บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันอังคารที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

“บิ๊กตู่” ฉุนพวกวิจารณ์โกงจัดซื้อ อ้างคนละประเด็น โวยทำเสียขวัญใครรับผิดชอบ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 กรกฎาคม 2554 17:43 น.

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)

“ประยุทธ์” รับทหารสูญเสียครั้งใหญ่ ลั่นให้เกียรติยศสูงสุดตามระเบียบ พร้อมหาเงินช่วยช่างภาพช่อง 5 ด้วย ซัดนักวิจารณ์พูดตามความจริง ยัน ฮ.ที่ใช้ทันสมัยที่สุดในอาเซียน แต่จะให้ดีเหมือนมหาอำนาจไม่ได้ อ้างห้ามคนห้ามได้แต่ห้ามอุบัติเหตุห้ามไม่ได้ พร้อมนำเป็นบทเรียน ยันมีคนตรวจสอบจัดซื้อยุทโธปกรณ์ในกองทัพ สับอย่าวิจารณ์มีโกง ชี้คนละประเด็น โยนศูนย์นิรภัยการบินสอบระงับใช้เบลล์ 212 ถามคนพูดรับผิดชอบบ้างไหม
      
       วันนี้ (25 ก.ค.) ที่วัดทุ่งลาดหญ้า กาญจนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า การสูญเสียครั้งนี้เป็นการสูญเสียครั้งทียิ่งใหญ่ที่สุดในเวลาเดียวกันไม่ ถึง 10 วันมีผู้สูญเสียถึง 17 ชีวิต ที่ผ่านมากองทัพบกปฏิบัติภารกิจอย่างต่อเนื่องในทุกภารกิจ และมีการบาดเจ็บสูญเสียมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถือเป็นการสูญเสียตามเหตุการณ์ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ภาคใต้ แต่ครั้งนี้เกิดจาการไปช่วยนำศพผู้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ของชุด พิทักษ์ป่า เนื่องจากเราเข้าไปสนับสนุนการดูแลการบุกรุกทำลายป่าของกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งน่าเสียใจ และเป็นการสูญเสียครั้งร้ายแรง เราสูญเสียตั้งแต่ระดับผู้บังคับบัญชาจนถึงชั้นผู้น้อย แต่ไม่ว่าจะเป็นชั้นยศใดก็ตามทุกชีวิตมีความหมายทั้งสิ้น เราจะดูแลทุกส่วน และจะให้ความเป็นธรรม และให้เกียรติยศสูงสุดเท่าที่จะทำตามระเบียบราชการได้ ส่วนสิ่งใดที่กองทัพบกจะเพิ่มให้ได้ก็จะทำ ซึ่งการเสียชีวิตมีพลเรือน 1 คน โดยในเงินชดเชยครอบคลุมแค่ทหาร แต่เราจะพยายามหาเงินพิเศษมาชดเชยตอบแทนให้ โดยปกติได้ประมาณ 4 แสนบาท แต่จะมีการเพิ่มให้อีก 1.5 ล้านบาท ประเด็นสำคัญ คือ เราจะดูแลครอบครัว ภรรยา และบุตรผู้เสียชีวิต โดยตามกติกาจะให้อาศัยอยู่ในบ้านพักไปก่อน ประการที่สองจะบรรจุลูกหรือภรรยาเข้ามาเป็นทหารเพื่อดูแลครอบครัว และจะดูแลลูกเรียนให้จบถึงปริญญา
      
       เมื่อถามถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาวุธยุทโธปกรณ์มีปัญหา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าคิดว่ามูลค่ายุทโธปกรณ์มีมูลค่ามากหลายร้อยล้าน แต่เทียบค่าไม่ได้แม้แต่ชีวิตเพียงชีวิตเดียว อยากเรียนให้สังคมรับรู้ว่าที่ผ่านมากองทัพบกพยายามดูแลกำลังพลทุกระดับชั้น ให้ดีที่สุด การจะวิพากษ์วิจารณ์หรือการแสดงความคิดเห็นใดๆ ก็ตาม ต้องอยู่ในหลักความเป็นจริง ต้องเข้าใจหลักเกณฑ์ต่างๆ ในการทำงานของกองทัพ ในฐานะที่กองทัพบกเป็นหน่วยงานใหญ่มีศูนย์ปฏิบัติการของกองทัพบกโดยมี ผบ.ทบ.เป็นผู้ควบคุม อำนวยการในทุกเรื่อง ถ้ามีเหตุการณ์เกิดขึ้น ผบ.ทบ.เป็นผู้สั่งการผู้เดียวเท่านั้น ที่ผ่านมากองทัพบกสั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 ค้นหาตามหลักการ เพราะกองพลทหารราบที่ 9 อยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 1 โดยเราใช้เครื่องมือที่มีอยู่ปัจจุบันที่ถือว่าทันสมัยที่สุด และในประเทศอาเซียนก็ใช้อากาศยานเช่นนี้ ทั้งแบล็กฮอว์ก ฮิวอี้ หรือเบลล์ 212
      
       “อย่าไปกล่าวอ้างว่าการที่มีเครื่องมือดีแล้วจะทำอะไรได้ดีขึ้น ด้วยสถานะของเราในปัจจุบันไม่ได้มีเครื่องมือที่ทันสมัยสูงสุด จะไปเหมือนประเทศมหาอำนาจคงไม่ได้ แต่เรามีหลักการในการทำงาน มีขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนถึงทุกวันนี้ ทุกส่วนได้ปฏิบัติหน้าที่ของเขาตามหลักการ แต่สิ่งที่เราห้ามไม่ได้ คือ อุบัติเหตุ เรื่องลมฟ้าอากาศ เราห้ามคนได้ ห้ามไม่ให้เครื่องบินขึ้นได้ แต่ที่ผ่านมาได้มีการตรวจสอบและแจ้งว่าสามารถใช้อากาศยานบินขึ้นได้จึงบิน ขึ้นไป แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็เกิดความสูญเสีย จึงเป็นบทเรียนว่าวันข้างหน้าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป จะต้องรอเวลา 5-10 วันก็ต้องลำเลียงให้ได้ ใช้เวลานานเท่าไรก็ต้องยอม ดังนั้นต้องให้คณะกรรมการเข้าไปทดสอบดู ส่วนอากาศยานที่เก่า ทุกประเภทก็ยังใช้อยู่ เรามีหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแล ไม่ใช่ ผบ.ทบ.ดูแลทุกเรื่อง ตั้งแต่ชิ้นส่วน อะไหล่เฮลิคอปเตอร์ หรือการจัดซื้อจัดจ้าง มันไม่ใช่ เพราะมีองค์กรในการดำเนินการอยู่ ในทางปฏิบัติมีศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1-4 และการจัดซื้อจัดหามีกรมฝ่ายเสนาธิการกำหนดความต้องการ และฝ่ายยุทธการเป็นผู้จัดซื้อจัดหา และมีสำนักงานตรวจสอบภายในตรวจสอบว่าผิดหรือถูก ถ้าผิดจะถูกร้องเรียนไปที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถือเป็นระบบ จะบอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เกิดจากการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างถือเป็นคน ละประเด็น อย่าวิจารณ์อย่างนั้น เพราะถ้าวิจารณ์ต้องวิจารณ์ทุกระบบของกองทัพบก แม้แต่ในระบบของประเทศไทยก็ต้องผิดทั้งหมด ยืนยันว่าถ้าเป็นอย่างนั้นก็ผิดทั้งหมด” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
      
       เมื่อถามว่า ขณะนี้งดใช้อากาศยานเบลล์ 212 ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าเครื่องบินรุ่นใด หรือเครื่องยนต์รุ่นใด หรือแม้ว่ากระสุนล็อตใดใช้แล้วไม่ระเบิด ตกไม่ระเบิด หรือค้างอยู่ในลำกล้อง จะต้องสั่งระงับใช้ล็อตนั้นทั้งประเทศ หรือปืนเล็กล็อตนี้ก็ห้ามใช้ หรือพวกปืนใหญ่ทุกชนิดก็ห้ามใช้หากปฏิบัติแล้วผิดพลาด ซึ่งศูนย์นิรภัยการบินจะเป็นผู้ตรวจสอบในรายละเอียด แต่เข้าใจว่าเครื่องยนต์มีปัญหาจึงต้องตรวจสอบว่ามีปัญหาตรงไหน เป็นที่เครื่องยนต์หรือโรเตอร์ ก็ต้องมีการตรวจสอบก่อน ในระหว่างที่ตรวจสอบเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ฮ.เบลล์ 212 ต้องชะลอการใช้งาน กองทัพบกมีอากาศยานใช้ไม่กี่รุ่น เก่าสุดคือ ฮท.1 ที่มีเครื่องยนต์เดียว ใหม่ที่สุดคือ เบลล์ 212 ล่าสุดที่ได้มาคือเอ็มไอ 17
      
       “อยากเรียนว่า การวิจารณ์สามารถทำได้ แต่ต้องเอาหลักข้อเท็จจริงมาพูด ให้ความเป็นธรรมกับคนเขา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 1.เป็นอุบัติเหตุ 2.สุดวิสัย และ 3.เครื่องยนต์ขัดข้อง ซึ่งสามเรื่องเกิดขึ้นในเวลาเดียวกันทำให้กระทบต่อความรู้สึก แต่ผมเรียนว่าทหารท้อแท้ไม่ได้ เราเผชิญสถานการณ์อย่างนี้หลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้ส่งผลกระทบมาก ทุกครั้งที่ ฮ.ตก กองทัพบกเสียใจทุกครั้ง กองทัพบกไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะเราไม่ได้ผลิตเครื่องบินเอง เราซื้อเข้ามา แต่การบำรุงเป็นไปตามกติกาของบริษัทผู้ผลิต คือ สหรัฐอเมริกาที่ผลิตมา เราซ่อมตามเขา ตามคู่มือทุกอย่าง แม้จะมีอายุการใช้งานมา 20 ปี เรามีระบบการซ่อมบำรุงประจำวันทั้งก่อนใช้และหลังใช้ ตั้งแต่ 50 ชั่วโมง 100 ชั่วโมง เรามีการเปลี่ยนตลอดเวลา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
      
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อย่าบอกว่าเหมือนรถยนต์ และจะซ่อมอย่างไรก็ได้ ตนเป็น ผบ.ทบ.เป็นผู้อนุมัติก็จริง แต่บอกไว้แล้วว่าทุกคนต้องมีจิตสำนึก เราต้องสร้างองค์กรกองทัพบกให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพ และตรวจสอบได้ ดังนั้นต้องเอาข้อเท็จจริงมาพูดกัน อย่ามาเท้าความวันนั้นวันนี้ หรือเรื่องนั้นเรื่องนี้ คนละเรื่องกัน ตนไม่สามารถเอาชีวิตของกำลังพลมาเสี่ยงได้ ไม่สามารถเอาครอบครัวมาร้องไห้ต่อหน้าพวกเรา ใครยอมรับได้บ้าง ถ้าใครทนได้มาเป็นแทนตน ตนเรียนว่าสิ่งที่ ทบ.ทำ ตนทำ แม่ทัพภาคที่ 1 ทำ ทุกคนทำอย่างเต็มที่ไม่อยากให้เกิดอะไรทั้งสิ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วเราพร้อมรับคำวิพากษ์วิจาณ์ พร้อมนำไปแก้ไข นำไปเป็นบทเรียน แต่ท่านมาบอกว่าการตกครั้งนี้แสดงว่ามีเหตุการณ์ทุจริตเกิดขึ้น ถามว่าเขาซื้อมา 20 ปี และซ่อมมานานเป็นสิบปีแล้ว ถ้าพูดไม่รับผิดชอบแบบนี้ไม่ได้
      
       “นักวิชาการหลายคนรู้ทุกเรื่อง รู้เรื่องรบ เรื่องชายแดน เรื่องทหารก็รู้ นี่ ฮ.ตกยังรู้อีก ซึ่งคนเดิมออกมาพูด แล้วผมถามกลับไปว่ารับผิดชอบอะไรหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ใครจะรับผิดชอบ กองทัพบกเสียหาย ประชาชนและสังคมเข้าใจผิด กำลังพลกองทัพบกเสียขวัญ ใครจะรับผิดชอบ ผมถามว่าไอ้คนที่ออกมาพูดรับผิดชอบหรือไม่ หนังสือพิมพ์บางฉบับ ทีวีบางช่อง นักวิชาการบางคน ผมไม่อยากพูด แต่ทำให้ผมกดดัน แล้วเราและประเทศชาติจะอยู่อย่างไรถ้าท่านไม่มีเหตุผลเลย อยากพูดอะไรก็พูด ทำอะไรก็ทำ เว็บไซต์เฟซบุ๊กวาสนา นาน่วม เขียนเสียหายมาก ผมเรียนตรงนี้เลย หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และหนังสือพิมพ์บางฉบับอีกหลายเรื่อง ทีวีเอเอสทีวี ทีวีแดง บ้านเมืองเสียหาย ผมจำเป็นต้องออกมาพูด ถ้าประเทศไทย หรือคนไทยไม่เรียนรู้ว่าจะอยู่ร่วมกันอย่างไรก็อย่าอยู่กันเลย เสียเวลาเปล่า ดังนั้นต้องมีกติกา กฎหมายช่วยกันแก้ไขปัญหาบ้านเมืองให้ไปในวันข้างหน้าให้ได้ กองทัพบกต้องอยู่ ผมจะอยู่หรือไม่ ผมไม่สนใจ แต่กองทัพบกต้องอยู่ด้วยชื่อเสียง เกียรติยศกองทัพบกกำหนดแล้วว่า จะต้องเดินหน้าไปอย่างไร กองทัพบกมีพันธะกิจ 4 ประการที่ต้องดำเนินการ อยากให้การเสียชีวิตเป็นบทเรียนที่คุ้มค่า แล้วเราพร้อมเรียนรู้ สังคมว่าอย่างไร แต่ขอวิพากษ์วิจารณ์ให้ถูกต้องมีหลักเกณฑ์ ทำอย่างไรที่ทำให้ผู้เสียชีวิตไม่เสียเปล่า คือการรักษาแผ่นดินไทยไว้ให้ลูกหลาน สิ่งที่กองทัพบกคิดเสมอคือ การรักษาทรัพยากรให้ลูกหลาน หากในอนาคต ถ้าไม่ทำวันนี้ วันหน้าอยู่ไม่ได้” ผบ.ทบ.กล่าว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง