บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

นิติราษฏร์ ถูกตัดหาง


พท.ฉะนิติราษฎร์รับงานล้มรัฐ - ข่าวไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/newspaper/233792
รีบถอย-ไม่แตะม.112 แดงยื่นแก้รธน.1ก.พ.

“ยงยุทธ” ย้ำจุดยืนพรรคเพื่อไทยตั้ง ส.ส.ร.3 แก้ รธน.2550 การันตีเรื่องแก้ไขมาตรา 112 ไม่อยู่ในหัว ลั่นกลุ่มนิติราษฎร์เคลื่อนไหวเป็นเรื่องส่วนตัว ใครทำผิดต้องรับผิดชอบตัวเอง ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย “นิวัฒน์ธำรง” รีบตัดตอนเพื่อไทยชัดเจนชงแค่แก้มาตรา 291 ปัดเกมสับขาหลอกปล่อยเครือข่ายชงแก้มาตรา 112 เชื่อแก้ รธน.ไม่เป็นชนวนปฏิวัติ ชี้ทหารก็รักประชาธิปไตยเหมือนนักการเมืองและประชาชน เพื่อไทยจวกยับกลุ่ม

นิติราษฎร์รับจ๊อบมาล้มรัฐบาล ชี้เสนอแก้ไขมาตรา 112 เป็นความพยายามวางกับดัก หวังปลุกให้เกิดชนวนความวุ่นวายในบ้านเมืองนำไปสู่การปฏิวัติ ติงข้อเสนอของกลุ่มนิติราษฎร์เป็นข้อเสนอที่ดี แต่ล้ำหน้าไปหน่อย ชี้การนำเสนอต้องมีเทคนิคและรู้จังหวะเวลา ผบ.ทบ.บอกเลิกพูดเรื่องมาตรา 112 แล้ว “จตุพร” เปิดปฏิทินเสื้อแดงยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ1ก.พ. เสื้อแดงภาคเหนือนำโดย ส.ส.เพื่อไทยยื่นแก้ รธน. ส่วน 9 ก.พ. “ธิดา” นำ นปช.แดงทั้งแผ่นดินยื่นร่างแก้ไข รธน. ก่อนที่พรรคเพื่อไทยและรัฐบาลจะยื่นสมทบภายหลัง

หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กรณีที่กลุ่มนิติราษฎร์เดินหน้าขอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า เป็นเพียงนักวิชาการบางกลุ่มที่ไม่รู้ว่าเคยได้ทำคุณ–ประโยชน์อะไรให้กับแผ่นดินบ้างหรือไม่ เพียงแค่เรียนหนังสือจบมาแล้วเอาความรู้มาเพื่อจะแก้โน่นแก้นี่ ยังไม่เคยลองปฏิบัติอะไรสักอย่าง แต่กลับมาทำลายความรู้สึกของคนทั้งแผ่นดิน

“ยงยุทธ” ลั่นแก้ไข ม.112 ไม่มีในหัว

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 ม.ค. นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้พรรคเพื่อไทยแสดงจุดยืนที่ชัดเจนในการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า มติพรรคเพื่อไทยมีความชัดเจนในเรื่องนี้ว่าให้เป็นไปในแนวทางที่จะต้องมีการเลือกตั้ง ส.ส.ร. ขณะเดียวกันเราก็ไม่ได้ทิ้งแนวความคิดของคณะกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรมแห่งชาติ (คอ.นธ.) ที่มีนายอุกฤษ มงคลนาวิน เป็นประธาน ซึ่งในการพิจารณาเป็นเรื่องของ ส.ส.ร.ที่จะพิจารณา เมื่อถามว่า แต่ขณะนี้สังคมกำลังมองว่าพรรคเพื่อไทยหลิ่วตาให้เครือข่ายเดียวกันคือกลุ่มนิติราษฎร์ออกมาเสนอประเด็นที่สร้างปัญหาวุ่นวายมากขึ้น โดยเฉพาะการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 นายยงยุทธตอบว่า ตนพูดตั้งแต่ตอนเป็นฝ่ายค้านแล้วว่าเรื่องความจงรักภักดี ไม่ใช่เรื่องของคนหนึ่งคนใด แต่เป็นเรื่องของคนไทยทุกคน และเรื่องนี้ทุกคนเห็นตรงกันว่าสิ่งเหล่านี้อยู่เหนือเกล้าเหนือกระหม่อม ไม่ควรมาวิจารณ์หรือนำมาพูดกันเพราะเป็นของที่อยู่ในที่สูง ส่วนใครจะมีความคิดเห็นส่วนตัว ก็เป็นเรื่องที่แต่ละคนต้องรับผิดชอบ ตนพูดได้เฉพาะในนามของพรรคเพื่อไทย และไม่สามารถพูดในนามของกลุ่มอื่นที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคหรือ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยได้ การแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ไม่อยู่ในศีรษะเลย

นิติราษฎร์ทำผิดต้องรับผิดชอบตัวเอง

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะดูแลอย่างไรหากกลุ่มนิติราษฎร์มีการกระทำผิดกฎหมาย นายยงยุทธตอบว่า “การแก้ไขมาตรา 112 ไม่อยู่ในศีรษะเลยครับ ส่วนใครทำผิดเรื่องนี้ก็มีกฎหมาย กฎเกณฑ์อยู่แล้ว ใครทำผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 ก็ต้องรับผิดชอบกันไป ซึ่งก็มีการลงโทษกันอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วสำหรับคนที่ละเมิดมาตรานี้ และผมมั่นใจว่าประชาชนคนไทยไม่มีเรื่องพวกนี้อยู่ในศีรษะเช่นเดียวกัน เป็นเรื่องของส่วนบุคคลบางคนเท่านั้น”

พท.ตัดตอนไม่เกี่ยวกลุ่มนิติราษฎร์

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงการที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านฯและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้รัฐบาลแสดงจุดยืนให้ชัดเกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญว่า นโยบายพรรคเพื่อไทยชัดเจนอยู่แล้วว่าจะแก้มาตรา 291 จัดตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมา คนพูดชัดเจนอยู่แล้ว แต่คนอื่นพยายามไม่อยากให้ชัดเร็วๆนี้ ส.ส.และภาคประชาชนก็จะยื่นเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฯเข้าสู่สภาฯแล้ว โดยรัฐบาลก็มองดูอยู่และคิดเห็นเป็นแนวทางเดียวกัน แค่นี้ก็ถือว่าจบชัดเจน เมื่อถามว่า แต่พรรคประชาธิปัตย์มีการวิเคราะห์ว่าขณะนี้พรรคเพื่อไทยส่งเครือข่ายออกมานำเสนอประเด็นต่างๆที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เช่น กรณีกลุ่มนิติราษฎร์เสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 และเสนอตั้งคณะกรรมการยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจาก ส.ส.และ ส.ว. หรือ คอ.นธ.ก็ไม่เห็นด้วยให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ร. นายนิวัฒน์ธำรงตอบว่า “ก็อย่าไปฟังเขาซิ ท่านนายกฯก็พูด ผมก็พูด พี่เหลิมก็พูดว่าเอาแค่แก้มาตรา 291 จบ เรื่องมาตรา 112 ยิ่งไม่เกี่ยวใหญ่เลย เป็นประมวลกฎหมายอาญา คนละเรื่องไม่ใช่รัฐธรรมนูญเลย รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยไม่เคยพูด”

เชื่อแค่แก้ ม.291 ไม่เป็นชนวนปฏิวัติ

เมื่อถามย้ำว่า พรรคเพื่อไทยไม่เล่นเกมสับขาหลอก ส่งประเด็นมากวนน้ำให้ขุ่นสุมไฟให้เกิดความขัดแย้งในบ้านเมือง ใช่หรือไม่ รมต.ประจำสำนักนายกฯตอบว่า ไม่มี มีแต่คนอื่นสุม ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ไม่สบายใจจนออกมาวิพากษ์กลุ่มนิติราษฎร์อย่างรุนแรงนั้นก็ถูกต้องของท่านแล้ว เพราะท่านมีความเห็นว่าไม่เป็นอย่างนั้น แต่มันไม่ใช่พวกเรา คนละกลุ่ม ไม่เกี่ยวกับเรา ไม่ใช่พรรคเพื่อไทยเสนอแก้ไข เรื่องเกมสับขาหลอกเป็นเรื่องที่คนอื่นคิดไปเอง ขอให้ฟังจากพรรคและรัฐบาล เมื่อถามว่ามองว่าข้อเสนอของกลุ่มนิติราษฎร์สุดโต่งเกินไปหรือไม่ นายนิวัฒน์ธำรงตอบว่า ขอไม่วิจารณ์เพราะเกรงจะผิดมารยาท บอกแล้วว่าเราไม่เกี่ยวมันก็จบ เมื่อถามว่า ประเมินว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะนำไปสู่การปฏิวัติหรือไม่ นายนิวัฒน์ธำรงตอบว่า ไม่หรอก เอาแค่แก้มาตรา 291 ทุกคนต้องการประชาธิปไตย สิ่งที่ดีอยู่แล้วก็ยังอยู่ อะไรน่าปรับปรุงก็ปรับไปแล้วเราจะได้สิ่งที่ดีที่สุด เรื่องก็จบ ถ้าเป็นอย่างนี้ใครจะมาว่าอะไร ทหารเขาก็โอเค เพราะทหารก็ชอบประชาธิปไตยเหมือนนักการเมือง

“ณัฐวุฒิ” ปัดข้อเสนอนิติราษฎร์ยันต้องมี ส.ส.ร.

ที่รัฐสภา นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรและสหกรณ์ และแกนนำคนเสื้อแดง กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจะดำเนินคดีตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อช่างภาพสำนักข่าวดีเอ็นเอ็น ซึ่งเป็นสื่อของคนเสื้อแดงว่า ยังไม่ทราบเรื่อง ต้องขอดูในรายละเอียดก่อน เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ที่จะต้องดำเนินการ หากมีการกระทำความผิดจริงก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่ก็ต้องให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่ายเช่นกัน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เมื่อถามกรณีข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์ที่ให้แก้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และแก้รัฐธรรมนูญโดยเฉพาะประเด็นที่พระมหากษัตริย์ต้องสาบานที่จะปฏิบัติตามและพิทักษ์รัฐธรรมนูญก่อนเข้ารับตำแหน่ง นายณัฐวุฒิตอบว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าจะให้มี ส.ส.ร. ข้อเสนอของนิติราษฎร์ที่จะให้ตั้งคณะกรรมการจำนวน 25 คน คงเป็นเรื่องยาก ในเรื่องที่ให้พระมหากษัตริย์ต้องสาบานนั้น ตนมีจุดยืนว่าต้องตั้ง ส.ส.ร.ก่อน ดังนั้นในรายละเอียดจึงไม่อาจก้าวล่วงได้ เพราะคนที่เป็น ส.ส.ร.จะเป็นผู้กำหนดเนื้อหาในการแก้ไขทั้งหมด

“จตุพร” เปิดปฏิทินแดงยื่นแก้ รธน.

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย แกนนำ นปช. กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ทราบว่าในวันที่ 1 ก.พ. คนเสื้อแดงนำโดย ส.ส.ภาคเหนือจะยื่นเสนอเรื่องต่อสภาฯและวันที่ 9 ก.พ. นางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำ นปช.แดงทั้งแผ่นดิน จะยื่นเรื่องเข้าสู่สภาฯ นอกจากนั้นยังทราบว่าพรรคเพื่อไทยและรัฐบาล ก็จะมีการยื่นเรื่องเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ นปช.จะจัดงานระดมพลคนเสื้อแดงครั้งใหญ่ที่สุดในวันที่ 25 ก.พ. ที่โบนันซ่า เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ซึ่งเลื่อนจากเดิมที่จัดวันที่ 19 ก.พ. โดยตั้งเป้าจะระดม นปช.ให้ได้มากกว่าทุกครั้ง แต่ก่อนจะถึงวันงานแกนนำทั้งหมดจะมาประชุมกำหนดยุทธศาสตร์และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งข้อเสนอของพรรคเพื่อไทยคือ เสนอแก้เพียงมาตรา 291 ให้มีการตั้ง ส.ส.ร. ทั้งนี้แกนนำคนเสื้อแดง และคนที่มีตำแหน่งในรัฐบาลจะเดินสายพบปะประชาชนทั้งประเทศทุกเสาร์-อาทิตย์ เพื่อทำความเข้าใจเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการติดตามการเยียวยาผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากการชุมนุมของรัฐบาล

ข้อเสนอนิติราษฎร์ไม่เกี่ยวเสื้อแดง

“เราจะเดินทัพกันเหมือนเดิม เพื่อสร้างความเข้าใจ ทำให้คนเสื้อแดงแข็งแกร่งตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เมื่อเสื้อแดงแข็งแรง ประชาธิปไตยก็จะแข็งแรง สำหรับเรื่องข้อเสนอของนิติราษฎร์นั้นก็ถือเป็นเรื่องของเขาไม่เกี่ยวกับเรา แต่ถ้าเห็นว่าสิ่งใดทำแล้วไม่ผิดกฎหมายก็ทำได้ ขอบอกทหารว่าอย่าเอาเรื่องนี้ผูกโยงมาเป็นเหตุในการเปลี่ยนแปลงระบอบประชาธิปไตย หรือคว่ำรัฐบาล สำหรับผมวันนี้ไม่มีตำแหน่งก็ไม่มีปัญหา เพราะผ่านอะไรมามากมาย ติดคุกก็ติดมาแล้ว ถ้าสุดท้ายต้องหลุดจาก ส.ส. ก็กลับไปเป็นประชาชนธรรมดา” นายจตุพรกล่าว

สอนนิติราษฎร์เสนอต้องมีเทคนิค

นายพีรพันธุ์ พาลุสุข ส.ส.ยโสธร คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คาดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเริ่มได้ก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯนี้ในวันที่ 18 เม.ย. และคาดว่าอีก 3-4 เดือนหรือประมาณเดือน มิ.ย.จะได้ ส.ส.ร. ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะไม่แตะต้องในหมวดพระมหากษัตริย์ ตามข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์ ส่วนตัวเห็นว่าแนวคิดของคณะนิติราษฎร์เป็นข้อเสนอที่ดี เพียงแต่ล้ำหน้าไปไกลเกินกว่าที่สังคมไทยจะตามทัน และหลายเรื่องยังต้องการคำอธิบายอีกมาก สังคมไทยในขณะนี้ถูกสอนว่าไม่ควรไปแตะต้องสถาบัน และการแก้ไขครั้งที่ผ่านๆมาก็ไม่เคยไปแตะในหมวดนี้ ดังนั้นก็ขอให้คณะนิติราษฎร์ดูเรื่องจังหวะเวลา เพราะการนำเสนอในช่วงนี้อาจถูกบิดเบือนเจตนาที่ดีได้ง่าย การจะขับเคลื่อนสิ่งใดให้ประสบความสำเร็จ ต้องมีเทคนิคการทำงานนายพีรพันธุ์กล่าวด้วยว่า ตนและ ส.ส.พรรคเพื่อไทยประมาณ 10 คน ที่ได้รับรางวัล ส.ส.ดีเด่นประจำปีของพรรคเพื่อไทย จะเดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในวันที่ 29 ม.ค.นี้

ปูดกลุ่มอำนาจเก่าลงขันล้มรัฐบาล

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยต้องการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า พรรคเพื่อไทยไม่มีความคิดจะแก้ไข เพราะไม่เกิดประโยชน์ต่อประชาชน ซึ่งที่เราจะแก้ไขมีเพียงรัฐธรรมนูญเท่านั้น ส่วนความเห็นของกลุ่มนิติราษฎร์ก็สามารถทำได้ตามสิทธิเสรีภาพแต่ไม่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทย สำหรับกรณีที่ตนระบุว่ามีความเคลื่อนไหวจากพนักงานโรงงานแถบปริมณฑล เพื่อต่อต้านการแก้ไขมาตรา 112 ซึ่งเป็นการสร้างเกมล้มล้างรัฐบาลนั้น วันนี้ก็ยังมีความเคลื่อนไหวอยู่จ้างมาเคลื่อนไหวหัวละ 500 บาทต่อวัน โดยมีการลงขันจากนักการเมือง และผู้ที่สูญเสียอำนาจเกือบ 3 พันล้านบาท เพื่อจุดกระแสเคลื่อนไหว เช่น การนำประเด็นของกลุ่มนิติราษฎร์ในมาตรา 112 เป็นชนวนโยงมาถึงรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ที่สำคัญคือความพยายามสกัดกั้นไม่ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ กลุ่มนี้เป็นกลุ่มการเมืองเดิม เป็นกลุ่มเดียวกับเมื่อเหตุการณ์ 19 ก.ย.49 เชื่อว่าอีกไม่นานจะมีการจับตัวได้และพวกที่ปลุกระดมตามโรงงานขอให้ระวัง เพราะอาจถูกถ่ายคลิปมาเปิดโปง

พท.จวกนิติราษฎร์รับจ๊อบล้มรัฐบาล

นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีข้อเสนอกลุ่มนิติราษฎร์ในการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า ไม่รู้ว่านักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์รับงานใครมาล้มรัฐบาลหรือไม่ การเสนอแก้ไขมาตรา 112 เป็นความพยายามวางกับดักเพื่อล้มรัฐบาล หวังปลุกให้เกิดชนวนความวุ่นวายในบ้านเมือง แต่พอเวลาบ้านเมืองเกิดความวุ่นวายไม่เคยเห็นเข้ามาช่วยแก้ปัญหา เพราะกลุ่มนิติราษฎร์ทราบดีว่า การจะล้มรัฐบาลได้ต้องใช้ความรู้สึกของประชาชนเกี่ยวกับการแก้ไขมาตรา 112 มาเล่นงาน ซึ่งพรรคเพื่อไทยขอยืนยันว่า ไม่เคยมีแนวคิดและนโยบายในการแก้ไขมาตรา 112 แน่นอน

“ประยุทธ์” เลิกพูดเรื่องมาตรา 112

วันเดียวกัน ที่กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวถึงการเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่าเรื่องนี้ตนพอแล้ว ไม่พูดแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่ตนจะพูดได้แล้ว แต่ที่ผมจำเป็นต้องพูดเพราะบางครั้งมันพาดพิงเกี่ยวข้องกับทหารด้วยก็ไม่ควร ตอนนี้ผมว่าเขาน่ารู้แล้วอะไร ควรไม่ควรคิดได้เอง ดังนั้น ผมพอแล้ว เรื่องนี้อย่ามาถามผมอีก ส่วนกรณีรัฐธรรมนูญ มาตรา 8 คงต้องว่าไปตามระบบ เขามีกระบวนการอยู่แล้ว เป็นเรื่องของรัฐบาล ทหารคงไม่เกี่ยวข้อง
รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง