บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เปิดเบื้องหลังเปลี่ยนตัวบิ๊กชลประทานกลเกม“บรรหาร”ตีกันเพื่อไทยฮุบ ก.เกษตรฯ?โดย isranewsalt
เปิดเบื้องหลังเปลี่ยนตัวอธิบดีกรมชลประทาน พรรคชาติไทยพัฒนายอมเสีย “โคน”รักษา “ขุน” หมากเกม “บรรหาร ศิลปอาชา” ตีกัน พรรคเพื่อไทย ยึด กระทรวงเกษตรฯ คืน!!
สร้างความตกตะลึงให้กับสังคมเป็นอย่างมาก สำหรับมติการโยกย้าย นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน ไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อสับเปลี่ยนให้ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ มานั่งบริหารงานในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทานคนใหม่แทน ของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร จังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2555
   
แม้นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะยืนยันชัดเจนว่า การเปลี่ยนตัวอธิบดีกรมชลประทาน ครั้งนี้ ไม่ได้ทำเพื่อหาแพะ รับบาปปัญหาน้ำท่วม เมื่อปีที่แล้ว แต่การโยกย้ายครั้งนี้ มาจากความต้องการของนายชลิตเอง
   
“เจ้าตัวบ่นว่าเหนื่อยอยากขอพัก เพราะที่ผ่านมาก็ต่ออายุในตำแหน่งไว้ 1 ปี หากสิ้นเดือนกันยายน ก็ต้องปรับใหม่ เพราะฉะนั้นขณะนี้ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมจะได้คนใหม่มาเตรียมรู้งานเพื่อ รับมือป้องกันอุทกภัยร่วมกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบบริหาร ทรัพยากรน้ำ(กยน.) เหมือนนักกีฬา เขาวิ่งมาเหนื่อย ก็ให้เขาพัก”
   
แต่ ก็มีเสียงเล็ดลอดมาจากในกระทรวงเกษตรฯ ว่า การโยกย้ายนายชลิตครั้งนี้ เป็นข้อตกลงร่วมกันของผู้ใหญ่ ในพรรคชาติไทยพัฒนา ที่กำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ กับผู้ใหญ่ ในพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ถึงการแสดงความรับผิดชอบ ต่อปัญหาน้ำท่วม ในช่วงที่ผ่านมา
    
โดยมีเป้าหมายสำคัญ เพื่อกระชับพื้นที่ ความมั่นใจ ของประชาชน ต่อความจริงใจของรัฐบาล ในการหาทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วม หลังจากที่เสียคะแนนความนิยม ไปจำนวนมาก กับวลีเด็ด คำว่า “เอาอยู่”
   
ว่ากันว่า ในช่วงที่เกิดปัญหาน้ำท่วม ใหม่ๆ กรมชลประทาน เป็นหนึ่งในหน่วยงาน ที่ถูกสังคมตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพในการดำเนินงานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการปล่อยน้ำในเขื่อน ที่ดูเหมือนจะมีความผิดพลาดหลายประการ ขณะที่กระแสข่าวการดึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กลับไปอยู่ภายใต้การดูแลของพรรค เพื่อไทย พร้อมแลกข้อเสนอให้ดูแลกระทรวงอื่นแทน ก็ดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ผู้ใหญ่ในพรรคชาติไทยพัฒนา เริ่มออกอาการหงุดหงิด
    
นาย ชลิต ดำรงศักดิ์ เคยยืนยันต่อนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า “ถ้าต้องการให้ผมลาออก เพื่อแสดง สปีริต ก็พร้อมที่จะทำ” แต่นางสาวยิ่งลักษณ์ บอกปัดไป พร้อมกับขอให้อยู่ช่วยทำงานไปก่อน
   
ขณะ ที่ ผู้ใหญ่ ในพรรคชาติไทยพัฒนา ก็ออกมายืนยันเสียงแข็งว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะอยู่ภายใต้การบริหารงานของพรรคชาติไทยพัฒนาต่อไป เพราะถ้ายอมรับข้อเสนอดังกล่าว กระแสความผิดพลาด จะตกมาอยู่ที่กระทรวงเกษตรฯ และพรรคชาติไทยพัฒนาทันทีทั้งที่ความผิดพลาดในการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำ มีองค์ประกอบจาก คน และหน่วยงานอื่น ด้วยจำนวนมาก
   
และที่สำคัญ ที่สุด พรรคชาติไทยพัฒนา บริหารงานกระทรวงเกษตรฯ มานาน วางฐานงานการเมืองไว้ ที่กระทรวงแห่งนี้ อย่างมั่นคงหมดแล้ว จึงไม่มีทางที่จะปล่อยมือจากกระทรวงแห่งนี้ไปอย่างเด็ดขาด
   
หลัง เหตุการณ์น้ำท่วมผ่านพ้นไป แม้ความกดดัน ของกระทรวงเกษตรฯ กรมชลประทาน ร่วมถึงตัวของนายชลิต ในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทานจะลดลง เนื่องจากงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบ ถูกโอนไปอยู่ในความรับผิดชอบของคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบการบริหาร จัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) ที่มีนายวีรพงษ์ รามางกรู เป็นประธาน หมดแล้ว
   
แต่เนื่องแผนงาน แก้ไขปัญหาน้ำท่วม ที่เตรียมไว้ ทั้งในส่วนของแผนระยะสั้น และ ระยะยาว เข้าไปเกี่ยวข้องกับเม็ดเงินในการลงทุนโครงการจำนวนหลายแสนล้านบาท แถมบุคลิกของนายชลิต ดูเหมือนจะไม่ค่อยยอมรับคำสั่งใคร นอกจากผู้ใหญ่ในกระทรวงเกษตรฯ เท่านั้น กระแสความต้องการที่จะดึงกระทรวงเกษตรฯ เข้ามาอยู่ภายใต้การบริหารงานของพรรคเพื่อไทย กำลังจะดังขึ้นมาอีกครั้ง
   
พร้อม กับเสนอข้อใหม่เหมือนเคยๆ คือ ให้เปลี่ยนตัวรับผิดชอบปัญหาเรื่องน้ำอีกครั้ง โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ตัวอธิบดีกรมชลประทาน ด้วยข้อหาการทำงานล่าช้า หรือ ข้อเสนอเรื่องการแลกเปลี่ยนกระทรวงให้ดูแล
   
ภายหลังนั่งคิดคำนวณ อยู่นานผู้ใหญ่ ในกระทรวงเกษตรฯ ก็ได้ข้อยุติเกี่ยวในการหาทางออกเรื่องนี้ โดยการต่อสายไปถึงนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ ให้เตรียมความพร้อมเข้ามานั่งในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน แทน นายชลิต ในช่วงประมาณ1-2 สัปดาห์ ก่อนที่จะมีการ เสนอเรื่องต่อที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา
   
ส่วน นายชลิต แม้จะเจ็บปวดกับเหตุการณ์นี้ไปบ้าง แต่ก็ไม่ถือว่า เสียหายมากนัก เพราะการโยกย้ายครั้งนี้ ไม่ใช่ “การลงโทษ” แต่เป็นการ “ตบรางวัล” ในการเสียสละ ด้วยการเตรียมตัวขึ้น ในตำแหน่งปลัดกระทรวงเกษตรฯ ต่อจาก น.ส.สุพัตรา ธนเสนีวัฒน์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ คนปัจจุบันที่กำลังจะเกษียณอายุในปีนี้
    
การเดินเกมทางการเมือง ของ พรรคชาติไทยพัฒนา ครั้งนี้ โดยการเปลี่ยนตัวอธิบดีกรมชลประทาน ตามความต้องการของพรรคเพื่อไทย จึงไม่ต่างอะไรกับการ ยอมเสียโคน เพื่อรักษา ขุน บนกระดานหมากรุก
     
อย่างไรก็ตาม แม้พรรคชาติไทยพัฒนา จะยอมเปลี่ยนตัวอธิบดีกรมชลประทานไปแล้ว แต่ความพยายามของพรรคเพื่อไทย ในการดึงงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน้ำไปบริหารงานเอง ยังคงไม่ยุติลง ต้องไม่ลืมว่า นโยบายหลักในการบริหารงานรัฐบาลของรัฐบาลชุดนี้ ในช่วงที่เหลือ การลงทุนทำโครงการเรื่องน้ำ ถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างมาก นอกเหนือจากงานโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน และงานการเมือง
    
เพราะในช่วงเวลาต่อจากนี้ หากเกิดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากขึ้นมาอีก มีหวัง รัฐบาลชุดนี้ คงอยู่ต่อไปไม่ได้แน่
     
แนว คิดเรื่องการจัดตั้งกระทรวงน้ำขึ้นมาบริหารจัดการเรื่องน้ำทั้งระบบ พร้อมดึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการบริหารงานเรื่องน้ำในอยู่ในความ ดูแลของทุกกระทรวงไปดูแล รวมถึงกรมชลประทาน จึงเป็นสิ่งที่แกนนำพรรคเพื่อไทยกำลังหารือกันอยู่ในขณะนี้ โดยอาจจะใช้วิธีการต่อยอด การดำเนินงานของคณะกรรมการนโยบายน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ(กนอช.) มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งมีการทำงานแบบ ซิงเกิ้ล คอมมานด์ ออธอริตี้ (Single Command Authority) ที่ ครม.เพิ่งมีมติเห็นชอบ ให้จัดตั้งไปก่อนหน้านี้ไม่นานนัก
     
โดยมีเป้าหมายสำคัญ ในการล้วงลูกการบริหารงานกรมชลประทาน ที่พรรคชาติไทยพัฒนา ดูแลอยู่ทางอ้อมแทน งานนี้ จึงไม่แน่ใจว่า บนบรรทัดสุดท้าย ใครกันแน่ที่เป็นฝ่ายได้เปรียบระหว่างพรรคชาติไทยพัฒนาหรือพรรคเพื่อไทย
    
เมื่อ รูปเกมของพรรคเพื่อไทยออกมาแบบนี้ ก็ต้องคอยจับตาดูกันว่า นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา จะแก้หมากการเมืองครั้งใหม่อย่างไร ???

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง