บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555

'สามารถ'สวนแนวคิดแก้รธน.'นพดล'

'นพดล' หนุนแนวคิดคนไทยให้อภัยกันวอนผู้ใหญ่ร่วมผลักดัน 'สามารถ' ซัดแนวคิดทำประชามติคู่แก้รธน.รายมาตราเพิ่มปัญหา ชี้วาระ 3 คาอยู่ยื่นรายมาตราไม่ได้

                    28 ธ.ค.55 นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่มีผู้ใหญ่ในบ้านเมืองออกมาให้ความเห็นว่าความเห็นต่างไม่ใช่อุปสรรคในการสร้างความสามัคคีและคนไทยควรให้อภัยกัน ส่วนตัวเห็นว่าความเห็นนี้ดี เพราะบ้านเมืองแตกแยกมานานตั้งแต่มีการยึดอำนาจในปี 2549 คิดว่าทุกคนอยากเห็นเมืองไทยเดินหน้าและสามัคคี ตนมีความคิดว่าการให้อภัยกันเป็นสิ่งที่ดี โดยบ้านเมืองจะเดินหน้าเต็มกำลังได้ ต้องเปลี่ยนแปลงแนวคิดในสองระดับ คือระดับผิวนอก และระดับแก่นใน ในระดับผิวนอกได้เวลาที่ทุกสีแห่งความขัดแย้งจะยิ้มให้กันได้ มองกันเป็นคู่แข่งแต่ไม่ใช่ศัตรู ชอบสีใดก็สังกัดสีนั้นต่อไป แต่เคารพสิทธิ์สีอื่น และยิ้มให้กันได้เพราะเป็นคนไทยเหมือนกัน ตนขอเรียกว่า "การเมืองสีทนได้"

                    นายนพดล กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นต้องแก้ในระดับแก่นในด้วย คือต้องสร้างให้ประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมเกิดขึ้นในประเทศไทยให้ได้ เราต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ และปฏิเสธการรัฐประหาร และมีการชี้ขาดข้อพิพาททางกฎหมายตามเนื้อผ้า ไม่ใช่ตามสีเสื้อผ้า เป็นหน้าที่ของผู้มีอำนาจทุกคนที่จะต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนในระดับแก่นในให้ได้ ยิ่งผู้ใหญ่ในบ้านเมืองร่วมผลักดัน ยิ่งมีทางสำเร็จ และประโยชน์จะตกแก่คนไทยทุกคน

 

เผย'นายใหญ่'อยู่ปักกิ่ง-ปัด'ปู'บินพบ'แม้ว'

 

                    นายนพดล กล่าวถึงกรณีที่มีกระเเสข่าวว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลาราชการ 1 วัน เเละมีกระเเสข่าวว่านายกฯไปฮ่องกง 3 วัน ว่าทราบว่าตอนนี้พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เเละเชื่อว่ากระเเสข่าวที่ว่านายกฯไปต่างประเทศนั้น นายกฯคงไม่ได้พบอดีตนายกฯ

 

'สามารถ'ซัดแนวคิดประชามติคู่แก้รธน.รายมาตรา
                    

                    นายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย และคณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 กล่าวถึงข้อเสนอของนายนพดลว่า เข้าใจในความหวังดีของนายนพดลที่ต้องการช่วยแก้ปัญหา แต่ดูแล้วไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะประตูที่นำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมีอยู่ช่องทางเดียวคือ มาตรา 291 ไม่ว่าจะแก้ไขเป็นรายมาตรา หรือทั้งฉบับ แต่ขณะนี้มาตรา 291 ยังมีการลงมติคาอยู่ในวาระ 3 จึงไม่สามารถยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราเข้ามาอีกได้ หากไปเสนอให้ทำควบคู่กัน ก็อาจถูกยื่นร้องให้มีการตีความได้

                     "ยิ่งเป็นการสร้างปัญหาขึ้นมาใหม่อีก จึงต้องคิดให้รอบคอบ การจะแก้ไขเป็นรายมาตราได้ ต้องไปโหวตวาระ 3 ก่อนแล้วโหวตไม่ผ่าน หรือไปทำประชามติแล้วไม่ผ่าน จึงเสนอแก้รัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราเข้ามาใหม่ได้ แต่ไม่สามารถทำควบคู่กันได้ ความคิดของนายนพดลดูเหมือนแก้ปัญหา แต่จริงๆ เป็นการสร้างปัญหาและเพิ่มปัญหาขึ้นมาใหม่" นายสามารถ ระบุ

 

 

 0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง