บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2554

รมว.พลังงาน กังขา ธปท.ค้านตั้งกองทุนฯ มั่งคั่ง


       วันนี้(19ส.ค.2554) รมว.พลังงาน แปลกใจ ธปท.ค้านตั้งกองทุนฯ มั่งคั่ง ลงทุนแหล่งพลังงานใน ตปท. แนะ ธปท.ควรให้ ปชช. เป็นผู้ตัดสินใจ และเป็นแค่ผู้รับฟังความเห็น พร้อมเร่งเดินหน้าโครงการบัตรเครติดพลังงาน
       รายงาน แจ้งว่า นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตนเองรู้สึกแปลกใจกลับท่าทีของ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ออกมาคัดค้านข้อเสนอนำเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ 1.87 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จัดตั้งกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Fund) เพราะ ในช่วง 3 เดือนก่อนหน้านี้ ยังมีท่าทีเห็นด้วย เรื่องนี้ ควรปล่อยให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ และทาง ธปท. ต้องรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน เพราะกองทุนดังกล่าวสามารถนำไปลงทุนด้านพลังงาน ทองคำ หรืออัตราแลกเปลี่ยนสกุลอื่นๆ แทนการถือครองเงินดอลลาร์ฯ ที่มีความเสี่ยง และอนาคตแหล่งพลังงานในประเทศก็จะหมดลง จึงควรมีการลงทุนเพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน
       นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เตรียมทบทวนแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (PDP) 2010 ใหม่ทั้งหมด โดยให้พึ่งพาแหล่งพลังงานในประเทศให้มากกว่าต่างประเทศ เพื่อกระจายความเสี่ยงในการจัดหาพลังงานในอนาคต หากมีปัญหากับประเทศเพื่อนบ้าน โดยควรใช้ ก๊าชธรรมชาติที่ผลิตได้ และอนาคตอยากเห็นการใช้ถ่านหินสะอาด
       ส่วน โครงการบัตรเครติดพลังงาน ตนเองจะเร่งดำเนินการให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ ทั้งรถจักรยานยนต์รับจ้าง รถแท็กซี่ และเกษตรกร โดยเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด และหาวิธีให้กลุ่มผู้ประกอบการดังกล่าว สามารถมีสิทธิ์ใช้บัตรเครดิตได้ รวมถึง การพิจารณาในเรื่องของวงเงินในการใช้สิทธิ์ที่ยังไม่มีการสรุปว่าจะเป็น 500-1,000 บาทต่อเดือน ตามที่ พรรคเพื่อไทย ได้ประกาศหาเสียงไว้หรือไม่
      นาย พิชัยกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในอนาคตจะต้องมีการลอยตัวราคาพลังงานในประเทศ ให้เป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งจำเป็นที่ กลุ่มผู้ประกอบการดังกล่าว จะต้องมีบัตรพลังงาน เพื่อใช้สิทธิ์ในการดูแลผลกระทบในอนาคต เพื่อไม่ให้มีผลต่อภาระค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง