บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ความจริงเรื่องฟอร์เวิร์ดเมล์จบคดีแพรวา8ศพอวสานคนจน สะท้อนคนไทยสิ้นหวังกระบวนการยุติธรรม


สังคมที่โหยหาความยุติธรรม-ภาพ ข่าวฝันร้ายส่งท้ายปีเก่าที่ชนชั้นกลางชาวกรุงเทพฯตกตะลึงว่า นี่อาจจะเกิดกับตัวเองหรือคนในครอบครัวเมื่อไหร่ก็ได้ และเมื่อคู่กรณีมีนามสกุลใหญ่มีเส้นสาย ก็อาจถูกเป่าคดีทิ้งง่ายๆ นี่อาจเป็นเหตุที่ทำให้คนเชื่อและแพร่ข่าวต่อทันทีเมื่อมี"ฟอร์เวิร์ด เมล์"แพร่ออกไปว่า คดีนี้ปิดลงแล้วด้วยการที่ผู้ต้องหามีเส้นสายนางมารร้ายลอยนวล..แต่ความจริง นั้น หากจะสืบเสาะซักนิด ความจริงอาจเป็นคนละเรื่อง อาจจะเป็นเพียงอคติบนฐานคติที่ว่า สังคมไทยไม่มีความยุติธรรมหลงเหลืออยู่แล้วนั่นเอง


1 มิถุนายน 2554

หมายเหตุ ช่วงตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคมมานี้ มีการส่งต่อฟอร์เวิร์ดเมล์เรื่อง"น้องแพรวา 9 ศพ"แพร่หลาย สรุปไปในทำนองว่า คดีปิดแล้ว แพรวาไม่ผิด โดยผู้ส่งอีเมล์อ้างว่า ดูข่าวจากช่อง3 อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบของเราพบว่าข่าวช่วงเวลาเดียวกันกับที่มีการเผย แพร่อีเมล์นี้ ความจริงอาจจะเป็นอีกเรื่อง

ก่อนจะอ่านฟอร์เวิร์ดเมล์ ลองไปตรวจสอบข่าวเรื่องแพรวา ในสื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้กันดูหน่อย

อัยการสั่งตร.แจ้งข้อหาเพิ่มสาวซีวิค"โทร.ขณะขับ",มติชนออนไลน์ ,วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เวลา 13:54:33 น.

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พนักงานอัยการฝ่ายคดีเยาวชนและครอบครัว 1 มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน สน.วิภาวดี แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ที่ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนท้ายรถตู้โดยสารบนทางด่วนโทลล์เวย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก อีก 1 ข้อหา คือ ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถยนต์ นอกเหนือจากข้อหาขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และถึงแก่ความตาย เหตุเกิดเมื่อค่ำวันที่ 27 ธันวาคม 2553

อัยการพิจารณาพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนแล้วปรากฏหลักฐานชัดเจนว่า น.ส.เอใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถยนต์ แต่จะเป็นเหตุให้ขับรถยนต์ไปเฉี่ยวชนรถตู้หรือไม่ ต้องพิจารณาอีกครั้ง จึงให้พนักงานสอบสวนไปแจ้งข้อหาใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถยนต์เพิ่มเติม ความ ผิดฐานนี้พนักงานสอบสวนสามารถเปรียบเทียบปรับได้ทันที หาก น.ส.เอรับสารภาพ เช่นเดียวกับข้อหาขับรถยนต์โดยไม่มีใบอนุญาต แต่หาก น.ส.เอให้การปฏิเสธ พนักงานสอบสวนจะต้องทำสำนวนมาให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องเพิ่มอีก 1 ข้อหา

มติชนออนไลน์อาจจะไม่เสนอข่าวตรงๆถึงชื่อแพรวา งั้นไปดูอีกสำนักข่าว...

-แจ้งข้อหาเพิ่ม “แพรวา” ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ
,โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการ Online 30 พฤษภาคม 2554 12:51 น.

อัยการฝ่ายคดีเยาวชนและครอบครัว สั่งพนักงานสอบสวน สน.วิภาวดี แจ้งข้อหาเพิ่ม “แพรวา” ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถยนต์อีก 1 ข้อหา หลังพิจารณาหลักฐานชัดพบ “แพรวา” ใช้มือถือขณะขับรถ แต่เป็นเหตุให้เกิดรถเฉี่ยวชนหรือไม่ต้องพิจารณาอีกครั้ง โดยอัยการนัดฟังคำสั่งคดีอีกครั้งวันที่ 23 มิ.ย.นี้

วันนี้ (30 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานอัยการฝ่ายคดีเยาวชนและครอบครัว 1 มีคำสั่งให้พนักงานสอบ สน.วิภาวดี แจ้งขอหาเพิ่มเติมต่อ น.ส.อรชร หรือแพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา อายุ 17 ปี ที่ขับรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค เชี่ยวชนท้ายรถตู้โดยสาร บนทางด่วนโทลล์เวย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก อีก 1 ข้อหา คือ ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถยนต์ นอกเหนือจากข้อหาขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และถึงแก่ความตาย เหตุเกิดเมื่อค่ำวันที่ 27 ธันวาคม 2553

โดยอัยการพิจารณาพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนแล้ว ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่า น.ส.แพรวาใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถยนต์ แต่จะเป็นเหตุให้ขับรถยนต์ไปเฉี่ยวชนรถตู้หรือไม่ต้องพิจารณาอีกครั้ง จึงได้ให้พนักงานสอบสวนไปแจ้งข้อหาใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถยนต์เพิ่มเติม ซึ่งความผิดฐานนี้พนักงานสอบสวนสามารถเปรียบเทียบปรับได้ทันทีหาก น.ส.แพรวารับสารภาพ เช่นเดียวกับข้อหาขับรถยนต์โดยไม่มีใบอนุญาต แต่หาก น.ส.แพรวาให้การปฏิเสธ พนักงานสอบสวนก็จะต้องทำสำสวนมาให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องเพิ่มอีก 1 ข้อหา โดยขณะนี้ยังไม่ทราบว่าพนักงานสอบสวนได้เรียกผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหา และผู้ต้องหาให้การอย่างไร จึงต้องรอผลการสอบสวนเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวนในส่วนนี้ก่อน โดยอัยการนัดผู้ต้องหามาฟังคำสั่งคดีอีกครั้งเช้าวันที่ 23 มิถุนายนนี้ แต่หากได้รับผลสอบเพิ่มเติมก็สามารถสั่งคดีได้ก่อน


********
คราวนี้ก็ไปดูฟอร์เวิร์ดเมล์กัน...

โดยก่อนจะกลายมาเป็นfwmยอดฮิตในเวลานี้ เคยเป็นกระทู้ชื่อ เมื่อกี้ดูข่าวช่อง3 เรื่องน้องแพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยาแล้วของขึ้นเลยอ่ะ ทางเว็บบอร์ด http://bbznet.pukpik.com โดยกระทู้นี้ถูกตั้งขึ้นเมื่อ 24/05/2011 , 17:08:16 (วันที่ 24 พฤษภาคม 2554)

จากนั้นก็กระจายไปตามเว็บบอร์ดต่างๆ และกลายมาเป็นfwmยอดฮิต ดังที่นำมาลงให้อ่านรายละเอียดดังต่อไปนี้

เมื่อกี้ดูข่าวช่อง3 เรื่องน้องแพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยาแล้วของขึ้นเลยอ่ะ

เค้าสรุปแถลงการณ์ว่าแพรวาไม่ผิดอะไร ไม่ได้ชนรถตู้ รถตู้เสียหลักชนกำแพงเอง แล้วแพรวาก็ชนกำแพงเองไม่เกี่ยวข้องกัน แถมจะฟ้องกลับคนขับรถตู้ว่าทำไมขับรถเลนขวา และคล่อมเลน และขอความเห็นใจให้น้องแพรวาที่โดนสังคมประนามจากข่าวผิดๆ และขอร้องสื่อมวลชนให้ๆข่าวที่ถูกต้องด้วย

เค้าว่าถ้าแพรวาชนท้ายจริงสภาพน้องต้องบาดเจ็บมากกว่านี้ เพราะขับแค่ซีวิค รวมถึงยังไม่มีกองพิสูจน์หลักฐานไหนสรุปว่าแพรวาชนจริง ส่วนญาติฝ่ายผู้เสียหายหลายชีวิตบอกว่า เห็นๆอยู่จากกล้องวงจรปิดว่า ชนท้ายถึง 2 ครั้ง ทำไมสรุปแถลงการณ์อย่างนี้

แล้วถ้าไม่ชนตอนแรกแพรวายอมรับว่าชนทำไม ฟังแล้วเซ็ง ทำอย่างนี้สังคมยิ่งรังเกียจของอย่างนี้รู้ๆกันอยู่ ญาติผู้ตาย1รายเอาเงินค่าทำศพคืนแม่แพรวาเป็นเงิน 40,000บาท รวมถึงรานอื่นๆก็บอกว่าไม่เคยไปเรียกร้องอะไร

ทำไมข่าวออกมาว่าทางแพรวาบอกว่าญาติผู้เสียหายเรียกร้องมากเกินเหตุ เค้าแค่อยากให้ออกมาแสดงความเสียใจ ใครจะกล้าเรียกอะไรใหญ่คับฟ้าขนาดนั้น ช่วยส่งต่อด้วยนะคับ ข่าวไม่ดังเลยเพราะสื่อไม่กล้าลง "ถ้าเป็นอย่างนี้ จะหาความยุติธรรมจากที่ไหน ครับพี่น้อง นี่ขนาดเป็นคดีดังออกสื่อรู้กันอยู่กับพลิกได้ แล้วถ้าเกิดกับพวกเราคนธรรมดา ไม่ได้เด่นดัง จะได้อะไรบ้าง สมแล้วกับการ ที่เค้า ว่า 2มาตรฐาน จริงๆ ...

ย้อนอดีตกันสักนิด เผื่อบางคนจะลืมเรื่องนี้ไปแล้ว

ทุกคนกะลังช่วยเหลือคนเจ็บ...แต่ดูเธอทำ...?สิวขึ้นหน้าผากเม็ดใหญ่เลย!!!!!!

อีกหนึ่งเหยื่อของเหตุการณ์นี้
นุ่น สุดาวดี นิลวรรณ นักศึกษานิติศาสตร์ ปี 3 ม.ธรรมศาสตร์


นุ่น เปนคนอัธยาศัยดี ช่วยเหลือคนอื่น เธอคือคนที่เพื่อนรัก
นุ่น มีเวลาชอบไปออกค่ายช่วยเหลือชุมชนกับเพื่อนๆ
นุ่น กำลังจะเรียนจบนิติ และอยากจะสอบเป็นผู้พิพากษาให้พ่อ
นุ่น เรียนเก่ง จบมาต้องได้เป็นผู้พิพากษาอย่างที่หวังไว้แน่ๆ
นุ่น แม้จะอยู่ไกลเพื่อน แต่นุ่นก็โทรมาร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ทเดย์ให้เพื่อนถึงขอนแก่น

เพื่อนบอกว่าเวลานุ่นไปดูดวง มีคนบอกว่านุ่นเปนคนมีบุญ ทำบุญมาเยอะ
เพราะว่านุ่นเปนคนมีบุญ เลยจากพวกเราไปเรว เพราะกรรมนุ่นหมดแล้ว
นุ่นชอบบอกว่้าตัวเองเปนนางฟ้าตกมาจากสวรรค์
ถึงตอนนี้นุ่นต้องกลับไปที่ที่นุ่นจากมา...
...นุ่นไม่ได้ไปไหน นุ่นก็แค่กลับสวรรค์...

ชีวิตของคนที่ส่งตัวเองเรียนจนจบ ดร. กับชีวิตของคนที่บ้านมีฐานะพ่อแม่ซื้อรถให้ขับ มันต่างกันยิ่งนัก ...
ผลงานวิจัยไบโอเทคได้รับรางวัล Excellent Paper Award for Overseas Researchers 2010
นี่คือหนึ่งในผู้เสียชีวิต( ผู้ชายสูง) เป็นรุ่นพี่ Biotechnology ม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก
เป็นบุคลากรคนหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ แต่ต้องมาจบชีวิตเพราะขยะสังคม
นี่แหล่ะ Dr.
ประวัติดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง

ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง หรือ "เป็ด" เกิดเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2521 ที่จังหวัดราชบุรี และได้รับทุนกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เมื่อปี 2538 เพื่อไปศึกษาในระดับปริญญาตรี-โท-เอก ที่ประเทศอังกฤษเมื่อสำเร็จระดับปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพจาก University of Bermingham ในเดือนมกราคม 2549 "ดร.เป็ด" ได้กลับมาเริ่มงานที่ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมโปรตีนลิแกนด์และชีววิทยา โมเลกุล หน่วยวิจัยชีววิทยา
น.ส.ตรอง สุดธนกิจ หรือพี่ซีตรอง สิงห์แดงรุ่น57 จบรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ปีการศึกษา2551 อดีตนักเรียนมาแตร์เดอีวิทยา ขอแสดงความเสียใจด้วยคะ credit : pantip

เหยื่ออีกราย เธอคือพนักงานขับรถตู้โดยสาร ชื่อ นางนฤมล(ติ๊ก) ปิดตาทะนัง อายุ 38 ปี
เป็นคนอารมณ์ดี สดใสร่าเริง ใฝ่รู้ รักเพื่อนฝูง และรักในอาชีพของตนเอง ถึงแม้เธอจะมีวุฒิไม่สูงเหมือนใครๆ แต่เธอก็เป็นคนดีของสังคมที่น่ายกย่องเชิดชู ในฐานะรากหญ้าที่ทำมาหากินสุจริต ขอให้คุณติ๊กไปสู่สุขติครับ


เหยื่ออีกรายหนึ่งนายภิญโญ จินันทุยา อายุ 34 ปี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริหารจัดการเทคโนโลยีและสารสนเทศ
เป็นคนเก่งคนหนึ่งหลังจากเรียนจบ ม.ปลายที่ จ.นครสวรรค์ ก็ได้ทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่นจนจบปริญญาโทด้านสถาปัตยกรรม ก็กลับมาใช้ทุนที่คณะสถาปัตยกรรม ม.ธรรมศาสตร์ และเตรียมที่จะขอทุนไปศึกษาต่อปริญญาเอกที่ประเทศอังกฤษ

ขอให้ไปสู่สุขติครับ

เหยื่ออีก 1 ราย คือนักศึกษาจากเมืองเชียงใหม่

นายปรัชญา(ต้น) คันธา อายุ 21 ปี ศึกษาอยู่ชั้นปีที่3 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
อยู่บ้านเลขที่105/29 หมู่ 1 ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่
ต้องจบชีวิตลงเพราะความประมาทเลินเล่อของคนบางคน
ขอให้น้องต้นไปสู่สุขติครับ

เจอใน pantip ขออนุญาต share ค่ะ
"เนื่อง จากดิฉัน ในฐานะนักศึกษาคนหนึงในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพราะเพื่อนดิฉันเสียชีวิตในเหตุการณ์ (นุ่น สุดาวดี นิลวรรณ ) ในวันเกิดเหตุทันทีที่ทราบข่าวรถตู้ประสบอุบัติเหตุ ประมาณ สามทุ่มกว่าๆ เพื่อนดิฉันจำนวนหนึ่งได้รีบเดินทางไปที่ ร พ วิภาวดี เพื่อดูอาการเพื่อน ซึ่งในห้องฉุกเฉินของ ร พ นั้น เต็มไปด้วยเตียงคนเจ็บจำนวนมาก แพทย์และพยาบาลก็วุ่นวาย ในการช่วยเหลือคนเจ็บอย่างเต็มที่ ในขณะที่เพื่อนดิฉันก็ วุ่นวายอยู่กับการหาเพื่อนที่บาดเจ็บ ว่าเป็นอย่างไร คนไหน แล้วสายตาก็เหลือบไปเห็น รถเข็นเตียงผู้ป่วย เข็นออกจากห้อง Red Zone ซึ่งบนเตียง มีร่างหญิงสาว ใส่ชุดสีดำ ตามตัวมีบาดแผลถลอกนิดหน่อย แต่ในมือ เธอกำลังกดบีบี ด้วยสีหน้าไม่สบอารมณ์ ในขณะนั้น เพื่อนของดิฉัน ไม่ทราบว่า เธอคือ แพรวา คนที่ ขับรถชนรถตู้ เป็นเหตุให้เราสูญเสีย ทรัพยาการบุคคลไปถึง 8 คน

ที่ตั้งกระทู้นี้ ไม่ได้ต้องการอะไร แค่อยากบอกให้คนบางคนที่มองในมุมว่า แพรวา คือเยาวชนและยังเด็ก กระทำไปโดยประมาท ไม่ได้ตั้งใจ คือประเด็นมันน่าจะอยู่ที่จิตสำนึกมากกว่า อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดกันได้ทุกคน ทุกเวลาก็จริง แต่หากผู้กระทำมีส่วนสำนึกในสิ่งที่ตนได้กระทำลงไป กระแสสังคมคงไม่ประณาม เธอถึงขนาดนี้

(ดิฉันไม่ได้อคติ กับแพรวา เพียงเพราะเธอนามสกุล เทพหัสดิน ณ อยุธยา แต่อยากให้คนที่ทำผิด สำนึกผิดและเป็นไปตามขั้นตอนตามกฏหมาย )

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง