บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ถูกคนไม่ดีห้อมล้อม ‘ทักษิณ’พาดพิงในหลวง-กลับธันวาแต่งพินทองทา

"ทักษิณ" ผีเจาะปากพูดของแท้ บอก "ยิ่งลักษณ์" เข้าวินแน่ แต่ไทยเสพติดความรุนแรงอาจถูกขวาง โดยเฉพาะรัฐบาลจะโกงทุกรูปแบบ เหิมเกริมหนัก อ้าง "ในหลวง" ห้ามปรามใช้อำนาจ ทรงแวดล้อมด้วยคนไม่ดี
"ดิ ษฏพร" แจง ผบ.ทบ.ขอปิดปาก 2 สัปดาห์ก่อนหย่อนบัตร ส่วน "ปลอด" โวใช้งบประมาณซื้อใจกองทัพ "มาร์ค-ชวน" แบ่งเส้นทางหาเสียง ปลุกพลัง ปชช. 3  ก.ค. โชว์พลังประเทศไม่ให้ถูกรังแก กอ.รมน.รับหมู่บ้านแดงอนาคตน่าห่วง
เมื่อ วันพฤหัสบดี เว็บไซด์หนังสือพิมพ์ เดอร์ สปีเกล ในเยอรมนี ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ที่เมืองดูไบ  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ภายใต้ชื่อเรื่องว่า "ประเทศไทยต้องกลับมามีความสามัคคีอีกครั้ง" โดย พ.ต.ท.ทักษิณได้ตอบคำถามที่ว่า อีกไม่นาน น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อเบอร์ 1 พรรคเพื่อไทย (พท.) น้องสาวจะเป็นผู้นำประเทศใช่หรือไม่ ว่า โพลทุกสำนักชี้ว่าเธอมีคะแนนนิยมนำหน้าพรรคอื่น แต่เป็นห่วงน้องสาวมาก เพราะประเทศไทยมีวัฒนธรรมทางการเมืองของการใช้ความรุนแรง และเรามั่นใจว่ารัฐบาลจะพยายามโกงการเลือกตั้งเพื่อไม่ให้เธอได้ชัยชนะ
ต่อ ข้อถามว่า ทำไม น.ส.ยิ่งลักษณ์จึงเหมาะกับตำแหน่งนายกฯ พ.ต.ท.ทักษิณตอบว่า สิ่งที่ไทยต้องการมากกว่าอะไรทั้งหมดในเวลานี้คือความสมานฉันท์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มีมลทินทางการเมือง และเป็นนักธุรกิจที่คุ้นเคยกับการบริหารองค์กรขนาดใหญ่ ถามต่อว่า วิตกว่าจะเกิดการรัฐประหารหรือไม่หาก  น.ส.ยิ่งลักษณ์ชนะ พ.ต.ท.ทักษิณตอบว่า หวังว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างยุติธรรมและเสรี แม้ว่ากองทัพกำลังใช้อิทธิพลอย่างมาก แต่หวังว่าพรรคเพื่อไทยจะมีคะแนนนำจนถึงระดับที่รัฐบาลไม่สามารถบิดเบือนผล การเลือกตั้งได้
ผู้สื่อข่าวซักว่า หากมีการโกงการเลือกตั้ง จะเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยออกมาประท้วงหรือไม่ ทักษิณตอบว่า เราพยายามไม่ให้เกิดการประท้วง เราไม่ต้องการแก้แค้น แต่จะเสนอการปรองดองกับฝ่ายที่ต่อต้าน  ประเทศไทยต้องกลับมามีความสามัคคีอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ได้ทำ ทำให้รัฐบาลชุดนี้ไม่มีโอกาสชนะการเลือกตั้ง
ซักต่อว่า การปรองดองจะรวมถึงการนิรโทษกรรมแก่ฝ่ายที่มีส่วนรับผิดชอบในการสังหารเมื่อ ปีที่แล้วด้วยหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า หากมีหลักฐาน ควรไต่สวนอย่างยุติธรรม แต่ก่อนอื่นเราต้องทำความจริงให้เป็นที่ประจักษ์เสียก่อน ไม่ว่าคนคนนั้นจะสังกัดพรรคไหน ทั้งพวกเสื้อเหลือง เสื้อแดง และทหาร ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า ตอนที่เป็นนายกฯ ทักษิณก็ไม่ใช่นักประชาธิปไตยที่สมบูรณ์พร้อมเช่นเดียวกัน ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง  เขาตอบว่า "ผมยอมรับข้อวิจารณ์นี้ เราทำผิดพลาด โดยเฉพาะในสงครามปราบปรามยาเสพติด" เพราะคาดหวังสูงเกินไป ต้องการให้เกิดผล ต้องการขู่ให้พวกอาชญากรหวาดกลัว แต่ไม่เคยสั่งฆ่าใคร แม้แต่นายสนธิ ลิ้มทองกุล
สปีเกลถามว่า มีการกล่าวหาว่าคนเสื้อแดงได้รับการจ้างวานให้ออกสู่ท้องถนนเมื่อปีที่แล้ว พ.ต.ท.ทักษิณตอบว่า คุณไม่สามารถจ้างใครให้ไปถูกยิงได้หรอก และเมื่อซักต่อไปถึงกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่าด้วยความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งในยุค พ.ต.ท.ทักษิณก็มีผู้ถูกตัดสินโทษด้วยกฎหมายนี้เช่นกัน เขากล่าวว่า "เมื่อคุณอยู่ในอำนาจ บางครั้งคุณก็ถูกยั่วยวนใจให้ใช้อำนาจนี้ อย่างไรก็ดี พระมหากษัตริย์ได้ปรามในเรื่องการใช้อำนาจนี้
SPIEGEL : When you were prime minister, many critics of the monarchy were also convicted.
Thaksin : When you're in power, you can sometimes fall for the temptation to use this power. However, the king talked me out of it.
ผู้สื่อข่าวถาม อีกว่า ทำไมพระมหากษัตริย์ไม่ทรงเข้าจัดการเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทักษิณตอบว่า พระองค์ทรงมีพระชนมายุมากแล้วและทรงประชวร และทรงถูกห้อมล้อมด้วยคนไม่ดี
SPIEGEL : Why won't the king step in and sort things out now?
Thaksin : He is very old and sick, and he's surrounded by the  wrong people.
เปิดใจเหตุแท้จริงอยากกลับไทย
ใน ช่วงท้ายสปีเกลถาม พ.ต.ท.ทักษิณด้วยว่า ทำไมไม่กลับไปสู้คดีในไทย  เขาตอบว่า จะกลับหากมีหลักประกันว่าจะได้รับการไต่สวนโดยยุติธรรม แต่ในเวลานี้ตนเอง ครอบครัว และผู้สนับสนุนไม่อาจคาดหวังถึงความยุติธรรมได้ ในตอนท้ายของการให้สัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า อยากกลับเมืองไทยในเดือนธันวาคม ซึ่งบุตรสาวคนโตจะแต่งงาน และถึงตอนนั้นน้องสาวอาจกำลังเป็นผู้นำประเทศ
 แต่ก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศถึงเหตุผลในการกลับประเทศช่วงปลายปี ว่า ต้องการมาถวายพระพร เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา
 ส่วน ความเคลื่อนไหวในไทยเกี่ยวกับการออกรายการโทรทัศน์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) นั้น พล.ต.ดิษฏพร ศศะสมิต โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ย้ำว่า ผบ.ทบ.ได้ชี้แจงชัดเจนแล้วว่า กองทัพวางตัวเป็นกลาง ไม่อิงพรรคการเมืองใด ซึ่ง ผบ.ทบ.เป็นห่วงมากคือเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่มีบางกลุ่มพยายามสร้างประเด็นทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมไม่ได้ เพราะกองทัพมีหน้าที่พิทักษ์ปกป้องสถาบัน โดยเฉพาะเรื่องความจงรักภักดี
“หากพรรคการเมืองใดยึดถือและมีจุดยืน เรื่องจงรักภักดี โดยที่ไม่มีใครเข้าไปแตะในสิ่งที่กองทัพและทุกคนหวงแหน ก็อยากให้ประชาชนเลือกพรรคการเมืองนั้นเข้ามาบริหารบ้านเมือง“ พล.ต.ดิษฏพรระบุ
พล.ต.ดิษฐพรยังระบุว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนเลือกตั้ง ผบ.ทบ.จะงดให้สัมภาษณ์รายวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างประเด็นโต้ตอบกันไปมา และป้องกันไม่ให้ ผบ.ทบ.ถูกดึงไปเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่ถ้าหากมีข้อมูลหรือประเด็นที่สำคัญต้องชี้แจงก็จะออกทีวี
พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ (มภ.) ได้แสดงวิสัยทัศน์ในหัวข้อ “โค้งสุดท้ายขึ้นเขา หรือลงเหว” กล่าวตอนหนึ่งถึงบทบาทกองทัพกับการเมืองว่า ปัจจุบันการเมืองกับกองทัพถูกดึงขึ้นมา เป็นสิ่งน่าห่วงใย เพราะจะเกิดความขัดแย้งในสังคม ถ้ายังเป็นแบบนี้อยู่ ถ้าวันข้างหน้ารัฐบาลเกิดเปลี่ยนขั้ว  กองทัพจะเกิดอะไรขึ้น จะเกิดความสับสนอลหม่านในกองทัพหรือไม่ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่วันนี้ผู้นำกองทัพต้องถอยตัวเองกลับไปตั้งหลัก
“กอง ทัพต้องฟังอยู่แล้วโดยธรรมชาติ เพราะนายกฯ คือผู้บังคับบัญชา  และเชื่อว่าถ้าผู้หญิงเป็นผู้นำกองทัพจะได้รับการดูแลอย่างดีกว่าที่ควรจะ เป็นด้วยซ้ำ” พล.อ.สนธิกล่าวกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ 
ปลอดหวังใช้งบซื้อใจกองทัพ
นาย ปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการทำงานร่วมกับกองทัพหากได้เป็นรัฐบาล ว่า พรรคเข้าใจบทบาทของกองทัพที่ต้องปกป้องสถาบัน ปกป้องประเทศ และหากพรรคเป็นรัฐบาลก็ต้องร่วมปกป้องสถาบันด้วย ซึ่งพรรคไม่มีนโยบายทั้งต่อหน้าและลับหลังทำร้ายกองทัพ หากเราได้เป็นรัฐบาล กองทัพอาจได้งบประมาณมากกว่าในปัจจุบัน มียุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย
ในขณะ ที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย  ตั้งข้อสังเกตว่า สิ่งที่ ผบ.ทบ.พูดเป็นสิ่งที่ควรพูดหรือไม่ เพราะ กกต.ได้ออกระเบียบการเลือกตั้งว่าห้ามพรรคและผู้สมัคร ส.ส.พูดเรื่องที่เกี่ยวกับสถาบัน ซึ่งสิ่งที่ ผบ.ทบ.พูดไปนั้นเป็นเรื่องดี แต่อาจไม่มีความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง พูดแบบนี้เหมือนยั่วยวน ชักชวนและบีบให้พรรคต่างๆ ออกมาพูดเรื่องนี้กัน รวมทั้งคำพูดก่อนหน้านี้นั้นทำให้สังคมคิดว่า ผบ.ทบ.กำลังวางตัวไม่เป็นกลาง
ส่วนการหาเสียงของ 2 พรรคใหญ่นั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เดินสายหลายจังหวัดในพื้นที่อีสานอีกรอบหนึ่ง โดยเฉพาะในเขตที่มีการแข่งขันสูง รวมทั้งเป็นพื้นที่เดิมของพรรคคู่แข่ง ซึ่งเริ่มที่ จ.มุกดาหาร ยโสธร อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ โดยยังคงใช้รูปแบบเดิมคือ ขอความเห็นใจแทนพี่ชายและออดอ้อนด้วยน้ำเสียงหวานแหววต่อชาวบ้านว่า ขอโอกาสผู้หญิงมาทำงานรับใช้ประชาชน
น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังกล่าวถึงข้อเสนอ พ.ต.ท.ทักษิณให้ดึงพรรคเล็กร่วมรัฐบาลว่า เข้าใจว่าท่านคงอยากเห็นการเมืองมีหลายพรรคมาร่วมกันทำงาน ถ้าพรรคมีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล จะดึงพรรคใดมาร่วมด้วย ต้องดูว่าพรรคนั้นมีอุดมการณ์ร่วมกัน และเห็นชอบในนโยบายที่หาเสียงไว้เป็นนโยบายเป็นสัญญาประชาคมได้หรือไม่ ถ้าเป็นอย่างนี้พรรคเพื่อไทยก็ยินดี แต่ขณะนี้ยังไม่ได้เล็งไปที่พรรคใดเป็นพิเศษ คงต้องรอให้ถึงเวลานั้นก่อน
พร้อม กันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังได้กล่าวถึงภาพถ่ายคู่กับนายอริสมันต์ว่า ไม่มีอะไร เป็นมุมกล้อง คนที่อยู่ในเหตุการณ์ทราบดีว่าเป็นอย่างไร แต่ไม่ขอวิจารณ์ และพร้อมจะอดทน
ด้านพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมแกนนำได้แยกกันเดินสายหาเสียงช่วยลูกพรรค โดยนายอภิสิทธิ์ได้เดินสายหาเสียงที่ จ.กำแพงเพชร ซึ่งก็มีอาสาสมัครสังเกตการณ์เลือกตั้งนานาชาติ (ANFREL) 2 คน ตามดูบรรยากาศการหาเสียงครั้งนี้ในทุกจุดด้วย
 โดยนายอภิสิทธิ์ได้ ปราศรัยปลุกเร้าประชาชน โดยได้เล่าถึงการกรณีถูกคนเสื้อแดงทุบรถ รวมถึงการชูป้ายประท้วงในการหาเสียงที่ต่างๆ รวมถึงแผนการการปรองดองของพรรคเพื่อไทยที่เป้าหมายหลักคือการล้างความผิด ให้  พ.ต.ท.ทักษิณ และการให้คนเสื้อแดงซึ่งเคยทำลายทรัพย์สินของประเทศมาเป็นผู้ดูแลประเทศ
ปลุก 3 ก.ค.อย่าให้ถูกรังแก
“ถาม ว่าจะปรองดองไหมครับการล้างความผิดเนี่ย คนไทยคนอื่นละครับ  ผิดกฎจราจร ทำผิดกฎหมาย ทำกินในที่ดินของรัฐ จะทำยังไง มีใครล้างความผิดให้ไหม” นายอภิสิทธ์กล่าว และว่า ผมบอกอย่างเดียวว่าไม่เป็นไร รังแกผม  นายชวนและพรรคจะทำได้อีกสิบกว่าวัน แต่วันที่ 3 ก.ค. คนส่วนใหญ่จะบอกว่า  จะไม่ให้ใครมารังแกประเทศไทยอีก เสียงที่ลงในวันที่ 3 ก.ค. จะบอกชาวโลกว่า  พอแล้วกับกฎหมู่ ความรุนแรง การข่มขู่คุกคาม
 นายอภิสิทธิ์ยังชี้แจง ถึงการให้สัมภาษณ์ว่าจะลาออกหากได้เสียงต่ำกว่า  170 ว่า มีคนถามผมว่า 170 เสียงลาออกหรือไม่ ก็ได้ตอบว่า สมมุติน้อยกว่า  170  ถ้าเกิดมาที่ 1 จะไปออกได้อย่างไร แต่ถ้าพรรคถดถอยกว่าเดิมทุกคนเข้าใจดีอยู่แล้ว ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว ไม่สามารถที่จะนำพาพรรคไปได้
 และในช่วงเย็น นายอภิสิทธิ์ก็ได้ไปหาเสียงบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ ซึ่งก็มีกลุ่มคนประมาน 10 คน ยืนถือแผ่นป้ายต่อต้าน อาทิ “91 ศพต้องมีผู้รับผิดชอบ” , “นายกฯ 2 สัญชาติ” และ  “ดีแต่พูด” แต่ก็ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น
ส่วนนายชวนที่ เดินสายหาเสียงที่ จ.พิษณุโลก ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยนายชวนเชื่อว่าคะแนนของพรรคจะดีขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้าย  ส่วนช่วงเย็นนายชวนพร้อมคณะได้เดินทางมารณรงค์หาเสียงที่ จ.นครสวรรค์  โดยได้กล่าวว่า รู้มาว่ามีคนในหมู่บ้านบางแห่งที่เป็นคนหมู่น้อยพยายามปลุกปั่นใช้ถ้อยคำ หยาบคายต่อสถาบัน ขอให้พี่น้องอย่าร่วมมือ ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นจุดศูนย์รวม เรามีวัฒนธรรมของเรา ใครมาบอกอย่างไร อย่าไปร่วมกับใคร ระบอบประธานาธิบดี  แม้เป็นระบอบประชาธิปไตยอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ก็เหมาะกับพื้นฐานสังคมของเขา ซึ่งเราก็มีวัฒนธรรมพื้นฐานที่ดีอยู่แล้ว ต้องรักษาไว้ อย่าให้ใครมาเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นได้
สำหรับเรื่องหมู่บ้านคนเสื้อ แดงนั้น พล.ต.ดิษฏพรระบุว่า เรื่องนี้ต่อไปจะกระทบต่อความมั่นคง ถ้าหากมีการใส่ข้อมูลที่ทำให้ประชาชนมีความรู้สึกแบ่งแยกหรือมีความรู้สึก ตามที่เขาต้องการ ซึ่ง กอ.รมน.ติดตามอยู่อย่างใกล้ชิด และถ้ามีเงื่อนไขในลักษณะที่จะเข้ามาตรา 116 ของกฎหมายอาญา เจ้าหน้าที่คงต้องเข้าดำเนินการ
“ข่าวบอกว่ามีมาก แต่เรายังไม่มีตัวเลขที่แน่นอน เพราะในบางหมู่บ้านมีไม่กี่หลัง แต่เขาก็มาอ้างยกระดับแล้ว ส่วนที่มีข่าวว่า จ.อยุธยา มีหมู่บ้านคนเสื้อแดง 444 หลังนั้น ยังไม่ทราบข้อมูล” พล.ต.ดิษฏพรกล่าว
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ  นปช. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นการแสดงจุดยืนและสัญลักษณ์ของคนเสื้อแดงว่าต้องการให้บ้านเมืองมีความ ยุติธรรมและมาตรฐานเดียว ไม่มีกิจกรรมใดที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ส่วนที่คนเสื้อแดงออกมาต่อต้านนายอภิสิทธิ์ระหว่างหาเสียงนั้น ก็ถือเป็นสิทธิ์ จะไปห้ามก็คงไม่ได้ แต่หากทำอะไรที่ผิดกฎหมายก็ต้องรับผิดชอบ ยืนยันว่าไม่มีใครไปจัดตั้ง
      ด้านข่าวการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะกระแสข่าวมัฌชิมาของนายสมศักดิ์  เทพสุทิน อาจเป็นงูเห่าในพรรคภูมิใจไทยนั้น นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรค ภท. ระบุว่า ไม่มี ได้คุยกับนายสมศักดิ์แล้วยืนยันว่าไม่ได้รับการติดต่อจากพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นเพียงจิตวิทยา อุบายที่สกปรกเท่านั้น
นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง แกนนำพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ก็ยืนยันว่า  พรรคไม่มีทั้งงู และไม่มีทั้งเห่าด้วย
พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับพรรคเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ตลอด  เพราะเราเป็นพรรคการเมืองที่เป็นกลาง และนโยบายพรรคต้องการให้เกิดความปรองดองขึ้นในประเทศ เพื่อให้สังคมไทยมีความสงบ ถ้ายังแบ่งสีแบ่งขั้วกันอย่างนี้เมื่อไหร่บ้านเมืองของเราจะสงบสุข.


ไทยโพส

เอพีเปิดบันทึกทูตลับUSพบยิ่งลักษณ์ นพดล

(+ให้คะแนนบทความ)
1
2
3
4
5
เปิดอ่าน 37,960 ความคิดเห็น 104

เอพีเปิดบันทึก ทูตลับUS พบ ยิ่งลักษณ์ นพดล
เอพี เปิดบันทึกทูตสหรัฐประจำไทย เอริก จี. จอห์น ขณะมีโอกาสพูดคุยกับ ยิ่งลักษณ์-นพดล เมื่อ 2 ปีที่แล้ว บอกคุณกำลังจับมือกับนายกฯไทย คนต่อไป

นายแกรนท์ เพ็ก ผู้สื่อข่าวเอพี รายงานข่าวเรื่อง (US envoy in 2009 forecast rise of Thaksin's sister) ทูตสหรัฐฯ คาดการณ์ถึงความรุ่งโรจน์ของน้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ โดยมีเนื้อหาอ้างถึงบันทึกลับที่ นายเอริก จี. จอห์น เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำกรุงเทพฯ ส่งไปถึงกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน เมื่อปี 2552 และเว็บไซต์ วิกิ ลีกส์ นำมาเผยแพร่

เอพี รายงานว่า เอริก จี.จอห์น เขียนลงในบันทึก หรือ เคเบิ้ล ลงวันที่ 25พฤศจิกายน 2552 ว่า ได้มีโอกาสพบและพูดคุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับ นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2552 โดยการนัดพบกันครั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้พูดอย่างมั่นใจเกี่ยวกับแผนปฏิบัติการยุทธศาสตร์ รวมถึงเป้าหมายต่าง ๆ ของพรรคเพื่อไทย เห็นได้ชัดว่า การเมืองไม่ได้เป็นเรื่องธรรมชาติสำหรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เหมือนพี่ชาย มีบางคนคาดการณ์เอาไว้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจจะมีอนาคตที่สดใสในพรรคเพื่อไทย แม้ในขณะนั้นจะยังเป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัว

โดย ยิ่งลักษณ์ อ้างว่า ทักษิณ ไม่ใช่คนรั้น เป็นแค่นักธุรกิจที่อยากจะพูดคุยทำข้อตกลงกับรัฐบาล โดย ทูตจอห์น ระบุในบันทึกต่อไปว่า ระหว่างการพูดคุย นายนพดล กล่าวถึงการที่ ทางการไทยสั่งอายัดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณ 2,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังเกิดการรัฐประหาร ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ บอกกับตนว่าใครบางคนอาจเข้ามาในช่วงท้ายเกมเพื่อควบคุมดูแลพรรคและทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไป

นอกจากนั้น ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กำลังจะกลับ นายนพดล ยังพูดติดตลกกับทูตจอห์นด้วยว่า คุณเพิ่งจะจับมือกับนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของไทย

ผู้สื่อข่าวเอพี ตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงเวลาเพียง 2 เดือน ก่อนหน้าที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเข้าพบ ทูตจอห์น ในวันดังกล่าว แม้แต่คนในฝ่ายสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ เองยังไม่เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเข้ามามีบทบาทในพรรคเพื่อไทย โดยบันทึกลับของทูตจอห์น ลงวันที่ 9 กันยายน 2552

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีตรองนายกฯ ในสมัยรัฐบาลพรรคพลังประชาชน บอกกับคนของสถานทูตสหรัฐ ในกรุงเทพฯ ว่า ตนยังมองไม่เห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในพรรคเพื่อไทย พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้อยากเพิ่มบทบาทของน้องสาวในพรรค เพราะต้องการหาหนทางเล่นการเมืองด้วยมือตัวเองมากกว่า

ทั้งนี้ เอพี ยังระบุว่า บันทึกลับของ ทูตจอห์น เป็นส่วนหนึ่งของบันทึกลับ เอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย กว่า 2,000 ชิ้น ที่หลุดรอดไปถึง เว็บไซต์วิกิลีกส์และสำนักข่าวเอพี ได้บันทึกลับเหล่านี้มาเป็นที่เรียบร้อย

20คำถาม ตอบก่อนขอคะแนน

ประชาชนต้องตรวจสอบนักการเมือง ถ้าไม่ทำหรือทำไม่ได้ ประชาชนต้องลงโทษนักการเมือง ด้วยการเข้าชื่อถอดถอนจากตำแหน่ง หรือการโหวตให้สอบตก

โดย...ธรรมสถิตย์  ผลแก้ว 

เทศกาลกราบขอคะแนนของบรรดาผู้สมัครส.ส.สร้างความคึกคักบนสนามเลือกตั้งเสียเหลือเกิน  แต่นั่นเป็นแค่กิจกรรมสร้างสีสัน  สิ่งที่ขาดหายเห็นจะเป็นหนึ่งปากหนึ่งเสียงประชาชน  ด้วยการตั้งคำถามถึงผู้สมัครตอบให้ชื่นใจก่อนเข้าสภา

เครือข่ายข้อมูลการเมืองไทย www.tpd.in.th ทำการศึกษาข้อมูลความต้องการประชาชนที่มากกว่าหาเสียงให้สัญญาแต่ต้องทำได้ด้วย  รวบรวมเป็น “20 คำถามที่ต้องถามผู้สมัครและพรรคการเมือง”  คุณได้สิทธิเดี่ยวนี้ที่จะถาม ผู้สมัคร ส.ส. พรรคการเมือง  แล้วดูซิว่าเขาตอบหรือไม่ หรือตอบแล้ว จะทำได้หรือไม่เมื่อได้รับเลือกเข้าเป็น ผู้แทนปวงชนชาวไทย

1.คุณ ทราบหรือไม่ว่าจำนวนประชากรที่ไม่ได้รับการศึกษาในจังหวัดของเรา (ดีกว่าหรือแย่กว่า) เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของประเทศและจังหวัดอื่นๆในภูมิภาคเดียวกัน ถ้าแย่กว่า คุณและพรรคของคุณจะแก้ไขอย่างไร

2.คุณ ทราบหรือไม่ว่าจำนวนการแรกเกิดน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ในจังหวัดของเรา (ดีกว่าหรือแย่กว่า) เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของประเทศและจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน ถ้าแย่กว่าคุณและพรรคของคุณจะแก้ไขอย่างไร

3.คุณ ทราบหรือไม่ว่ามูลค่าหนี้ครัวเรือนในจังหวัดของเรา (ดีกว่าหรือแย่กว่า) เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของประเทศและจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน ถ้าแย่กว่าคุณและพรรคของคุณจะแก้ไขอย่างไร

4.คุณ ทราบหรือไม่ว่าจำนวนครัวเรือนที่มีผู้หญิงเป็นหัวหน้าในจังหวัดของเรา(ดี กว่าหรือแย่กว่า) เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของประเทศและจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน ถ้าแย่กว่าคุณและพรรคของคุณจะแก้ไขอย่างไร

5.คุณ ทราบหรือไม่ว่าจำนวนแรงงานที่อยู่นอกระบบประกันสังคมในจังหวัดของเรา (ดีกว่าหรือแย่กว่า) เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของประเทศและจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน ถ้าแย่กว่าคุณและพรรคของคุณจะแก้ไขอย่างไร

5 คำถามข้างต้น ทั้งปัญหา การศึกษา หนี้ครัวเรือน แรงงาน   การขาดสวัสดิการสังคม แต่ละจังหวัดจัดอยู่ขั้นรุนแรงในลำดับกลางๆ (ของประเทศ) นักการเมืองส่วนใหญ่มักจะทำตัวเสมือนว่าใกล้ชิดประชาชน แต่อาจไม่ทราบ ไม่สนใจ มองข้ามปัญหาเหล่านี้เลย  และไม่สามารถทำหน้าที่เป็นตัวแทนที่ดีของประชาชนได้

**************************

6.คุณ และพรรคของคุณมีนโยบายเกี่ยวกับการปฏิรูปเพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคมอย่าง ไร เช่น การปฏิรูปภาษี ปฏิรูประบบกรรมสิทธิ์ที่ดินเป็นต้น

-เหตุที่ต้องถามคำถามนี้  เพราะรู้หรือไม่ว่านักการเมืองในสภาฯชุดที่ผ่านมา จำนวนหนึ่งเป็นเศรษฐีที่ดิน กักตุนที่ดินไว้เป็นจำนวนมาก รวมแล้วกว่า 70,000 ไร่ คุณไม่กลัวหรือว่านักการเมืองพวกนี้ จะขัดขวางการออกกฎหมาย การกระจายการถือครองที่ดิน หรือขัดขวางนโยบายลดความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวย-คนจน ทำนอง “มือถือสากปากถือศีล”

7.คุณและพรรคของคุณมีนโยบายเกี่ยวกับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมอย่างไร

-เครือข่ายฯให้เหตุผลต้องถาม เพราะ ได้ยินเสมอว่า “คุกมีไว้สำหรับขังคนจน” “จับคนจนเป็นแพะ” “คนโง่เท่านั้นที่ยอมทำตามกฎหมาย” “ตำรวจคือต้นทางของความอยุติธรรม”

8.คุณและพรรคของคุณมีนโยบายเกี่ยวกับปัญหาความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างไร

-คน ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ขาดความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมานานเกือบ สิบปี ในขณะที่รัฐทุ่มเงินและกำลังคนลงไปในพื้นที่มากกว่าที่อื่นๆ ถึง 3-4 เท่า ต่อไปจะทำอย่างไรกันดี

9.คุณและพรรคของคุณมีนโยบายเกี่ยวกับการกระจายอำนาจสู้ท้องถิ่นและชุมชนอย่างไร

-คน ส่วนใหญ่ฝากความหวังไว้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้เป็นเครื่องมือในการปฏิรูปประเทศไทย ทำหน้าที่แก้ปัญหาของท้องถิ่นได้อย่างเบ็ดเสร็จทุกเรื่อง แต่ที่ผ่านมาทั้งนักการเมืองระดับชาติและข้าราชการในกระทรวงส่วนกลางและ ภูมิภาค (จังหวัด) กลับมีท่าทีขัดขวางการกระจายอำนาจ ไม่ไว้วางใจองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวนไม่น้อยก็ไม่ต้องการรับผิดชอบงานบางประเภทที่ส่วนกลางถ่ายโอนมาให้ การกระจายอำนาจกำลังถึงทางตัน

10. คุณและพรรคของคุณมีนโยบายเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างไร

-ประเทศ ไทยติดอันดับต้นๆของโลกในเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น จนเยาวชนไทยจำนวนกว่าครึ่งหนึ่ง ยอมรับพฤติกรรมคอร์รัปชั่น ทำนอง “คอร์รัปชั่น...รับได้”

11.คุณและพรรคของคุณมีนโยบายเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามยาเสพย์ติดอย่างไร

-ผลการสำรวจสุขภาวะของประชาชนคนไทยในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา คนไทยมีความทุกข์กับปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพย์ติดมากกว่าเรื่องอื่นใด

12.คุณทราบหรือไม่ว่าสภาฯล่มบ่อยๆเพราะอะไร คุณจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

-ที่ ผ่านมาปัญหาสภาฯล่มเกิดขึ้นนับสิบครั้ง สาเหตุเพราะส.ส.ส่วนหนึ่งขาดความรับผิดชอบ และอีกส่วนหนึ่งก็เล่นเกมการเมือง เพื่อต่อรองผลประโยชน์ให้กลุ่มของตัวเอง ทำให้ประชาชนสูญเสียประโยชน์

13.คุณจะยึดมั่นในหลักการที่จะรักษาผลประโยชน์ของพวกเราในกระบวนการการออกกฎหมายต่างๆอย่างไร

-ส.ส.ส่วน ใหญ่ใช้สิทธิโหวตในสภา โดยยึดหลักตามมติพรรคการเมืองที่ตนสังกัด มากกว่าผลประโยชน์ของ “เรา” และมีแนวโน้มที่จะใช้สิทธิลงคะแนนเพื่อต่อรองผลประโยชน์ของตนเอง ของกลุ่ม หรือของพรรคมากกว่าเพื่อประโยชน์ของ “เรา”

14.ประชาชนจะมีส่วนร่วมในการโหวตของคุณในสภาฯ ได้อย่างไร

-ส.ส. มางานวัด งานบุญ งานศพ ฯ แต่ไม่เคยสื่อสารหรือแจ้งข่าวให้ประชาชนทราบว่าไปทำอะไรในสภาเพื่อประโยชน์ ของคนในพื้นที่ หรือเพื่อประโยชน์ของสังคมส่วนรวม ส.ส.ไม่เคยมาจัดเวทีประชุมศึกษาหารือ ขอความเห็น หรือถามประชาชน เกี่ยวกับประเด็นข้อกฎหมาย หรือนโยบายของรัฐที่ส.ส. กำลังพิจารณาอยู่ในสภา ประชาชนไม่เคยมีส่วนร่วม ได้รับรู้รับทราบโดยตรงเกี่ยวกับการตัดสินใจโหวตลงคะแนนเสียงของส.ส.ในสภา

15.คุณ และพรรคของคุณจะยอมให้ส.ส.ในสภา หรือตัวของคุณ ใช้อำนาจอิทธิพลจากตำแหน่งหน้าที่ในการแสวงหาผลประโยชน์จากงบประมาณของรัฐ หรือการซื้อขายตำแหน่งหรือเล่นพรรคเล่นพวกในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ หรือไม่ ถ้าไม่ยอม คุณจะทำอย่างไร

-ที่ผ่านมามีนักการเมืองจำนวนหนึ่งใช้อิทธิพล เพื่อแสวงหาผลประโยชน์จากงบประมาณของรัฐ ซื้อขายตำแหน่ง เล่นพรรคเล่นพวกในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอย่างกว้างขวาง ทำลายระบบคุณธรรมในวงราชการ ประเทศชาติเสียหาย

16.คุณ และพรรคของคุณจะยอมให้ส.ส.ในสภาฯ หรือตัวคุณเอง ใช้อำนาจอิทธิพลจากตำแหน่งหน้าที่ทำการบุกรุกที่ดินของรัฐ บุกรุกป่า และทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือไม่ ถ้าไม่ยอม คุณจะทำอย่างไร

การบุกรุกที่ดินของรัฐ บุกรุกป่า และทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีนักการเมืองและผู้มีอิทธิพล ที่มีนักการเมือง “ขาใหญ่” สนับสนุนอยู่เบื้องหลังปรากฏเป็นข่าวต่อเนื่องตลอดมา

17.คุณ และพรรคของคุณจะยอมให้ส.ส.ในสภาฯหรือตัวคุณเองเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ ผิดกฎหมาย เช่น บ่อน หวย ยาเสพย์ติด ค้าของเถื่อน ค้ามนุษย์และกู้เงินนอกระบบ ก่อการร้าย ฯลฯ หรือไม่ ถ้าไม่ยอมคุณจะทำอย่างไร

-ผล การวิจัยพบว่า มีนักการเมืองจำนวนหนึ่งเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องผิดกฎหมาย เช่น บ่อน หวย ยาเสพย์ติด ค้าขอเถื่อน เงินกู้นอกระบบ หรือแม้กระทั่งการค้ามนุษย์และก่อการร้าย ฯลฯ

18.คุณและพวกของคุณจะยอมให้ส.ส.ในสภาฯหรือตัวคุณเองมีพฤติกรรมที่เสื่อมเกียรติยศชื่อเสียงหรือผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าไม่ยอม คุณจะทำอย่างไร

-นักการ เมืองบางคนปลอมวุฒิการศึกษา มีพฤติกรรมเสื่อมเสียศีลธรรมทำลายเกียรติยศศักดิ์ศรีของผู้แทนฯ ทำให้ประชาชนที่เลือกเข้ามาได้รับความอับอาย

19.คุณและพวกของคุณจะยอมให้ส.ส.ในสภาฯหรือตัวคุณเองมีพฤติกรรมป่าเถื่อน หยาบคายในการประชุมสภาฯหรือไม่ ถ้าไม่ยอมคุณจะทำอย่างไร

-นักการ เมืองบางคนใช้กิริยาวาจาไม่สุภาพ ทั้งในและนอกสภาฯ ฯลฯ ปรากฏเป็นข่าวในสื่อสาธารณะเป็นประจำ ทำลายเกียรติยศศักดิ์ศรีของผู้แทนฯ ทำให้ประชาชนที่เลือกเข้ามาได้รับความอับอาย

20.คำถามสุดท้าย ถ้าคุณและพรรคของคุณไม่ทำหรือทำไม่ได้ตามที่ว่ามา จนทำให้พวกเราสูญเสียประโยชน์ อับอายขายหน้าเสื่อมเสียศักดิ์ศรีของความเป็นคนจังหวัดตัวเอง คุณจะพิจารณาตัวเองอย่างไร จะยินยอมให้พวกเราถอดถอนคุณหรือไม่

-นักการ เมืองมักจะมีสัญญาแบบลมๆ แล้งๆ เลือกตั้งเสร็จก็แล้วกันไป ก็เพราะไม่มีใครตามมาดู ไม่มีใครลงโทษนักการเมืองที่ขาดความรับผิดชอบ ต่อไปนี้ ต้องทำให้นักการเมืองรับผิดชอบหน้าที่ ทำตามสัญญา โดยประชาชนต้องตรวจสอบนักการเมือง ถ้าไม่ทำหรือทำไม่ได้ ประชาชนต้องลงโทษนักการเมือง ด้วยการเข้าชื่อถอดถอนจากตำแหน่ง หรือการโหวตให้ “สอบตก” ในการเลือกตั้งครั้ง ให้ได้รับความอับอาย

เกาะทุกประเด็นร้อนกับ โพสต์ทูเดย์ดอทคอม

ร้อนนน!!"ยิ่งลักษณ์"สะดุ้ง!!..เมื่อ"สาวกคนลำคัญ"ประกาศยอมรับแล้ว..ว่าเปิด"หมู่บ้านเสื้อแดง"..เพื่ออะไร !!???ว่าที่นายกฯหญิง... ซึ่งปฏิเศษว่า
ไม่ทราบเรื่องการตั้ง"หมู่บ้านเสื้อแดง"
v
v
เพื่อความชัดเจน
เชิญฟังวาทะ ของบุคสำคัญของสภาฯไทย
และพรรคเพื่อไทย คือรองประธานสภาผู้แทนราษฎร
ฟังท่านกล่าวเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงกันชัดๆ !! ขอบคุณ www.youtube.com
(ขออภัยท่านที่รับชมไปแล้วค่ะ)
พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย
รองประธานผู้แทนราษฎร
.
.
.
เรื่อง หมู่บ้านเสื้อแดงนี้
หากใครเข้าไปใน www.youtube.com
v
v
v
v

จะเห็น พิธีกรรม การเปิดหมู่บ้านเสื้อแดง

กระจายไปหลายแห่งมากๆ
ซึ่งหลายๆแห่งนั้นผู้ไปเป็นประธานพิธีเปิดหมู่บ้านเสื้อแดง
คือบุคคลใกล้ชิด หรือคนในพรรคเพื่อไทย  นั่นเอง
v
v

จาก
ข่าว มติชน ได้ให้รายละเอียดไว้ว่า
ขุดต้นกำเนิด'231'หมู่บ้านเสื้อแดง 
 นับตั้งแต่วันแรกที่เปิดหมู่บ้านเสื้อแดง
คือวันที่ 15 ธันวาคม 2553 จนถึงปัจจุบัน
มีหมู่บ้านในจังหวัดอุดรธานีเข้าร่วมทั้งสิ้น 213 หมู่บ้าน
 ใน 80 ตำบล และ 11 อำเภอ
จ.อุดรธานีจากทั้งหมดที่มี 1,635 หมู่บ้าน
165 ตำบล20 อำเภอ          จ.ขอนแก่น ได้เดินทางไปเปิดหมู่บ้านแรกที่บ้านสำโรง

 ต.บ้านขาม อ.น้ำพองจ.ขอนแก่น
ต่อจากนั้นนักการเมืองท้องถิ่นได้สานต่อ
จนกระทั่งเปิดได้ทั้งหมด 210 หมู่บ้านในจ.ขอนแก่น
       ส่วนจังหวัดอื่นๆ ที่สนใจนำโมเดลหมู่บ้านเสื้อแดงไปใช้
อย่างเช่น
จังหวัดมหาสารคามกาฬสินธุ์ มุกดาหาร เชียงใหม่
ลำปาง แพร่
......................
เรื่องราวหมู่บ้านเสื้อแดงนี้
จะยิ่งสร้างความแตกแยกในสังคมหรือไม่
หลายๆคนคงจะได้คำตอบในใจแล้ว
ว่าเป็นอันตรายต่อความมั่นคงหรือไม่ ??
.
BG"ยากันยุง"


อ้างอิง มติชน,ASTVผู้จักการ,แนวหน้า,ประชาไท


การเลือกตั้ง ส.ส. : สงครามระหว่างความเท็จกับความจริง

 โดย : ดร.เขียน ธีระวิทย์


การเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 นั้น ปัจจุบันเราเห็นได้ชัดเจนแล้วว่า ตัวโกงทางการเมืองที่สังกัดอยู่ในค่ายพรรคการเมือง

ที่ ทรงอิทธิพลนั้น ได้สร้างกระแสให้คนเชื่อความเท็จแทนความจริงได้มากอย่างน่าทึ่ง ถึงขนาดที่บางคนสงสัยว่าพวกนี้ไปเรียนวิชามาร การทำสงครามข่าวสารมาจากไหน ความจริง ถ้าเราเข้าใจถึงระดับความรู้ของคนไทยทั่วไปที่เป็นเหยื่อของคนฉลาด ระดับความรู้ความสามารถ-เล่ห์เหลี่ยมของนักการเมืองตัวโกง และความอ่อนแอของบุคคล/องค์กรปกปักรักษาความถูกต้องและความเป็นธรรมของสังคม แล้ว ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเข้าใจได้ไม่ยาก ประเด็นร้อนที่มีผลสำคัญต่อคะแนนนิยมของผู้สมัคร ส.ส. พรรคการเมืองคู่แข่งต่อไปนี้เป็นตัวอย่างที่ควรศึกษาว่าตัวโกงใช้ความเท็จ กลบเกลื่อนความจริงให้คนไทยเชื่อตามได้อย่างไร

1. เรื่องอภิสิทธิ์สั่งฆ่าประชาชน

1.1 ข้อกล่าวหา คนพันธุ์ทักษิณมีเงิน-ความชำนาญเฉพาะพันธุ์-เทคนิคในการจับประเด็นผูกเรื่อง ให้มีสีสันกล่าวหาว่าอภิสิทธิ์ทารุณโหดร้ายสั่งการให้ปราบปรามผู้ชุมนุมโดย สันติและปราศจากอาวุธทำให้คนตายและบาดเจ็บเป็นอันมาก พวกเขาประสานเสียงโฆษณาชวนเชื่อผ่านสื่อมวลชนซ้ำซาก (โทรทัศน์และวิทยุชุมชนในเครือคนรักทักษิณ และสื่อมวลชนสาธารณะรวมทั้งอินเตอร์เน็ตและสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ พวกเขาใช้วิชาจิตวิทยามวลชนโกหกซ้ำซากจนทำให้มวลชนจำนวนมากเชื่อตาม เข้าใจว่าในที่สุดผู้สร้างกระแสความเท็จเองก็พลอยเชื่อความเท็จว่าเป็นความ จริงด้วย)

1.2 ความอ่อนชั้นเชิงในการเคลียร์ข้อกล่าวหา อภิสิทธิ์และฝ่ายรักษาความมั่นคงของชาติซึ่งทำหน้าที่สยบม็อบเสื้อแดงช่วง เดือนเมษายน 2552 และช่วงมีนาคม-พฤษภาคม 2553 อ่อนในเชิงประชาสัมพันธ์ ในช่วงหนึ่งปีเศษที่ผ่านมานับตั้งแต่ 19 พฤษภาคม ฝ่ายรัฐบาลไม่มีผลงานประชาสัมพันธ์ในเชิงรุก มีแต่ผู้นำบางคนออกมาตอบโต้คำถามของสื่อมวลชนเป็นครั้งคราว เว็บไซต์ของหน่วยราชการและสื่อมวลชนของรัฐออกมาอธิบายความจริงให้ประชาชน ทราบน้อยมาก สงครามข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตถูกคนพันธุ์ทักษิณยึดพื้นที่ไว้เกือบหมด

1.3 ความจริงและความถูกต้องเป็นอย่างไร?  การชุมนุมของคนเสื้อแดงเพื่อบังคับขู่เข็ญให้อภิสิทธิ์ยุบสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงวันที่ 13 มีนาคม ถึง 19 พฤษภาคม 2553 นั้น มีคนตาย 93 คน (รวมทั้งที่ตายในโรงพยาบาลหลังการปะทะกันด้วย) บาดเจ็บประมาณ 2,800 คน ในจำนวนนี้มีผู้ตายที่เป็นทหารและตำรวจ 9 คน นักข่าวและพนักงานบรรเทาทุกข์ 6 คน พลเรือน 78 คน (ข้อมูลจาก The People’s Information Center ในเว็บไซต์ของ The Nation, April 8, 2011)
1.3.1 มูลเหตุสำคัญของการชุมนุมประท้วงครั้งนี้ เริ่มจากการที่ศาลฎีกาฯ พิพากษายึดทรัพย์ของทักษิณโทษฐานคอร์รัปชั่นร่ำรวยผิดปรกติจากการขายหุ้นชิน คอร์ป เป็นเงิน 46,373 ล้านบาท (26 กุมภาพันธ์ 2553) แต่ทักษิณกับพวกกลับไม่ยอมรับผิดตามกฎหมายจึงเป็นต้นเหตุ อภิสิทธิ์มิได้เป็นต้นเหตุ

1.3.2 การยุบสภาฯ นั้น รัฐธรรมนูญกำหนดให้เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี หรือ ส.ส. (กรณีลงมติไม่ไว้วางใจ) ม็อบไม่มีอำนาจสั่งให้นายกรัฐมนตรียุบสภาฯ ได้

1.3.3 การชุมนุมของม็อบเสื้อแดงคราวนี้มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมาย เพราะมีกองกำลังติดอาวุธ มิใช่เป็นการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธตามรัฐธรรมนูญ

1.3.4 กองกำลังติดอาวุธของม็อบเสื้อแดง ใช้อาวุธสงครามนานาชนิดรวมทั้งระเบิดข่มขู่ทำร้ายประชาชนและขัดขวางการทำงานของรัฐบาลและรัฐสภา

1.3.5 เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าแกนนำม็อบเสื้อแดงนั้นมีกุนซือที่เสี้ยมสอนให้ม็อบ ใช้ความรุนแรง หรือยั่วยุให้ทหารใช้ความรุนแรงเพื่อเพิ่มจำนวนศพสำหรับทำลายความชอบธรรมของ รัฐบาลที่พวกเขาต้องการโค่นล้ม

1.3.6 ฝ่ายรัฐบาลซึ่งตั้ง ศอฉ. เป็นศูนย์บัญชาการโดยมีทหารและตำรวจเป็นผู้ทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย นั้น มีนโยบายและยุทธวิธีที่ชัดเจนที่จะหลีกเลี่ยงการกระทำที่มีคนตาย เพราะรู้ดีว่านั่นเป็นสิ่งที่ฝ่ายม็อบเสื้อแดงปรารถนา แต่เข้าใจว่าฝ่ายรัฐบาลก็คงไม่สามารถคุมกำลังได้ทั่วถึง จึงอาจจะมี “ทหารแตงโม” ทำงานช่วยม็อบเสื้อแดงยิงม็อบหรือนักข่าวตายไปบ้างก็ได้

1.3.7 คนตายนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากการปะทะกันด้วยกำลังระหว่างกองกำลังติดอาวุธของ ม็อบเสื้อแดงกับทหาร การลอบยิงกันเองในหมู่ม็อบเสื้อแดงเพื่อเพิ่มจำนวนศพให้ดูดี (มาก) ในสายตาของม็อบเสื้อแดงนั้นมีจำนวนเท่าไรก็พิสูจน์ได้ยาก

1.3.8 การสืบหาความจริงเกี่ยวกับความหายนะอันเกิดจากการชุมนุมครั้งนี้เป็นงานค่อน ข้างยาก เพราะม็อบเสื้อแดงขนเอายางรถยนต์และกระบอกไม้ไผ่มากั้นเป็นรั้วอาณาจักรลับ หลายแห่งตลอดถนนราชดำริ  บริเวณสวนลุมพินีถึงบ่อนไก่ ใครตายเพราะถูกใครยิงหรือปาระเบิดเข้าใส่นั้น ถึงแม้ว่าคนยิงจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม ก็คงไม่มีใครยอมรับ แม้ทหารที่ทำตามหน้าที่ รัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดอง แห่งชาติ ซึ่งมีศาสตราจารย์ ดร. คณิต ณ นครเป็นประธานนั้น ยังไม่มีรายงานสรุปออกมา เชื่อว่าถ้ามีรายงานออกมา ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับรายงานและไม่อยากให้เรื่องยุติก็จะไม่ยอมรับความถูก ต้องเป็นแน่

2. เรื่องรัฐประหาร

2.1 อภิสิทธิ์ถูกคนพันธุ์ทักษิณกล่าวหาว่าสนับสนุนการทำรัฐประหาร  ประชาชนจำนวนมากเชื่อว่าทักษิณถูกทหารและ “อำมาตย์” รังแก ยกเอาเรื่องทักษิณได้รับเลือกตั้งจากประชาชนให้เป็นนายกรัฐมนตรีมาเป็นข้อ อ้าง ทหารและ “อำมาตย์” สมคบกันทำรัฐประหาร และสนับสนุนให้อภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี ฯลฯ

2.2 อภิสิทธิ์ตอบแต่ไม่โต้ อภิสิทธิ์ พรรคประชาธิปัตย์ปล่อยให้พวกเสื้อแดงกล่าวหาเฉลี่ยประมาณ 10 ครั้ง ต่อการตอบโต้ในเชิงปฏิเสธ 1 ครั้ง โดยไม่มีสีสัน ไม่มีการกล่าวหาในเชิงรุก คนเสื้อแดงไม่สนใจคำตอบ

2.3 ความจริงเป็นอย่างไร  ความจริงที่คนพันธุ์ทักษิณระดับนายที่อ้างตนว่าเป็นไพร่นั้นอาจจะรู้ดี แต่ระดับบ่าวไพร่อาจจะไม่รู้นั้นมีมาก

2.3.1 ความจริงทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีที่โกงการเลือกตั้งมาจนถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่ง ยุบพรรคไทยรักไทย จึงเป็นรัฐบาลที่มิชอบด้วยกฎหมายปกครองประเทศอยู่ในขณะถูกทำรัฐประหาร จะอ้างว่าได้รับเลือกตั้งจากประชาชนไม่ได้

2.3.2 ในขณะที่เป็นนายกรัฐมนตรี ทักษิณใช้อำนาจเผด็จการละเมิดกฎหมาย-รัฐธรรมนูญหลายประการ เท่ากับฉีกรัฐธรรมนูญไปแล้ว ซึ่งในทางรัฐศาสตร์ เป็นเหตุให้คนอื่นก็ละเมิดกฎหมาย-รัฐธรรมนูญได้ (ไม่มีผิดมีถูก)

2.3.3 คนต่อต้านการทำรัฐประหารคราวนี้ (ซึ่งแตกต่างจากครั้งก่อนๆ) มีใครบ้างที่รู้ความจริงในข้อ 2.3.1 และ 2.3.2 ?  มีใครบ้างที่ไม่รู้ว่าทักษิณฉ้อราษฎร์บังหลวงมาแล้วมากน้อยเพียงใด? และมีใครบ้างที่ไม่รู้สาเหตุว่าใครทำให้ทหารทำรัฐประหาร? แต่ทำไมไม่ประณามคนทำผิด? ทำไมไม่ช่วยกันกำจัดคนที่ละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ และเป็นต้นเหตุของการทำรัฐประหาร

2.3.4 ถ้าทหารและ “อำมาตย์” จะสนับสนุนให้อภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรีก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลของคนไทยทุกคน ที่จะทำได้ ความจริงเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่จะต้องส่งเสริมให้คนดีมีคุณธรรมขึ้นมา เป็นผู้นำประเทศ และป้องกันมิให้คนโกงขึ้นมาปกครองประเทศ มิใช่หรือ?

3. ความเที่ยงธรรมของกรมสอบสวนคดีพิเศษ

3.1 ธาริต เพ็งดิษฐ์  พวกเสื้อแดงตั้งเป้าโจมตี ธาริต เพ็งดิษฐ์ ผู้อำนวยการกรมสอบสวนคดีพิเศษว่าลำเอียงเข้าข้างรัฐบาล แกนนำม็อบเสื้อแดงออกมาพูดจาข่มขู่บ่อยๆ ว่า ถ้าได้เป็นรัฐบาลเมื่อไรจะต้องปลด ผอ. ดี.เอส.ไอ. ออกจากตำแหน่ง

3.2 การตอบข้อกล่าวหาของฝ่ายรัฐบาล อภิสิทธิ์และคนในรัฐบาลนานๆ จะออกมาตอบโต้การข่มขู่และข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นครั้งคราว โดยตอบโต้หนึ่งหมัดต่อข้อกล่าวหาข่มขู่ประมาณ 10 หมัด  ใจความคือเป็นการทำตามหน้าที่ สาระปราศจากสีสัน ไม่ชวนให้สื่อมวลชนตื่นเต้น คำตอบโต้นั้นจึงมักจะไปไม่ถึงหู-ตาของประชาชน

3.3 ความจริงเป็นอย่างไร  รัฐบาลอภิสิทธิ์ปกป้องและให้กำลังใจการทำงานของ
ดี.เอส.ไอ. น้อยเกินไป มอบอำนาจการทำคดียากๆ คือ การก่อการร้ายของม็อบเสื้อแดงให้ทำ ควรจะช่วยกันปกป้องอย่างใกล้ชิด ผอ.ธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นคนทำงานตรงไปตรงมา ต้องเสี่ยงชีวิตและอนาคตเพื่อรักษากฎหมาย

3.3.1 ดี.เอส.ไอ. มีอำนาจหน้าที่สืบหากองกำลังติดอาวุธของม็อบเสื้อแดงที่ปฏิบัติการอยู่ใน ช่วงชุมนุมราชประสงค์ แยกแยะความผิดของผู้ร่วมขบวนการที่เป็นผู้ชุมนุมธรรมดา ผู้ชุมนุมที่มีและใช้อาวุธ ผู้ก่อการร้าย และผู้กบฏ และดำเนินคดีไปตามขั้นตอน ถ้าไม่ทำหน้าที่ให้ถูกต้อง พวกเขาอาจจะถูกฟ้องในข้อหาละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

3.3.2 ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113, 114 และ 115 ทักษิณและแกนนำม็อบเสื้อแดงหนีไม่พ้นที่จะต้องถูกฟ้องในข้อหาความผิดฐานเป็น กบฏภายในราชอาณาจักร หรือไม่ก็เข้าข่ายการก่อการร้ายตามพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมาย อาญา พ.ศ. 2546 มาตรา 135/1, 135/2 และ 135/3 ถ้าไม่ดำเนินคดีตามนี้ก็อาจถูกฟ้อง ตามมาตรา 157 เช่นกัน

3.3.3 ธาริต เพ็งดิษฐ์ และข้าราชการ ดี.เอส.ไอ. ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยดีขึ้น ทำให้ประชาชนรู้สึกอุ่นใจขึ้นว่าบ้านนี้เมืองนี้ยังมีขื่อมีแปอยู่บ้าง แม้บางครั้ง ดี.เอส.ไอ. จะไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควรจากตำรวจ อัยการ และศาล ในขั้นตอนต่างๆ ของการดำเนินคดีก็ตาม

4. ข้อสังเกตและข้อคิด
 
ประเด็นต่างๆ ดังกล่าว เป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นว่า อภิสิทธิ์-พรรคประชาธิปัตย์มีเหตุผลและผลงานไม่ด้อยกว่า พรรคเพื่อไทย แต่จุดอ่อนของอภิสิทธิ์และพรรคของเขา คือ ไม่ได้ออกมาตอบโต้คู่แข่งของเขาในเชิงรุกมากเท่าคู่แข่ง อภิสิทธิ์และพวกมิได้ใช้ประเด็นต่างๆ ข้างต้นและประเด็นอื่นๆ ชี้แจงความจริงให้ประชาชนทราบ ภายในเวลาก่อนที่ประชาชนจะเชื่อพวกแกนนำเสื้อแดงแบบกู่ไม่กลับ ประเด็นต่างๆ ต่อไปนี้ ถ้าถูกนำมาใช้ในเชิงรุกโดยผูกเรื่องให้มีสีสันประมาณครึ่งหนึ่งของคนพันธุ์ ทักษิณ ก็คงจะได้คะแนนนิยมเพิ่มขึ้นอีกมาก

4.1 ในการสยบม็อบเสื้อแดงที่ใช้ความรุนแรงจำนวนมากหลายครั้งในปี 2552 และ 2553 นั้น อภิสิทธิ์ได้ใช้ความอดทน-อดกลั้นจนสามารถกอบกู้ความสงบเรียบร้อยกลับคืนมา ได้อย่างไร ถ้ารัฐบาลใช้ความรุนแรงมากกว่านั้นตามการเรียกร้องของฝ่ายต่อต้านคนเสื้อแดง คนจะตายมากกว่านี้ คนไทยและชาวโลกก็อาจจะรับไม่ได้

4.2 ม็อบเสื้อแดงภายใต้การนำของทักษิณได้สร้างความเดือดร้อนและความเสียหายให้ ชาวกรุงเทพฯ และชาวไทยมากน้อยเพียงไร? ยกตัวอย่างนายพายัพ ปั้นเกตุแกนนำม็อบเสื้อแดง ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย หมายเลข 48 ได้พาม็อบประมาณ 200 คนบุกโรงพยาบาลจุฬาฯในยามราตรี และก่อกวนการทำงานของแพทย์-พยาบาลของโรงพยาบาล จนทำให้โรงพยาบาลต้องขนย้ายคนไข้ รวมทั้งสมเด็จพระสังฆราชไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่นเป็นการชั่วคราวด้วย ยกตัวอย่างให้เห็นการใช้ความรุนแรงของม็อบเสื้อแดงที่วางระเบิด ใช้จรวดและอาวุธสงครามนานาชนิดทำลาย-ทำร้าย ผู้ชุมนุมฝ่ายตรงข้าม อาคารหลายแห่งในย่านสีลมและที่อื่นๆ ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดไม่ต่ำกว่า 39 แห่ง รวมทั้งศูนย์การค้าราชประสงค์ โรงภาพยนตร์สกาลาที่สยามสแควร์  ศูนย์การค้าเซ็นเตอร์วันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมทั้งศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี อุดรธานี มุกดาหาร และขอนแก่นด้วย การชุมนุมใหญ่ ราชดำเนิน-ราชประสงค์ 68 วัน ทำให้ประเทศชาติสูญเสียประมาณ 145,000 ล้านบาท ใครต้องรับผิดชอบ? (มีผู้ประเมินความเสียหายทางเศรษฐกิจไว้ใน www.kok.maemuemai.com/blog/81)

4.3 คนไทยเห็นหรือยังว่า คนทำร้ายชีวิตของประชาชนและทำลายเศรษฐกิจของชาติในสองปีที่ผ่านมาทำงานให้ ใครกันแน่ แกนนำม็อบเสื้อแดงที่เป็นต้นเหตุทำให้คนตาย 92 ศพ ได้รับรางวัลให้เป็น ส.ส. หรือรัฐมนตรี โดยถูกทักษิณจัดอันดับให้เป็นผู้สมัคร ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทยในอันดับแรกๆ ของพรรค  จตุพร พรหมพันธ์ ได้อันดับที่ 8, ณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ ได้อันดับที่ 9, อภิวัน วิริยะชัย ได้อันดับที่ 14,  เหวง โตจิราการ ได้อันดับที่ 19,  ลูกสาวของเสธ.แดง แม่ทัพกองทัพม็อบเสื้อแดงที่ถูกยิงตายได้อันดับที่ 42 ในขณะที่คนเสื้อแดงลูกไพร่ระดับรากหญ้าตายฟรี

4.4 ถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล ใครเป็นคนเลือกตัวนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี? รัฐบาลที่เป็นร่างทรงของทักษิณนั้น มีอะไรที่จะทำไม่ได้? ทักษิณเคยขายสมบัติของชาติให้สิงคโปร์มาแล้ว แต่คนไทยไม่ยอม ถ้าจะออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ตัวเองในความผิดหนีโทษจำคุก 2 ปี และความผิดอื่นๆ ซึ่งจะมีโทษหนักกว่าเกี่ยวกับความผิดที่ยังอยู่ในกระบวนการยุติธรรม คิดว่าคนไทยจะไม่ลุกฮือขึ้นมาต่อต้านรัฐบาลทำให้บ้านเมืองปั่นป่วนมากกว่าปี 2552-2553 หรือ? รัฐบาลของเขาจะไม่ฮึกเหิมกว่าเดิมทำเรื่องเลวร้ายดังกรณีกรือเซะ ตากใบ สังหารคนบริสุทธิ์ในกรณีสงครามยาเสพติด (คนตาย 2,838 คน) กรณีอุ้มฆ่าสมชาย
นี ละไพจิตร  กรณีสติเฟื่องอยากรวยทางลัด คิดโครงการ Elite Card เพื่อขายบัตร 1 ล้านใบ เป็นเงิน 1 ล้านๆ บาท ภายใน 5 ปี (ซึ่งขาดทุนยับเยิน ประมาณกันว่ารัฐบาลจะต้องเอาเงินภาษีอากรของประชาชนไปชดเชยให้ประมาณ 5,600 ล้านบาท)  งานอัปยศเหล่านี้ใครสร้างขึ้น ใครคิดว่าเขาจะไม่ทำอีกหรือไร?

4.5 เมื่อความจริงไม่เป็นที่ประจักษ์ คนเลือกผู้แทนฯ โดยเชื่อกระแสความเท็จ ผู้ชนะการเลือกตั้งส่วนหนึ่งย่อมเป็นตัวแทนของคนโกง นี้เป็นความผิดของคนโกง หรือเป็นความผิดของผู้รู้ความจริง แต่ไม่สามารถเอาความจริงมาตีแผ่ให้คนเห็นชัดกันแน่?
รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง