บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

เฉลิมโอ่จัดคนอีสาน5ล้านรับแม้วกลับเฉลิมโอ่จัดคนอีสาน5ล้านรับแม้วกลับ

"เฉลิม" เปิดศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทยที่อุดรธานี ย้ำค้านแก้ม. 112 เผยถึงเวลา"ทักษิณ"กลับไทยบินลงอุดรธานีเป็นจุดแรก โอ่เตรียมชาวอีสาน 5,000,000 คนต้อนรับ ระบุห้ามเรื่องเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงไม่ได้ ปชป.เชื่อคูปอง 2 พันก.พลังงานมีทุจริต

                     เมื่อเวลา 10.15 น.วันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2555  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางโดยรถยนต์ไปยังสถานีวิทยุชมรมคนรักอุดร 97.5 เมกกะเฮิร์ต บ้านหนองลีหู ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อพบนายขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา ประธานชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด และประธานชมรมคนรักอุดร ที่เตรียมจะอุปสมบทพระราชทานในวันที่ 9 ม.ค.นี้  พร้อมกับนาคหลวงจาก 20 จังหวัดภาคอีสาน รวม 999 องค์ โดยมีคนเสื้อแดงคอยต้อนรับตลอดทางเดินจากประตูทางเข้าสถานีฯ กว่า 500 คน 

       
                      จากนั้น ร.ต.อ.เฉลิมได้ขึ้นไปจัดรายการวิทยุออกอากาศสดทักทายคนเสื้อแดงว่า ดีใจในชัยชนะที่พี่น้องชาวอีสานเลือกพรรคเพื่อไทย ซึ่งตนพร้อมจะทำตามสัญญาที่เคยมาหาเสียงกับพี่น้องคนอีสานว่าจะนำ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับประเทศไทย แต่ต้องคอยโอกาสเหมาะก่อน ซึ่งหากวันที่อดีตนายกฯทักษิณได้กลับมา ตนจะนำเครื่องบินของอดีตนายกฯทักษิณลงที่สนามบินอุดรธานี เพราะที่นี่เป็นเมืองหลวงของคนเสื้อแดง   และจะให้คนภาคอีสาน 20 จังหวัด จำนวน 5,000,000 คน มารับ พ.ต.ท.ทักษิณ 

                      ร.ต.อ.เฉลิมฯ จัดรายการประมาณ 15 นาที จึงเดินทางออกจากสถานีวิทยุชมรมคนรักอุดร
       
                      จากนั้นเวลา 13.00 น. ร.ต.อ.เฉลิมได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานของพรรคเพื่อไทย อ.เพ็ญ ของนายอนันต์ ศรีพันธ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทยเขต 3 ส.ส.ดีเด่น 1 ใน 10 คน ของพรรคเพื่อไทย ปี 2554 ที่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 13 บ้านวังบัวเหลือง ต เพ็ญ อ.เพ็ญ โดยมี ส.ส.อุดรธานี ทั้ง 9 เขต และ ส.ส.หนองคาย ร่วมพิธี
       
                      จากนั้นได้เดินทางไปติดตามเรื่องยาเสพติด ที่โรงเรียนอนุบาลเพ็ญ และไปพบปะคนเสื้อแดง ที่สถานีวิทยุเสียงสตรี อ.เพ็ญ โดยให้สัมภาษณ์ว่า เดิมยาเสพติดจะเข้ามาทางภาคเหนือ 8 จังหวัด รุนแรงที่สุดที่ จ.เชียงราย แม่ฮ่องสอน และ เชียงใหม่ เราได้รับความกรุณาจากกองทัพบก โดย ผบ.ทบ.ได้สั่งการให้ทหารช่าง ใช้รั้วลวดหนาม ที่เรียกว่าลวดหีบเพลง ปิดกั้นแนวพรมแดน ตามแม่น้ำสาย ทำให้การลำเลียงยาเสพติดยากมากขึ้น กลุ่มผู้ค้ายาจึงเปลี่ยนเส้นทางผ่านทาง สปป.ลาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาบ้า ที่นำเข้าทาง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี มากที่สุด 
       
                      “ที่ผมพูดเมื่อวานนี้ ที่ จ.นครราชสีมา ว่า ผมเคยได้รับการร้องเรียนว่า ครั้งหนึ่ง สภ.เขมราฐ มีตำรวจไปเกี่ยวข้องถึง 30 เปอร์เซนต์ แล้วผมก็โทรศัพท์หาผู้กำกับ ซึ่งเขาก็บอกว่า ได้เรียกตำรวจไปปฎิญาณตน สาบานตน เดี๋ยวนี้เหลือน้อยลงแล้ว แต่สื่อไปรายงานว่า ผมบอกว่าตำรวจทั่วประเทศ 30 เปอร์เซนต์ ไม่ข้องเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน” ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวและว่า

                      ในเขตตำรวจภูธรภาค 4 ผู้บัญชาการฯ ได้คุยกับตนตลอดว่า จ.อุดรธานี ก็มีตำรวจไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่เป็นตำรวจชั้นผู้น้อย มีไม่มาก ทางผู้บังคับบัญชาได้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดไปแล้ว รวมถึงที่หนองคาย ขอนแก่น ก็มี ซึ่งต้องแก้ไขกันต่อไป โดยคนผิดก็ต้องถูกลงโทษด้วยการให้ออก ไล่ออก ปลดออก เพราะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาทำผิดในเรื่องยาเสพติดเสียเอง ต้องถือว่ามีความรับผิดชอบ แต่มาทำผิด ต้องมีโทษหนักกว่าประชาชนทั่วไป
       
                      ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่มีการพูดปราศรัยจะนำอดีตนายกฯทักษิณกลับ จะสามารถดำเนินการได้เมื่อใด ร.ต.อ.เฉลิม ตอบว่า ตนก็ตั้งใจที่จะนำพ.ต.ท.ทักษิณกลับมา เพราะตนไปปราศรัยมาตลอดทุกแห่ง ประชาชนเขาจึงเลือกพรรคเพื่อไทยอย่างถล่มทลาย ตอนนี้กำลังคิดว่าหาวิธี พวกที่ไม่อยากให้กลับก็พยายามขัดขวาง จนตนไปที่ไหนก็ถูกต่อว่าว่า พรรคเพื่อไทยชนะเข้ามาแล้ว จะนำตัวอดีตนายกฯทักษิณ กลับบ้าน ตนก็บอกว่าใช่ แต่ผ่านมา 4 เดือนยังไม่เห็นทำอะไร ก็ต้องขอโทษไว้ก่อน แต่แนวความคิดมีแน่ ส่วนจะทำอย่างไรขอเก็บไว้เป็นความลับก่อน ซึ่งจะพยายามทำให้ได้เร็วที่สุด 

                      ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญคนกำลังเข้าใจผิดใส่ร้ายพรรคเพื่อไทยว่า จะแก้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่เคยคิดแก้ประมวลกฎหมายอาญา แต่เราจะแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 เพื่อให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ตนขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า พรรคเพื่อไทยไม่เคยคิดแก้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112
       
                      ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า เรื่องการปรองดอง ที่มีแนวคิดให้สลายหมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อสร้างความปรองดอง ร.ต.อ.เฉลิม ตอบว่า ตนว่าหมู่บ้านเสื้อแดงเป็นแค่สัญลักษณ์ เขาก็คนไทย เขาก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายไทย แต่สัญลักษณ์ของเขา เขาชอบอย่างไรเราก็ต้องเห็นใจกัน เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ไม่ใช่เรื่องเสียหาย พรรคเพื่อไทยไปห้ามเขาไม่ได้ ไม่มีสิทธิ์ห้าม ซึ่งพรรคเพื่อไทยเติบโตมาได้ส่วนหนึ่งก็เพราะคนเสื้อแดง ฉะนั้นหากคนเสื้อแดงเขาทำอะไรที่ไม่อยู่นอกกรอบ พรรคฯก็ไปบังคับอะไรเขาไม่ได้ มันปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า พรรคเพื่อไทย กับคนเสื้อแดงนั้นเป็นพวกกัน ซึ่งอย่าไปบอกกับใคร แต่ว่ามันเป็นเรื่องจริง

คมชัดลึก

5รมต.ไทยบินพม่าถก ‘ทวาย’ เดินหน้าเต็มที่โปรเจกยักษ์

5รมต.ไทยบินพม่าถก ‘ทวาย’ เดินหน้าเต็มที่โปรเจกยักษ์ ท่าเรือ-นิคมอุตสาหกรรม คนเมืองกาญจน์ตื่นตัวคาดได้ประโยชน์อื้อ

5 รมต.ไทยบินประชุม ‘ทวาย’ รุกคืบโปรเจกยักษ์ “ท่าเรือ-นิคมอุตสาหกรรม” พลิกเบื้องหลังพบเริ่มมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช อิตาเลียนไทยรับหน้าเสื่อสำรวจเส้นทางจากไทยถึงทวาย ซุ่มเงียบวางแผนผุดถนนรับตั้งแต่กรุงเทพฯ หลังสำรวจพื้นที่ตั้งนิคมฯ พร้อมทำโรงงานทุกรูปแบบตั้งแต่อุตฯต้นน้ำยันปลายน้ำ ขนาดเล็กไปถึงขนาดใหญ่
โดย ชุลีพร บุตรโคตร ศูนย์ข่าว TCIJ
นับเป็นประเด็นที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ กับเมกะโปรเจค “โครงการท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย” หลัง การเจรจาร่วมกันระหว่างรัฐบาลพม่า และรัฐบาลไทย นำโดยนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งเดินทางร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ที่กรุงเนปิดอร์ ประเทศพม่า เมื่อวันที่ 19-20 ธ.ค.2554ที่ผ่านมา
โดยเนื้อหาสำคัญในการเจรจาครั้งนั้น รัฐบาลไทยเห็นชอบที่จะให้การสนับสนุนผลักดันโครงการอย่างเต็มที่ โดยนายกรัฐมนตรีระบุด้วยว่า โครงการนี้ นับว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญด้านเศรษฐกิจของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง
ล่าสุด วันที่ 7ม.ค.2555 รัฐมนตรีไทยและพม่า 5 กระทรวง ประกอบด้วย กระทรวงการต่างประเทศ, กระทรวงอุตสาหกรรม, กระทรวงพลังงาน, กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม ยังเดินทางเยือนประเทศพม่า และประชุมร่วมกันอีกครั้ง  ณ เมืองทวาย  โดยหนึ่งในหัวข้อสำคัญในการประชุม คือประเด็นเรื่อง “ความร่วมมือโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย”  ซึ่งถือว่าเป็นการเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการกำหนดทิศทางของไทย ที่จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาขนาดยักษ์นี้ ท่ามกลางการจับตามองของหลายฝ่าย
เป็นการเปิดประเด็นร้อนรับปีศักราชใหม่ ที่เชื่อว่าจะไม่จบลงง่ายๆ โดยเฉพาะเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่กำลังทยอยเกิดขึ้นในทุกมิติ และดูเหมือนว่าจะทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ นับจากการประชุมร่วมของ 5รัฐมนตรีจาก 5กระทรวงในครั้งนี้
ไทยกับเมกะโปรเจค “ท่าเรือน้ำลึกทวาย”
ศูนย์ข่าว TCIJ ประมวลข้อมูลย้อนกลับไปพบว่า จุดเริ่มของไทยกับโครงการดังกล่าว เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2551 คณะรัฐมนตรีในสมัยรัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช มีมติให้ความเห็นชอบกรอบความร่วมมือในโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกเมือง ทวาย ประเทศพม่า  โดยเหตุผลที่เล็งเห็นประโยชน์ด้านเศรษฐกิจที่ไทยจะได้รับจากโครงการนี้  จนต่อมารัฐบาลไทย โดย รมว.ต่างประเทศของไทยและพม่า จึงได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู)  ว่าด้วยการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกทวาย และถนนจากท่าเรือมายังประเทศไทย และอีก 1 เดือนถัดมา บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (ITD) ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับการท่าเรือของรัฐบาลพม่า หลังจากได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลพม่าในการเป็นผู้สำรวจเส้นทางและพื้นที่ ภูมิภาคทวายที่เป็นไปได้ในการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกทวายเพื่อเดินหน้า โครงการอย่างต่อเนื่อง
ผลการสำรวจพื้นที่ทั้งหมด 7 เส้นทาง ในพื้นที่เขต จ.ทวาย  เมืองหลวงของเขตตะนาวศรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชายฝั่งทะเล ในที่สุด ITD ได้เลือกพื้นที่ ต.นาปูเล่  (Nabule)  เมืองเล็กๆ ที่มีหาดทรายยาวมากว่า 12กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองทวายไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 35กิโลเมตร เป็นพื้นที่ก่อสร้างท่าเรือน้ำลึก เนื่องด้วยความเหมาะสมต่อการพัฒนาโครงการหลายอย่าง
ต.นาปูเล่ (Nabule)เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงสภาพเดิมๆ ของเมืองชายฝั่งทะเล พื้นที่หน้าทะเลมีน้ำลึกประมาณ 25-40 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นร่องน้ำที่มีความลึกมาก เหมาะกับการทำท่าเรือน้ำลึก ด้านหลังยังเป็นพื้นที่เรียบบริเวณกว้างใหญ่อยู่ห่างจากชายแดน จ.กาญจนบุรีของไทย เพียง 160 กิโลเมตร ซึ่งผู้พัฒนาโครงการมองว่า
เป็นทำเลสำคัญที่จะสามารถเชื่อมโยงด้านการคมนาคมสนับสนุนท่าเรือน้ำ ลึกเป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากเส้นทางมายังประเทศไทยแล้ว ทางการพม่าเองก็เตรียมที่จะพัฒนาเส้นทางคมนาคมต่างๆ ไปยังเมืองย่างกุ้ง  รวมถึงพัฒนาสนามบินภายในประเทศในเมืองทวายให้มีศักยภาพมากขึ้น จึงทำให้เมืองแห่งนี้เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง ยังไม่นับรวมถึงธรรมชาติอันสวยงาม ที่จะสามารถพัฒนาไปสู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้อีกด้วย
ที่สำคัญ บริเวณพื้นที่ใน ต.นาปูเล่ ยังมีเกาะกำลังลมตามธรรมชาติ และพื้นที่ราบกว้างเหมาะสมต่อการพัฒนาเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมต่อเนื่องได้ เป็นอย่างดี พื้นที่แห่งนี้จึงถูกเลือกให้เป็นพื้นที่ที่จะทำการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึก ขนาดใหญ่ ที่รัฐบาลพม่าตั้งความหวังว่าจะสามารถรองรับสินค้าได้มากถึง 200 ล้านตันต่อปี หากโครงการแล้วเสร็จในปี 2563

ไทยซุ่มเงียบเตรียมผุดถนนรับโครงการ
ภายหลังการเดินหน้าสำรวจและกำหนดพื้นที่เสร็จสิ้น ต่อมาวันที่ 2 พฤศจิกายน 2553 ITD จึงร่วมลงนามใน Framework Agreement กับ Myanma Port Authority, Ministry of Transport ของสหภาพพม่า เพื่อเดินหน้าพัฒนาโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย นิคมอุตสาหกรรม และเส้นทางคมนาคมเชื่อมระหว่างประเทศไทยกับสหภาพพม่า ซึ่งบริษัทฯเป็นผู้ได้รับสัมปทานโครงการในรูปแบบการดำเนินการสร้าง ดำเนินการ และโอนคืนกรรมสิทธิ์แก่รัฐตามระยะเวลาที่ตกลงไว้ ในระยะเวลาโครงการ 75 ปี  โดยโครงการต่างๆ ประกอบด้วย
1.เส้นทางคมนาคมระหว่าง จ.กาญจนบุรี และท่าเรือน้ำลึกทวาย จะก่อสร้างเป็นถนน 4 เลน ระหว่างบ้านพุน้ำร้อน ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ไปยังท่าเรือน้ำลึกทวายรวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 160 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีนี้ และเมื่อคิดระยะทางจาก กรุงเทพฯ-บ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี – ท่าเรือน้ำลึกทวาย ต.นาปูเล่ จ.ทวาย จะมีระยะทางเพียง 350 กิโลเมตรเท่านั้น
ปัจจุบันรัฐบาลไทยได้ประกาศเปิดจุดผ่านแดนชั่วคราวบริเวณบ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี กับบ้านธะหมี่ของพม่า เพื่อให้ทั้งเจ้าหน้าที่และเครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ รวมทั้งพาหนะที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างของบริษัทอิตาเลียนไทยฯ ผ่านเข้าออกได้ตามที่ จ.กาญจนบุรีกำหนด
2.การพัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวาย ขนาดใหญ่พร้อมท่าขนถ่ายสินค้าจำนวน 3 ท่า โดยท่าที่1 ขนส่งสินค้าเหลว เช่น ปิโตรเลียม (ความจุ 35 MT/ปี) และขนส่งสินค้าสินค้าส่งออกและเหล็ก (ความจุ 50 MT/ปี) ท่าที่2 ขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ (ความจุ 45 MT/ปี)และขนส่งสินค้าเทกอง เช่น ถ่านหิน ข้าวและน้ำตาล (ความจุ 55 MT/ปี) สำหรับ ท่าที่3 เป็นท่าเรือเชื่อมโยงกับทางรถไฟสาย Dawei-Yunnan ของรัฐบาลจีน
3.นิคมอุตสาหกรรม เป็นโครงการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมบนพื้นที่ประมาณ 250 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 156,250 ไร่ ในส่วนของนิคมอุตสาหกรรมที่มีพื้นที่ราว 2 แสนไร่ประกอบด้วย
โซน A    เขตอุตสาหกรรมหนักและท่าเรือ ประเภทโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด4,000 เมกะวัตต์ และโรงงานเหล็ก
โซน B    เขตอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ประเภทก๊าซธรรมชาติ โรงกลั่นน้ำมัน โรงแยกก๊าซธรรมชาติและโรงไฟฟ้า
โซน C   เขตอุตสาหกรรม ต้นและปลายน้ำ
โซนD   เขตอุตสาหกรรมขั้นกลาง พื้นที่อุตสาหกรรมขนาดกลาง เช่น อุตสาหกรรมประกอบรถยนต์โรงงานผลิตยางรถยนต์ โรงงานกระดาษ และโรงงานผลิตยิบซั่มบอร์ด
โซน E    เขตอุตสาหกรรมเบา  พื้นที่อุตสาหกรรมขนาดย่อม เช่น โรงงานผลิตเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ และอุตสาหกรรมอาหาร
นอกจากนี้โครงการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวาย ยังครอบคลุมถึงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม เช่น การสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 440 เมกะวัตต์ โรงบำบัดน้ำเสีย ที่พักอาศัย ศูนย์การค้า ศูนย์การท่องเที่ยว รีสอร์ท และศูนย์พักผ่อนบริษัทฯ  และพื้นที่ส่วนราชการเพื่อดูแลจัดการและบริหารอื่นๆ รวมถึงเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อกับโครงข่ายทางรถไฟในพม่า เป็นต้น

คาดไทยได้ประโยชน์ท่าเรือทวาย
ภายหลังการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะเดินหน้าร่วมกับรัฐบาลพม่าพัฒนาโครงการ ท่าเรือน้ำลึกทวาย หน่วยงาน  องค์กร ทางเศรษฐกิจ ทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างออกมาแสดงความคิดเห็น วิเคราะห์เชิงเศรษฐกิจและผลที่ไทยจะได้รับจากโครงการนี้กันอย่างคึกคัก โดยส่วนใหญ่เห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า หากโครงการทวายแล้วเสร็จ จะสามารถยกระดับบทบาทของไทยสู่การเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภูมิภาค และยังมีส่วนกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน โดยเฉพาะภายหลังการเปิดเสรี ภายใต้กรอบ AEC Connectivity  ในปี 2012
ศูนย์วิจัยกสิกร ธนาคารกสิกรไทย วิเคราะห์ประโยชน์ที่ประเทศไทยจะได้รับจากการเดินหน้าโครงการนี้ไว้เมื่อ ครั้งรัฐบาลรัฐบาลประกาศหนุนโครงการท่าเรือน้ำลึกพม่าใหม่ๆ ว่า นอกเหนือจากประเด็นการเพิ่มโอกาสทางด้านการเป็นฮับของเส้นทางโลจิสติกส์ใน ภูมิภาค แล้ว โอกาสที่สำคัญของไทยอีกประการหนึ่งคือการขยายการลงทุนในพื้นที่ตะวันตกของ ไทย ทั้งการลงทุนเพื่อการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน และการลงทุนเพื่อขยายการผลิต โดยเฉพาะธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจโลจิสติกส์ และบริการที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ โดยจะช่วยกระตุ้นการเติบโตของสินค้าวัสดุก่อสร้างต่างๆ ในระยะปานกลางถึงระยะยาว และยังคาดการณ์ด้วยว่า หากท่าเรือทวายสร้างเสร็จ น่าจะดึงดูดให้มีการลงทุนเพื่อขยายฐานการผลิตและส่งออกสินค้าในพื้นที่ จังหวัดฝั่งตะวันตกของไทยมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ในแถบ จ.กาญจนบุรี ซึ่งปัจจุบันเป็นนิคมอุตสาหกรรมฟอกย้อม และยังมีศักยภาพในฐานะแหล่งผลิตสินค้าเกษตรหลายชนิด เช่น อ้อย ข้าวโพด ข้าวและมันสำปะหลัง ซึ่งเอื้อต่อการทำธุรกิจเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร รวมทั้งยังสร้างโอกาสการลงทุนในจังหวัดใกล้เคียงแถบภาคกลางและภาคตะวันตก ตลอดจนการเพิ่มโอกาสในการจ้างงงาน สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่มากขึ้นในรูปแบบธุรกิจอื่นๆ อีกด้วย
โดยปัจจุบัน หลังรัฐบาลพม่าประกาศเขตเมืองทวายเป็นพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษชายแดน พื้นที่จังหวัดตะวันตกของไทย นำโดย จังหวัดกาญจนบุรี พากันตื่นตัวเป็นอย่างมาก มีการรวมตัวกันของภาคธุรกิจในพื้นที่ เริ่มมองหาช่องทางในการพัฒนาการลงทุนทั้งในพื้นที่ประเทศไทย และ เมืองทวายเอง โดยการนำนักธุรกิจในพื้นที่เดินทางลงพื้นที่ เมืองทวาย เพื่อเริ่มหาช่องทางในการลงทุนกันอย่างคึกคัก ขณะเดียวกัน ได้มีการผลักดันให้รัฐบาลสนับสนุนให้มีการประกาศพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเช่นเดียวกัน เพื่อความคล่องตัวในการค้าขายระหว่างสองประเทศด้วย
ขณะนี้คนในจังหวัดกาญจนบุรีตื่นตัวกันมาก เพราะเชื่อว่าการเกิดท่าเรือน้ำลึกทวายจะทำให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจใน พื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีในรูปแบบต่างๆ มากมาย รวมไปถึงจังหวัดอื่นๆ ใกล้เคียงด้วย ตอนนี้มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้าน ประชาชนได้รับรู้ถึงผลดีที่จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามแม้จะมองเห็นข้อดีด้านธุรกิจการค้า แต่ในเชิงสังคม เราก็ได้พยายามที่จะให้มีการศึกษาผลกระทบในรอบด้าน เพื่อเป็นข้อมูลในการนำเสนอต่อรัฐบาล เช่นประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อม หรือ ปัญหาด้านสังคมอื่นๆ โดยได้รับความร่วมมือจากนักวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และ สถาบันการศึกษาในพื้นที่ร่วมกันทำการศึกษา เก็บข้อมูลวิจัยเรื่องนี้ควบคู่กันไปด้วย ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ คงจะเป็นเรื่องของการเข้ามาเก็งราคาที่ดินในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งราคาขึ้นสูงไปมาก และพื้นที่ส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ถูกต้อง ดังนั้นจึงคงจำเป็นต้องมีการดำเนินการผลักดันเกี่ยวกับกฎหมาย  แต่สำหรับมุมมองของนักลงทุนแล้วเรายังคงเห็นประโยชน์จากโครงการนี้อยู่ และที่ผ่านมาเราก็ได้นำนักธุรกิจที่สนใจไปดูพื้นที่ ที่ จ.ทวายแล้ว ก็พบว่ามีช่องทางทางธุรกิจที่ดีมาก
นายนิพัฒน์ เจริญกิจการ ประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี ให้สัมภาษณ์กับ TCIJ ถึงความตื่นตัวของภาคธุรกิจ และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง จ.ทวาย ที่รัฐบาลพม่าได้ประกาศเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนไปก่อนหน้านั้น แล้ว

รู้จักทวาย เมืองหลวงแห่งรัฐตะนาวศรี
ก่อนหน้านี้คนไทยรู้จักทวาย ในฐานะของเมืองชายทะเลแห่งหนึ่งของพม่า และกำลังเริ่มรู้จักมากขึ้น เมื่อ “โครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย” ถูกกล่าวถึงและตกเป็นข่าวแพร่หลายในสื่อมวลชน “ทวาย” จึงกลายเป็นเมืองที่กำลังได้รับความสนใจมากที่สุดเมืองหนึ่งในขณะนี้
ทวายนับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ควบคู่กับสยามประเทศมาตั้งสมัยพ่อขุนรามคำแหง โดยมีจารึกศิลาจารึกระบุว่า  ว่า แต่เดิมตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหง ดินแดนของอาณาจักรไทยทางฝั่งตะวันตกได้ แผ่ขยายไปจนถึงหงสาวดีจดอ่าวเบงกอล และ ในพงศาวดาร ยังปรากฏด้วย มิชชันารีที่เข้ามาติดต่อกับไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา บันทึกชื่อของเมืองทวายและตะนาวศรี ว่าเป็นเมืองในอาณาจักรสยามด้วย
นอกจากนี้จากประวัติศาสตร์ ยังปรากฏหลักฐานข้อมูลว่า เมืองมะริด และตะนาวศรี รวมถึงทวายซึ่งเป็นเมืองในเขตเดียวกัน เป็นเมืองที่มีความสำคัญมากด้านเศรษฐกิจของไทย  เช่น ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พ่อ ค้าต่างประเทศทางอินเดีย และยุโรปนำสินค้าจากทางเรือขึ้นมาค้าขายในเมืองไทยผ่านเมืองสำคัญเหล่านี้ โดยในสมัยนั้น ถึงกับมีการแต่งตั้งเจ้าเมืองที่มีความรู้ความสามารถให้ปกครองดูแล
และด้วยความสำคัญทางยุทธศาสตร์เช่นนี้ ในอดีตไทยกับพม่าจึงมักมีศึกชิงเมืองมะริด ตะนาวศรี กันบ่อยครั้งซึ่งมีปรากฎในบันทึกประวัติศาสตร์ไทย-พม่าตลอดมา ทำให้ ไทยและพม่า ได้ผลัดกันเข้าครอบครองดินแดนนี้
ในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย อังกฤษ เริ่มเข้ายึดหัวเมืองชายฝั่งทะเลของพม่า รวมทั้งตะนาวศรี มะริด และทะวาย ซึ่งเป็นเมืองหลวงของภาคตะนาวศรี พร้อมทั้งได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจทำแผนที่ เพื่อจะได้รู้จักสภาพภูมิประเทศ ทรัพยากร และขอบเขตของเมืองที่ตนยึดได้ เมื่อมาถึงทิวเขาตะนาวศรีจึงได้ทราบว่าฝั่งตะวันออกของทิวเขาตะนาวศรีเป็น อาณาเขตของประเทศไทย ภายหลัง จึงได้ส่งข้าหลวงใหญ่อังกฤษประจำอินเดียมาติดต่อกับรัฐบาลไทยเพื่อขอให้มี การปักปันเขตแดนระหว่างไทยกับพม่าของอังกฤษเป็นการถาวร ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
เมืองทวาย(Dawei หรือ Tavoy)ปัจจุบันคือ เมืองหลวงของเขตตะนาวศรี (Tanintharyi Division) ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของพม่า โดยทิศเหนือของเขตตะนาวศรีติดกับรัฐมอญ (Mon State) ทิศตะวันตกและทิศใต้ติดกับทะเลอันดามัน ส่วนทิศตะวันออกติดกับ จ.กาญจนบุรี จ.ราชบุรี จ.เพชรบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  จ.ชุมพร และ จ.ระนอง ของ เขตตะนาวศรีมีพื้นที่ 43,328 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรกว่า 1.3 ล้านคน เมืองหลวง คือ เมืองทวาย  โดยแบ่งพื้นที่การปกครองเป็น 3 จังหวัด ได้แก่ ทวาย มะริด (Myeik) และเกาะสอง (Kawthaung) 10 อำเภอ 328 ตำบล
 เขตตะนาวศรีเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญของพม่า เนื่องจากมีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ทั้งก๊าซธรรมชาติ แร่ธาตุ และ อัญมณีมีค่า ทรัพยากรประมง พื้นที่เพาะปลูกพืชเศรษฐกิจสำคัญ และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ เหล่านี้อย่างต่อเนื่อง
        ด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล รวมทั้งมีภูมิประเทศที่สวยงาม ตลอดจนวัฒนธรรมที่เก่าแก่ ทำให้ เมืองต่างๆ เขตตะนาวศรีมีเสน่ห์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยมีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งที่สามารถพัฒนาขึ้นเป็นสถานที่ๆ ในท่องเที่ยวที่มีศักยภาพได้  โดยเฉพาะ  ทวาย เมืองหลวงของเขตตะนาวศรี โดยบ้านเรือนและศาสนสถานเป็นสถาปัตยกรรมแบบท้องถิ่นที่น่าสนใจ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น บ่อน้ำพุร้อนหลายแห่ง ในแถบชานเมือง มีหาด Maungmagan ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองราว 45 นาที เป็นหาดที่มีน้ำสะอาดและทรายสีขาว และพระพุทธรูปนอนขนาดใหญ่ถึง 243 ฟุต อยู่ห่างจากตัวเมืองราว 30 นาที ในเจดีย์ Lawka Tharapui
นอกจากนี้ในเขตนี้ยังมี หมู่เกาะมะริด ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขตตะนาวศรี ประกอบด้วยเกาะราว 800 เกาะ เป็นหมู่เกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว และได้ชื่อว่าเป็นหมู่เกาะที่มีทิวทัศน์งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้ หมู่เกาะมะริดเป็นแหล่งดำน้ำติดอันดับ 1 ใน 10 แหล่งดำน้ำที่สวยงามที่สุดของโลก ซึ่งยังคงสภาพแวดล้อมและความสะอาดไว้ได้อย่างสมบูรณ์ นอกเหนือจากการดำน้ำแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น ว่ายน้ำ แล่นเรือ แคมปิ้งและเดินป่า ฯลฯโดยหมู่เกาะแห่งนี้มีทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย ซึ่งร่มรื่นด้วย ป่าเขียวชอุ่ม หาดทรายขาว และแนวปะการังที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ โดยมีทั้งสัตว์น้ำและสัตว์ป่าหลากชนิด สำหรับแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจของหมู่เกาะมะริด อาทิ Lampi Marine National Park และหมู่บ้าน Salone ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชนเผ่า Salone ที่เป็นชาวเลดั้งเดิมของพม่า
และด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของคนในพื้นที่ ภายหลังการเปิดตัวโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย รวมถึงการพัฒนาโครงการต่างๆ ที่เริ่มทยอยเป็นรูปเป็นร่างขึ้นตลอดเส้นทางเชื่อมโยงต่างๆ ที่แม้จะถูกกล่าวถึงอย่างมากในมิติของการพัฒนาเศรษฐกิจ แต่มิติของสังคม “โครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย” กลับกำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกตั้งคำถามว่า สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นกับเมืองทวายนี้ จะสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนชาวพม่าได้อย่างแท้จริงหรือไม่
การประชุมร่วมของรัฐมนตรี 5กระทรวง ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ จึงเปรียบเสมือนการเปิดฉากประเด็นร้อนทั้งในเชิงการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ที่เชื่อว่าจะเริ่มระอุขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนี้แน่นอน  !!!!

ขอบคุณภาพจาก www.ongo.com, www.irrawaddy.org, www.weekendhobby.com

เปิด ‘HIA ทวาย’ เดชรัต สุขกำเนิด ชี้ผลกระทบอื้อ ซัลเฟอร์ฯอ่วมปีละกว่า 4 แสนตัน ป่าตะวันตกถูกตัดขาด ถนนบางใหญ่-กาญจน์ ทำน้ำท่วมหนัก

นักวิชาการดังคณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ‘เดชรัต สุขกำเนิด’เปิดงานวิจัย HIA กับการลงทุนข้ามพรมแดน : กรณีศึกษาท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย ประเทศพม่าหวังชี้ให้เห็นผลกระทบที่มีเพียบ ระบุ 6 ประเด็นหลักที่น่าห่วง ตั้งแต่ก๊าซคาร์บอนฯปีละ 30 ล้านตัน ที่จะเกิดจากโรงไฟฟ้า ก๊าซซัลเฟอร์ฯ จากนิคมอุตสาหกรรม ปีละกว่า 4 แสนตัน ใช้น้ำจืดวันละ 5.9 ล้านลบ.ม. เถ้าถ่านหินปีละ 1.3 ล้านตัน ขยะอุตสาหกรรมกว่าปีละ 7 แสนตัน ชุมชนชาวพม่าได้รับผลกระทบกว่า 20 หมู่บ้าน 3.2 หมื่นคน ส่วนในฝั่งไทย ผืนป่าตะวันตกอาจถูกตัดขาด และแนวถนนสายใหม่จากบางใหญ่ จ.นนทบุรี-นครปฐม-กาญจนบุรี จะขวางทางน้ำหลาก หวั่นเกิดน้ำท่วมหนักอีกในอนาคต
โดย วรลักษณ์ ศรีใย ศูนย์ข่าว TCIJ
ดร.เดชรัตน์ สุขกำเนิด  อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ให้สัมภาษณ์ศูนย์ข่าว TCIJ ถึงงานวิจัย เรื่อง HIA กับการลงทุนข้ามพรมแดน : กรณีศึกษาท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย  ประเทศพม่า ว่า จุดประสงค์ของการทำงานวิจัยชิ้นนี้ เพื่อเป็นข้อมูลให้กับภาคประชาสังคมในประเทศพม่า ซึ่งก่อนหน้านี้ภาคประชาสังคมของพม่าเคยมาอบรมที่เสมสิกขาลัย ประเทศไทย และมีการหารือกันในประเด็นนี้อีกหลายครั้ง ว่าจะทำอย่างไรจึงจะมีการศึกษาถึงผลกระทบบ้าง พร้อมทั้งขอให้ช่วยทำงานวิจัยชิ้นนี้ขึ้นมา และจากนี้ต่อไปตนจะมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษและส่งให้ภาคประชาสังคมของพม่าต่อ ไป
งานวิจัยชิ้นนี้นับว่าเป็นต้นแบบการจัดทำ HIA (Health Impact Assessment) ได้ ในระดับหนึ่ง มีองค์ประกอบการศึกษาเกือบทุกด้าน แต่อาจจะขาดในเรื่องพื้นที่ เนื่องจากไม่ได้เห็นพื้นที่จริง แต่การศึกษาได้ใช้พื้นที่ในประเทศไทยที่ใกล้เคียง เป็นตัวอย่างในการศึกษา
ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางการของประเทศพม่าจะเชื่อถืองานวิจัยฉบับนี้หรือไม่ ดร.เดชรัตน์กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ภาคประชาสังคมพม่าต้องทำงานต่อไป โดยการนำเสนอกับรัฐบาลพม่า ส่วนบริษัทของไทยที่เข้าไปลงทุนในโครงการนี้ คงจะได้รับทราบเนื้อหาของงานวิจัย จากการเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงานวิจัยดังกล่าว มีทั้งหมด 15 หน้า โดยเบื้องต้นเป็นการกล่าวถึงข้อมูลเบื้องต้นของโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำ ลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย ในประเทศพม่า พร้อมคำสัมภาษณ์นักลงทุนและผู้เกี่ยวข้องจากประเทศไทย พร้อมทั้งผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้น จากนั้นเป็นบทสรุปและข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย

(ฉบับเต็ม)
HIA กับการลงทุนข้ามพรมแดน : กรณีศึกษาท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย  ประเทศพม่า
บทนำ
ในขณะที่ประเทศทั้ง 10 ประเทศในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือ ASEAN กำลังนับถอยหลังเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปีพ.ศ.2558 การเชื่อมโยงกันของระบบเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนในประเทศเหล่านี้ก็กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเรา และเริ่มปรากฏเป็นรูปเป็นร่างแจ่มชัดขึ้นทุกทีเช่นกัน การลงทุนทางโครงสร้างพื้นฐานและการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมเริ่มปรับตัวสู่การ ลงทุนแบบข้ามพรมแดน ซึ่งนำไปสู่การขยายโอกาสใหม่ๆ ทางการค้าและทางเศรษฐกิจ แต่ผลกระทบทางสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่จะเกิดขึ้นจากการขยายพรมแดนการค้าและ การลงทุนในกลุ่มอาเซียน ทั้งทางบวกและทางลบ กลับยังไม่ได้มีการหารือและศึกษากันอย่างจริงจังแต่อย่างใด
โครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย ประเทศพม่า เป็นหนึ่งในรูปธรรมของการขยายการลงทุนข้ามพรมแดนจากประเทศไทยสู่ประเทศพม่า เพื่อที่จะนำทรัพยากรพลังงานและผลผลิตต่างๆ กลับมาหล่อเลี้ยงการเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศไทย ทั้งยังมีแนวคิดที่จะเชื่อมโยงเส้นทางการคมนาคมจากประเทศพม่า ผ่านประเทศไทย ไปสู่ประเทศกัมพูชาและเวียดนามอีกด้วย โครงการนี้จึงเป็นเสมือนรูปธรรมที่ชัดเจนอย่างหนึ่งของการเปิดประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน โครงการนี้จึงได้รับความสนใจจากผู้ร่วมลงทุนหลายประเทศ และได้รับการสนับสนุนทางนโยบายจากรัฐบาลพม่าและรัฐบาลไทย ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่ผ่านมา (รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) หรือรัฐบาลปัจจุบัน (รัฐบา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) ก็ตาม
บทความนี้จะเริ่มต้นด้วยการประมวลข่าวความคืบหน้าในการลงทุนในโครงการนี้ ทั้งในเชิงภาพรวมของโครงการ และในโครงการย่อยที่สำคัญต่างๆ รวมไปถึงการขยายแนวคิดเรื่องเส้นทางคมนาคมเชื่อมโยงภูมิภาค และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในมุมมองของเจ้าของโครงการ จากนั้น บทความนี้จะเริ่มต้นฉายภาพให้เห็นถึงผลกระทบทางลบที่อาจจะเกิดขึ้น และจำเป็นที่จะต้องได้รับการประเมินความเสี่ยงและการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวด ล้อมและสุขภาพในภาพรวมหรือในระดับยุทธศาสตร์ ก่อนที่จะดำเนินการโครงการตามแผนที่วางไว้ สุดท้ายบทความนี้จะเสนอข้อเสนอแนะที่น่าจะเป็นประโยชน์การคุ้มครองและการ สร้างเสริมสุขภาพของประชาชนทั้งสองประเทศ ผ่านกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันที่เรียกว่า การประเมินผลกระทบทางสุขภาพหรือ HIA นั่นเอง
รูปแบบการลงทุนในภาพรวมของโครงการ
เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2554 นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย พื้นที่ 250 ตร.กม.ในประเทศพม่ากับสื่อมวลชนว่า บริษัท ทวาย ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด หรือ ดีดีซี ซึ่งปัจจุบันอิตาเลียนไทยฯ ถือหุ้น 100% จะเป็นผู้ดำเนินโครงการพัฒนา และจัดหาผู้ร่วมลงทุนในแต่ละโครงการ โดยขณะนี้นักลงทุนพม่าแสดงความจำนงถือหุ้นดีดีซีแล้ว 25% และในระยะต่อไป บ.อิตาเลียนไทยฯ จะลดสัดส่วนหุ้นในดีดีซีเหลือ 51% [1]
บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) อ้างว่าได้ใช้เวลา 16 ปี ในการศึกษาโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวายในประเทศพม่า เพราะเห็นว่าเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่เหมาะต่อการลงทุน รองรับการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในอนาคต กระทั่งเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2553 รัฐบาลพม่าได้ลงนามสัญญากับอิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้สิทธิในการพัฒนาพื้นที่เป็นเวลา 75 ปี ซึ่งบ. อิตาเลียนไทยฯ ได้จัดตั้งบริษัท ทวาย ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาโครงการนี้ [2]
นายสมเจตน์ ทิณพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทวาย ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจว่า บริษัทได้รับอนุญาตจากรัฐบาลพม่าให้พัฒนาโครงการดังกล่าวบนพื้นที่ 250 ตร.กม. หรือประมาณ 2 แสนไร่ ใหญ่กว่านิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด 10 เท่า[3] ปัจจุบันรัฐบาลพม่าได้ประกาศให้พื้นที่โครงการเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ (Dawei Special Economic Zone) หรือ DSEZ แล้ว ส่งผลให้เป็นพื้นที่ส่วนราชการแบบเบ็ดเสร็จ (One-Stop Service) เพื่อลดขั้นตอนการดำเนินงานให้เกิดความคล่องตัวมากที่สุด รวมทั้งการให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ รวมทั้งมาตรการด้านภาษี เพื่อจูงใจนักลงทุน [4]
การลงทุนโครงการระยะแรก ดีดีซีจะก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกในพื้นที่ 6,100 ไร่ ก่อสร้างถนนจากทวายมายังชายแดนไทย-พม่า บริเวณ จ.กาญจนบุรี ระยะทาง 132 กม. ขนาด 4 ช่องจราจร รวมทั้งก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขนาด 4,000 เมกะวัตต์ ในพื้นที่ 2,300 ไร่ และระบบสาธารณูปโภคต่างๆ [5]
ทั้งนี้ การพัฒนาโครงการระยะแรกจะใช้เงินลงทุน 2.4 แสนล้านบาท ใช้เวลาดำเนินการ 4 ปี 6 เดือน ประกอบด้วย โครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกที่ใหญ่ที่สุดในโลก รองรับสินค้าคอนเทนเนอร์ปีละ 20 ล้านตัน หรือ 2 เท่าของท่าเรือแหลมฉบัง ระยะต่อไปจะพัฒนาให้รองรับได้ถึงปีละ 100 ล้านตัน [6]
ที่ผ่านมา นายสมเจตน์เล่าว่า บริษัทได้สำรวจพื้นที่โครงการทั้งบนบกและในทะเลแล้ว ทั้งพื้นที่แนวราบและแนวตั้ง ได้ก่อสร้างถนนชั่วคราว เพื่อใช้ขนส่งวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือในการก่อสร้างจากกาญจนบุรีไปยังทวาย ในอนาคตจะพัฒนาเป็นถนนขนาด 4 ช่องจราจร รวมทั้งการสำรวจพื้นที่เพื่อก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ ขนาด 500 ล้านลูกบาศก์เมตร อยู่ห่างจากนิคมฯ 18 กม. ทั้งนี้ SCB เป็นผู้ให้กู้เบื้องต้น 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับสนับสนุนการดำเนินงานปัจจุบันทั้งศึกษาและจ้างที่ปรึกษา [7]
การลงทุนข้ามพรมแดนในโครงการย่อยต่างๆ
การลงทุนโครงการท่าเรือและนิคมฯทวาย ถือเป็นการลงทุนในต่างประเทศของนักลงทุนไทย หรือ Offshore Investment ซึ่งเป็นแนวนโยบายที่รัฐบาลไทยส่งเสริมและสนับสนุนมาตลอด และยิ่งให้ความสำคัญมากขึ้น เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการนำรายได้เข้าประเทศ จะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ เช่นเดียวกับประเทศที่มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น จีน ก็สนับสนุนให้มีโครงการลงทุนในต่างประเทศเช่นกัน ดังนั้น การลงทุนในโครงการย่อยต่างๆ ในโครงการนิคมอุตสาหกรรมทวาย จึงเป็นการร่วมลงทุนของนักลงทุนรายใหญ่จากหลากหลายประเทศ ดังที่จะนำเสนอรายละเอียดของโครงการย่อยที่สำคัญ ดังนี้
โครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกและถนน มูลค่าเงินลงทุน 3,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่ได้รับการสนับสนุนเงินกู้จากธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่ง ญี่ปุ่น (เจบิก) 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ระยะ 20 ปี อัตราดอกเบี้ย 12.3% ผ่านธนาคารขนาดใหญ่ของไทย คือ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย [8]
โครงการท่าเรือดังกล่าว DDC ถือหุ้นทั้งหมด มีพื้นที่ 6,000 ไร่ ขณะนี้ตั้งบริษัทลูกแล้ว โดยการแปลงที่ดินเป็นทุนและอยู่ระหว่างการหาผู้ร่วมทุน คาดว่าจะเป็นญี่ปุ่น โดยมีต่างชาติ 3 รายแสดงความสนใจเข้ามาแล้ว ส่วนโครงการสร้างรถไฟ มูลค่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ DDC กำลังตัดสินใจว่าจะกู้เงินจากจีนหรือญี่ปุ่น [9]
โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 4 พันเมกะวัตต์ พื้นที่ 2,300 ไร่ มูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ จะส่งเข้ามาจำหน่ายในไทยประมาณ 3,600 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลือใช้ในพม่า [10] ล่าสุดบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ของประเทศไทย ยืนยันจะร่วมถือหุ้น 30% เพื่อลงทุนโรงไฟฟ้า DDC ถือหุ้น 40 % ที่เหลือเป็นผู้ร่วมทุนเชิงกลยุทธ์ที่คาดว่าจะเป็นญี่ปุ่น [11] ส่วนแหล่งถ่านหิน จะนำมาจากเกาะสุมาตราในอินโดนีเซีย [12]
นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง(RATCH) กล่าวว่า ในระยะแรกบริษัทจะลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้า SPP ขนาดโรงละ 130 เมกะวัตต์ รวม 3 โรง หรือราว 400 เมกะวัตต์ เพื่อจำหน่ายภายในนิคมฯ โดยคาดว่าจะผลิตเชิงพาณิชย์ได้ปี 57 ใช้ถ่านหินเป็นพลังงาน ดังนั้น บริษัทคาดว่าธุรกิจการจัดหาถ่านหินและท่าเทียบเรือในอนาคตน่าจะมีความร่วม มือกันเพิ่มเติม [13]
ส่วนโครงการก่อสร้างโรงเหล็กขนาดใหญ่ 1.3 หมื่นไร่ มีการจดทะเบียนจัดตั้งแล้วเช่นกัน [14] โดยการแปลงที่ดินเป็นทุน และมีบริษัทผู้ผลิตเหล็กชั้นนำของโลกสนใจเข้าร่วมทุนหลายราย อาทิ กลุ่ม Posco จากเกาหลี กลุ่ม Mittal จากอินเดีย และกลุ่ม Nippon Steel จากญี่ปุ่น ปัจจุบัน อยู่ในระหว่างการเจรจารายละเอียด [15]
ขณะที่โครงการก่อสร้างปิโตรเคมี คอมเพล็กซ์ กำลังเจรจากับนักลงทุนหลายราย เช่น กลุ่มมิตซูบิชิ กลุ่มโตโย กลุ่มโตคิว รวมทั้งบริษัทในคูเวต และกาตาร์ การก่อสร้างโรงงานต่างๆ จะแล้วเสร็จและเปิดดำเนินการภายใน 3 ปี นับจากเดือนม.ค. 2555 [16] เช่นเดียวกับบริษัทร่วมทุนโรงกลั่นน้ำมันและก๊าซ ประมาณ 4,000-5,000 ไร่ ก็เริ่มมีบริษัทสนใจแล้วเช่นกัน [17]
นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัทพลังงานที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า “ปตท.สนใจการลงทุนในพม่า เพราะมีศักยภาพด้านพลังงานน้ำและถ่านหิน รวมถึงพม่ากำลังมีโครงการนิคมอุตสาหกรรมทวาย ที่จะมีการลงทุนในท่าเรือน้ำลึก ขนส่งทางถนน ขนส่งทางท่อ และโรงไฟฟ้า โดยจะมีรูปแบบการลงทุนเช่นเดียวกับโครงการเซาท์เทิร์นซีบอร์ดของไทย ซึ่ง ปตท.สนใจลงทุนเกี่ยวกับธุรกิจพลังงานในนิคมเหล่านี้” [18]
นายสมเจตน์ ทิณพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทวาย ดีเวล้อปเมนท์ จำกัด เจ้าของโครงการย้ำว่า สิ่งที่รัฐบาลไทยควรเร่งจัดหาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้นักลงทุนไทย ที่ต้องการลงทุนโครงการในนิคมฯทวาย และการให้สิทธิประโยชน์หรือการส่งเสริมการลงทุน ซึ่งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ ต้องเร่งออกกฎหมาย เพื่อให้นักลงทุนไทยสามารถลงทุนในต่างประเทศได้ดียิ่งขึ้น [19]

ท่าเรือชั่วคราวเพื่อใช้ในการขนส่งระหว่างก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย
ยุทธศาสตร์โลจิสติกส์ของภูมิภาค
นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานกรรมการบริหารบริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกทวายและนิคมอุตสาหกรรมว่า โครงการดังกล่าวคิดและพัฒนาโดยประเทศญี่ปุ่น เรียกว่า GMS southern corridor เพื่อเชื่อมโยงการพัฒนาประเทศในภูมิภาคเอเชีย ทั้งประเทศจีน เวียดนาม สปป.สาว และ กัมพูชา นายเปรมชัยเชื่อว่า โครงการที่เรือนำลึกทวายจะเป็นฮับคอนเทนเนอร์ ที่สามารถกระจายสินค้าไปยังภูมิภาคต่างๆได้ เช่น ประเทศอินเดีย บังคลาเทศ จนถึงแอฟริกาใต้ได้ ซึ่งสามารถประหยัดเวลา 4-5 วัน จากเดิมที่ต้องผ่านประเทศสิงคโปร์ [20]
นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกเขตพื้นที่ทวายเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรม คือ ระบบคมนาคมทางถนนจากกรุงเทพมหานครมายังเขตทวายมีระยะทางประมาณ 300 กิโลเมตร ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งสอดคล้องกับแผนการพัฒนาระบบทางของรัฐบาล และมีพื้นที่เพื่อสร้างเขื่อนอ่างเก็บน้ำ บริเวณแม่น้ำทวาย รองรับน้ำได้ถึง 400 ล้านลิตร สามารถใช้ได้ทั้งปี [21]
ประเทศไทยจะมีเส้นทางขนส่งออกสู่ทะเลอันดามันเพิ่มขึ้น โดยระยะเวลาการขนส่งจะลดลง เพราะพม่าจะก่อสร้างถนนจากท่าเรือผ่านนิคมฯทวายมายังบ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี สอดรับกับแผนงานของกรมทางหลวง ซึ่งมีแผนก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์จากบาง ใหญ่-นครปฐม-กาญจนบุรี เชื่อมต่อกับเส้นทางดังกล่าว และเส้นทางนี้สามารถเชื่อมต่อไปยังกัมพูชา ผ่านเมืองศรีโสภณ เสียมเรียบ พนมเปญ และเชื่อมต่อไปยังเวียดนาม โดยผ่านโฮจิมินห์ เพื่อออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก [22]
นายสมเจตน์ ทิณพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทวาย ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด ย้ำว่าสิ่งที่รัฐบาลไทยควรเร่งดำเนินการคือ ผลักดันโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์บางใหญ่-นครปฐม-กาญจนบุรี เพื่อเชื่อมต่อไปยังท่าเรือและนิคมฯทวาย สร้างระบบโลจิสติกส์รองรับการค้าการลงทุนและการขนส่งในอนาคต [23]
ล่าสุด นายวันชัย ภาคลักษณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า กรมทางหลวงได้สำรวจและออกแบบรายละเอียดโครงการ โดยแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2552 และคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติได้ให้ความเห็นชอบรายงานผลกระทบสิ่งแวด ล้อมในช่วงบางใหญ่-บ้านโป่ง ตั้งแต่ปี 2541 ส่วนช่วงบ้านโป่ง-กาญจนบุรี ได้รับความเห็นชอบตั้งแต่ปี 2546 ปัจจุบันกรมทางหลวง อยู่ระหว่างศึกษาแนวทางและรูปแบบการลงทุนโครงการในรูปแบบ Public Private Partnership หรือ PPPs โดยให้เอกชนร่วมลงทุน ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านวิชาการในการศึกษาจากธนาคารพัฒนาเอเชียหรือเอดีบี คาดว่าผลการศึกษาจะแล้วเสร็จภายในปี 2555 [24]
ทั้งนี้ เพื่อให้การเชื่อมต่อมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-นครปฐม-กาญจนบุรี สามารถเชื่อมต่อไปถึงชายแดนพม่าได้ นายวันชัย ภาคลักษณ์ อธิบดีกรมทางหลวง ระบุว่า กรมทางหลวงได้จ้างบริษัทศึกษาความเหมาะสมทางด้านเศรษฐกิจ วิศวกรรม และผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการมอเตอร์เวย์สายกาญจนบุรี-ชายแดนไทย-พม่า ที่บ้านพุน้ำร้อน ระยะทางประมาณ 70 กม. ตามที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณปี 2555 คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาประมาณ 1 ปี
ผลกระทบในมุมมองของผู้ลงทุน
นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงผลกระทบในด้านบวกจากโครงการดังกล่าวว่า โครงการท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวายมีแผนการสร้างที่อยู่อาศัยภายใน โครงการกว่า 2 แสนยูนิต สำหรับประชากร 2 ล้านคน ซึ่งหากโครงการแล้วเสร็จท่าเรือน้ำลึกทวายและนิคมอุตสาหกรรม จะสามารถรองรับแรงงานได้ถึง 6 แสนคน [25]
อย่างไรก็ตาม นายสมเจตน์ ทิณพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทวาย ดีเวล้อปเมนท์ จำกัด ได้ชี้ให้เห็นข้อควรระวังของการลงทุนในพม่าว่า การลงทุนจะต้องไม่มีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นประเด็นที่รัฐบาลและประชาชนพม่าให้ความสำคัญมาก นักลงทุนจึงต้องดำเนินการตามกฎระเบียบและกติกาต่างๆ อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการลงทุนอุตสาหกรรมหนัก แม้ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นก็ตาม จะเห็นว่าที่ผ่านมาพม่าสั่งระงับโครงการก่อสร้างเขื่อนมูลค่า 1.2 แสนล้านบาทในแม่น้ำอิระวดี เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน เพราะการสร้างเขื่อนจะมีผลต่อกระแสน้ำในแม่น้ำอิระวดี จึงได้รับการต่อต้านจากประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เพราะฉะนั้น นายสมเจตน์จึงย้ำว่า นักลงทุนและบริษัทจะต้องทำตามกติกาโลก เช่น กลุ่ม Posco ของเกาหลีใช้เวลากว่า 7 ปี กว่าจะได้ก่อสร้างโรงงานเหล็กในนิคมฯโอริสสาของประเทศอินเดีย [26]
ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับทวาย
ทวายหรือ Dawei (เดิมเรียกว่า Tavoy) ในภาษาอังกฤษเป็นเมืองหลวงของแคว้นตะนาวศรี (หรือ Tanintharyi region) ในประเทศพม่า มีจำนวนประชากรราว 5 แสนคน มีกลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่มได้แก่ ทวาย มอญ กระเหรี่ยง และอื่นๆ ภาษาหลักที่ใช้คือ ภาษาทวาย [27]
พื้นที่ที่เป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมเรียกว่า Nabule แขวง Yebyu เขตเมืองทวาย ในพื้นที่ 250 ตร.กม. ที่มาทำเป็นนิคมอุตสาหกรรม จะต้องเวนคืนที่ดินและอพยพประชาชนกว่า 20 หมู่บ้าน ประมาณ 4,000 หลังคาเรือน และมีจำนวนประชากรที่จะต้องอพยพประมาณ 32,000 คน ประชาชนเหล่านี้ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและประมง เช่น สวนผลไม้ สวนยาง คล้ายกับภาคใต้ของประเทศไทย
ประชาชนในพื้นที่อพยพส่วนใหญ่ทราบเรื่องที่จะต้องอพยพออกจากพื้นที่ แต่จากการบอกเล่าของผู้แทนประชาชนจากประเทศพม่าที่มาประชุมในประเทศไทย เมื่อเดือนธ.ค. 2554 ที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบเรื่องการจ่ายค่าชดเชย และความพร้อมของสถานที่รองรับการอพยพ
ขณะเดียวกัน ประชาชนและภาคประชาสังคมในพม่าก็เริ่มแสดงความห่วงกังวลกับผลกระทบทางสิ่ง แวดล้อมและสุขภาพที่จะเกิดขึ้นจากโครงการนี้ และเรียกร้องให้มีการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสังคมตามาตรฐานสากล และผ่านกระบวนการปรึกษาหารือกับประชาชนในพื้นที่ [28]

ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น
การสร้างนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มักจะก่อให้เกิดผลกระทบในหลายด้าน เพื่อที่จะช่วยชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการพัฒนานิคม อุตสาหกรรมทวาย ผู้เขียนจึงได้จำลองอัตราของผลกระทบแต่ละด้านเมื่อเทียบกับพื้นที่และขนาด การผลิต โดยเทียบเคียงจากเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตและการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมมาบตา พุด
ดังนั้น การประมาณการณ์ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในบทความนี้จึงเป็นการประมาณอย่าง คร่าวๆ เพื่อจุดประเด็นและจุดประกายให้เห็นถึงความสำคัญในการประเมินผลกระทบทาง สุขภาพในเชิงยุทธศาสตร์อย่างจริงจัง ก่อนที่จะพัฒนาโครงการย่อยต่างๆ ตามที่บริษัทเจ้าของโครงการได้วางแผนไว้ เพื่อป้องกันมิให้เกิดผลกระทบเช่นเดียวกับที่ประชาชนในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบ ตาพุด (ซึ่งมีพื้นที่เล็กกว่านิคมอุตสาหกรรมทวายมาก) ต้องแบกรับมาเป็นเวลานาน
1) การปล่อยก๊าซเรือนกระจก
การก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ ในเขตนิคมอุตสาหกรรมทวาย ย่อมส่งผลกระทบทางลบอย่างมากต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อันเป็นต้นเหตุของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก เพราะถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงที่เมื่อเผาไหม้แล้วจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศมากกว่าเชื้อเพลิงอื่นๆ
ทั้งนี้ ประมาณการณ์ในเบื้องต้นว่า เมื่อโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งนี้เดินเครื่องเต็มกำลังการผลิต 4,000 เมกะวัตต์แล้ว โรงไฟฟ้าแห่งนี้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากถึง 30 ล้านตัน/ปี[29] ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของประเทศพม่าทั้ง ประเทศในปีพ.ศ. 2551 ถึง 2 เท่า (ปีพ.ศ. 2551 ประเทศพม่าปล่อยก๊าซเรือนกระจก 12.8 ล้านตันเทียบเท่าคาร์บอนไดออกไซด์/ปี[30]) และเนื่องจากประมาณร้อยละ 90 ของไฟฟ้าที่ผลิตได้จะถูกส่งมายังประเทศไทย โครงการนี้จึงเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการผลักภาระทางด้านสิ่งแวดล้อมให้กับ ประเทศเพื่อนบ้าน
ทั้งนี้ ยังไม่รวมถึงการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ใช้พลังงานเข้มข้นและเป็นต้นเหตุหลักของก๊าซปล่อยก๊าซเรือนกระจก เช่น อุตสาหกรรมถลุงเหล็ก อุตสาหกรรมผลิตปุ๋ยเคมี และอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า ประเทศพม่าจะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 4-5 เท่าของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปัจจุบัน ภายหลังจากการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมทวายเต็มรูปแบบ
2) มลภาวะทางอากาศ
นอกเหนือจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแล้ว การพัฒนานิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ยังนำมาซึ่งการปลดปล่อยมลสารหลายชนิดที่กลาย เป็นมลภาวะทางอากาศด้วย หากเทียบเคียงจากประสบการณ์ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด การพัฒนาพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ถึง 194 ตร.กม.[31] ในเขตทวาย อาจนำไปสู่การปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้มากถึง 442,560 ตัน/ปี[32] ก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจนได้มากถึง 354,000 ตัน/ปี[33] และฝุ่นละอองขนาดเล็กอีกไม่น้อยกว่า 88,500 ตัน/ปี[34]
ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมถึงการปล่อยมลสารของโรงไฟฟ้าถ่านหิน 4,000 เมกะวัตต์ ซึ่งในการเผาไหม้ถ่านหินประมาณ 11 ล้านตัน/ปี ก็อาจจะปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้มากถึง 118,000 ตัน/ปี ก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจนได้มากถึง 119,000 ตัน/ปี รวมทั้ง ฝุ่นละอองขนาดเล็กอีกไม่น้อยกว่า 10,300 ตัน/ปี[35]
การเพิ่มขึ้นของมลสารที่เป็นต้นเหตุของภาวะฝนกรดประมาณ 1 ล้านตัน/ปี และฝุ่นละอองขนาดเล็กอีกกว่า 1 แสนตัน/ปี จะกลายเป็นแรงกดดันสำคัญให้เกิดปัญหามลภาวะทางอากาศขึ้นในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้วยสภาพภูมิประเทศของทวายที่มีเทือกเขาตะนาวศรีเป็นภูเขาสูงขนาบทางทิศ ตะวันออก ทำให้สภาพมลภาวะทางอากาศสะสมอยู่ในพื้นที่ และอาจจะส่งผลกระทบทางลบอย่างมาก ทั้งต่อการทำการเกษตรและสุขภาพของประชาชนในพื้นที่
นอกจากมลสารที่ทำให้เกิดฝนกรดแล้ว การปล่อยมลสารประเภทโลหะหนักเช่น ปรอท จากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งอาจจะมีปริมาณสูงถึง 10,000 กิโลกรัมในแต่ละปี โลหะหนักเหล่านี้จะถูกฝนชะล้างลงสู่แหล่งน้ำ และสะสมในสัตว์น้ำและในห่วงโซ่อาหาร เมื่อมนุษย์นำสัตว์น้ำมาบริโภคก็จะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาการทางสมอง โดยเฉพาะของเด็ก และทารกในครรภ์
สิ่งหนึ่งซึ่งเป็นห่วงสำหรับการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เช่นนี้คือ การกำหนดและการรักษาพื้นที่กันชนระหว่างเขตอุตสาหกรรมกับเขตชุมชน (หรือ buffer zone) เพื่อป้องกันมลพิษทางอากาศและอุบัติสารเคมี ดังเช่นที่ทราบกันดีในกรณีของนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดว่า เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่กันชนไปเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม และพื้นที่อุตสาหกรรมก็ขยายมาติดพื้นที่ชุมชน จนทำให้มลพิษคุกคามชุมชนโดยตรง และต้องมีการย้ายโรงเรียนและโรงพยาบาลในที่สุด ส่วนในกรณีของนิคมอุตสาหกรรมทวาย จากการศึกษาแผนแม่บทของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ยังไม่ปรากฏพบการจัดเตรียมพื้นที่กันชนไว้แต่อย่างใด

ถนนจากบริเวณชายแดนจ.กาญจนบุรี ไปยังทวาย ประเทศพม่า
3) ทรัพยากรน้ำ
แรงกดดันทางด้านทรัพยากรน้ำ จะเกิดขึ้นทั้งจากความต้องการใช้น้ำของภาคอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้น การปล่อยมลสารลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ รวมถึงจากมลภาวะทางอากาศที่ถูกฝนชะล้างลงสู่แหล่งน้ำด้วย และภาวะการขาดแคลนน้ำในแง่ของนิคมอุตสาหกรรม หากนิคมอุตสาหกรรมทวายมีการเติบโตเต็มพื้นที่ 194 ตร.กม. ตามแผนที่วางไว้ ก็อาจจะมีความต้องการน้ำจืดสูงถึง 5.9 ล้านลบ.ม./วัน [36] หรือประมาณ 2,150 ล้านลบ.ม./ปี เพราะฉะนั้น อ่างเก็บน้ำขนาด 400-500 ล้านลบ.ม. ที่บริษัท ทวาย ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด วางแผนก่อสร้างไว้จึงยังคงไม่เพียงพอ และคงต้องมีการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่อื่นๆ อีกไม่น้อยกว่า 2 แห่ง การสร้างเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่รอบๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ และสังคมตามมา นอกจากนั้น ยังอาจเกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำในบางช่วงเวลาด้วย
ในส่วนของน้ำเสีย หากเทียบเคียงจากอัตราการปล่อยน้ำเสียที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมทวายที่มีขนาดใหญ่กว่าก็จะปล่อยน้ำเสียมากถึง 1.5 ล้านลบ.ม./วัน หรือประมาณ 550 ล้านลบ.ม./ปี เมื่อรวมกับความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะฝนกรดจากมลภาวะทางอากาศที่ได้กล่าวไป แล้วข้างต้น ผลกระทบทางด้านคุณภาพน้ำก็นับเป็นความเสี่ยงสำคัญที่ต้องมีการประเมินและ ศึกษาให้รอบคอบก่อนที่จะดำเนินโครงการจริง
ประกอบกับสภาพภูมิศาสตร์ที่พื้นที่นิคมอุตสาหกรรมทวายแห่งนี้จะตั้งอยู่ ทางตอนเหนือของเมืองทวาย ฉะนั้น หากเกิดภาวะน้ำเสีย หรือโลหะหนักปนเปื้อน หรือภาวะน้ำขาดแคลนจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชน ในเมืองทวาย ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับทรัพยากรน้ำในพื้นที่จึงเป็นประเด็นปัญหาที่จะต้อง ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก
นอกเหนือแหล่งน้ำจืดแล้ว โรงไฟฟ้าถ่านหินยังมีการนำน้ำทะเลเข้ามาใช้ในการหล่อเย็นอีกไม่น้อยกว่า 20 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน หรือประมาณ 6,700 ล้านลบ.ม./ปี [37] แม้ว่า การนำน้ำทะเลเข้ามาใช้ในการหล่อเย็นจะไม่ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำ แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อทรัพยากรประมงทางชายฝั่ง ซึ่งเป็นฐานทรัพยากรหลักของอาชีพประมงได้เช่นกัน
4) กากของเสีย
ผลกระทบอีกประการหนึ่งที่ติดตามมาอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้คือ กากของเสียจำนวนมหาศาลจากภาคอุตสาหกรรม โดยในการเผาไหม้ถ่านหินของโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 4,000 เมกะวัตต์ จะทำให้เกิดเถ้าถ่านหินถึงประมาณ 1.3 ล้านตัน/ปี นิคมอุตสาหกรรมขนาด 194 ตร.กม. จะทำให้เกิดกากของเสียอุตสาหกรรมถึง 757,000 ตัน/ปี [38] และมีกากของเสียอันตรายที่จะต้องกำจัดอีกประมาณ 45 ตัน/ปี[39] นอกจากนั้น ยังมีของเสียครัวเรือนในพื้นที่พักอาศัยอีกไม่น้อยกว่า 101,000 ตันต่อปี[40] รวมแล้วมีกากของเสียที่จะต้องจัดการไม่น้อยกว่า 2 ล้านตันในแต่ละปี
หากการจัดการกากของเสียไม่เป็นไปอย่างรอบคอบ และเข้มงวด ก็จะเกิดการลักลอบทิ้งกากของเสีย และเกิดการปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อม เช่นน้ำใต้ดิน ดังที่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่อุตสาหกรรมมาบตาพุด
5) ผลกระทบต่อชุมชนและวิถีชีวิต
จากที่กล่าวมาแล้วข้างต้น การเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินขนาดใหญ่จะส่งผลกระทบโดยตรงกับชุมชนไม่น้อยกว่า 20 หมูบ้าน และประชากรกว่า 32,000 คน ที่จะต้องโยกย้ายถิ่นฐาน และเริ่มต้นอาชีพเกษตรกรรมในพื้นที่ใหม่ โดยเฉพาะชาวสวนที่ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่ต้นไม้จะให้ผลผลิตที่เป็นราย ได้แก่ครัวเรือน
นอกจากนั้น การพัฒนานิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ยังอาจส่งผลกระทบกับชุมชนที่อยู่รอบๆ นิคม ทั้งโดยตรง (เช่น มลภาวะทางอากาศและมลภาวะทางน้ำ) และทางอ้อม (เช่น การขาดแคลนทรัพยากรน้ำ การปนเปื้อนของมลสารในห่วงโซ่อาหาร ความแตกต่างทางวัฒนธรรมของประชากรในพื้นที่กับประชากรที่อพยพเข้ามา และความไม่เพียงพอของบริการสาธารณะในพื้นที่) ทั้งยังอาจส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงเมืองทวายที่อยู่ทางตอนล่างด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะหากเกิดความเสื่อมโทรมของทรัพยากรน้ำในลุ่มน้ำทวาย

จุดก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกทวาย
6) ผลกระทบในฝั่งประเทศไทย
แน่นอนว่า เนื่องจากนิคมอุตสาหกรรมนั้นตั้งขึ้นที่ชายฝั่งประเทศพม่า ประกอบกับพรมแดนระหว่างประเทศไทยกับพม่าในบริเวณนี้ มีเทือกเขาตะนาวศรีเป็นภูเขาสูงกั้นอยู่ ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทางฝั่งไทยจึงน้อยมาก เมื่อเทียบกับที่ประชาชนชาวพม่าที่จะต้องกลายเป็นผู้แบกรับความเสี่ยงที่จะ เกิดผลกระทบทางลบขึ้นในพื้นที่
อย่างไรก็ดี การสร้างเส้นทางคมนาคมขนส่งขนาดใหญ่ทั้งถนน ทางรถไฟ ท่อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ และสายส่งไฟฟ้าแรงสูงพาดจากกรุงเทพ ผ่านนครปฐม กาญจนบุรี ไปยังทวาย ก็ทำให้มีผู้ห่วงกังวลกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในฝั่งไทยอย่างน้อย 2 ประเด็นด้วยกันคือ
•       การตัดขาดพื้นที่ผืนป่าตะวันตก ที่เคยเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ทอดยาวจากอ.อุ้มผาง จ.ตาก ไปจนถึงเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ด้วยเส้นทางขนส่งขนาดใหญ่ ทำให้ความสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าอาจลดน้อยลงไป
•       แนวทางหลวงใหม่ที่จะตัดผ่านจากบางใหญ่ไปจนถึงนครปฐม อาจกั้นขวางเส้นทางการไหลของน้ำในพื้นที่ทุ่งพระพิมลในยามที่น้ำหลาก และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการจัดการน้ำในช่วงที่มีน้ำมากหรือเกิด อุทกภัย
สรุปและข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย
 เนื่องจากโครงการท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวายเป็นโครงการขนาด ใหญ่ ที่มีประเทศผู้ลงทุนและผู้ได้รับผลประโยชน์ในหลายประเทศ ขณะเดียวกัน ก็เป็นโครงการที่มีโครงการย่อยๆ หลายโครงการ ซึ่งอาจสร้างผลกระทบทางลบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างมาก เช่นกัน การเติบโตและความเชื่อมโยงของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจึงไม่ควรมุ่งหวังแต่ผล ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และเพิกเฉยต่อข้อห่วงกังวลของประชาชน รวมถึงไม่ควรละเลยความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดผลกระทบทางลบขึ้นในพื้นที่
ดังนั้น ก่อนที่จะดำเนินโครงการนี้ในลำดับต่อไป ผู้ลงทุนและรัฐบาลทุกประเทศที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ โดยเฉพาะรัฐบาลและผู้ลงทุนจากประเทศไทย ซึ่งมีบทเรียนที่ชัดเจนเกี่ยวกับปัญหามลภาวะและสุขภาพที่มาบตาพุด จึงควรให้ความสำคัญกับการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ โดยในเบื้องต้น ผู้เขียนจะขอเสนอแนะแนวทางเบื้องต้นดังต่อไปนี้
1) การประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของโครงการนี้ จะต้องกระทำในลักษณะของการประเมินผลกระทบทางยุทธศาสตร์หรือ Strategic Environmental Assessment (SEA) มิใช่การประเมินผลกระทบเป็นรายโครงการย่อย เนื่องจากการประเมินผลกระทบเป็นรายโครงการย่อยจะแยกส่วน และมองไม่เห็นผลกระทบสะสมหรือผลกระทบภาพรวม (หรือ cumulative impacts) ที่เกิดขึ้นจากโครงการทั้งหมด ที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนในพื้นที่เลย การประเมินผลกระทบทางยุทธศาสตร์ที่ดีจะช่วยให้เกิดการปรับปรุงแผนแม่บทของ โครงการนี้ (รวมถึงการเลือกโครงการย่อยต่างๆ) ให้สอดคล้องกับสภาพทรัพยากร ระบบนิเวศ และระบบวัฒนธรรมของพื้นที่ได้
2) การศึกษาเรื่องขีดความสามารถของทรัพยากรในการรองรับการขยายตัวทาง เศรษฐกิจ และขีดความสามารถในการรองรับมลพิษ (หรือ Carrying capacity) ทั้งทางทรัพยากรที่ดิน ทรัพยากรน้ำ คุณภาพอากาศ และทรัพยากรป่าไม้ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ในการวางแผนและประเมินผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่ มิฉะนั้น จะเกิดปัญหาที่ตามมา คือ มีความต้องการใช้ทรัพยากร และมีการปล่อยมลสาร จนเกินกว่าขีดความสามารถที่จะรองรับได้ ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นที่มาบตาพุด
3) เพื่อมิให้ประชาชนในพื้นที่เสียโอกาสในการพัฒนาที่ยั่งยืน การประเมินผลกระทบต่างๆ ทั้งการประเมินผลกระทบในระดับยุทธศาสตร์ และการประเมินผลกระทบในโครงการย่อยควรพิจารณาแนวทางเลือกต่างๆ ที่มีอยู่ให้รอบด้าน ตั้งแต่การเลือกพื้นที่โครงการ การเลือกประเภทของอุตสาหกรรม (เช่นอุตสาหกรรมเหล็ก หรืออุตสาหกรรมอาหาร) การเลือกเทคโนโลยีที่ใช้ (เช่น โรงไฟฟ้าถ่านหิน หรือโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน) มิใช่เป็นการประเมินผลกระทบตามกรอบของแผนแม่บทหรือแนวทางที่เจ้าของโครงการ พัฒนาขึ้นแต่เพียงด้านเดียว

4)  การดำเนินโครงการย่อยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับประเทศไทย หรือที่เป็นประเทศไทยเป็นผู้รับประโยชน์โดยตรง เช่น โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน ควรเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกับที่ถือปฏิบัติในประเทศไทยเช่น มีการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพที่เปิดให้ประชาชนในพื้นที่เข้า ถึงข้อมูลและนำเสนอความคิดเห็นได้โดยตรง เพื่อป้องกันมิให้เกิดผลกระทบทางลบกับประชาชนในประเทศเพื่อนบ้าน จากโครงการที่ทำขึ้นเพื่อผลประโยชน์ของประเทศไทย
5) การประเมินผลกระทบจะต้องพิจารณาถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ทางสังคม และทางสุขภาพที่จะเกิดขึ้น จากการอพยพโยกย้ายของประชาชน ทั้งการโยกย้ายประชาชนในพื้นที่เดิม และการอพยพของแรงงานและสมาชิกในครัวเรือนเข้ามาทำงานในนิคมอุตสาหกรรม โดยจะต้องมีแผนพัฒนาชุมชนที่สอดคล้องกับระบบนิเวศและระบบวัฒนธรรม รวมถึงวิถีการดำเนินชีวิตสำหรับประชากรทั้งสองกลุ่ม ขณะเดียวกัน ก็ต้องเตรียมแผนป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากมลภาวะและอุบัติภัยที่ ชัดเจน และควรมีการกำหนดพื้นที่กันชนระหว่างนิคมอุตสาหกรรมและพื้นที่ชุมชนให้ ชัดเจน
6) เพื่อให้การประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม สังคม และสุขภาพตามข้อ 5) เป็นไปอย่างถูกต้องและรัดกุม รวมถึงสามารถให้ประชาชนได้เข้าถึงและนำเสนอข้อมูล ความคิดเห็นต่างๆ ตามข้อ 4) เจ้าของโครงการจะต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ ทั้งในภาพรวมและในแต่ละโครงการย่อย โดยข้อมูลที่เปิดเผยจะต้องครอบคลุมถึงความเสี่ยงและผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม สังคม และสุขภาพที่จะเกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการดังกล่าวด้วย
7) ภาคประชาชนในพื้นที่และภาคประชาสังคมในพม่าจะมีบทบาทสำคัญในการผลัก ดันข้อห่วงกังวลและข้อเสนอแนะต่างๆ ให้แปลงเป็นรูปธรรมในการดำเนินการที่จะคุ้มครองและสร้างเสริมสุขภาพของ ประชาชนในพม่า ภาคประชาชนในพื้นที่จึงควรศึกษาและเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับวิถีชีวิตและความ ห่วงกังวลของประชาชนในพื้นที่ รวมถึงความมุ่งหวังและทางเลือกในการพัฒนาของประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ประชาคมอาเซียนได้รับทราบ และร่วมกันสนับสนุนแนวทางการพัฒนาที่จะเอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดีของประชาชน ในทุกๆ ประเทศ และทุกๆ พื้นที่ โดยอาจดำเนินการในลักษณะของการประเมินผลกระทบทางสุขภาพโดยชุมชน (หรือ Community HIA) ที่มีการดำเนินการในประเทศไทย ในการนี้ ภาคประชาชนและภาคประชาสังคมในประเทศไทย ซึ่งมีประสบการณ์ในการพยายามแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพมาเป็นเวลากว่า สองทศวรรษแล้ว จะมีส่วนสำคัญในการแลกเปลี่ยนบทเรียนและประสบการณ์กับภาคประชาชนในพื้นที่ และภาคประชาสังคมในพม่า
8) การดำเนินโครงการขนาดใหญ่เช่นนี้อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและ สุขภาพในระยะยาว หน่วยงานของรัฐบาลกลางและหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่จึงจำเป็นต้องเตรียมความ พร้อมรับมือกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นไว้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นการประเมินผลกระทบ การเฝ้าระวังมลพิษและอุบัติภัย การเฝ้าระวังผลกระทบต่อสุขภาพ การตอบโต้อุบัติภัย ความพร้อมของโรงพยาบาลและสถานบริการสุขภาพต่างๆ ดังนั้น หากรัฐบาลไทยเห็นว่าโครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐภายใต้กรอบของ ประชาคมอาเซียนจริง ก็ควรให้การสนับสนุนรัฐบาลพม่าในการสร้างกลไกและทรัพยากรบุคคลที่เพียงพอต่อ การรับมือความเสี่ยงและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นดังกล่าว
กรณีศึกษาการพัฒนาโครงการท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวายเป็น ตัวอย่างสำคัญที่บ่งชี้ให้เห็นว่า การลงทุนในโครงการพัฒนาในอนาคตจะเป็นไปในลักษณะข้ามพรมแดน ไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านในประชาคมอาเซียนมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การคุ้มครองและสร้างเสริมสุขภาพของประชาชนในอาเซียนก็จำเป็นต้องก้าวข้าม พรมแดนด้วยเช่นกัน ผ่านกลไกการเรียนรู้ร่วมกัน โดยใช้การประเมินผลกระทบทางสุขภาพเป็นเครื่องมือสำคัญ ทั้งในระดับยุทธศาสตร์การพัฒนาในภาพรวม ไปจนถึงยุทธศาสตร์การพัฒนาในแต่ละพื้นที่
ความท้าทายจึงขึ้นอยู่กับว่า การพัฒนาการประเมินผลกระทบทางสุขภาพของภาคประชาชนในกลุ่มประเทศอาเซียน ปัจจุบัน จะก้าวทันย่างก้าวอันรวดเร็วของผู้ลงทุนข้ามชาติได้มากน้อยเพียงใด และสามารถประสานข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ เข้าสู่การปรับทิศทางการพัฒนา หรือแนวทางการวางแผนในโครงการลงทุนข้ามชาติเหล่านี้ได้มากน้อยเพียงใด เป็นสำคัญ
________________________________________
[1] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “เจบิคเล็งปล่อยกู้3พันล.ดอลล์ สร้างท่าเรือ-นิคมฯทวายพม่า”
[2] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[3] พื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด 5 นิคมรวมกัน 31 ตร.กม.
[4] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[5] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “เจบิคเล็งปล่อยกู้3พันล.ดอลล์ สร้างท่าเรือ-นิคมฯทวายพม่า”
[6] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[7] โพสต์ทูเดย์  27 ธันวาคม 2554 . “ITDทุนอื้อไม่เพิ่มทุน”
[8] โพสต์ทูเดย์  27 ธันวาคม 2554 . “ITDทุนอื้อไม่เพิ่มทุน”
[9] โพสต์ทูเดย์  27 ธันวาคม 2554 . “ITDทุนอื้อไม่เพิ่มทุน”
[10] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[11] โพสต์ทูเดย์  27 ธันวาคม 2554 . “ITDทุนอื้อไม่เพิ่มทุน”
[12] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[13] สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) 14 พฤศจิกายน 2554. “RATCH เซ็น MOU ร่วมมือ ITD สร้างโรงไฟฟ้ารวม 4 พันเมกะวัตต์ในนิคมฯทวาย”
[14] โพสต์ทูเดย์  27 ธันวาคม 2554 . “ITDทุนอื้อไม่เพิ่มทุน”
[15] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[16] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[17] โพสต์ทูเดย์  27 ธันวาคม 2554 . “ITDทุนอื้อไม่เพิ่มทุน”
[18] ไทยรัฐออนไลน์ 22 ธันวาคม 2554. “ปตท.เล็งลงทุนธุรกิจพลังงานนิคมอุตฯทวายในพม่า”
[19] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[20] กรุงเทพธุรกิจออนไลน์. 26 ธันวาคม 2554  “อิตาเลี่ยนไทยเชื่อนิคมฯทวายเป็นฮับคอนเทนเนอร์”
[21] กรุงเทพธุรกิจออนไลน์. 26 ธันวาคม 2554  “อิตาเลี่ยนไทยเชื่อนิคมฯทวายเป็นฮับคอนเทนเนอร์”
[22] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[23] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[24] กรุงเทพธุรกิจ.  26 ธันวาคม 2554   “ทล.เล็งผุดมอเตอร์เวย์4.5หมื่นล.เชื่อมทวาย”
[25] กรุงเทพธุรกิจออนไลน์. 26 ธันวาคม 2554  “อิตาเลี่ยนไทยเชื่อนิคมฯทวายเป็นฮับคอนเทนเนอร์”
[26] กรุงเทพธุรกิจ. 27 ธันวาคม 2554. “ทุนข้ามชาติทะลักเข้าทวาย”
[27] Dawei Development Association. 15 December 2011. Press Release Disclosing the Desires of Local People on the Dawei Deep Seaport and Special Economic Zone.
[28] Dawei Development Association. 15 December 2011. Press Release Disclosing the Desires of Local People on the Dawei Deep Seaport and Special Economic Zone.
[29] คำนวณจากค่าสัมประสิทธิ์มาตรฐานของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการผลิตไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง เท่ากับ 0.96 กก./kWh
[30] ข้อมูลจาก http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_carbon_dioxide_emissions
[31] ไม่รวมพื้นที่ชุมชนและพื้นที่อยู่อาศัย
[32] คำนวณจากอัตราการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ของภาคอุตสาหกรรมที่ 6.25 ตัน/ตร.กม./วัน (มูลนิธินโยบายสุขภาวะ, 2554, ฝัน ร่าง สร้าง ทำ: ผังเมืองทางเลือกเพื่อสุขภาวะ)
[33] คำนวณจากอัตราการปล่อยก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจนจากภาคอุตสาหกรรมที่ 5.0 ตัน/ตร.กม./วัน (มูลนิธินโยบายสุขภาวะ, 2554, อ้างแล้ว)
[34] คำนวณจากอัตราการปล่อยฝุ่นละอองขนาดเล็กของภาคอุตสาหกรรมที่ 1.25 ตัน/ตร.กม./วัน (มูลนิธินโยบายสุขภาวะ, 2554, อ้างแล้ว)
[35] คำนวณจากค่าสัมประสิทธิ์มาตรฐานของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการผลิตไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง
[36] คำนวณจากอัตราการใช้น้ำของภาคอุตสาหกรรมที่ 30,000 ลบ.ม./ตร.กม./วัน (มูลนิธินโยบายสุขภาวะ, 2554, อ้างแล้ว)
[37] คำนวณจากข้อมูลรายการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของโครงการ Gheco-one
[38] คำนวณจากอัตราการเกิดกากของเสียอุตสาหกรรมที่ 10.69 ตัน/ตร.กม./วัน (มูลนิธินโยบายสุขภาวะ, 2554, อ้างแล้ว)
[39] คำนวณจากอัตราการเกิดกากของเสียอันตรายที่ 0.64 ตัน/ตร.กม./วัน (มูลนิธินโยบายสุขภาวะ, 2554, อ้างแล้ว)
[40] คำนวณจากอัตราการเกิดขยะชุมชนที่ 1.43 ตัน/ตร.กม./วัน (มูลนิธินโยบายสุขภาวะ, 2554, อ้างแล้ว)

ขอบคุณภาพจาก Google, Greenpeace, salweennews.org,
 ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง

จินตนาการประเทศไทยใหม่ อำนาจรัฐหรืออำนาจโลก


“ประวัติศาสตร์ของสังคมทั้งหมด ที่ดำรงอยู่จนถึงบัดนี้ ล้วนแต่เป็นประวัติศาสตร์ของการต่อสู้ทางชนชั้น อิสร ชนกับเจ้าทาส ผู้ดีมียศศักดิ์กับชนชั้นต่ำ เจ้ากับไพร่ นายช่างฝีมือกับช่างลูกมือ ซึ่งก็คือผู้กดขี่กับผู้ถูกกดขี่ ต่างอยู่ในฐานะที่เป็นปฏิปักษ์กันตลอดมา ได้ดำเนินการต่อสู้กันอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งบางทีก็มีลักษณะปิดบังอำพราง บางทีก็มีลักษณะที่เปิดเผย และการต่อสู้แต่ละครั้งล้วนจบลงด้วยการเปลี่ยนแปลงที่ปฏิวัติ ซึ่งก่อเกิดสังคมใหม่ทั้งสังคมขึ้นมา หรือไม่ก็ชนชั้นที่ต่อสู้กันนั้นถูกทำลายไปด้วยกัน.. 
        สังคมนายทุนสมัยใหม่ซึ่งงอกขึ้นมาจากซากของสังคมศักดินาที่เสื่อมถอยลงนั้น ก็ยังมิได้ทำลายความเป็นปฏิปักษ์ทางชนชั้นลงไป หากแต่มันได้ก่อให้เกิดชนชั้นใหม่ๆ เงื่อนไขใหม่ๆในการกดขี่ใหม่และรูปแบบใหม่ของการต่อสู้ขึ้นมาแทนที่อันเก่าๆ เท่านั้น อย่างไรตาม  ยุคของเราซึ่งเป็นยุคของชนชั้นนายทุน*
(* คาร์ล มาร์กซ เขียน ข้อความนี้ในปี ค.ศ.๑๘๑๘ –ผู้เขียน) มีลักษณะเด่นอยู่ที่ว่า มันทำให้ความเป็นปฏิปักษ์ทางชนชั้นเห็นได้ง่ายขึ้น โดยที่สังคมทั้งสังคมยิ่งนับวันแยกกันออกเป็นสองค่ายใหญ่ที่เป็นศัตรูกัน เป็นสองชนชั้นใหญ่ที่เผชิญหน้ากันโดยตรง นั่นก็คือ ชนชั้นนายทุนและชนชั้นกรรมาชีพ” (คาร์ล มาร์กซ และเฟอเดอริค เองเกลส์-แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์)

          คำประกาศของนักคิดผู้ได้รับการโหวตให้เป็นนักคิดผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในรอบ สหัสวรรษ ของสถานีวิทยุบีบีซี ประเทศอังกฤษเมื่อหลายปีก่อน ยังคงขลัง ศักดิ์สิทธิ์อยู่หรือไม่ หรือเป็นวาทกรรมที่ล้าหลังไปแล้วในยุคใหม่ หลังการปฏิวัติเทคโนโลยีสารสนเทศที่กระแสโลกาภิวัตน์เชี่ยวกราก สังคมโลกพลิกผัน ....

          ความสับสนต่อยุทธศาสตร์เพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา มีโจทย์ข้อใหญ่ท้าทายวิจารณญานปัญญาชน โดยเฉพาะเหล่าบรรดานักคิดที่เข้าร่วมขบวนการเคลื่อนไหวสังคมและเรียกตนเอง เป็นพลังก้าวหน้า ว่าจะให้น้ำหนักกับการเปลี่ยนแปลง “อำนาจรัฐ” ซึ่งเคยคิดว่า เป็นอำนาจที่คอยควบคุม ปกครอง  อันเป็นการมองปัญหาแค่เพียงขอบเขตปริมณฑลของรัฐชาตินั้น  หรือจะให้ความสำคัญกับ “อำนาจโลก” ในยุคโลกาภิวัตน์ซึ่งโลกทั้งใบเชื่อมโยงกันเป็นหนึ่งเดียว  ซึ่งอำนาจทุนนิยมที่ขับเคลื่อนด้วยพลังเทคโนโลยีสามารถครอบงำโลกได้ทั้งใบ และเป็นที่แจ่มชัดขณะนี้ว่า อำนาจดังกล่าวที่มีอิทธิพลเหนือรัฐชาติ ได้เข้าแทรกแซงเบียดเสียดชนชั้นขูดรีดทุกกลุ่มที่มีอยู่เดิม เข้าดูดซับความมั่งคั่งจากบรรดารัฐชาติอย่างฝังลึกและซ่อนเร้น ปรากฎการณ์ดังนี้ ทำให้มองได้ว่า ในยุคปัจจุบันเกิดการแบ่งสังคมโลกเป็นเพียงสองขั้วใหญ่ และทำให้คนสองชนชั้นใหญ่เผชิญหน้ากันอย่างแหลมคมทั้งในขอบเขตปริมณฑลของรัฐ ในความหมายขอบเขตโลกและรัฐในขอบเขตของรัฐชาติ  เกิดสภาพสองโลก นั่นก็คือ

โลกทุนนิยมศูนย์กลางและโลกของทุนนิยมบริวาร*

ซึ่งปัจจุบัน เป็นขณะเวลาที่ “อำนาจรัฐ”กำลังเผชิญหน้าต่อการท้าทายของ “อำนาจโลก”อย่างแหลมคม และกำลังทบทวนบทบาท ภาระหน้าที่ทางประวัติศาสตร์อันยาวนานของมันอย่างงวยงง

ประเด็น อันน่าสนใจในปัจจุับันก็คือ การทุ่มเทความสนใจศึกษาระบบโลกหลังยุคการปฏิวัติเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่พลังของเทคโนโลยีการสื่อสารได้ทำให้การเคลื่อนย้ายเงินทุนเป็นไปอย่างรวด เร็ว พลิกโฉมหน้าของการลงทุน/ร่วมทุน ไปสู่ยุคการเก็งกำไรจากทุน แทนการแสวงหากำไรจากการขายผลผลิตจริง และด้วยเทคโนโลยีนี้เองที่ทำให้อุตสาหกรรมการเงินได้ก้าวขึ้นมาแทนที่ อุตสาหกรรม “ภาคการผลิตจริง”อย่างมีฐานะครอบงำ

แม้ว่ายุครุ่ง อรุณของทุนนิยมหลังการปฏิวัติอุตสาหกรรมเครื่องจักรไอน้ำจะเป็นยุคแห่งการ ปลดปล่อยพลังการผลิตจากระบอบทาสกสิกรรม ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนได้รับการยกระดับสู่คุณภาพใหม่ ระบอบทุนนิยมได้นำพาสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์มาเป็นของขวัญ แก่ชนชั้นกลางที่กำเนิดขึ้นในท่ามกลางยุคบุกเบิกของทุนนิยม  ต่อมาชนชั้นนี้ได้กลายเป็นชนชั้นใหม่ที่มีบทบาทสูงต่อการพัฒนา ดำรงอยู่หรือแม้กระทั่งชี้ขาดอนาคตของระบอบทุนนิยม

แต่ เนื่องด้วยระบบทุนนิยมเป็นระบบที่กัดกินตัวเอง การแก่งแย่งแข่งขัน การเอารัดเอาเปรียบเพื่อแสวงหากำไรสูงสุด ลักษณะปัจเจกชนของมัน การใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือย ทำให้ลักษณะที่ก้าวหน้าดำรงอยู่ได้ไม่นาน การกระจายโภคผลจากระบบเป็นข้อจำกัดโดยตัวมันเอง ในขณะที่การผลิตมีรูปแบบสาธารณะ มีการรวมหมู่ลักษณะชุมชน  แต่การแบ่งปันกลับกลายเป็นของผู้ครอบครองปัจจัยการผลิตเกือบทั้งหมด 

ทวิ ลักษณะของระบอบทุนนิยมทำให้มันเป็นระบอบที่มีความขัดแย้งภายในสูง เป้าหมายการผลิตของมันเป็นไปเพื่อปัจเจกชนล้วนๆ แต่ลักษณะการเมืองที่มันสร้างและสนับสนุนอยู่ก็คือการเมืองแบบประชาธิปไตย (ซึ่งได้รับการขานรับจากชนชั้นกลางที่เกิดใหม่ผู้โหยหาเสรีภาพ) สร้างวิถีการดำรงชีพแบบ “เสรีนิยม”หรือ “เสรีประชาธิปไตย”ให้กับผู้คน และต่อมาในภายหลังก็พบว่า มันกลายเป็นเพียงภาพลวงตา

การ สะสมทุนเพื่อความมั่งคั่ง เป็นพื้นฐานการดำรงอยู่และขยายตัวของ ระบอบทุน แนวคิดเสรีนิยม ได้มีอิทธิพลเหนือกิจกรรมการผลิตและบริโภค ทุนนิยมยุคแรกได้สร้างกลไกตลาดและกำกับมันด้วยแนวคิด “ตลาดเสรี” นัยของมันก็คือการแข่งขันกันอย่างเสรีเพื่อให้กลไกตลาดปรับตัวสู่สมดุลของ มันเอง (ออกแบบโดย อดัม สมิธ จากอิทธิพลความคิดวิทยาศาสตร์กลไกยุคนิวตัน) ในทางเป็นจริง ตลาดเสรีกลับมีแนวโน้มที่เสรีสุดขั้ว เพราะไม่เพียงแต่กลไกตลาดเท่านั้นที่ชี้นำการผลิต การเก็งกำไรและความไม่มั่นคงทางจิตใจของผู้กุมปัจจัยการผลิต กลับมีส่วนอย่างมากมาย ทำให้การแข่งขันที่เสรีไม่เป็นจริง สิ่งทีเกิดขึ้นก็คือ การแข่งขันกันผลิตและแย่งชิงพื้นที่ตลาดอย่างเอาเป็นเอาตาย เป็นยุคของมือใครยาวสาวได้สาวเอา หรือ “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก”กระทั่งมาสู่ยุค “ปลาเร็วกินปลาช้า”อันเป็นยุคแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศที่ข้อมูลและเงินทุนเดินทางเร็วเท่าแสง

เงิน ตรามีอิทธิพลเหนือชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน เพราะสามารถดลบันดาลความสุขทุกสิ่งทุกอย่างในทางวัตถุได้หมด  ซึ่งต่อมา เงินตราก็ได้กลายสภาพเป็นสินค้าโดยตัวของมันเองอย่างเบ็ดเสร็จ หลังการปฏิวัติเทคโนโลยีสารสนเทศนี่เองโลกทุนนิยมเปลี่ยนผ่านอย่างก้าวกระโดดจากทุนนิยมแบบโรงงาน(ทุนนิยมอนาล็อค-analog capitalism) สู่ยุคทุนเสมือนจริง ( ทุนนิยมดิจิทัล-digital capitalism) ด้าน ที่เป็นภัยของมันได้แสดงตนออกมาเป็นด้านหลัก ด้านที่เป็นคุณกลับกลายเป็นด้านรอง เสถียรภาพและความมั่งคงของระบบและของมนุษย์เปลี่ยนเป็นภาวะอนาธิปไตยไปอย่าง รวดเร็วและรุนแรง การเก็งกำไรอย่างไร้สติของทุนยุคนี้  ส่งผลให้ระบบทุนนิยมสั่นคลอนอย่างหนัก

จอร์จ โซรอสสลัดทางการเงินโลก ผู้นำทุนนิยมดิจิทัลรายหนึ่ง ได้เขียนหนังสือวิพากษ์วิจารณ์ระบอบทุนนิยมว่ากำลังก้าวไปสู่การล่มสลาย และเรียกร้องการปฎิรูประบบโดยเร่งด่วนเพื่อต่อลมหายใจให้กับมัน

ทุนนิยมยุคใหม่ได้ตั้งข้อสังเกตต่อแนวคิดวิทยาศาตร์กลไกที่สร้างตลาดเสรีของอดัม สมิธและ จอห์น เมนาร์ด เคนส์  และได้นำเสนอแนวคิดแบบ “ปฏิสัมพันธ์แบบส่งผลสะท้อนกลับ” (Two Way Reflexive Interaction)เข้าแทนที่ปรัชญาแบบ “คลั่งตลาด” (Market fundamentalism) *แบบเดิม (*เป็นข้อเสนอของจอร์จ โซรอสในหนังสือ The Crisis of Global Capitalism  เขา เสนอว่าลัทธิบูชาตลาดอย่างหลงใหลแบบเดิมเป็นอันตรายต่อสังคมเปิดในปัจจุบัน ยิ่งเสียกว่าอุดมการณ์อำนาจนิยมใดๆ และเป็นอันตรายต่อสังคมเปิด เนื่องมาจากการตีความผิดพลาดที่ว่า ระบบตลาดจะทำงานอย่างก้าวไปสู่จุดดุลยภาพเป็นประโยชน์กับทุกคน ความเชื่อว่าตลาดการเงินจะเคลื่อนไหวไปสู่จุดสมดุลเหมือนกับการแกว่งของ ลูกตุ้มนั้นเป็นความเชื่อที่ผิดพลาด )

แต่ถึง อย่างไรก็ตามแนวคิดในการปฏิรูปตลาดเงิน มันก็ยังเป็นไปเพื่อ/และ เป็นไปโดยชั้นชนของผู้ควบคุมปัจจัยการผลิต พวกเขายังแสวงหากำไรอย่างไม่ลดละ ทำการกระตุ้นตลาดและการบริโภคให้เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ก้าวไปสู่ยุคของการ ซื้อ/ขาย และเก็งกำไรในอนาคต รวมถึงการซื้อขายแรงงานในอนาคต

ในทางปรัชญาแนวคิดของทุนนิยมดิจิทัลของจอร์จ โซรอส ก็คือ การเรียกร้องที่จะนำหลักคิดแบบ “วิภาษวิธี” ซึ่งเป็นแนวคิดวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้ากว่า เข้าแทนที่แนวคิด “กลไก”แบบเดิม* (*ปฏิ สัมพันธ์แบบส่งผลสะท้อนกลับ ๒ ทาง ก็คือ การมองตลาดเป็นเพียงกลไกทาง “วัตถุ”ที่สะท้อนเข้าสู่ความคาดหมายของผู้มีส่วนร่วมหรือสิ่่งที่เรียกว่า “จิต” เมื่อวัตถุกำหนดจิต จิตจะส่งผลสะท้อนกลับไปเปลี่ยนแปลงวัตถุ)

การ ปฏิวัติเทคโนโลยีสารสนเทศ ก่อให้เกิดการปฏิวัติเงียบในพลังการผลิตและความสัมพันธ์ทางการผลิต หลังจากเงินตรากลายเป็นสินค้า การผลิตเงินตรา การซื้อขายเงินตรา การเก็งกำไรเงินตรากลายเป็นรูปแบบหนึ่งของอุตสาหกรรมใหม่ คือ “อุตสาหกรรมทางการเงิน”

การก่อกำเนิดของ “ตลาดเงิน”และ “ตลาดทุน”นำความเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดของรูปแบบการผลิตและความสัมพันธ์ทางการผลิตของสังคม

มีอาชีพใหม่ที่เรียกกันว่า “นักลงทุน”(ผู้ไม่เคยได้สร้างสรรค์ผลผลิตใดๆใหักับสังคม)เกิด ขึ้น ผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่และรายย่อยเหล่านี้มีเพียงคอมพิวเตอร์หรืออาศัย เพียงจอมอนิเตอร์ในตลาดหุ้น เพื่อการเก็งกำไรราคาหุ้นของภาคการผลิตจริง ที่อ่อนไหวขึ้นลงโดยไม่ต้องอาศัยข้อเท็จจริงของปัจจัยการผลิตพื้นฐานกำหนด ความเคลื่อนไหวของราคา บางครั้งเพียงแค่ข่าวลือที่ทำให้ผู้คนดีใจ เศร้าหรือตื่นตระหนก กลับส่งผลให้ราคาหุ้นพุ่งทะยานหรือดิ่งเหวโดยไม่มีสาเหตุอันใดที่เกี่ยว เนื่องกัน

การเกิดขึ้นของ “ตลาดเงิน”และการเก็งกำไรในตลาดเงินระหว่างประเทศ เป็นนวัตกรรมของการซื้อขายสินค้ากระดาษ(เงินและตราสาร)รูป แบบใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องอิงกับเศรษฐกิจภาคการผลิต การทำกำไรในตลาดหุ้น การทำกำไรในตลาดทุนและการโจมตีค่าเงินระหว่างประเทศ สร้างความมั่งคั่งให้กับผู้ลงทุนได้มากกว่าการลงทุนในภาคการผลิตจริงหลาย ร้อยเท่า และปรากฏการณ์ขูดรีดสังคมแบบใหม่นี้ ได้ส่งผลกระทบที่สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจที่สัมพันธ์เชื่อมร้อยเป็น ลักษณะโครงข่ายไปทั่วทั้งโลกอย่างรุนแรงและทั่วถึง

โดยเฉพาะในที่ๆตลาดทุนหรือตลาดเงินกำลังได้รับการสถาปนาหรือที่เรียกกันว่า “ตลาดเกิดใหม่”(ที่มีลักษณะเศรษฐกิจภาคการเงินอ่อนแอ)

ในขณะที่ภาคอุตสาหกรรมการเงิน ขยายตัวใหญ่โตกว่าการขยายตัวของภาคการผลิตจริง*(*ข้อมูลจาก indexthai ระบุว่าราว ๗-๘ เท่าตัว)ที่มีผู้บริโภคจำนวนจำกัดและครอบงำระบบการผลิตจริงได้ทั้งหมดในที่สุด

สังคม ก้าวเข้าสู่ระยะใหม่ หลังจากที่ทุนการเงินได้ก้าวขึ้นสู่ความเป็นจักรพรรดิแห่งทุนทั้งปวง จักรพรรดิแห่งทุนตนนี้ ได้เปลี่ยนยุคของสังคมมนุษย์จากสังคมแห่งการแข่งขันการผลิตและแก่งแย่งตลาด ผู้บริโภค(ยุคแห่งการผลิตและการขูดรีดในโรงงาน) ไปสู่ยุคของการควบรวมกิจการและจัดสรรตลาด*(*การ ควบรวมกิจการยังรวมไปถึงการควบรวมทางนโยบายการเมือง ซึ่งขณะนี้พรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครดของสหรัฐอเมริกาได้ทำงานร่วมกันโดย ส่งนางฮิลลารี คลินตันเข้าเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลของนายโอบามา และมีเป้าหมายจะกลับสู่ตลาดในภูมิภาคเอเชียอีกครั้งหลังยุคสงครามเย็นสิ้น สุดโดยอเมริกาเคยประสบความพ่ายแพ้ในรูปแบบการทหาร คำประกาศของนายบารัค โอบามาที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจอเมริกาด้วยการเพิ่มการส่งออกเป็นสองเท่าตัว ได้ริเริ่มกระทำแล้ว ด้วยการส่งออกอาวุธให้แก่ใต้หวัน อันเป็นวิถีแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำแบบจัดรวรรดินิยม นั่นก็คือหันเข้าไปสู่การค้าอาวุธและก่อเงื่อนไขสงคราม)

ความร่วมมือระหว่างทุนการผลิตใดๆทั้งปวง อยู่ภายใต้ข้อเสนอแนะและการกำกับของนายทุนแห่งอุตสาหกรรมการเงินทั้งสิ้น (ยุคแห่งการขูดรีดนอกโรงงาน) พวกเขาต่างเติมเต็มให้แก่ข้อจำกัดของกันและกัน ไม่จำเป็นที่ทุกคนจะทำทุกอย่าง หากมีการคำนวณอย่างแม่นยำแล้วว่า สามารถหยิบยืมมือระหว่างทุนด้วยกัน จัดสรรผลประโยชน์ให้ลงตัว  พวกเขาก็จะเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่ง จากการแข่งขันอย่างเอาเป็นเอาตายและอาจไม่มีใครอยู่รอด ก็กลับฟื้นคืนชีวิตใหม่ขึ้นมาได้และพร้อมที่จะสถาปนาระบบขูดรีดสังคมแบบใหม่ นั่นก็คือ

“การขูดรีดจากอนาคตของโลกทุนนิยมบริวารและอนาคตของผู้ใช้แรงงานทั่วโลก”

การ ปรากฏตัวของ “ตลาดหุ้น”และ “ตลาดทุน”และตลาดเงิน ก็คือนวัตกรรมของการเปลี่ยนผ่านยุคสมัยจากทุนนิยมโรงงานที่ขูดรีดกำไรส่วน เกินจากสายพานการผลิต มาสู่ยุค การขูดรีดนอกโรงงงานที่ใช้การเก็งกำไรค่าของเงิน การขูดรีดด้วยดอกเบี้ย และด้วยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือประมวลผลอันทรงพลัง เข้าโจมตีและแย่งชิงทรัพยากรที่ให้คุณค่าแก่ความมั่งคั่งของสังคมที่เรา เรียกว่า “เงินตรา”

การขูดรีดแบบใหม่นี้ ไม่ได้มีความหมายแบบเดิมซึ่ง “อำนาจ รัฐ”หนึ่งที่เหนือกว่า กระทำต่ออีก “อำนาจรัฐ”หนึ่งที่อ่อนแอกว่าโดยกำลังทหาร  แต่มันเป็นการขูดรีดโดยใช้กลไกทางเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้สถาบันการเงินในประเทศไทยเป็นของนายทุนการเงินต่างชาติเกินครึ่ง นั่นแสดงว่าธนาคารซึ่งเป็นที่สะสมความมั่งคั่งของประเทศ มีทรัพย์สินที่ดินซึ่งนำไปค้ำประกันการจำนองในขอบเขตทั่วประเทศได้ตกอยู่ใน มือของทุนการเงินต่างชาติไปเกือบทั้งหมดแล้ว

ภาวะเช่นนี้ก็คือ ภาวะของการสูญเสียเอกราช ภาวการณ์สูญเสียอำนาจการจัดสรรทรัพยากรของรัฐไปอย่างเงียบเชียบและอย่างน่าสลดใจ

นายทุนแห่งยุคอุตสาหกรรมการเงิน(world funds-ศัพท์บัญญัติของ indexthai)ใช้ การไหลเวียนของกระแสการเงินในตลาดการเงินของโลก สร้างความมั่งคั่งให้กับตนเอง ทุกรอบของการไหลเวียนของเงินตราจากประเทศศูนย์กลางทุนนิยมไปสู่ประเทศที่ อยู่ในพื้นที่ชายขอบ ก็คือพลวัตของการขูดรีดอันร้อนแรง ทำให้เศรษฐกิจประเทศชายขอบทรุดตัวลงคล้ายกับคนป่วยไข้ที่ถูกสูบเลือดจนไม่ สามารถทรงตัวได้ ในขณะเม็ดเงินที่ไหลกลับสู่ศูนย์กลาง ได้สร้างความมั่งคั่งอย่างท่วมท้นให้กับนายทุนอุตสาหกรรมการเงินผู้ควบคุม กระแสการไหลเวียนของเงินตรา(World currencies) และกุมชะตากรรมเศรษฐกิจโลกอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์จำนวนไม่กี่คน

ที่ น่าเจ็บปวดกว่านั้น ก็คือ เงินที่ไหลออกจากศูนย์กลางนั้นเป็นเพียงกระดาษที่ถูกพิมพ์ออกมาจำหน่ายโดย ไม่มีแม้สิ่งค้ำประกันมูลค่าของมันเช่นทองคำ* (* สหรัฐนำดอลล่าร์ออกจากระบบทองคำปี ๑๙๗๑ในยุคของ ริชาร์ด นิกสัน และสามารถพิมพ์เงินได้เองโดยไม่ต้องค้ำประกันมูลค่า ดังเช่นประเทศอื่นๆ) หากแต่เม็ดเงินที่ไหลกลับสู่ศูนย์กลางนั้น เป็นเม็ดเงินที่มีมูลค่าจริง เป็นเม็ดเงินที่มีสัดส่วนทองคำรองรับ มีทรัพยากรของประเทศทุนนิยมบริวารค้ำประกัน ผ่านการอาบเหงื่อไคลของผู้ใช้แรงงานในประเทศทุนนิยมชายขอบทั่วโลกในรูปของ การส่งภาษีให้กับรัฐ

การปรากฏตัวของจักรพรรดิแห่งทุน ได้ทำให้การจัดแบ่งชั้นชนในระดับสากลเปลี่ยนศูนย์กลางของการขูดรีดมวล มนุษยชาติไปจากการจำกัดกรอบ ที่เคยอยู่ในเส้นรุ้งตะแคงแวงตั้ง ไปสู่ภาวะที่ไร้พรมแดนและจัดแบ่งผู้คนด้วยชนิดของการดำรงอยู่ในวิถีการผลิต หรืออาชีพของผู้คน จักรพรรดิแห่งทุนใช้รูปแบบของการโจมตีค่าเงิน ดูดซับเอาทรัพยากรและความมั่งคั่งของสังคมได้แม้กระทั่งใต้ถุนบ้านของตนเอง  (การโจมตีแนสแดคในสหรัฐอเมริกา ทำให้เศรษฐกิจและความมั่งคั่งของอเมริกาสูญหายอยู่ในภาวะล่มสลายและส่งผล สะเทือนต่อโลกทั้งใบ  / การโจมตีค่าของเงินไทยในปี ๒๕๔๐และในประเทศอื่นๆ ทำให้เป็นชนวนวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก หรือแม้กระทั้งการปล่อยข่าวโจมตีหุ้นมอนตาเนโกรและหุ้นไทยเมื่อเร็วๆนี้ ข้อมูลจาก indexthai ระบุว่าทำให้มูลค่าความเสียหายของตลาดหุ้นไทยมีถึงสี่แสนหกหมื่นล้านบาท)

เป็น เพราะว่า บรรดาสถาบันการเงิน สถาบันประกันภัยและแหล่งระดมเงินทุกประเภท ได้ค่อยๆปลีกหนีต่อภาระหน้าที่ที่มีต่อ “รัฐชาติ” ไปสู่ขอบเขตทางสากล  โดยมีจุดเริ่ม ก็คือ การเปลี่ยนแปลงบทบาทจากการเป็นสถาบันรับฝากเงินออม-ปล่อยเงินกู้ ไปสู่การจัดตั้ง “กองทุน”เพื่อนำเอาเงินออมของสังคมไปลงทุนและเก็งกำไรในตลาดหุ้น-ตลาดทุน ซึ่งให้ผลตอบแทนมากกว่าการปล่อยกู้ในระบบการผลิตแบบเดิมหลายร้อยหลายพัน เท่า* (* การปรับเปลี่ยนโครงสร้างเพื่อการลงทุนของธนาคารออมสินประเทศไทยในยุคผู้นำ CEO เป็นหมุดหมายและเป็นรูปธรรมของการเปลี่ยนยุคสถาบันการเงินในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี)

การ เก็งกำไรค่าเงินและสินค้าในอนาคตเช่น ราคาน้ำัมันและราคาทองคำทำให้เกิดการกิจการธุรกิจคาสิโนระดับโลก เกิดการได้-เสีย ที่นับได้ว่าเป็นการขูดรีดความมั่งคั่งจากสังคมมนุษย์ ที่มีขนาดใหญ่และรุนแรงกว่าการรีดนาทาเร้นทุกรูปแบบที่มนุษย์เคยกระทำต่อ กัน

จินตนาการของ สังคมไทยถูกบิดเบือนไปตามผลประโยชน์ของผู้กุมอำนาจรัฐและใช้อำนาจรัฐเพื่อ การนี้เสมอมา เมื่อกลุ่มทุนสามานย์เข้ายึดครองสัมปทานอำนาจรัฐด้วยวิธีการทุ่มทุนซื้อ เสียงทั้งทางตรงและทางอ้อมและถูกโค่นลงไปด้วยพฤติกรรมโฉดโกงกินชาติ ก็ได้เร่งสร้างขบวนการประชาธิปไตยจอมปลอมขึ้นบังหน้า เพื่อการแย่งยึดอำนาจและการครองอำนาจยาวนาน

พวกเขา มีความปรารถนาแรงกล้าที่จะปรับเปลี่ยนโฉมหน้าของประเทศให้รองรับระบบขูดรีด สังคมแบบใหม่ที่เชื่อมต่อเป็นพันธมิตร เป็นหุ้นส่วนกับทุนสามานย์โลก นั่นคือ อุตสาหกรรมการเงินและอุตสาหกรรมหนี้สิน  โดยการใช้สารพัดกองทุนเพื่อการลงทุนที่ไม่มีผลผลิตใดๆเป็นชิ้นเป็นอัน และเป้าหมายที่ใหญ่ไปกว่านั้นก็คือ การก่อตั้งกองทุนความมั่งคั่งของประเทศ(WSF) นัยหนึ่งก็เพื่อการแย่งชิงและ/หรือ ทำข้อตกลงร่วมทุนกับกองทุนของสลัดการเงินในขอบเขตทั่วโลก

“กอง ทุน”เหล่านี้เป็นกองทุนที่ไร้สัญชาติ ไม่ติดยึดสีผิวและเผ่าพันธุ์เหมือนทุนนิยมประเภทอื่นๆ   เงินตราและผลประกอบการของการเก็งกำไรในอนาคตเท่านั้นที่แสดงให้เห็นว่า พวกเขาคือชนชั้นแห่งเผ่าพันธุ์ใหม่ เป็นชนชั้นขูดรีดที่ใช้วิธีการอันซับซ้อนโดยอาศัยพลังแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ก้าวหน้า การขูดรีดความมั่งคั่งจากสังคมโลก สามารถเพิ่มความร่ำรวยของพวกเขาและกำหนดความยากจนของประชากรในโลกทั้งใบได้ ภายในระยะเวลาชั่วข้ามคืน

วิธีการที่จักรพรรดิแห่งทุนใช้ก็ คือการเก็งกำไรล้วนๆ ที่ไม่จำเป็นต้องผูกพันกับสายพานการผลิตแบบโรงงาน เป้าหมายก็คือสร้างผลกำไร- กำไรกว่าและกำไรสูงสุด จักรพรรดิแห่งทุนสามารถปั่นมูลค่าของเม็ดเงินจริงขึ้นไปได้ถึงกว่าสิบเท่า ตัวหรือมากกว่านั้น จากการซื้อขายเงินตราเกินราคาเม็ดเงินจริงที่มีของมูลค่าเชิงสัญลักษณ์บน กระดาษ ซึ่งเดิมเป็นเงินที่ยังอยู่ในรูปของอะตอม ไปสู่เงินตราที่เป็นเพียงตัวเลขดิจิทัลในโลกไซเบอร์คือเป็นความมั่งคั่งใน รูปของบิท  หากแต่เงื่อนไขในการบีบรัดนั้นรุนแรงกว่าการขูดรีดกำไรส่วนเกินจากกรรมกรใน โรงงานหลายเท่าพันทวี


วัฒนธรรมการบริโภคของทุนนิยม ซึ่งมีมาแต่เดิม เป็นประโยชน์ต่อทุนการเงินมากยิ่งขึ้น พวกเขาสนับสนุนให้มีการกระตุ้นเร้าการบริโภคอย่างหนักหน่วง นำเสนอข้อความโฆษณาที่ใช้ความจริงเพียงครึ่งเดียว สร้างการบริโภคลักษณะตามกันแบบ “อุปทานหมู่”ขึ้นมา สร้าง “อุปสงค์เทียม-อุปทานแท้” (Artificial demand-Real supply)* (อ่านเรื่องราวของน้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีนและข้อมูลอื่นๆประกอบ)  ทลายปราการของความพอดีที่ปิดกั้นความอยาก จับจูงจริตผู้คนให้ทะเยอทะยานเกินตัว โดยเฉพาะเยาวชนที่มีกำลังซื้อมาจากเงินที่แบมือขอ ใช้อิทธิพลสื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติการบริโภคของผู้คน จากการประหยัดอดออม เลือกซื้อแต่สิ่งที่ “จำเป็นต้องกิน จำเป็นต้องใช้” ไปสู่ความ “จำเป็นต้องมี” เพื่อ แสดงฐานันดรทางสังคม จัดงบประมาณโฆษณาซึ่งในบางผลิตภัณฑ์ มีมูลค่ามากกว่าต้นทุนการผลิตสินค้า มอมเมาเพื่อสร้างกำลังซื้อเทียมในตลาด สร้างพื้นที่ตลาดเสมือนจริงบนแผ่นปลิว ที่ไม่ต้องอาศัยระวางพื้นที่และการว่าจ้างพนักงาน (งบประมาณโฆษณาใน ประเทศไทยทั้งปี จากสินค้าโภคภัณฑ์หลัก ๘ บริษัทข้ามชาติ รวมกับงบโฆษณาในประเทศ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ปีละ ๑๐๐,๐๐๐ -๑๒๐,๐๐๐ ล้านบาทในภาวะเศรษฐกิจปกติ-ข้อมูลหาดูได้จากบริษัทนีลสัน มีเดีย รีเสิร์ทช )

นอก จากนั้น กลุ่มทุนการเงินยังได้อำนวยความสะดวกให้ผู้คนซื้อสินค้าโดยการขายรายได้และ แรงงานในอนาคต ด้วยการออกแบบระบบสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ หรือ Flat rate (บางคนเรียก “เรทนรก”) เอาไว้รองรับ รวมทั้งยังมีรูปแบบเงินกู้ที่อัตราดอกเบี้ยสามารถทบต้นได้ อันเป็นการทำมูลค่าส่วนเกินเชิงซ้อนแบบเกลียวสว่าน  เป็นนวัตกรรมผีดิบที่เรียกว่า “การเช่าซื้อ”  ยุคสมัยที่ว่านี้เป็นยุคแห่งการทำลายระบบเงินออมลงอย่างยับเยิน

ระบบ เงินออม แม้จะเริ่มด้วยการออมส่วนบุคคลไปสู่การรักษาไว้ซึ่งเงินคงคลัง ที่แสดงถึงความมั่นคงของรัฐชาติ ได้ถูกบ่อนเซาะจากทุนระบบสายพานการผลิตมายาวนาน และมาจบลงเมื่อจักรพรรดิแห่งทุน ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากให้เหลือน้อยที่สุด เป็นผลให้ผู้คนต้องจำต้องถ่ายโอนเงินออมไปสู่การลงทุนใน “กองทุน”ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า เม็ดเงินที่ผ่านการอาบเหงื่อของชนชั้นผู้ใช้แรงงานถูกลำเลียงเข้าสู่สายพาน กระแสการเงินโลกที่มองไม่เห็น ไปสู่การเก็งกำไรในอนาคตและถูกนำไปชดเชยความเสียหายที่จักรพรรดิแห่งทุนเคย สูบกินไปจากสังคมนับครั้งไม่ถ้วน

นอกเหนือจากการเก็งกำไรค่าเงิน ราคาทองคำและน้ำมัน จักรพรรดิแห่งทุน ยังได้สะสมความมั่งคั่งมาจากระบบการทำงานของ “ดอกเบี้ย” และใช้การสำเนาตัวเองของ  “ดอกเบี้ย” เป็นเงื่อนไขในการขูดรีดที่มองไม่เห็นในระบบการขูดรีดยุคใหม่

การขูดรีดไปยังอนาคตนี้เองที่ทำให้เกิด “ชนชั้นกรรมาชีพใหม่” อันได้แก่ ผู้ใช้แรงงาน ทั้งแรงงานกาย แรงงานสมอง  คนงานในโรงงาน พนักงานห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีรายได้ประจำ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ครูอาจารย์ วิชาชีพอิสระ เช่นทนายความ แพทย์พยาบาลและนักวิชาการต่างๆ รวมทั้งนักลงทุนรายย่อย ไม่เว้นแม้ชาวไร่ ชาวนา ชาวสวนและเกษตรกรรมอื่นๆ เช่น ปศุสัตว์และประมง ที่ต้องพึ่งพาสถาบันการเงิน(ปัจจุบันความยากจน ของเกษตรกรไม่ได้มาจากการขูดรีดแบบศักดินา หากตกอยู่ภายใต้การขูดรีดด้วยกลไกราคาของพ่อค้าคนกลางและกลไกดอกเบี้ยของ ธนาคารที่ผูกขาดสินค้าภาคการเกษตร)  แรงงานเหล่านี้เมื่อพลัดหลงเข้าไปในกับดักแห่งอุตสาหกรรมการเงิน พวกเขาจะถูกขูดรีดด้วยอัตราดอกเบี้ยต่อหัวเป็นมาตรฐานที่ไม่เสมอกัน หนี้สินจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ หากมีการผิดนัดชำระหนี้ด้วยอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ได้ให้สัมภาษณ์ในช่วงบั้นปลายชีวิตของท่าน หลังจากมีผู้ถามท่านว่า “ท่านคิดว่าแรงใดเป็นแรงที่มีพลังมากที่สุดในโลก” ไอน์สไตน์ตอบว่า “ดอกเบี้ย ทบต้น” -Compound interest is the most powerful force on Earth คำตอบของอัจฉริยะบุคคล ผู้คิดค้นสมการระเบิดทำลายล้างที่ทรงอานุภาพที่สุด ได้ให้นัยสำคัญของการมองโลก มองกิจกรรมแห่งการขูดรีดที่มนุษย์ชั้นชนหนึ่งกระทำต่อเพื่อนมนุษย์อีกชั้นชน หนึ่ง ได้เปิดประตูสู่การแสวงหาอนาคตอันยั่งยืน และได้ตอบคำถามอันสับสนของทุนนิยมยุคตะวันตกดินลงไปแล้ว เหลือแต่เพียงการค้นคว้าหาแนวทางและวิธีการที่จะปลดเปลื้องมวลมนุษยชาติ ออกจากระบบขูดรีดอันซับซ้อนของทุนอุตสาหกรรมการเงิน


การ ชูประเด็นต่อสู้ทางการเมืองด้วยวาทกรรม “ล้มเจ้า" จึงเป็นความพยายามอำพรางระบบการขูดรีดแบบทุนที่นับวันจะทวีความรุนแรงยิ่ง ขึ้นและยิ่งขึ้น เป็นการ “ล่อเป้า”ด้วยการหยิบยกระบบกษัตริย์ยุโรปในยุคของการโค่นล้มราชวงศ์ที่เป็น แบบศักดินาค่าเช่านา  โดยการยัดเยียดจินตนาการเก่าๆให้กับสถาบันกษัตริย์ไทยที่ได้ถอยห่างออกไปจาก หน่วยทางการปกครองหลังการรัฐประหาร ๒๔๗๕  เป้าหมายสูงสุดของทุนสามานย์ประเทศไทยก็คือ การกรุยทางให้กับการเชื่อมต่อระบบทุนสามานย์ทางสากลที่ไร้อุปสรรคกับสิ่งที่ เรียกว่า “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”จากสถาบันอันเป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณแบบชาติรัฐที่ กำลังจะเป็นแนวโน้มใหม่ของกระแสโลก.
 
ทักษิณกับCFRองค์กรอิทธิพลโลก คงกำลังแสดงวิสัยทัศน์ว่าจะขายชาติให้กับทุนโลกอย่างไร(ภาพจากอินเทอร์เน็ท)
จับ ตาภูมิภาคอาเซียน เหยื่อรายต่อไปของทุนสามานย์ทางการเงินที่กระตุ้นให้เปิดตลาดหุ้น เส้นทางเงินผีผ่าน(Monetary Gate way)กับการรุกรานทางเศรษฐกิจยุคใหม่ผ่านผู้นำเผด็จการนายหน้าที่ร่วมสมคบขาย ชาติให้กับทุนการเงิน
โลก ยุคหลังการปฏิวัติเทคโนโลยีสารสนเทศ อันเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สอง รองจากการปฏิวัติด้วยเครื่องจักรไอน้ำ โลกยุคดิจิทัลนำพาสังคมมนุษย์ก้าวกระโดดจากศตวรรษที่ ๑๙ เข้าสู่ศตวรรษที่ ๒๐ อย่างฉับพลัน การก้าวกระโดดของพลังการผลิตครั้งนี้ ทำให้กระบวนทัศน์ต่างๆทางสังคมพลิกผันไปสู่คุณภาพใหม่อย่างที่ใครก็คาดไม่ ถึง กระบวนทัศน์เก่าๆที่นอกเหนือจากผลิตผลของมัน กลายเป็นความล้าหลังสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ก้าวไม่ทันเทคโนโลยียังคงจมปลักอยู่ ในโลกใบเก่ากับจินตนาการเก่าๆ แนวทางเก่าๆ และที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้ได้รับประโยชน์และใช้ประโยชน์จากมันได้มากที่สุด ก็คือกลุ่มอุตสาหกรรมทางการเงินและการบริการ ที่ไม่ใช่ภาคการผลิตจริง(Real Sector)  จินตภาพ ใหม่ของโลกยุคหลังการปฏิวัติเทคโนโลยีสารสนเทศ เครือข่ายโลกาภิวัตน์ได้สยายปีกการควบคุมระบบสังคมโลกทั้งระบบ ตั้งแต่เศรษฐกิจ การเมือง สังคมและวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อทุนนิยมก้าวเข้ามาถึงจุดหนึ่งที่สถาบันเงินและอุตสาหกรรมการเงินมี อำนาจผูกขาดเป็นจักรพรรดิแห่งทุนเหนือธุรกิจอุตสาหกรรมภาคการผลิตจริงอื่นใด ทั้งหมด การแปรเปลี่ยนรูปแบบการขูดรีดครั้งมโหฬารได้เกิดขึ้นในรูปของดอกเบี้ยและการ เก็งกำไร  ชั้นชนในสังคมตั้งแต่ กรรมกร ชาวนา นายทุนน้อย ถูกหลอมรวมกันเป็นชนชั้นเดียวคือชั้นที่ถูกขูดรีดในลักษณาการเดียวกัน  การ ขูดรีดแบบศักดินาเก็บกินค่าเช่านาได้หายไปเกือบทั้งหมดของสังคมไทย การขูดรีดแรงงานในโรงงานแบบเก่าแม้จะคงดำรงอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ด้านหลัก การปรากฏตัวของชนชั้นกรรมาชีพยุคใหม่ที่ไม่ได้ทำงานเฉพาะในโรงงาน หากพวกเขาขายทั้งแรงงานกายแรงงานสมอง เพื่อปลดโซ่ตรวนของหนี้สินอันเกิดขึ้นจากนวัตกรรมทางการเงินแบบระบบสินเชื่อ เครดิตและระบบเช่าซื้อในภาคธุรกิจทุกหนทุกแห่ง ในตลาดแรงงานทุกที่ที่มีบรรษัท บริษัท โรงงานขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก แม้กระทั่งในภาคเกษตรกรรมเอง ทุนผูกขาดภาคการเกษตรขนาดใหญ่ก็ได้ใช้รูปแบบวิธีการดังกล่าวเช่นกัน การคุกคามของทุนอุตสาหกรรมการเกษตรระดับโลกต่อเกษตรกรรายย่อยในประเทศยากจน เริ่มมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น โดยอาศัยเทคโนโลยีชีวภาพ ทำให้เกษตรกรต้องพึ่งพาแหล่งเงินทุน แหล่งพันธุกรรมพืชและสัตว์จากทุนผูกขาดขนาดใหญ่ที่มีลักษณะข้ามชาติ ในยุคนี้ อุตสาหกรรม การเงินและบริการ เติบใหญ่ขยายตัวไปในพื้นที่อนาคต การผลิตเพื่ออนาคต การตลาดเพื่ออนาคต การเก็งกำไรในอนาคตรวมทั้งการขูดรีดแรงงานจากอนาคตของผู้ใช้แรงงานหรือ กรรมาชีพใหม่ที่ไม่ใช่เพียงกรรมกรในโรงงาน หากหมายรวมถึงมนุษย์เงินเดือนทั้งภาครัฐ-เอกชนที่มีหลักประกันในการหยิบยืม เงินในอนาคตมาใช้จ่ายเกินตัว เนื้อแท้ของอุตสาหกรรมการเงินและบริการก็คือการยืดระยะเวลาล่มสลาย(ในขณะ เดียวกันก็เป็นตัวเร่งให้เกิดการล่มสลาย)ของระบบทุนนิยมแบบเดิมที่เน้นการ ผลิตเพื่อการแข่งขัน จนกระทั่งสินค้าล้นตลาดและผู้แข่งขันแต่ละรายแทบจะไม่มีโอกาสรอดจากหายนะ   ยุค สมัยได้เปลี่ยนผ่านจากการแข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตายจนก่อให้เกิด สภาพอนาธิปไตย มาสู่ยุคของการควบรวมกิจการเพื่อประสานผลประโยชน์ โดยการจับมือถือหุ้นไขว้ และใช้รัฐบาลนอมินีของทุนซึ่งได้กลายสถานะจากหน่วยปกครองไปเป็นกลไกอำนวย ความสะดวกต่อการลงทุน เป็นเจ้าภาพผู้ซื่อสัตย์ต่อทุนภายใน เป็นนายหน้าพนักงานต้อนรับผู้มากด้วยไมตรีจิตก้บทุนต่างชาติที่เข้ามาครอบงำ แสวงหาทรัพยากรโลกที่เริ่มจำกัดจำเขี่ยจากการผลาญของทุนนิยมแบบเก่ามายาวนาน และทรัพยากรที่ยังไม่ได้ขุดค้นอันอุดมสมบูรณ์จะ สร้างจินตนาการใหม่ประเทศไทยก็ต้องจินตนาการผ่านกระบวนทัศน์แบบใหม่หลังการ ปฏิวัติเทคโนโลยีสารสนเทศ เพราะโลกใบใหม่ที่เผชิญหน้ากับเราขณะนี้ ยุทธศาสตร์โลกกับยุทธศาสตร์รัฐชาติมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันอย่างแยก ไม่ออก กรอบความคิดของกระบวนทัศน์เก่าๆแบบของศตวรรษที่ ๑๙ ย่อมไม่อาจทำให้ผู้คนมองโลกตามความเป็นจริงที่ดำรงอยู่อย่างซับซ้อนได้  ประเด็น ที่เป็นหลักการของกระบวนทัศน์แบบใหม่ คือภาพที่ฉายออกมาเป็นปรากฏการณ์ทางความสัมพันธ์ระหว่างเศรษฐกิจ-การเมือง ที่เปลียนแปลงไปอย่างน้อยเป็นปรากฏการณ์ดังนี้ คือ ๑.เทคโนโลยีสื่อสารนำพาประชาธิปไตยที่เป็นจริงไปสู่ประชาชนได้มากกว่าประชาธิปไตยทางการเมือง(ที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริงไม่ว่าในรัฐชาติใด แม้ในประเทศทุนนิยมศูนย์กลางเอง)๒.ยุค ของการครอบงำและแผ่ขยายอำนาจทางเศรษฐกิจของทุนครอบโลก ทำให้ความเรียกร้องต้องการอธิปไตยทางเศรษฐกิจอยู่เหนือข้อเรียกร้อง ประชาธิปไตยทางการเมืองที่หลุดลอยจากผลประโยชน์ของประชาชน ๓.คำขวัญประชาธิปไตยทางการเมือง กลายเป็นข้ออ้างในการแย่งชิงอำนาจของระบบทุนที่สมคบคิดกัน ผ่านเหล่านักป่วนเมือง หรือเหล่า “DEMAGOGUE” ผู้ ไต่เต้าเอาเงิน และจะกลายเป็นกลไกทางเศรษฐกิจของทุนข้ามชาติกับทุนนายหน้าที่จะนำไปแสวงหา กำไรจากการแก้ไขระบอบการปกครองการแก้ไขกฎหมาย การทำลายสถาบันเก่าแก่ของสังคม ให้เป็นระบบการขูดรีดประชาชน เป็น นายหน้าสำหรับการ “ฮั้ว”ข้ามชาติ ข้ามรัฐ และการแย่งชิงทรัพยากรที่หนักขึ้นกว่าเดิมด้วยการแปรรัฐชาติเป็นตลาด แปรประชาชนเป็นผู้บริโภค๔.ความ ขัดแย้งทางสังคมใดๆในรัฐชาติ เป็นส่วนหนึ่งของการสมคบคิดของทุนที่มีการควบรวมกิจการทั้งการควบรวมทาง เศรษฐกิจ และควบรวมทางการเมือง และ มีสาเหตุหลักมาจากทุนครอบโลกที่กำลังดิ้นรนต่ออายุให้กับตัวเองโดยใช้ ทรัพยากรของรัฐชาติที่เล็กกว่าอ่อนแอกว่าโดยเฉพาะรัฐชาติซึ่งมีผู้นำนายหน้า ผู้โลภโทสัน มันคือการผลักภาระความยุ่งยากของตัวเองลงสู่ชาติเล็กที่อุดมสมบูรณ์กว่า ๕.รัฐ ชาติที่อ่อนแอ มีผู้นำที่โลภโมโทสันจะถูกลากเข้าสู่กับดักของลัทธิเสรีประชาธิปไตย(ที่ไม่ เคยมีจริงบนโลกใบนี้) ทรัพยากรจะถูกปล้นชิงอย่างต่อเนื่องและจะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นและมากขึ้น บนข้ออ้างของความร่วมมือทางการค้า ๖.จะ เป็นยุคของการปฏิรูปชนชั้นกลาง แม้ว่าชนชั้นกลาง-สูง จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงบ้าง แต่พวกเขายังคงมีพื้นที่ที่กว้างขวางที่จะสร้างไอคอนทางสังคมเพื่อชักนำผู้ คนไปในทางพิทักษ์ระบอบทุนแบบเก่า และเฉื่อยชาต่อการต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะชนชั้นกลาง-กลางและ กลาง-ล่าง ที่ทยอยหล่นสลายลงไปเป็นคนชั้นล่างหรือค่อยๆหลอมรวมกันเป็น ๙๙ เปอร์เซนต์ของสังคมโลกจะเริ่มตื่นตัวต่อการเปลี่ยนแปลงและเป็นกลุ่มคนที่ได้ รับผลกระทบจากการเปลี่ยนหนักที่สุด ๗.กระบวน ทัศน์ใหม่ของศตวรรษที่ ๒๑ อันเป็นที่รับรู้กันทั่วโลกคือ โลกกำลังเข้าสู่ยุคของความขาดแคลนและสงครามอันเนื่องจากภัยพิบัติทั้งที่ มนุษย์สร้างขึ้นและภัยธรรมชาติที่คาดเดาไม่ได้๘.ศตวรรษ ที่ ๒๑ กระแสโลกจะเริ่มหวนกลับไปให้ความสำคัญของรัฐชาติ ข้อต่อรองในการพิทักษ์รักษาทรัพยากรชาติจะแข็งแรงขึ้นในฐานล่างของสังคม หลังจากกระแสการเปิดเสรีสู่สากลได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า กระแสเสรีประชาธิปไตยแท้จริงมันคือการปล้นชิงของชาติใหญ่ที่ได้เปรียบกระทำ ต่อรัฐชาติที่อ่อนแอกว่า

 

ศตวรรษที่๒๑ ฤาจะเป็นจุดจบของเสรีประชาธิปไตย
รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง