บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เปิดสูตรรัฐบาล 'ยิ่งลักษณ์1'

เปิดสูตรรัฐบาล 'ยิ่งลักษณ์1' เพื่อไทย+ชาติไทยพัฒนา+พลังชล ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการออกมา ในการเลือกตั้งวันที่ 3 ก.ค.มีผู้มาใช้สิทธิ 30,987,801 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 65.99 ซึ่งก็ต้องถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ แม้จะต่ำกว่า ’เป้าหมาย" ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งวางไว้คือ ร้อยละ 70 ก็ตาม
   
ต้องถือว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีประชาชนออกมาใช้สิทธิในปริมาณที่น่าพอใจ
   
ผลการเลือกตั้งออกมาอย่างไม่เป็นทางการระบุว่า พรรคเพื่อไทยที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเป็นผู้สมัครอันดับ 1 ได้รับคะแนนเสียงทั้ง 2 ระบบมาเป็นอันดับ 1 อย่างไม่เป็นทางการด้วยคะแนนเสียง 255 เสียง ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชา ธิปัตย์มาเป็นอันดับ 2 ด้วยคะแนนเสียง 164 เสียง ทั้งพรรคอันดับ 1 และพรรคอันดับ 2 คะแนนห่างกันเกือบ 100 คะแนน ขณะที่พรรคอันดับที่เหลือมีคะแนนน้อยมาก ไม่เพียงพอที่จะ "จับขั้ว" ทางการเมือง
   
ทำให้พรรคเพื่อไทยได้เป็น ’แกนนำ" ในการจัดตั้งรัฐบาลและสามารถที่จะตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้เพราะมีเสียงเกิน กึ่งหนึ่งคือเกิน 250 เสียง แต่ไม่เสถียรภาพทางการเมืองจึงต้องเป็นรัฐบาลและดึงพรรคการเมืองขนาดเล็กมา เข้าร่วม
   
แน่นอนว่ามี 2 พรรคการเมืองที่พรรคเพื่อไทยไม่จับขั้วแน่คือ พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย
   
ในที่นี้พรรคเพื่อไทย ประกาศชวน พรรคชาติไทยพัฒนา ของ นายบรรหาร ศิลปอาชา และ พรรคพลังชล ของ นายสนธยา คุณปลื้ม ซึ่งจะทำให้เป็น ’รัฐบาลผสม 3 พรรค" ที่มีจำนวน283 เสียง
   
นี่คือสูตรของรัฐบาล ’ยิ่งลักษณ์ 1"
   
แม้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พี่ชาย ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย จะให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อผลทางการเมืองออกมาเช่นนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็จะต้องดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้จะเคยให้สัมภาษณ์ว่า นายกรัฐมนตรี ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้สมัครลำดับที่ 1
   
จะเป็นได้หรือที่ ’หวย" จะออกไปที่พรรคชาติไทยพัฒนาที่มี พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ อดีตรองนายกฯประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา
   
กรณีนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้ และคงไม่เป็นไปตามคำทำนายของ นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ที่พูดไว้ก่อนหน้านี้ว่า พรรคเพื่อไทยจะชนะแต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะชัยชนะส่วนหนึ่งของพรรคเพื่อไทยมาจากการความเป็นผู้หญิงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์
   
อีกคำทำนายคือ เมื่อพรรคประชาธิปัตย์พ่ายแพ้การเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ จำเป็นจะต้องแสดงความรับผิดชอบ  "ลาออก" จากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เช่นเดียวกับที่ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนก่อนเคยสร้าง  ’บรรทัดฐาน" เอาไว้
   
หลังรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการ นายอภิสิทธิ์ได้แถลงขอบคุณประชาชนที่ให้การสนับสนุนและยอมรับความพ่ายแพ้ ช่วงหนึ่งนายอภิสิทธิ์ ระบุว่า จะรอผลอย่างเป็นทางการแต่คำตอบทางการเมืองอยู่ในใจแล้ว ขณะที่อีกประเด็นหนึ่งที่น่าจะเป็น ’ปัญหา" ในระยะเวลาอันใกล้คือ นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า การที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้เสียงสนับสนุนในระบบบัญชีรายชื่อเกินกึ่งหนึ่งจึง ถือว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ฉันทามติให้มาทำเรื่องอย่างหนึ่งอย่างใดทาง การเมือง
   
นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันเหมือนที่เคยหาเสียงไว้ก่อนหน้านี้ว่า ’ไม่เห็นด้วย" และ ’ต่อต้าน" หากมีการนิรโทษกรรม ’ล้างผิด" ให้คนใดคนหนึ่งเป็นการเฉพาะ
   
ได้สูตรรัฐบาล ฟอร์มคณะรัฐมนตรี แถลงนโยบายต่อรัฐสภาและเริ่มบริหาร เหมือนทุกอย่างจะกลับมาสดใสอีกครั้งสำหรับพรรคเพื่อไทย น่าสนใจตรงที่ว่าพรรคเพื่อไทยจะเริ่มแตะ ’เผือกร้อน" ที่เป็นปัญหาอยู่ในตอนนี้เลยหรือไม่ เพราะคะแนนนิยมที่ได้มาน่าจะทำให้พรรคเพื่อไทย คิดจะ  ’ตีเหล็กตอนร้อน"
      
บทเรียนจากสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ครั้งเป็นพรรคพลังประชาชนเป็น ’บทเรียน" สำคัญที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องคิดให้หนัก ว่าอะไรควรจะมาก่อนและอะไรควรที่จะมาทีหลัง
     
ต้องตามดู บอกอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก พรรคเพื่อไทยวันนี้ ’ทางสะดวก" และอย่ารีบ ’สะดุด" ขาตัวเองเป็นอันขาด.
 


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ Dailynews

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง