บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เสื้อแดงเติมพลัง รับรัฐประหารทางกฎหมาย


การแขวนชื่อแกนนำเสื้อแดง และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำให้นักวิชาการมองว่า กกต.กำลังทำการรัฐประหารทางกฎหมาย

หากไม่มีการรับรองรายชื่อ ส.ส.จนถึงวันที่  3 สิงหาคม วิกฤติทางการเมืองไทยจะยืดเยื้ออีก ขณะที่แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงสั่งสมาชิกให้เติมพลังรับสถานการณ์

กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.มีการหารือกันทันทีภายหลังที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศรับรองรายชื่อ ส.ส. 358 คนเท่านั้น และมีการแขวนรายชื่อ ผู้สมัคร บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย 11 คนเป็นแกนนำเสื้อแดง 10 คนและอีกหนึ่งคนคือนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย รวมทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในวันนี้ นางธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการประธาน นปช.ได้ประกาศว่าจะเฝ้ารอดูการทำงานของ กกต. ตามกรอบระยะเวลากำหนด คือวันที่ 19 กรกฎาคม และวันที่ 3 สิงหาคม พร้อมกับเรียกร้องให้คนที่คิดจะขัดขวางระบอบประชาธิปไตยและปิดทางไม่ให้คน ที่ประชาชนเลือกมาด้วยเสียง 15 ล้านเสียงเข้ามาบริหารประเทศ เลิกคิดเรื่องนี้ได้แล้ว

ขณะเดียวกันสำนักข่าวเอพีกลับวิเคราะห์ว่าการไม่รับรองการเป็นส.ส.ให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ อาจก่อให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่บนท้องถนนจากกลุ่มผู้สนับสนุนเธอ และจุดชนวนกระแสการเมืองระส่ำรอบใหม่ในเมืองไทยซึ่งที่ผ่านมาได้กลายเป็น ประเทศที่มีประชาธิปไตยที่เปราะบาง

นอกจากนี้ เอพียังรายงาน นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้พยายามลดกระแสว่า การถูกแขวนชื่อ จาก กกต.เป็นเพียงกระบวนการตรวจสอบปกติของ กกต. และหวังว่า กกต.จะให้ความยุติธรรมแก่เธอและพรรคเพื่อไทย และยังมีโอกาสจนถึงวันที่ 3 สิงหาคมที่จะมีการตรวจสอบและตัดสินใจสรุป

ด้านนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิจัยประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ แสดงทัศนะว่า กกต.กำลังเริ่มการรัฐประหารทางกฎหมายรอบใหม่กับกลุ่มผู้สนับสนุนพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร และขวางไม่ให้พรรคเพื่อไทย ขึ้นสู่อำนาจถือเป็นความพยายามหลังการเลือกตั้งที่จะขัดขวางไม่ให้พรรคเพื่อ ไทยได้ขึ้นสู่อำนาจ และความเคลื่อนไหวนี้ อย่างน้อยที่สุดจะทำให้เกิดกระแสไม่ยอมรับจากกลุ่มเพื่อสนับสนุนพรรคเพื่อ ไทย และอาจจบลงด้วยวิกฤตการเมืองที่ยืดเยื้อของเมืองไทย

ส่วนนาย วีรพัฒน์ ปริยวงศ์ นิติศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มองว่าในขั้นตอนของกฏหมาย กกต.ยังมีเวลาพิจารณาการรับรองรายชื่อ แต่ถ้ามีปัญหา ยังมีศาลฏีกาแผนกคดีเลือกตั้ง พิจารณาอยู่

ในกรณีของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง นายวีรพัฒน์ อยากให้ดุเจตนารมณ์ด้วยว่า นายจตุพรต้องการไปใช้สิทธิ์ แต่มีปัญหาไม่สามารถออกไปใช้สิทธิ์ ดังนั้น กกต.ไม่ควรตัดสิทธิ์ตรงนี้

จม.ถึงทักษิณ...โปรดหยุดทำร้าย (ว่าที่)นายกฯของประเทศไทย

 by เด็กบ้านนอก ,

ถึง...คุณทักษิณ

เห็นข่าวความเคลื่อนไหวของคุณทักษิณหลังการเลือกตั้งแล้ว ทำให้ดิฉันมีความกังวลจนอดไม่ได้ที่จะเขียนจดหมายฉบับนี้ถึงคุณ

ดิฉัน เข้าใจว่าดิฉันคงมีความรู้สึกเหมือนคนไทยอีกหลายๆคน ไม่ว่าคนนั้นจะเลือกหรือไม่ได้เลือกพรรคเพื่อไทยก็ตาม นั่นคือ ยอมรับในผลการเลือกตั้ง และตื่นเต้นกับการที่ประเทศไทยกำลังจะมีนายกฯหญิงคนแรก

ถึงแม้ว่า คุณยิ่งลักษณ์ จะเป็นน้องสาวของคุณ และถึงแม้ว่าเธอจะเพิ่งเข้าสู่การเมืองอย่างเป็นทางการเพียงไม่กี่สัปดาห์ ก่อนหน้านี้ก็ตาม แต่ดิฉันก็ยังแอบตั้งความหวังเอาไว้ว่า เธอจะเป็นนายกฯได้ด้วยตัวของเธอเอง

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า การที่คุณยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น ไม่ใช่เพราะคุณทักษิณ แต่ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคน "ปั้น" คุณยิ่งลักษณ์ มากับมือ ดิฉันคิดว่า ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้อง "ปล่อย" ให้เธอแสดงความสามารถของเธอเองให้เป็นที่ประจักษ์

คุณทักษิณ คงไม่ต้องถึงกับ "ปล่อยทิ้งปล่อยขว้าง"คุณยิ่งลักษณ์ แต่คุณแค่ "ประคับประคอง"และดูเธออยู่ห่างๆได้ไหม  ไม่ใช่พูดและทำทุกอย่างอย่างไม่แคร์ใครอย่างที่คุณกำลังทำอยู่

ที่เป็นอยู่ตอนนี้ มันเหมือนกับคุณเป็นกำหนดทางเดินของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ทุกอย่าง ทั้งให้นโยบาย และจัด ครม.

คุณ อาจจะบอกว่าเท่ากับดิฉันสนับสนุนให้คุณ "แอบทำ" มากกว่า "ทำอย่างเปิดเผย" หรือ? ไม่ใช่ค่ะ จริงๆดิฉันไม่ต้องการให้คุณยุ่งเกี่ยวกับนายกฯของดิฉันเลย ทั้งที่ดิฉันก็รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิง

วันนี้คุณยิ่งลักษณ์ ไม่ได้มีฐานะเป็นน้องสาวของคุณอย่างเดียวเท่านั้น แต่เธอกำลังจะมีฐานะเป็น "นายกฯของประเทศไทย"   

ดิฉัน อยากให้นานาชาติให้การยอมรับ เชื่อมั่น ในความเป็นนายกฯของคุณยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่มองว่าเธอเป็น "หุ่นเชิด"หรือ ตัวตลกทางการเมือง ซึ่งดิฉันเชื่อว่าคุณก็คงคิดเหมือนกัน

อาจมีบางคนมองว่า การกระทำของคุณสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย เพราะคุณอยู่ระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง แต่ดิฉันยังคิดว่า นั่นไม่น่ากังวลเท่ากับการที่คุณกำลังจะทำลายความน่าเชื่อถือของ "นายกฯของฉัน"

มีบางคนให้ความหวังกับดิฉันว่า ตอนนี้คุณยิ่งลักษณ์ ยังไม่ได้เป็นนายกฯอย่างเป็นทางการ หากคุณยิ่งลักษณ์ขึ้นเป็นนายกฯเมื่อไหร่ คุณทักษิณก็คงปรับบทบาทของตัวเองใหม่

แต่ดิฉันยังไม่เชื่อเช่นนั้น และยังคงมีความกังวลอยู่ค่ะ จึงจำเป็นต้องเขียนจดหมายฉบับนี้ถึงคุณ

โปรดช่วยนายกฯของประเทศไทยและน้องสาวของคุณด้วยเถอะค่ะ มีคนบอกว่าคุณรักน้องสาวคนนี้ของคุณมาก ดิฉันจึงหวังว่าคุณจะทำสิ่งนี้เพื่อเธอ

ระลึกถึง
สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์

พระราชาของฉัน

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง