บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ผอ.องค์การค้าฯ อ่วมอรทัย “ดีเอสไอ” ลากไส้เพิ่ม

“สันติภาพ” ผอ.องค์การค้าฯ อ่วมอรทัย “ดีเอสไอ” ลากไส้เพิ่ม แสบเอาน้องสาวรับหน้าเสื่อนายหน้า ทุจริตจัดซื้อสื่อการเรียนทีวี 3 ส่วนที่ดินสุราษฎร์พิรุธอื้อ ทั้งเรื่องราคา และการยืดระยะเวลาการชำระ ชงต้นสังกัดปลัดฯ ยันรัฐมนตรีศึกษา พร้อมส่งข้อมูลให้ ป.ป.ช.ลงดาบเชือดต่อ
ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ รองผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 2 เปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทุจริตจัดซื้อจัดจ้างขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กรณีการสั่งซื้อหนังสือแบบเรียนและสื่อการเรียนการสอนของบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด หรือไทยทีวีสี ช่อง 3 ให้กับโรงเรียนที่ประสบอุทกภัย จำนวน 158 แห่ง จากองค์การค้าของ สกสค. และการขายที่ดินขององค์การค้าฯ สกสค. ในจ.สุราษฎร์ธานี
นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ทั้ง 2 เรื่องนี้มีข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐานและเชื่อว่ามีการกระทำผิดในลักษณะของการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ผู้กระทำความผิด คือ นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผอ.องค์การค้าฯ ทางดีเอสไอจึงมีหนังสือแจ้งไปยังปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และรมว.ศึกษาธิการ ในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาของนายสันติภาพ ว่าทางดีเอสไอตรวจพบการทุจริตคอรัปชั่น นอกจากนี้ยังได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช.ไปแล้วเช่นกัน
ด้านนายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ รองผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 2 กล่าวถึงการทุจริตการจัดซื้อหนังสือแบบเรียนดังกล่าวของ สกสค.ว่า ไทยทีวีสี ช่อง 3 ได้มีหนังสือถึงนายสันติภาพ ในฐานะผู้อำนวยการองค์การค้าฯ เพื่อสั่งซื้อหนังสือแบบเรียนและสื่อการเรียนการสอน แต่ สกสค.ได้ทำสัญญากับนางพรทิพย์ เขมะรัตน์ ให้เป็นผู้ประสานการขาย โดยมีผลย้อนหลังใช้บังคับ ซึ่งแต่เดิมไม่มีผู้ประสานการค้า ทั้งนี้ จากการตรวจสอบหนังสือที่นางพรทิย์ทำถึงนายสันติภาพ ขอเป็นผู้ประสานการขายนั้น มีการทำเอกสารย้อนหลัง ซึ่งจากการตรวจสอบของดีเอสไอ พบว่า สกสค.ได้ส่งสินค้าให้กับไทยทีวีสี ช่อง 3 จำนวน 3 รายการ ได้แก่ หนังสือ สมุด และเครื่องเขียน รวมเป็นเงิน 3,696,855 บาท ขณะที่นางพรทิพย์ได้ค่านายหน้าจาก สกสค. เป็นเงินทั้งสิ้น 1,215,052.89 บาท ที่สำคัญจากการตรวจสอบยังพบว่านางพรทิพย์ เป็นพี่น้องกับนายสันติภาพอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การทุจริตดังกล่าวสร้างความเสียหายให้ สกสค.อย่างมาก
นายธานินทร์ กล่าวถึงการขายที่ดินขององค์การค้าฯ สกสค. ในจ.สุราษฎร์ธานี ว่าการที่นายสันติภาพขายที่ดินให้กับเอกชน อาจทำให้องค์การค้าของ สกสค. ได้รับความเสียหาย โดยที่ดินมีทั้งหมด 84 ไร่ และแยกขาย 2 แปลง ซึ่งแปลงแรกขายไปในราคา 800,000 บาท ส่วนแปลงที่สองขายไปในราคา 1,000,000 ซึ่งเป็นที่ดินติดถนนเหมือนกัน แต่ทำไมราคาจึงแตกต่างกัน ทางดีเอสไอจึงตั้งข้อสังเกตว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่ ส่วนประเด็นที่ตั้งข้อสังเกตที่ดินดังกล่าวมีวงเงิน 48 ล้านบาท แต่วางเงินมัดจำเพียง 3 ล้านบาท จึงเป็นอีกประเด็นที่ทางดีเอสไอสงสัย ซึ่งการวางเงินมัดจำค่อนข้างน้อย อาจมีการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนที่ซื้อที่ดินหรือไม่
ด้านอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวเสริมด้วยว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นข้อพิรุธในการจัดซื้อที่ดิน ทั้งเรื่องราคา และการยืดระยะเวลาการชำระ ทั้งที่ควรชำระในครั้งเดียว ซึ่งทางดีเอสไอเชื่อว่ามีมูลในการทุจริต จึงได้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อไป
************************************
น.4-ข่าว1-210255
“สันติภาพ” ผอ.องค์การค้าฯอ่วมอรทัยดีเอสไอลากไส้ทุจริตจัดซื้อสื่อ-ที่ดินสุราษฎร์แสบทรวงเอาน้องสาวรับหน้าเสื่อนายหน้า
“สันติภาพ” ผอ.องค์การค้าฯ อ่วมอรทัย “ดีเอสไอ” ลากไส้เพิ่ม แสบเอาน้องสาวรับหน้าเสื่อนายหน้า ทุจริตจัดซื้อสื่อการเรียนทีวี 3 ส่วนที่ดินสุราษฎร์พิรุธอื้อ ทั้งเรื่องราคา และการยืดระยะเวลาการชำระ ชงต้นสังกัดปลัดฯ ยันรัฐมนตรีศึกษา พร้อมส่งข้อมูลให้ ป.ป.ช.ลงดาบเชือดต่อ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ รองผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 2 เปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทุจริตจัดซื้อจัดจ้างขององค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กรณีการสั่งซื้อหนังสือแบบเรียนและสื่อการเรียนการสอนของบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด หรือไทยทีวีสี ช่อง 3 ให้กับโรงเรียนที่ประสบอุทกภัย จำนวน 158 แห่ง จากองค์การค้าของ สกสค. และการขายที่ดินขององค์การค้าฯ สกสค. ในจ.สุราษฎร์ธานี นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ทั้ง 2 เรื่องนี้มีข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐานและเชื่อว่ามีการกระทำผิดในลักษณะของการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ผู้กระทำความผิด คือ นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผอ.องค์การค้าฯ ทางดีเอสไอจึงมีหนังสือแจ้งไปยังปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และรมว.ศึกษาธิการ ในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาของนายสันติภาพ ว่าทางดีเอสไอตรวจพบการทุจริตคอรัปชั่น นอกจากนี้ยังได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช.ไปแล้วเช่นกัน ด้านนายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ รองผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 2 กล่าวถึงการทุจริตการจัดซื้อหนังสือแบบเรียนดังกล่าวของ สกสค.ว่า ไทยทีวีสี ช่อง 3 ได้มีหนังสือถึงนายสันติภาพ ในฐานะผู้อำนวยการองค์การค้าฯ เพื่อสั่งซื้อหนังสือแบบเรียนและสื่อการเรียนการสอน แต่ สกสค.ได้ทำสัญญากับนางพรทิพย์ เขมะรัตน์ ให้เป็นผู้ประสานการขาย โดยมีผลย้อนหลังใช้บังคับ ซึ่งแต่เดิมไม่มีผู้ประสานการค้า ทั้งนี้ จากการตรวจสอบหนังสือที่นางพรทิย์ทำถึงนายสันติภาพ ขอเป็นผู้ประสานการขายนั้น มีการทำเอกสารย้อนหลัง ซึ่งจากการตรวจสอบของดีเอสไอ พบว่า สกสค.ได้ส่งสินค้าให้กับไทยทีวีสี ช่อง 3 จำนวน 3 รายการ ได้แก่ หนังสือ สมุด และเครื่องเขียน รวมเป็นเงิน 3,696,855 บาท ขณะที่นางพรทิพย์ได้ค่านายหน้าจาก สกสค. เป็นเงินทั้งสิ้น 1,215,052.89 บาท ที่สำคัญจากการตรวจสอบยังพบว่านางพรทิพย์ เป็นพี่น้องกับนายสันติภาพอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การทุจริตดังกล่าวสร้างความเสียหายให้ สกสค.อย่างมาก นายธานินทร์ กล่าวถึงการขายที่ดินขององค์การค้าฯ สกสค. ในจ.สุราษฎร์ธานี ว่าการที่นายสันติภาพขายที่ดินให้กับเอกชน อาจทำให้องค์การค้าของ สกสค. ได้รับความเสียหาย โดยที่ดินมีทั้งหมด 84 ไร่ และแยกขาย 2 แปลง ซึ่งแปลงแรกขายไปในราคา 800,000 บาท ส่วนแปลงที่สองขายไปในราคา 1,000,000 ซึ่งเป็นที่ดินติดถนนเหมือนกัน แต่ทำไมราคาจึงแตกต่างกัน ทางดีเอสไอจึงตั้งข้อสังเกตว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่ ส่วนประเด็นที่ตั้งข้อสังเกตที่ดินดังกล่าวมีวงเงิน 48 ล้านบาท แต่วางเงินมัดจำเพียง 3 ล้านบาท จึงเป็นอีกประเด็นที่ทางดีเอสไอสงสัย ซึ่งการวางเงินมัดจำค่อนข้างน้อย อาจมีการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนที่ซื้อที่ดินหรือไม่ ด้านอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวเสริมด้วยว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นข้อพิรุธในการจัดซื้อที่ดิน ทั้งเรื่องราคา และการยืดระยะเวลาการชำระ ทั้งที่ควรชำระในครั้งเดียว ซึ่งทางดีเอสไอเชื่อว่ามีมูลในการทุจริต จึงได้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการต่อไป************************************
0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง