึ่งครับ การทรงงานครั้งนี้ แสดงว่าทรงแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมมาก ....ทรงพระเจริญ
วันนี้เมื่ออ่านข่าวนี้จบ ผมจึงมีความเห็นเหมือนที่ พล.ท.นันทเดช แสดงไว้ครับ
การทรงงานครั้งนี้ แสดงว่าทรงแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมมาก..
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ พระพุทธเจ้าข้า

เจาะ“ปตท.”หว่านเม็ดเงินประชาสัมพันธ์ปีเดียว700ล้าน บ.คนดังพรึ่บ!เคลียร์มวลชน“ท่อก๊าซ-มาบตาพุด

เจาะเม็ดเงินประชาสัมพันธ์ของ ปตท. กระเป๋าหนักอัดฉีดปีเดียวเกือบ 700 ล้านผ่าน 34 บริษัท ทั้งสร้างภาพลักษณ์ จ้างมวลชนสัมพันธ์โครงการวางท่อก๊าซ เคลียร์ปมปัญหามาบตาพุด สปอนเซอร์กีฬา ตะลึง!บ.เดียวรับ 120 ล้าน
           บริษัท ปตท.จำกัด  (มหาชน) ยังเป็นยักษ์ใหญ่ที่ใช้เงินเพื่อการประชาสัมพันธ์มากถึง 700 ล้านต่อปี
           ศูนย์ข้อมูล&ข่าวสืบสวนฯ (TCIJ)ตรวจ สอบพบว่า ในปีงบประมาณ  2553   ที่ผ่านมา บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ใช้เงินประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์องค์กร ประชาสัมพันธ์สินค้าในเครือ  เป็นสปอนเซอร์สนับสนุนกีฬาผ่านบริษัทต่างๆถึง 35 รายการ 34  บริษัท รวมเม็ดเงิน 687.2 ล้านบาท ในจำนวนนี้มีการใช้เม็ดเงินมากกว่า 100 ล้านบาท 2 ครั้ง ได้แก่ โฆษณาประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์องค์กร  ผ่านบริษัท ที ดับเบิลเอ (ประเทศไทย) จำกัด120 ล้านบาท และโฆษณาประชาสัมพันธ์กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันใสและส่งเสริมภาพลักษณ์สถานีบริการ ปตท. ปี 2553 ผ่านบริษัท ทีบี ดับเบิลเอ (ประเทศไทย) จำกัด  100 ล้านบาท
           มีรายละเอียดดังนี้
           1.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท. ทางโทรทัศน์ผ่าน บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด  12 ล้าน บาท
           2.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.  ผ่านบริษัท แพนแทงเกิลโปรโมชั่น จำกัด  15 ล้านบาท
           3.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.ผ่านสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย7,500,000 บาท 
           4.ดำเนินการจัดงานพิธีมอบรางวัล งานลูกโลกสีเขียวครั้งที่ 11 และงานการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝก ครั้งที่ 4 ผ่าน บริษัท แม่น้ำร้อยสาย จำกัด5,686,128 บาท 
           5.ประชาสัมพันธ์ ปตท. ทางการแข่งขันเทนนิสเอทีพีรายการPTT Thailand Open2009  ผ่าน บมจ.บีอีซี-เทโรเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ 60 ล้านบาท  (21 ธ.ค. 2552)
           6.ประชาสัมพันธ์ ปตท.ในการจัดกอล์ฟ The RoyalTrophy   ผ่าน Entertainment Group Kimited  23.1 ล้านบาท
          7.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่25(สำนักงานใหญ่) ผ่าน บริษัท เพชรจำปา จำกัด  10 ล้านบาท
          8.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.ทางโทรทัศน์ รายการคนไทยหัวใจไม่ท้อ   ผ่าน บริษัท ฮันนี่ แอนด์ เฟรนด์ เอ็นเทอร์เทนเท้นท์ จำกัด(มหาชน)    5.2 ล้านบาท
          9.โฆษณาประชาสัมพันธ์  ปทต. ผ่าน บริษัท เจวีดี แมเนจเม้นท์ จำกัด  8,079,000 บาท 
         10.โฆษณาประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์องค์กร  ผ่าน บริษัท ทีดับเบิลเอ (ประเทศไทย) จำกัด   120 ล้านบาท
         11. โฆษณาประชาสัมพันธ์ทางโทรทัศน์  ผ่าน บริษัท ธิงค์วิซ จำกัด   13 ล้านบาท
         12.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ผ่าน บริษัท มีเดีย แอสโซซิเอตเต็ด จำกัด    9.6 ล้านบาท
         13.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท. ทางโทรทัศน์ผ่าน บริษัท บางกอก เยลล์ จำกัด  6.5 ล้านบาท
         14.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.ผ่านสื่อ16  ล้านบาท
         15.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท. ทางรายการจัดการแข่งขันพัฒนานักเทนนิสอาชีพและเยาวชนไทยปี2553  ผ่าน บริษัท ไทยเทนนิส แม็กกาซีน จำกัด   7 ล้านบาท (3 มี.ค. 2553)
        16.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.ทางโทรทัศน์ผ่าน บริษัท ไร่ส้ม จำกัด 11,725,000 บาท (3 มี.ค. 2553)
        17. โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.ทางวิทยุ ผ่าน บริษัท ฟาติมาบรอดคาสติ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  7.2 ล้านบาท
        18.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ผ่าน บริษัท มาร์เก็ต รีอินฟอร์ส จำกัด  6,069,000 บาท 
        19.Support SA ROOP KHEM KHONG SOOD THAI project 6thfor CHULALONGKORN UNIVERSITY BROADCASTING STATION   ผ่าน  CHULALONGKORN UNIVERSITY BROADCASTING STATION   1 ล้านบาท
       20.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ผ่าน  บริษัท ฟร้อนท์เพจ จำกัด  5,720,000 บาท 
       21.โฆษณาประชาสัมพันธ์กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันใสและส่งเสริมภาพลักษณ์สถานีบริการ ปตท.ปี 2553  ผ่าน บริษัท ทีบีดับเบิลเอ(ประเทศไทย)จำกัด  100 ล้านบาท
       22.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.สร้างภาพลักษณ์ในพื้นที่มาบตาพุด จ.รอยอง ผ่าน บริษัท ริพเพิล เอฟ เฟคท์ จำกัด  10 ล้านบาท (12 มี.ค. 2553)
       23.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.ทางโทรทัศน์รายการ องค์กรเกื้อแผ่นดิน ผ่าน บริษัท บ้านบันดาลใจ จำกัด  5,950,000 บาท 
       24.งานเหมาพัฒนาชุมชนโครงการรักษ์ป่า สร้างคน 84 ตำบลวิถีพอเพียง  ผ่าน บริษัท บิซิเนส เซอร์วิสเซส อัลไลแอนซ์ จำกัด 54,908,820 บาท 
      25.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.ทาง โทรทัศน์ รายการพลังงานเพื่อชีวิต  ผ่าน บริษัท ทริปเปิล เจ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด 6,959,000 บาท 
      26.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.ทาง โทรทัศน์ วิทยุและสื่อต่างๆในเครือข่าย ผ่าน บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)  90 ล้านบาท
      27.บริษัทที่ปรึกษาโครงการท่อฯถนนปู่เจ้าสมิงพราย ผ่าน บริษัท เนเจอร์อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด 8,985,900 บาท 
      28.บริการจัดการโครงการเพื่อเด็กและเยาวชน ผ่าน บริษัท อิน เฮ้าส์ เอเยนซี่ จำกัด  6,300,000 บาท 
      29.จ้างมวลชนสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์โครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติ เส้นที่ 4 (นวนคร-รังสิต) ผ่าน บริษัท ซีวิล โปร จำกัด 5,639,700 บาท  (9 เม.ย. 2553)
      30.จ้างมวลชนสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์โครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติ เส้นที่4  ผ่านบริษัท ซีวิล โปร จำกัด  6,606,600 บาท 
      31.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ผลิตภัณฑ์ ปตท. ทางโทรทัศน์รายการข่าวภาคค่ำ ททบ.5ผ่าน บริษัท 3 เอ.มาร์เก็ตติ้ง จำกัด5,175,000 บาท  (นายสมชาย รังษีธนานนท์ถือหุ้นใหญ่)
      32.จ้างมวลชนสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์ โครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติ นิคมอุตสาหกรรม สมุทรสาคร-ถนนเศรษฐกิจ ผ่าน บริษัท เอสบี มูฟ จำกัด  9,600,800 บาท 
      33.จ้างมวลชนสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์โครงการกลุ่มลูกค้าท่อย่อย ปทุมธานี-พญาไท ผ่าน บริษัท ไทยคอนซัลแตนท์ แอนด์ พับบลิค รีเลชั่น จำกัด7.8 ล้านบาท
      34.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.  ผ่าน บริษัท พีน่า มีเดีย จำกัด  12 ล้านบาท
      35.โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท.ในการจัดการ ASEANBusiness Forum 2010  ผ่าน สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย  7,500,000 บาท  ( 12 พ.ย.2553)
      ทั้งนี้ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าระบุว่า  บริษัท  ริพเพิล เอฟเฟคท์ จำกัด  ผู้ทำมวลชนสัมพันธ์ในพื้นที่มาบตาพุด มีทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท  นางสาวโศภิน เงินสวัสดิ์  นางบุญสม บุญมาก  ถือหุ้นใหญ่ 
      บริษัท ซีวิล โปร จำกัด  ผู้ทำมวลชนสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์โครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 4 มีทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท    นายสุวรรณ บัณฑิต  นางสาววิจิตรา ฉัตรสุวรรณ  ถือหุ้นใหญ่
      บริษัท เอสบี มูฟ จำกัด  ผู้ทำมวลชนสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์ โครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติ นิคมอุตสาหกรรม สมุทรสาคร-ถนนเศรษฐกิจ  มีทุนจดทะเบียน  1 ล้านบาท  นางสาวสายชู โทสูงเนิน  นายประสิทธิ์ ขันตี  ถือหุ้นใหญ่
      และ บริษัท ไทยคอนซัลแตนท์ แอนด์ พับบลิค รีเลชั่น จำกัด ผู้ทำมวลชนสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์โครงการกลุ่มลูกค้าท่อย่อย ปทุมธานี-พญาไท   มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท นายสนธยา ทิพย์อาภากุล ถือหุ้นใหญ่
      ทั้งนี้ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าระบุว่า  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีทุนจดทะเบียน  28,572,457,250   บาท  กระทรวงการคลังถือหุ้น 51.2 %
      ปี 2553 รายได้ 1,799,026,329,380   บาท  กำไรสุทธิ   54,576,941,984  บาท
      ปี 2552 รายได้ 1,499,220,511,536บาท  กำไรสุทธิ  39,650,620,690  บาท
      ปี 2551 รายได้ 1,930,179,988,185บาท  กำไรสุทธิ 59,993,708,815บาท
                                       ...
                                           ประชาสัมพันธ์ของ ปตท. ที่ใช้เงินมากสุด ในรอบปี 2553

รายละเอียดว่าจ้าง
รายชื่อบริษัท
วงเงิน (บาท)
  1. โฆษณาประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์องค์กร
บริษัท ที ดับเบิลเอ (ประเทศไทย) จำกัด
120,000,000
  1. โฆษณาประชาสัมพันธ์กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันใสและส่งเสริมภาพลักษณ์สถานีบริการ ปตท. ปี 2553
บริษัท ทีบี ดับเบิลเอ (ประเทศไทย) จำกัด
100,000,000
  1. โฆษณาประชาสัมพันธ์ ปตท. ทางโทรทัศน์ วิทยุ และสื่อต่างๆในเครือข่าย
บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน)
90,000,000
  1. ประชาสัมพันธ์ ปตท.การแข่งขันเทนนิส เอทีพี รายการ PTT Thailand Open 2009
บมจ. บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
60,000,000
  1. เหมาพัฒนาชุมชนโครงการรักษ์ป่า สร้างคน 84 ตำบลวิถีพอเพียง
บริษัท บิซิเนส เซอร์วิสเซส อัลไลแอนซ์ จำกัด
54,908,820
ที่มา:ศูนย์ข้อมูล&ข่าวสืบสวนฯ (TCIJ) รวบรวม

ภาพจากโอเคเนชั่น
รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง