บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ระวังเข้าข่าย 'ซุก' นิรโทษกรรม

ระวังเข้าข่าย 'ซุก' นิรโทษกรรม
ตกอกตกใจกันไปทั้งพรรคที่จู่ ๆ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ก็ให้สัมภาษณ์ผ่านหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งไว้ว่า นายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องเป็นเบอร์ 1 ปาร์ตี้ลิสต์
   
ดู ๆ ไปก็เป็นการพูดใน ’หลักการ" เพราะนายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส. เท่านั้น จะ ส.ส.เขตหรือ ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ได้ทั้งนั้นไม่มีข้อห้าม

แต่การพูดเช่นนี้ย่อมกระทบและถูกตั้งคำถามตามมาว่า แล้วตกลงจะชูนายกรัฐมนตรีหญิงที่ชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้น ’ชูจริง" หรือ ’แกล้งชู" ไปงั้น ๆ 
   
อัน ’คำพูด" ถึงตอนนี้ก็ยังเชื่ออะไรไม่ได้เพราะยังมีเวลาตั้งถมเถไปที่จะให้ ’กลับไปกลับมา"
   
ก็อย่างที่รู้ ๆ กัน พ.ต.ท.ทักษิณ ชอบพูดว่า ’ผู้กำหนดเกมคือผู้ชนะ"
   
แต่ที่ผู้คน ’เริ่มอยากรู้" แถมสื่อยังเริ่มตั้งคำถามคือ ข้อเสนอนิรโทษกรรม จะนำมาซึ่งความสงบหลังการเลือกตั้งหรือไม่ เป็น "ข้อเสนอ" ที่พรรคเพื่อไทยโดย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 3 ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง
   
ล่าสุด ร.ต.อ.เฉลิม แง้มให้ฟังถึงรูปแบบการสร้างความปรองดองแบบพรรคเพื่อไทยว่า เรื่องความปรองดองต้องคำนึงภาพ 3 ส่วน คือ ภาพรวม ภาพของผู้ที่ได้รับผลกระทบและสุดท้ายคือรายละเอียดต่าง ๆ
   
"อย่าไปมองว่าพรรคเพื่อไทยจะคิดแก้ปัญหาให้เป็นรายบุคคลโดยเฉพาะ พ.ต.ท.ทักษิณแต่ขอให้มองว่า พ.ต.ท.ทักษิณก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบเราก็ต้องดูว่าสิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณได้รับผลกระทบนั้นมีช่องกฎหมายให้แก้ไขหรือนิรโทษหรือตลอดจน อภัยโทษได้หรือไม่ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามหลักนิติรัฐหรือนิติธรรม"
   
ประเด็นสำคัญอยู่ตรงที่ว่า การนิรโทษกรรมครั้งนี้จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีการทำประชาพิจารณ์ ร.ต.อ.เฉลิม ระบุไว้ว่า ’ค่อยว่ากันอีกทีให้พรรคเพื่อไทยชนะก่อนซึ่งหากพรรคเพื่อไทยชนะแปลว่าประชา พิจารณ์ไปในตัวแล้ว"
   
พูดอย่างนี้ก็แสดงว่า การเลือกพรรคเพื่อไทยก็หมายถึงการเอาด้วยกับการนิรโทษกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ
   
ยังไม่ชัดเจนว่า ’นิรโทษกรรม" นั้นทำอย่างไร ทำเมื่อไร ใครทำ ทำแล้วจบมั้ย ทำแล้วใครได้ประโยชน์
   
ต้องถือว่า ’ตรงนี้" ยังไม่มีการอธิบายที่ชัดเจนออกมาไม่เหมือนนโยบายก่อนหน้านี้ของพรรคเพื่อไทย
   
ทำไมไม่บอกชัด ๆ เหมือนที่บอกว่า มาเป็นรัฐบาลเมื่อไร เรื่องที่จะทำทันทีคือ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ 300 บาท
   
กรณี ’นิรโทษกรรม" จะให้ชัดความจริงต้องให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาออกทีวี ’ดีเบต" กันให้คนทั้งชาติฟังว่า จะทำหรือไม่ ทำแล้วได้หรือเสียอย่างไร แต่วันนี้ก็ยัง ’บิดมาบิดไป" อ้างว่าไม่ใช่วัฒนธรรมไทย อ้างว่าพูดไม่เก่ง แล้วที่ไปขึ้นเวทีปราศรัยพูดได้นานสองนานนั้นหมายความว่าอย่างไร
   
ประเด็นนี้ ในฐานะ ’ต้นคิด" อย่าง ร.ต.อ.เฉลิม ยังกลิ้งไปกลิ้งมา ขนาดพรรคประชาธิปัตย์ ’รับนัด" ส่งไม้ให้นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับ 10 มา เจรจาว่าความ
   
แต่จนป่านนี้ก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น
   
การเลือกตั้งก็คือการเลือกตั้ง การทำประชาพิจารณ์ก็คือการทำประชาพิจารณ์ อย่าเอามาปนหรือเอามา ’ซุก" ใส่กันเป็นอันขาด.ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ Dailynews

ปริศนาการเมืองบทใหม่'บิ๊กจิ๋ว

ปริศนาการเมืองบทใหม่'บิ๊กจิ๋ว' 'อีกครั้ง'กับพรรคความหวังใหม่

วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2554 เวลา 0:00 น
ใน วันที่ 23 พ.ค.จะเป็นวันสุดท้ายของการส่งสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และวันที่ 24 พ.ค.จะเป็นวันแรกของการรับสมัคร ส.ส.ระบบเขตเลือกตั้ง แต่จู่ ๆ ใครจะคิดว่า พรรคการเมืองอย่างพรรคความหวังใหม่ที่ ’บิ๊กจิ๋ว“  หรือ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ตั้งขึ้นมาเองกับมือ จะปรากฏตัวและกระโดดลงสู่สนามการเลือกตั้ง 3 ก.ค.นี้
   
นายชิงชัย มงคลธรรม อดีตสมาชิกพรรคที่ปัจจุบันรั้งตำแหน่งหัวหน้าพรรคความหวังใหม่ เปิดเผยว่า พรรคความหวังใหม่จะส่งผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ในจำนวนนี้มีชื่อ นายคฤกพล ยงใจยุทธ บุตรชายของ พล.อ.ชวลิต อดีตหัวหน้าพรรคความหวังใหม่อยู่ในบัญชีรายชื่อผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีราย ชื่อ ที่สำคัญในวันที่ 23 พ.ค. พล.อ.ชวลิต จะมาบรรยายในหัวข้อ ’การปกครองแบบประชาธิปไตย ในกระแสสูงของสถานการณ์ปฏิวัติ“ ระหว่างการจัดสัมมนาผู้สมัครของพรรคที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์อีกด้วย
   
ใครจะมองว่างานนี้ “ไม่มีราคา” ก็มองได้ หรือใครจะมองว่า เป็นปรากฏการณ์ “การเมือง” ที่อย่าได้มองข้ามเด็ดขาดก็มองได้เช่นกัน เพราะอย่าลืมว่า พล.อ.ชวลิต นั้นได้ชื่อว่าเป็นนักการทหารนักการเมือง ที่มี ’สีสัน“ ที่สุดคนหนึ่ง มีผู้เปรียบเปรยไว้ว่า พล.อ.ชวลิต ชอบแก้ไขปัญหาด้วยการ ’ลาออก“ แต่การ “ลาออก” หรือการเคลื่อนไหวของ พล.อ.ชวลิต ก็ยังอยู่ในสายตาของการเมืองอยู่ตลอด
   
ถ้าแบ่งเส้นทาง “ทางการเมือง” ของพล.อ.ชวลิต ก็น่าจะแบ่งได้เป็น 3 ยุค ยุคแรกตั้งแต่การลาออกจากกองทัพมาตั้งพรรคความหวังใหม่เมื่อปี 2533 พร้อม ๆ กับประกาศเดินทาง 200,000 เมตร จนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองคือเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่  22 หลังการเลือกตั้งเมื่อปี 2539 จากนั้นได้ลาออกเมื่อปี 2540 ในช่วงเกิดวิกฤติ “ฟองสบู่” จากนั้นก็ลงสมัครรับเลือกตั้งปี 2544 ได้เป็นรัฐบาลร่วมกับพรรคไทยรักไทยโดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีและเกิดการ ’ยุบรวมพรรค“ ในที่สุด จากนั้นก็รับตำแหน่งในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ และลาออกในท้ายที่สุด
   
ยุคต่อมาน่าจะเริ่มตั้งแต่การประกาศตัวเป็น ’โซ่ข้อกลาง“ ก่อนการเลือกตั้งปี 2550 เชื่อหรือไม่ว่า ช่วงนั้น พล.อ.ชวลิตถูกจับตามองมากที่สุดว่าจะเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชาชน พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาแทนที่พรรคไทยรักไทย แต่สุดท้าย ’หวยล็อก“ ก็ไปออกที่นายสมัคร สุนทรเวช ครั้นเกิดการเปลี่ยนขั้วทางการเมือง จนได้ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ น้องเขย พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 26 พล.อ.ชวลิต ก็กลับมามีบทบาทอีกครั้งในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับ การสลายการชุมนุมในเหตุการณ์ ’7 ตุลา 51“ ที่หน้ารัฐสภา ช่วงนั้น พล.อ.ชวลิต หายเงียบไปและกลับมาเป็นข่าวอีกหลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดและส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทาง การเมือง พล.อ.ชวลิตก็ประกาศ ’กลับมา“  ทางการเมืองอีกครั้งด้วยการเดินไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยและได้ตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษาพรรคในที่สุด
   
การกลับมาของ พล.อ.ชวลิต ได้ทำให้เกิดความฮือฮาเพราะมี “คำเตือน” ทางการเมืองที่ไม่ค่อยจะได้เห็นบ่อยครั้งนักจาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2552
   
“เรื่องที่มีคนไปเขียนลงในหนังสือพิมพ์ในทำนองว่า ผมไปว่าเขาเป็นคนทรยศต่อชาติ ซึ่งอันนี้มันก็ไม่ถูกต้อง แต่สิ่งที่ถูกต้องคือ วันนั้นก่อนที่จิ๋วจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยผมก็ให้คนไปบอกเขาว่า จะทำอะไรก็ขอให้คิดให้รอบคอบ ไตร่ตรองให้รอบคอบ โดยผมใช้คำว่า “ไตร่ตรองให้รอบคอบ” ไม่อย่างนั้นมันจะกลายเป็นการกระทำที่เป็นการทรยศต่อชาติ นี่เป็นข้อความที่ผมสื่อไป ไปถึงจิ๋ว ในตอนเช้าวันนั้น และผู้สื่อข่าวนี้ เขาก็มายืนยันว่า เขาสื่ออย่างที่ผมพูด เพราะว่าเขาจดที่ผมขอให้เขาสื่อเพราะฉะนั้นผมไม่ได้กล่าวหาว่า เขาเป็นคนไม่ดีทรยศต่อชาติบ้านเมือง มันไม่ใช่”
   
มีเหตุผล 5 ข้อที่ พล.อ.ชวลิต ระบุไว้ว่า ’ทำไม“ ต้องเดินมาที่พรรคเพื่อไทยแห่งนี้ ประกอบด้วย 1. เพราะต้องการพิสูจน์ว่าพ.ต.ท.ทักษิณ พรรคเพื่อไทยและกลุ่มคนเสื้อแดง มีความจงรักภักดีต่อสถาบันจริงหรือไม่ 2. ต้องการแก้ความขัดแย้งในบ้านเมือง 3. ต้องการแก้ปัญหาไฟใต้ 4. ต้องการแก้ปัญหาความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านและ 5. ต้องการแก้ปัญหาความยากจน
   
พล.อ.ชวลิต ย้ำด้วยว่า ภารกิจครั้งนี้มีเวลาจำกัด แต่สุดท้ายหลังการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 54 ที่ผ่านมา พล.อ.ชวลิต ก็ส่งสัญญาณผ่านคนใกล้ชิดว่า อึดอัดใจกับเนื้อหาที่แกนนำบางคนปราศรัยจนกลายมาเป็นคดีที่กองทัพบกดำเนิน การฟ้องร้อง ที่สุดพล.อ.ชวลิต ก็ทิ้งพรรคเพื่อไทยด้วยการยื่นใบลาออก
   
ช่วงนั้นถือเป็น ’สถานการณ์“ ที่น่าห่วงของพรรคเพื่อไทยอย่างยิ่ง เพราะมีปรากฏการณ์ช่วงชิงเก้าอี้ ’เบอร์ 1“ พรรคเข้ามาผสมปนเปด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่มี ’เด็กบิ๊กจิ๋ว“ คนใดเดินออกจากพรรคตามมา แม้กระทั่ง ’เสธ.นิด“ หรือ พล.ต.ศรชัย มนตริวัต อดีต ส.ส.กาญจนบุรี นายทหารที่ว่ากันว่าสนิทที่สุดคนหนึ่ง
   
เหตุการณ์ครั้งนั้น ไม่มีคำอธิบายจากปากของ พล.อ.ชวลิต มีแต่คำอธิบายจากปากคนใกล้ชิดเท่านั้น ท่ามกลางการวิเคราะห์จากทุกฝ่ายว่า การทิ้งพรรคเพื่อไทยด้วยเหตุผลจากคำปราศรัยเมื่อวันที่ 10 เม.ย.นั้น ได้ปกป้องพรรคเพื่อไทยหรือทำให้พรรคเพื่อไทยได้รับความเสียหาย
กันแน่ เพราะสุดท้าย แกนนำอย่าง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่แม้จะถูกถอนประกันจากกรณีดังกล่าว แต่ก็ยังเป็นผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 8
   
นายชวลิต วิชยสุทธิ์ คนสนิท พล.อ.ชวลิต ซึ่งกลายเป็นผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 67 เคยระบุว่า พล.อ.ชวลิต จะไม่ทิ้งบ้านเมืองไปไหน 
   
ล่าสุด พล.อ.ชวลิต ก็ปรากฏตัวทางการเมืองกับพรรคความหวังใหม่ที่ตัวเองก่อตั้งและนั่งเป็นหัว หน้าพรรคมาตั้งแต่ปี 33 จนถึงการยุบพรรคในปี 44 แต่พรรคความหวังใหม่ก็ยังถูกก่อตั้งใหม่ภายใต้การนำของนายชิงชัย มงคลธรรม อดีต รมว.ศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 45 และทำกิจกรรมทางการเมืองมาถึงปัจจุบัน พร้อมกับเปลี่ยนสัญลักษณ์ “ดอกทานตะวัน” มาเป็นสัญลักษณ์ใหม่
       
ในการเลือกตั้งปี 48 และปี 50 พรรคความหวังใหม่ส่งผู้สมัครแต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง หรือแม้แต่การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 กรุงเทพฯ เมื่อเดือน ก.ค. 53 พรรคความหวังใหม่ได้ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง
   
พรรคความหวังใหม่ที่ยังเป็นพรรคการเมืองอยู่ จะกลับมาเป็นที่น่าจับตาอีกครั้ง หลังมีทายาทตระกูล ’ยงใจยุทธ“ เข้าร่วมทำกิจกรรมทางการเมือง
   
พล.อ.ชวลิต ที่เพิ่งอายุครบ 79 ปี ไปเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา จะกลับมาสร้างอะไรให้ฮือฮาทางการเมืองอีกครั้งหรือไม่เพราะการเมืองหลังการ เลือกตั้งวันที่ 3 ก.ค.ที่จะถึงนี้จะเป็นการเมืองที่ไม่ยาว ’หลายฝ่าย“ เชื่อว่าหลังวันที่ 31 พ.ค. ปี 55 นักการเมืองบ้านเลขที่ 111 พ้นโทษทางการเมืองออกมา จะเขย่าสถานการณ์อย่างมากไม่ว่าฝ่ายใดจะได้เป็นรัฐบาลก็ตาม
   
การเมือง ’รอบนี้“  จึงน่าจะเป็นการเมืองรอบใหม่ของพล.อ.ชวลิต และว่ากันว่าใกล้มาถึง ’สงครามครั้งสุดท้าย“ ซึ่งเป็นชื่อในหนังสือที่ พล.อ.ชวลิต เคยเขียนไว้
   
พรรคความหวังใหม่ในวันนี้ จะเป็น ’ความหวังใหม่“ ของชายชาติทหารผู้ประกาศตัวเองว่า ’ทหารแก่ไม่มีวันตาย“ อย่าง พล.อ.ชวลิต ได้หรือไม่.

พท.'ชนะ-ไม่มีใครขวาง หาทางลัดพา'แม้ว'กลับ

'พท.'ชนะ-ไม่มีใครขวาง หาทางลัดพา'แม้ว'กลับ! ออกนิรโทษฯ-อภัยโทษ เสี่ยอ่างขวาง-จี้เหลิมแจง

“เฉลิม” หาทางลัดพา “ทักษิณ” กลับบ้าน ชงออก พ.ร.ก.นิรโทษ-อภัยโทษ ใช้อำนาจนายกฯ เซ็นล้างไพ่คดีการเมือง โดยไม่ต้องผ่านสภา ลั่นถ้าประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยเป็นเสียงข้างมาก เชื่อว่าจะไม่มีใครขัดขวาง
วันที่ 23 พ.ค. 2554 ที่จ.เชียงใหม่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้ได้รับมอบจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับที่ 1 พรรคเพื่อไทยให้เป็นหัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมายในการกำหนดรูปแบบการสร้างความ ปรองดอง เปิดเผยถึงกรอบการดำเนินงานว่า เรื่องความปรองดองต้องคำนึงภาพ 3 ส่วนคือ ภาพรวมของประเทศ  ภาพรวม ของผู้ที่ได้นับผลกระทบ และสุดท้ายคือรายละเอียดต่างๆ นี่คือสิ่งที่ตนได้คิดเอาไว้ ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ตนดูแลในข้อกฎหมาย ซึ่งจะเน้นนักถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการทำปฏิวัติรัฐประหาร เมื่อ 19 ก.ย. 2549 เพราะต้องยอมรับว่าการปฏิวัติที่ผ่านมาประชาชนและคนทั่วโลกไม่พอใจ ดังนั้นอย่าไปมองว่าพรรคเพื่อไทยจะคิดแก้ปัญหาให้เป็นรายบุคคลโดยเฉพาะ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ขอให้มองว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ เราก็ต้องดูว่าสิ่งที่พ.ต.ท.ทักษิณได้รับผลกระทบนั้นมีช่องกฎหมายให้แก้ไข หรือนิรโทษหรือตลอดจนอภัยโทษได้หรือไม่ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามหลักนิติรัฐหรือนิติธรรม

“คนไทยตัดกันไม่ได้ ขายกันไม่ขาด อะไรที่เขาไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้วพวกคุณสะใจ คุณก็อยากให้สิ่งนั้นมันคงอยู่ มันไม่ถูกต้อง ถึงแม้พวกเราชนะตั้งรัฐบาลพรรคเดียวเราก็ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของพี่น้อง ประชาชน และที่สำคัญที่สุดประเทศต้องได้ คนส่วนใหญ่ต้องได้และอาจจะได้เป็นรายบุคคล และมีพ.ต.ท.ทักษิณด้วย ผมว่าพี่น้องประชาชนต้องเข้าใจ เพราะเรานำเรื่องนี้ไปเป็นนโยบายในการหาเสียงด้วย”ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

หาทางลัดพา “ทักษิณ” กลับบ้าน ชงออก พ.ร.ก.นิรโทษ-อภัยโทษ

ผู้ สื่อข่าวถามว่า จะมีการออกพ.ร.บ.นิรโทษและพ.ร.บ.อภัยโทษเหมือนที่เคยระบุไว้ หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ต้องดูข้อกฎหมายถ้าออกพระราชกำหนด พ.ร.ก.มันทำได้เร็ว แต่ต้องเอาเข้าสภา แต่ถ้าออกเป็นพ.ร.บ.เราได้เสียงข้างมากเราก็ทำได้ แต่ที่สำคัญที่สุดตนคิดเรื่องนี้มาหลายปีและตนไม่ได้ปกปิด ตนได้บอกประชาชน ถ้าประชาชนยังเลือกพรรคเพื่อไทยได้เสียงข้างมากและตั้งรัฐบาลได้ เชื่อว่าจะไม่มีใครขัดขวาง

"ที่พรรคประชาธิปัตย์บอกว่าถ้าเลือกพรรค เพื่อไทยจะแก้ปัญหาให้พ.ต.ท.ทักษิณ นั้นไม่ใช่ แต่เป็นการแก้ไขปัญหาให้กับประเทศและคนส่วนใหญ่ใครทำผิดก็ต้องผิด ใครไม่ผิดเพราะถูกกลั่นแกล้งก็ได้รับความเป็นธรรมเรื่องนี้ถูกต้องที่สุด แต่รับรองได้ว่าไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ขัดขวางบุคคลใด เสื้อเหลืองเมื่อได้รับผลกระทบเมื่อเราจะนิรโทษอภัยโทษก็ให้ได้ ไม่ใช่ให้เฉพาะคนในพรรคเพื่อไทย"ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

ใช้อำนาจนายกฯ เซ็นล้างไพ่คดีการเมือง โดยไม่ต้องผ่านสภา

เมื่อ ถามว่า จำเป็นต้องมีการทำประชาพิจารณ์หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ค่อยว่ากันอีกที ให้พรรคเพื่อไทยชนะก่อน ซึ่งหากพรรคเพื่อไทยชนะแปลว่าประชาพิจารณ์ไปในตัวแล้ว

เมื่อถามว่า หากเป็น พ.ร.ก.นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวลงนามได้เลยหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ต้องนำความกราบบังคมทูลฯทั้งนั้น

เมื่อ ถามต่อว่า หมายถึงถ้าเป็นรัฐบาลพรรคเดียวจะออกพ.ร.ก. ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ยังไม่มีการระบุว่าจะตราแบบไหน ต้องรอหลังเลือกตั้งก่อน
"ม.ล.ปนัดดา" เลื่อนแถลงกรณี "เฉลิม" พาดพิงบนเวทีปราศรัยที่เชียงใหม่

ขณะ เดียวกัน มีรายงานข่าวว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขอเลื่อนการแถลงข่าวชี้แจงกรณีที่ถูกพาดพิงทางการเมือง จากที่กำหนดเดิมจะมีขึ้นในเวลา 11.00 น.ของวันนี้ (23 พ.ค.) ซึ่งทางจังหวัดได้แจ้งเรื่องการแถลงข่าวแล้ว เนื่องจากผวจ.เชียงใหม่ ติดราชการด่วน

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันเสาร์ที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยได้ปราศรัยเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ในภาคเหนือที่จ.เชียงใหม่ โดยร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ว่า อย่าพยายามประชุมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านบ่อยครั้ง เพราะหากพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง ก็ให้รอเก็บเสื้อผ้ากลับกรุงเทพมหานครได้เลย ทำให้ ม.ล.ปนัดดา เกรงว่าประชาชนจะเข้าใจผิด และจะแถลงข่าวในวันนี้ แต่ต้องเลื่อนออกไปในที่สุด
"ชูวิทย์" ไม่เอากับการนิรโทษฯ แนะหาคำตอบจาก "เหลิม"

นาย ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ตอบคำถามของพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง เกี่ยวกับการนิรโทษกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะที่มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนว่า การนิรโทษกรรมเป็นเรื่องของบุคคลเพียงคนเดียว ซึ่งจะมีผลกระทบกับคนในสังคมจำนวนมากหรือไม่เรื่องนี้คงต้องหาคำตอบจาก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง  ผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยว่ามีความเห็นอย่างไร

"ขณะที่ส่วนตัวเห็นว่าหากการ นิรโทษกรรมจะทำให้เกิดความสับสนในประเทศก็ไม่เห็นด้วย ส่วนคนที่เหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ล้วนแล้วแต่ที่มีความเหมาะสม จะเป็นนายกรัฐมนตรีทั้งคู่ แต่ยืนยันว่าจะไม่ขอเป็นฝ่ายรัฐบาลแต่จะขอเป็น ฝ่ายค้านตามที่ได้ตั้งใจเอาไว้" นายชูวิทย์ กล่าว

ทักษิณ ชินวัตรรับนักข่าวจากเมืองไทยหลายคณะในช่วงนี้ที่บรู ไน..ล่า สุด,

ทักษิณ ชินวัตรรับนักข่าวจากเมืองไทยหลายคณะในช่วงนี้ที่บรู
ไน..ล่า สุด, ทีมข่าวจาก "โพสต์ทูเดย์" ถามหลายคำถามเกี่ยวกับอนาคตการเมือง...ทักษิณพูดถึง "การปฏิวัติที่ยังไม่จบ..." และ "การต้องกลืนความเจ็บปวด"...เชิญฟังและใช้วิจารณญาณของท่านเอง
การไร้ความสามารถแข่งขันของชาติ โดย : ปรีดา กุลชล


ความมุ่งหมายหรือทิศทางสำคัญที่สุดของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 คือ ความสามารถในการแข่งขันของชาติ

ซึ่ง เรื่องนี้เป็นจุดอ่อนที่ทำให้ประเทศไทยอ่อนด้อยเรื่องความสามารถแข่งขันบน เวทีโลก เพราะยังไม่มีสถาบันทางเศรษฐกิจของชาติที่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้กันอย่าง จริงจัง ทั้งในเวทีการประชุมประจำปีของคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และเวทีการประชุมของสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ การที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติรับทราบความก้าวหน้าการจัดทำทิศทางของแผนพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ที่ขาดประเด็นความสามารถแข่งขัน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2553 นั้น ชี้ให้เห็นจุดอ่อนของคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมทั้งคณะรัฐมนตรี ที่ขาดความรู้เรื่องความสามารถแข่งขัน มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศไทยต้องให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นอันดับแรก เพื่อให้ชาติมีความสามารถแข่งขัน เนื่องจากมีการเปิดประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการในปี 2015 หรือ พ.ศ. 2558

ความสามารถแข่งขันคืออะไร

คนทั่วไปมักคิดว่า ความสามารถแข่งขันคือการต่อสู้แข่งขันกับคู่แข่งเหมือนกีฬามวยหรือกีฬา ฟุตบอล...การต่อสู้กับบุคคลอื่นหรือสู้กับคู่แข่งมิใช่วิธีสร้างความสามารถ แข่งขันตามบทความนี้ วิธีการสร้างความสามารถแข่งขันตามมาตรฐานสากลใช้วิธีการปรับปรุงคุณภาพ (Quality Improvement) จนสามารถผลิตบริการหรือสินค้าให้ประชาชนหรือลูกค้ามีความพึงพอใจคุณภาพ (Customer Satisfaction) ดังนั้น การวางแผนของชาติให้มีความสามารถแข่งขัน คือ การวางแผนให้กระทรวงต่างๆ พัฒนาองค์กรของตนเองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพหรือเพิ่มความสามารถแข่งขัน ซึ่งใช้วิธีการสำรวจหรือชี้จุดอ่อน (Identify) ของกระบวนการทำงาน (Work Processes) เพื่อหาโอกาสให้มีการปรับปรุง (Opportunity for Improvement)... การปรับปรุงคุณภาพตามวิธีนี้ คือ การสร้างความสามารถแข่งขันตามมาตรฐานสากล

การปรับปรุงคุณภาพ (Quality Improvement) คืออะไร

การปรับปรุงคุณภาพให้ทำเป็นระบบได้แก่จัดให้มี "ระบบงาน" (Work Systems) ที่เป็นระบบแสดงความมุ่งหมาย (Purpose) และขั้นตอนวิธีปฏิบัติ (Procedures) ในการปรับปรุงคุณภาพให้ผู้ปฏิบัติงานได้ใช้เป็นคู่มือ...คู่มือที่จำเป็นของ การปรับปรุงคุณภาพอีกอย่างหนึ่งที่ละเว้นมิได้ คือ คู่มือ "กระบวนการทำงาน" (Work Processes) ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในรูปเอกสารที่บรรยายลักษณะการทำงานตั้งแต่จุดเริ่มต้น (Inputs) กระบวนการ (Process) เพิ่มมูลค่า จนออกมาเป็นผลผลิต (Outputs) การมีคู่มือกระบวนการทำงานช่วยให้ง่ายต่อการสำรวจค้นหาจุดอ่อนต่างๆ ในการปฏิบัติงานให้เห็นโอกาสในการปรับปรุง OFI. (Opportunity for Improvement)... เมื่อเห็นจุดอ่อนในกระบวนการทำงานแล้ว ก็ให้แก้ไขที่จุดอ่อนให้เป็นจุดแข็งด้วยวิธีการฝึกอบรมเพื่อกำจัดจุดอ่อน... ด้วยวิธีนี้นี่แหละ คือ การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้องค์กรของท่าน...เมื่อรัฐบาลส่งเสริม ให้มีการปรับปรุงคุณภาพด้วยวิธีข้างต้นอย่างกว้างขวางทั้งภาครัฐและภาคเอกชน นั่นคือ การสร้างความสามารถแข่งขันให้ทั้งประเทศ หากมีการเอาจริงเอาจังพัฒนาในเรื่องนี้ ย่อมส่งผลให้ประเทศไทยมีความสามารถแข่งขันสูงเหนือกว่าชาติอื่นในภูมิภาคอา เซียน และในระดับสากล

วิธีการปรับปรุงคุณภาพเพื่อสร้างความสามารถแข่งขัน...ทำได้อย่างไร

วิธีการปรับปรุงคุณภาพ ในทางปฏิบัติให้มีการตั้งทีมปรับปรุงคุณภาพ PIT (Process Improvement Team) เข้าไปช่วยหน่วยงานที่ต้องการปรับปรุง ทีมนี้เป็นทีมเฉพาะกิจ (Ad-hoc Team) ประกอบด้วย ผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ขนาดของทีมมี 5-7 คน ทุกคนผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรการปรับปรุงคุณภาพมาแล้วเป็นอย่างดี ระยะเวลาทำงานปรับปรุงประมาณ 3-5 เดือน เมื่องานปรับปรุงคุณภาพประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดแล้ว ให้ยุบทีม โดยมีการให้รางวัลลูกทีมทุกคนที่พาทีมประสบความสำเร็จบรรลุเป้าหมาย…ราย ละเอียดเพิ่มเติมดู Peter R. Scholtes, The Team Handbook (Madison, WI: Joiner Associates, 1988) ; H. James Harrington, Business Process Improvement (New York : McGraw-Hill, 1991) ; Joseph M. Juran and Frank M. Gryna, Quality Planning and Analysis, (New York : McGraw-Hill, 1993) ; Peter S. Pande, Robert P. Neuman, Roland R. Cavanagh, The Six Sigma Way (New York : McGraw-Hill, 2000) องค์กรใหญ่ในสหรัฐ เช่น G.E. ลงทุนให้พนักงานนับแสนคนเข้ารับการฝึกอบรมวิธีการปรับปรุงคุณภาพหลักสูตร หลายสัปดาห์ บริษัทซัมซุงของเกาหลีปฏิบัติตามโดยใช้วิธีฝึกอบรมเหมือนกับ G.E. จนติดอันดับ Top Ten ของโลกได้...นี่คือ วิธีการปรับปรุงคุณภาพเพื่อสร้างความสามารถแข่งขัน

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเชื่อถือได้หรือไม่

การที่มีหนังสือพิมพ์บางฉบับวิจารณ์แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่ง ชาติไม่มีคุณภาพนั้นเป็นความจริง ถึงแม้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2540 พยายามช่วยโดยบัญญัติให้มีสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติทำหน้าที่ ให้คำปรึกษาและข้อเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรีนั้นไร้ค่าโดยสิ้นเชิง เพราะสภาที่ปรึกษาดังกล่าวขาดความรู้เรื่องระบบ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 1-10 แต่ละฉบับเชื่อถือได้ไม่เกิน 15% เท่านั้น เพราะแผนดังกล่าวทุกฉบับไม่มี "ระบบ" รองรับ หลักฐานยืนยันเรื่องนี้ได้จากการวิจัยของ ดร.เดมมิ่ง ที่นานาชาติให้ความเชื่อถือ Edwards W. Deming, The New Economics (Cambridge, MA ; MIT Center for Advance Engineering Study, 1993)

วิธีแก้ให้เป็นแผนที่เชื่อถือได้

ให้มีการวางแผนโดยมีระบบรองรับตามการแนะนำขององค์กรมาตรฐานสากล ISO 9000 : 2008 ได้แก่แผนโฮชิน Hoshin Planning รายละเอียดดู Serv Singh Soin, Total Quality Control Essentials (New York : McGraw-Hill, 1992); Yoji Akao (ed.), Hoshin Kanri: Policy Deployment for Successful TQM (Cambridge, MA: Productivity Press, 1991)
รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง