บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เรื่องจริงของการเลือกตั้งไทย **เงิน** ซื้อได้เสมอแม้ผลการเลือกตั้ง 3 กรกฎาคม 2554 จะออกมาเกือบ 100% และ เห็นได้ชัดว่า พรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาลแน่นอน หลังจากที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกมายอมรับความพ่ายแพ้(เลือกตั้ง) และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมรับไม้ต่อเพื่อ “เดินหน้าประเทศไทย” ส่วนจะเดินไปแบบไหนอีกเรื่องหนึ่ง

สงครามบนสนามเลือกตั้งจบลงหลังปิดหีบ แต่สงครามสื่อกลับเปิดฉากอย่างเร่าร้อน!!(ปานนั้นเลย)
แต่ ละช่อง แต่ละสถานี รายงานคะแนนและวิเคราะห์ผลการเลือกตั้งอย่างเมามัน ชิงความไวในการรายงาน อวดอ้างเทคโนโลยีที่ทันสมัย ได้พันธมิตรร่วมภารกิจระดับบิ๊กในวงการสื่อสารและสื่อ เจาะสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องที่จะทำเรทติ้งให้สถานี ถึงขั้นบุคคลนั้นมีตำแหน่งเป็น “นักโทษ” ก็มิวายเว้น เพราะในใจท่องได้อย่างเดียว “เพื่อเรทติ้ง” ถูกต้อง ผิดถูกชั่วดี เว้นวรรคไว้ก่อน
แน่ นอน นับจากนี้ไป สื่อจะโฟกัสไปที่ ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย พรรคเพื่อไทย การฟอร์มรัฐบาล ใครจะนั่งตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงไหน ยาวไปจนถึงการประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการจาก กกต. และการประชุมรัฐสภา
และ หลงระเริงกับประเด็นใหม่ ๆ ทางการเมืองตามแต่พรรคการเมือง และนักการเมืองจะชักพาไปให้สื่อได้เล่นตาม เพียงหวังชิงเรทติ้ง รวดเร็วทันใจ ได้ตามกระแสข่าวเข้าไว้
หาก จะหยุดสักนิด ก่อนจะมองไปข้างหน้า ลองหันมามองข้างหลังบ้างว่า สื่อและสังคมไทยพบและเห็นอะไรที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาร่วม 40 กว่าวัน ที่ผ่านมา 
เรา พบว่า มีพรรคการเมือง ที่ใช้เงินมหาศาลในการระดมมวลชนเพื่อมาฟังปราศรัยให้มาก เพื่อสร้างภาพลักษณ์ว่ากระแสนิยมดี โพลบางสำนักโอ่ว่าทำโพลด้วยงบประมาณทุนไม่ต่ำกว่า 10-20 ล้าน สื่อทีวี หนังสือพิมพ์ ที่รายงานข่าวเสมือนว่าเสนอรอบด้านหลายพรรคเพื่อความเป็นธรรมและไม่ผิด กฎหมาย ในความเป็นจริงยังเต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำ ทั้งทิศทางข่าว ขนาดรูปที่ขึ้นหน้าหนึ่ง น้ำหนักการสัมภาษณ์ และการชี้นำสารพัด ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่ามันเกิดขึ้นตามราคาแห่งอามิสทั้งนั้น
กฎ มีไว้ฝ่าฝืน หาใช่มีไว้เพื่อถือปฏิบัติไม่
กกต. ออกกฎมากมาย เพียงหวังให้เกิดความเป็นธรรม เสมอภาค ให้เกิดการแข่งขันอย่างชอบธรรม สุดท้าย เป็นได้เพียง “กติกา” ที่มีไว้ให้ “ฝ่าฝืน” งบหาเสียงหัวละ 1.5 ล้านบาทนั้น ใช้จริงบางพรรคเขาใช้ไปเท่าไหร่
จำนวน ป้าย จำนวนสิ่งพิมพ์ จำนวนรถแห่ และยังรวมการซื้อเสียง ครั้นพอส่งบัญชีค่าใช้จ่ายกลับอยู่ในวงเงินที่จำกัดทั้งสิ้น เพราะบัญชีเลือกตั้ง บอกได้เลยว่า “แต่ง” เอาทั้งนั้น มีแต่ กกต. เท่านั้นแหละที่ “เชื่อ”
แล้วมัน “สุจริต โปร่งใส และ เที่ยงธรรม” ตามสโลแกนที่ กกต.บอกไว้ตรงไหน???? เป็นได้แค่ “เสือกระดาษ” นั่นแหละว้า....
หลังผลการเลือกตั้งออกมา ก็หวังว่าสื่อจะหันมาติดตามเรื่องนี้บ้าง กกต. จะสอยได้กี่คน การทุจริต ทำผิด “กติกา” เพื่อให้ได้มาแห่งการชนะแบบถล่มทลายซึ่งไม่เชื่อเลยว่าจะได้มาด้วย “ศรัทธา” อย่างเดียว
เพราะวันนี้ “ประเทศไทย” เงินยังซื้อได้ เสมอ...

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง