บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เงินเยนจับมือเงินหยวน ดันหยวนเป็นเงินหลักเพื่อแลกเปลี่ยน

การเยือนจีนของผู้นำญี่ปุ่น โยชิฮิโกะ โนดะ ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้ผลสรุปว่า จีนและญี่ปุ่นประกาศทำความตกลงร่วมกันในการสนับสนุนการใช้เงินหยวนเพื่อการ ค้าและการลงทุน และอาจนำไปสู่การจำกัดการใช้เงินสกุลดอลลาร์ในเอเชียด้วย
ยิ่งไปกว่านั้น ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นพ้องที่จะสนับสนุนให้มีการค้าโดยการใช้เงินหยวนและเงินเยนโดยตรง แทนที่การแปลงเงินสกุลของตนให้เป็นดอลลาร์ก่อนนำมาใช้ นอกจากนั้น ญี่ปุ่นจะถือเงินหยวนเป็นทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศอีกด้วย
นักประวัติศาสตร์ด้านเศรษฐกิจแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ นาย Barry Eichengreen ระบุว่า “ญี่ปุ่น ทำให้รู้สึกว่า ต่อไปเงินที่จะมีอำนาจครอบครองเอเชียในอนาคตคงไม่ใช่เงินเยน”
ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด นาย  Jeffrey Frankel กล่าวว่า “นี่เป็นการเร่ง อัดฉีด ให้อัตราแลกเปลี่ยนมีความหลากหลายมากขึ้น แต่นั่นก็เป็นแค่เพียง 1 ใน 100 ของขั้นตอนดังกล่าว”

ภาพจาก HKCH
เจ้าหน้าที่ของรัฐในญี่ปุ่นระบุว่า “ในอนาคต สกุลเงินของเอเชียอาจจะมีบทบาทสำคัญมากกว่าที่เป็นอยู่ แม้ญี่ปุ่นยังไม่มีความจำเป็นที่จะตัดสินใจซื้อเงินหยวนในตอนนี้ แต่แน่นอนว่าเงินหยวนจะโดดเด่นมากกว่าเงินเยน และบทบาทของเงินเยนอาจจะมีความสำคัญมากขึ้นกับประเทศอื่น หากเรามีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับประเทศนี้” ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ เงินหยวนต้องเผชิญกับแรงกดดันจากนักลงทุนทั้งหลายและเครือข่ายทางธุรกิจให้ ลดค่าเงิน
ทั้งนี้ ในข้อตกลงดังกล่าว ระบุว่า จีนกำลังเร่งขึ้นค่าเงินหยวน และการตัดสินใจที่สำคัญกว่านั้นคือการที่ญี่ปุ่นตัดสินใจซื้อเงินหยวนถึง 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเพื่อเป็นทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ นี่แสดงให้สะท้อนนัยสำคัญที่ว่าญี่ปุ่นกำลังหลีกจากการใช้เงินดอลลาร์ ขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐก็กำลังสนับสนุนให้จีนตระหนักถึงบทบาทของเงินหยวนที่มีความสำคัญ มากขึ้น และเห็นว่าจีนจำเป็นต้องปรับนโยบายของกาคการเงินด้วย
Morris Goldstein นักเศรษฐศาสตร์แห่งสถาบันปีเตอร์สันเพื่อเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (Peterson Institute of International Economics) แห่งวอชิงตัน ดีซี ระบุว่า “นโยบายดังกล่าวที่จีนควรปรับเพื่อทำให้เงินหยวนมีการค้าที่เสรียิ่งขึ้น คือ
  • ลดการแทรกแซงค่าเงิน
  • ปล่อยอัตราดอกเบี้ยให้เป็นไปตามกลไกตลาด
  • ลดข้อจำกัดเงินทุนไหลเวียน
  • และกำหนดระบบธนาคารให้มุ่งเน้นตลาดมากขึ้น
ความตกลงครั้งใหม่นี้ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สามารถลดต้นทุนของบริษัทต่างๆ ได้ และนี่คือโครงการนำร่องที่จะทำให้ธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศที่ อยู่ในโครงข่ายของรัฐเข้าร่วมมือด้วย
The Wall Street Journal


 

Logo

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง