บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ตอบโจทย์ : ข้อเสนอนิติราษฏร์
Boon Wattanna ผิดกาลเทศะ กฎหมายมาตรา 112 ควรได้รับการแก้ไข แต่ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม
เห็นด้วยกับอาจารย์สุลักษณ์ ทุกข้อ การปกป้องเป็นพิเศษรังแต่จะทำให้เกิดความเสื่อม แต่เมื่อพิจารณาในบริบทของสังคมไทยปัจจุบัน ความขัดแย้งยังมีอย่างสุดโต่ง ผู้คนส่วนใหญ่เทิดทูนสถาบันกษัตริย์ ยิ่งเมื่อเรามีในหลวงที่ทรงทศพิธราชธรรม แต่ในอีกฟากหนึ่ง ก็มีฝ่ายการเมืองที่จ้องจะทำลายสถาบัน เพราะเห็นว่า ความศรัทธาของประชาชน เป็นอุปสรรคในการแสวงหาอำนาจที่สมบูรณ์ของพวกเขา
สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่ต้องใช้มาตรา 112 ใช้แค่กฎหมายหมิ่นประมาทก็สามารถจัดการได้แล้ว ปัญหาคือรัฐบาลไม่ยอมทำ ฝ่ายตำรวจก็ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง คอยกลั่นแกล้งผู้บริสุทธิ์ การที่คุณพงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง ได้รับหมายเรียกจากตำรวจเป็นตัวอย่างที่ดี ของการใช้กฎหมายอย่างไม่เหมาะสม

สรุป ควรแก้ที่คน คือตำรวจก่อน โดยบังคับใช้กฎหมายอย่างชาญฉลาด ไม่ใช้ 112 พร่ำเพรื่อ การเปิดเรื่องมาตรา 112 เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมกับกาลเทศะในปัจจุบัน ควรหยุดเรื่องนี้ และใช้สื่อในเชิงสร้างสรร เช่น เผยแพร่พระราชกรณียกิจของในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์ให้มากขึ้นChor Chang อ.วรเจตต์ พูดยังกับไม่รู้ว่าการเลือกตั้งมันไม่ได้บริสุทธิ์ แล้วไปให้ความสำคัญกับการอดทนเพื่อให้รัฐอยู่ให้ครบวาระ อดทนเพื่อให้ประชาธิปไตยแข็งแรง ขึ้น แล้วให้ประชาชนตรวจสอบ แล้วตัดสินโดยประชาชน ถ้ารัฐบาลโกงแหลก เผด็จการ บ้าอำนาจ มีสื่ออยู่ในมือ แล้วประชาชนทำอะไรได้หว่า?? มันจะใช่เพื่อให้ประชาธิปไตยแข็งแรงจริงหรือไง แล้วที่สำคัญ ทำไมประชาชนต้องทนด้วยล่ะ

ถ้านักวิชาการอาศัยแต่หลักการ รูปแบบ หลักทฤษฎี แต่ไม่รู้ว่าความเป็นจริงมันเป็นไปตามหลักการมั้ย แล้วออกมาเป็นแกนหลักในการเรียกร้องเพื่อมวลชน แบบนี้ ใครจะไม่คิดว่าเป็นเครื่องมือของใครได้ ให้ยอมรับการเลือกตั้งเป็นหลักของประชาธิปไตย มันก็ถูกถ้ามองตามหลักที่ควรจะเป็น แต่ไม่ใช่ว่า ต้องยอมรับการเลือกตั้งที่คนชนะได้มาด้วยการซื้อเสียงไม่ใช่เหรอ? แบบนี้มันใช่ประชาธิปไตยหรือไงหว่า ?

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง