บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2555

ทักษิณให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์ก บอก “คณิตยังโกรธผมอยู่”


ทักษิณระบุ พรรคเพื่อไทยอาจจะงดการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และเน้นแก้ไขเป็นมาตราแทน เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าซึ่งอาจทำให้รัฐบาลล้มลงได้ ในขณะเดียวกันก็อาจจะมีการเลื่อนร่าง พรบ. นิรโทษกรรมออกไปก่อนจนกว่า “จะถึงเวลาอันเหมาะสม”
อย่างไรก็ตามพรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน ทั้งนี้ทักษิณได้เปรียบเทียบว่าถ้าไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็เหมือนกับว่ารัฐบาลกำลังอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยกับระเบิด ซึ่งเวลาจะทำอะไรทีก็ต้องระมัดระวังตัวเป็นอย่างมาก ซึ่งเขาบอกว่าความมุ่งหมายในการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็เช่นการลดอำนาจองค์กรอิสระ อย่างศาลรัฐธรรมนูญลง “เราจะทำงานระมัดระวัง และเราก็กำลังปรึกษากับศาลรัฐธรรมนูญด้วยว่าแนวทางใดที่ยอมรับกันได้บ้าง เราอยากให้ทุกฝ่ายยอมรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้”
ทักษิณได้ให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กขณะได้รับเชิญจาก กลุ่มเทมาเส็ก เพื่อร่วมชมการแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่ง ทักษิณยังได้กล่าวด้วยว่าเขาไม่มีความรีบร้อนที่จะกลับเมืองไทย ตอนนี้เขาก็เริ่มชินกับการต้องใช้ชีวิตบินไปบินมาทุกสามวันระหว่าง เมืองอย่างเช่น ลอนดอน ดูไบ และ ฮ่องกง แล้วด้วย
ทักษิณยังได้กล่าวชมยิ่งลักษณ์ด้วยว่า บุคลิกของเธอช่วยลดการเผชิญหน้าจากฝ่ายตรงข้ามได้ด้วย “เธอเล่นการเมืองได้ดีกว่าผม”คำต่อคำ คำสัมภาษณ์ทักษิณ


ทักษิณ : ถ้าคุณอยากให้ชาวนาในประเทศไทย ยังชีพอยู่ได้ด้วยการทำนา ประเทศไทยเป็นประเทศที่ผลิตข้าวได้มากที่สุดในโลก และเราก็อยากมั่นใจว่าเรามีสต็อกข้าวเพียงพอ ดังนั้นเราก็อยากให้พวกเขาอยู่ได้ในขณะที่ประกอบอาชีพทำนาไปด้วย คุณจะทำอย่างไรถ้าเขาอยู่ไม่ได้ แต่กลับอยากให้เขาทำนาต่อไป?

จีน่า : แต่เรากำลังพูดถึงเงินจำนวนมหาศาล งบประมาณขนาด 13,000 ล้านเหรียญ หรือราว 11% ของงบประมาณทั้งหมด สามารถนำไปใช้จ่ายอย่างอื่นได้ใช่ไหม

ทักษิณ : เราไม่ได้เอาเงินไปทิ้งขว้างเล่น ในที่สุดเงินก็จะถูกไปใช้ซื้อข้าว แล้วก็ทำการส่งออก แล้วก็ขายในประเทศด้วย ถ้าจะดูงบประมาณที่เสียไปจริง ๆ เราก็จะเสียไปราว 2 พันล้านเหรียญต่อปี หรือ ราว 60,000 ล้านบาท แต่กสิกรจะได้รับเงินราว 400,000 ล้านบาท แล้วพวกเขาก็จะใช้จ่ายเงินก้อนนี้ คนจนเมื่อได้รับเงินก็จะต้องใช้จ่าย เมื่อมีการใช้จ่ายรัฐบาลก็จะสามารถได้รับภาษีมูลค่าเพิ่ม 7 % จากการใช้จ่ายนั้น

จีน่า : พวกผู้ส่งออกข้าวกำลังโวยวายเกี่ยวกับเรื่องนี้
ทักษิณ : พวกเขาถูกดูแลมามากเกินไป โดยรัฐบาลชุดที่แล้ว พวกเขาใช้เงินอุดหนุน ทำให้สามารถขายข้าวในตลาดโลกในราคาถูก ซึ่งนั่นไม่เป็นการดีกับประเทศไทย ดังนั้นพวกเขาต้องทำงานหนักขึ้น ต้องทำการตลาดที่ดีขึ้น ไม่ใช่แค่ เอาของไปขายแค่นั้น พวกเขาต้องทำงานหนักขึ้น ผมคิดว่าพวกเขาสามารถจะปรับตัวได้ภายใน ปีหรือสองปีข้างหน้า

จีน่า : เมื่อพูดถึงเรื่องการเมือง คุณถูกทำรัฐประหารให้หลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมากว่า 6 ปีแล้ว คุณคิดว่าอะไรเป็นความท้าทายเกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตยในประเทศไทย

ทักษิณ : ถ้าดูที่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน หลักการเรื่องการแบ่งแยกอำนาจมีปัญหา ตอนนี้พวกเขาพยายามให้อำนาจกับองค์กรอิสระมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้พวกเขาใช้เรื่องนี้ในการโค่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของ ประชาชนลงได้ ซึ่งนั่นไม่เป็นการยุติธรรมเลย และไม่เป็นไปตามหลักการแบ่งแยกอำนาจด้วย

จีน่า : คุณบอกว่าคุณอยากกลับไปเมืองไทย แต่จะทำอย่างไรในเมื่อคุณยังมีคดีอยู่ คุณพร้อมที่จะรับโทษการจำคุกเช่นนั้นหรือ

ทักษิณ : จีน่า ผมไม่ยอมรับคำตัดสินหรอกนะ ผมไม่ได้ทำอะไรผิด เรื่องนี้เป็นเรื่องการกลั่นแกล้งทางการเมือง ผมไม่สามารถยอมรับในสิ่งที่ไม่ถูกต้องได้

จีน่า : แล้วคุณจะทำอะไรเพื่อให้แน่ใจว่า มีการปรองดองได้ เพราะ คอป. ก็ออกมาบอกว่า บางทีคุณควรจะอยู่ห่างจากการเมืองเสียหน่อย

ทักษิณ : ความเห็นเรื่องนั้น เป็นความเห็นคนส่วนน้อย โดยเฉพาะจากประธาน คอป. (คณิต ณ นคร) เขายังคงโกรธผม เขาเคยเป็นผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย แต่เขายังโกรธผม เพราะผมไปเชิญนักการเมืองเก่า ๆ เข้ามาในพรรค เขามองเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว การเมืองไทยเป็นเรื่องส่วนตัวมากเกินไป ถ้าเราไม่คิดแบบนี้ก็จะไม่มีเรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นหรอก

ที่มา : บลูมเบิร์ก
หมายเหตุ : บลูมเบิร์กพยายาม ติดต่อขอสัมภาษณ์ คณิต ณ นคร เกี่ยวกับความเห็นของทักษิณ แต่เขาปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ โดยบอกว่า เขาเคารพทุกความเห็นที่แสดงต่อรายงานของ คอป. มันเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างการรับผิดชอบต่อสาธารณะ (public accountability)


 

Logo

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง