บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2554

“ฟอร์บส์” จัดอันดับอภิมหาเศรษฐีชาวไทย

เจ้า สัวซีพี “ธนินท์ เจียรวนนท์” รั้งอันดับ 1 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย  นิตยสาร “ฟอร์บส์” ระบุ มูลค่าทรัพย์สินกว่า 2 แสนล้าน ขณะ “เฉลียว อยู่วิทยา” มาเป็นอันดับ 2
เมื่อวันที่ 31 ส.ค. เว็บไซต์ของนิตยสาร “ฟอร์บส์” นิตยสารทรงอิทธิพลด้านการเงินของสหรัฐ รายงานในบทความเรื่อง “40 อภิมหาเศรษฐีในประเทศไทย” โดยผู้สื่อข่าวชื่อนายไบรอัน เมอร์เตนส์ ระบุว่า แม้ประเทศไทยจะสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองปรากฏเป็นระยะๆ แต่การถ่ายโอนอำนาจในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมานั้นก็ค่อนข้างที่จะสงบเรียบร้อย หลังเกิดเหตุนองเลือดในระหว่างการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวส่งผลให้ตลาดหุ้นของไทยและเศรษฐกิจของไทยเติบโตอย่างต่อ เนื่อง ไม่ว่าจะเป็นหุ้นไทยซึ่งปรับขึ้นสูงสุดถึงร้อยละ 21.7 ในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในรอบ 15 ปี นอกจากนั้นแล้วค่าเงินบาทของไทยก็ยังแข็งค่าขึ้นร้อยละ 6.1 ในช่วงระยะเวลาเดียวกัน รวมถึงผลผลิตมวลรวมในประเทศ (จีดีพี)ของไทยก็คาดว่าในปีนี้จะปรับสูงขึ้นร้อยละ 4 และการที่พรรคเพื่อไทยของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประสบชัยชนะอย่างงดงามในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้เกิดแรงสนับสนุนต่อการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวกลับคืนมาและการส่ง ออกที่แข็งแกร่งขึ้น

ผลพวงดังกล่าวส่งผลให้ในปีนี้มีอภิมหาเศรษฐีคนไทยเพิ่มขึ้น โดยมหาเศรษฐีไทยทั้ง 40 คนนั้น ต่างก็มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 มูลค่ารวมกันแล้วประมาณ 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทรัพย์สินที่เพิ่มมากขึ้นเหล่านี้ทำให้นักอุตสาหกรรมทั้งหลายหันมาลงทุนมาก ขึ้นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ที่น่าจับตามองมากที่สุดคือ น.พ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ซึ่งอยู่อันดับที่ 17 ในจำนวน 40 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ซึ่งมีทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 137 อันเนื่องจากผลกำไรจากธุรกิจเอกชนจากบริษัทสายการบินบางกอกแอร์เวย์สของเขา และ ราคาหุ้นที่ปรับสูงขึ้นจากกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน บางกอก ดุสิต เมดิคัล เซอร์วิส จำกัด ตามมาด้วยน.พ.พงษ์ศักดิ์ วิทยากร อันดับที่ 28 เจ้าของโรงพยาบาลกรุงเทพ มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 121 สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของปีนี้

สำหรับอันดับที่ 1 ของ 40 อันดับอภิมหาเศรษฐีไทยได้แก่ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกลุ่มบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 7,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 222,000 ล้านบาท) ตามมาด้วยอันดับ 2 นายเฉลียว อยู่วิทยา เจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มบำรุงกำลัง “กระทิงแดง” ทรัพย์สิน 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 150,000 ล้านบาท) อันดับ 3 นายเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของธุรกิจเครื่องดื่ม “ตราช้าง” มีทรัพย์สิน 4,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 144,000 ล้านบาท)

ในส่วนของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหลบหนีคดีอยู่ในขณะนี้ อยู่ในอันดับที่ 19 ของการจัดอันดับครั้งนี้ เพราะมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นร้อยละ 53 คิดเป็นมูลค่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 18,000 ล้านบาท) อันเนื่องมาจากการแตกหุ้นและราคาหุ้นของบริษัทเอสซี แอสเซ็ตต์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขอตระกูลชินวัตร เพิ่มขึ้นสูงเป็นสองเท่า และ หลังจากการเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของพ.ต.ท.ทักษิณนั้น ทางกระทรวงการคลังยอมรับว่าจะไม่ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลที่ให้คืนเงิน ภาษีที่อายัดไว้ 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐของลูกพ.ต.ท.ทักษิณ

มหาเศรษฐีหน้าใหม่ที่ติดอันดับก็ยังมีนายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ อยู่อันดับที่ 29 ทรัพย์สิน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ นายพีท โพธารามิก แห่งจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล อยู่อันดับที่ 34 ทรัพย์สิน 245 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ส่วนนายทองมา วิจิตรพงศ์พันธ์ เจ้าของบริษัทพฤกษา เรียลเอสเตรท อยู่อันดับที่ 11 นายวิทย์ วิริยประไพกิจ เจ้าของสหวิริยา อยู่อันดับที่ 25 นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานบริหารบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส อยู่อันดับที่ 16 และ นายนิติ โอสถานุเคราะห์ เจ้าของโอสถสภา อยู่อันดับที่ 34 เป็นต้น

เดลินิวส์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง