บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ สรุปบทเรียน'ปรองเดือด'
สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ สรุปบทเรียน'ปรองเดือด'

สัมภาษณ์พิเศษถ้าผมขี้ขลาดจริงต้องให้มีการลงมติวาระ 3 แล้วสิ เผือกร้อนจะได้หลุดจากมือผมไปสักทีเหตุการณ์ปรองเดือดในสภาที่ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์บุกขึ้นไปบนบัลลังก์ประธานสภา ทั้งลากเก้าอี้ ฉุดกระชากแขน และขว้างปาเอกสารใส่ยังคงติดอยู่ในใจ ขุนค้อน-นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภาผสมโรงกับประเด็นร้อน ทั้งคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญที่ให้ชะลอการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 และร่างพ.ร.บ. ปรองดอง ที่ไม่ว่าตัดสินอย่างไรก็เป็นเป้าโดนถล่มจากการเมือง 2 ขั้วจนเป็นเหตุให้ประธานขุนค้อนต้องเอ่ยปาก ขอเวลาไปทำจิตใจให้ว่างวันนี้เมื่อทุกประเด็นร้อนได้รับการคลี่คลาย ญัตติร้อนทั้งหมดถูกเลื่อน ออกไป นายสมศักดิ์จึงเปิดใจถึงเหตุการณ์ ปรองเดือดที่ผ่านมาไว้ดังนี้

มองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไรคน 10 กว่าปีก่อนไม่มีสี ทุกคนมีใจเป็นกลาง ผมก็ทำหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรทุกวันนี้ เหมือนในปี 2540 แต่ทำไมครั้งนั้นไม่มีเสียงตำหนิผมบ้างเลยมาคราวนี้ก็ยังทำหน้าที่เหมือนเดิม แต่กลับมีทั้งเสียงที่ชอบและไม่ชอบ เป็นเพราะการเมืองทุกวันนี้ไม่ปกติ เลยเกิดเหตุการณ์กันอย่างที่เห็น ซึ่งต้องทำใจแต่การที่เรายังจิตนิ่งได้ไม่แสดงอาการตอบโต้ เพราะผมฝึกจิตมาเป็นอย่างดีไม่มีใครรู้ว่าผมเคยออกบวชในช่วงหลังเหตุการณ์ปฏิวัติปี 2549 ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม จ.พิษณุโลก ครั้งนั้นมีโอกาสฝึกนั่งสมาธิ วิปัสสนามามากพอสมควรมิฉะนั้น ถ้าเป็นใครก็ตามที่อยู่ดีๆ เหมือนถูกตบหัว อารมณ์ก็คงพุ่งปรี๊ดไปก่อนแล้ว

อารมณ์ตอนนั้นรู้สึกอย่างไรตั้งแต่การแสดงสัญลักษณ์นาซีในสภาที่เป็นประชาธิปไตย ผมก็คิดว่าไม่เหมาะสมแล้วกรณีหาว่าผมทำหน้าที่แบบเผด็จการก็คงไม่ใช่ ทุกอย่างที่ผมทำมีเหตุผลเสมอ ไม่ใช่คิดอยากทำอะไรก็ทำ เรารู้ว่าเราทำอะไรและก็เชื่อมั่นในตัวเราว่าได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้วผมฟังคำพูดว่า ประธานทำหน้าที่ไม่เป็นกลางมาเป็นร้อยๆ ครั้งแล้ว ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่ต้องมีการถกเถียงกันบ้าง ผมจึงพูดตลอดว่า ขอกันกินยังมากกว่านี้ดังนั้น เรื่องนี้แค่เล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นเพราะในฐานะประมุขฝ่ายนิติบัญญัติคงไม่เอาเกียรติศักดิ์ศรีของสถาบันไปเอาเปรียบกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เด็ดขาด และเราก็รู้ตัวว่ามีศักดิ์ศรีพอที่จะไม่ทำแบบนั้นและก็มั่นใจด้วยว่าทำหน้าที่อย่างเป็นกลาง ไม่ได้เป็นแบบที่เขาพูด จึงไม่ต้องสะทกสะท้านอะไร

ส.ส.ประชาธิปัตย์ป่วนถึงบัลลังก์เหตุการณ์ส.ส.บุกถึงบัลลังก์นี้ก็เช่นกัน ไม่คิดว่าจะได้เจอ และก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้สภาและตัวเองเสื่อมเสียด้วย เพราะเป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของเรามีเหตุอะไรที่เราต้องไปเสียหายหรือด่างพร้อยไปด้วย ในเมื่อไม่ได้ทำอะไรผิด แต่เป็นเรื่องของคนที่มีพฤติกรรมแสดงออกมาให้เห็นต่างหากใช้อารมณ์และใช้ความรุนแรงต่อประธานสภา แล้วอย่างนี้ประชาชนจะตัดสินใจไม่ได้เลยหรือหรือจะบอกว่าอารมณ์ในสภาที่เกิดขึ้นอาจเริ่มต้นมาจากข้อบังคับที่ว่า ?การวินิจฉัยของประธานเป็นที่สิ้นสุด? ถ้าอย่างนั้นจะเขียนมาให้ผมในฐานะประธานสภาไว้บังคับใช้กันทำไมต่อให้กรรมการให้ใบแดงผิดจริงๆ อย่างไรแล้วบุคคลนั้น ต้องออกจากสนามก่อน ส่วนความผิดของกรรมการก็มาพิจารณากันทีหลังดังนั้น ถ้าเห็นว่าประธานผิดก็มาชี้แจงแถลงข่าวภายหลังได้ ไม่ใช่มากล่าวหากันลอยๆ และเถียงกันจนวุ่นวายว่าประธานทำหน้าที่ไม่เป็นกลางหรือจริงๆ แล้วสมาชิกมีเจตนาหาเรื่องกันแน่ ซึ่งไม่เคยมีบอลที่ไหนหรอกพาพวกมาวุ่นวายกลางสนามแบบนี้

ได้รับบทเรียนอะไรบ้างบทเรียนนี้ สำหรับผมไม่ว่าจะไปไหนก็มีแต่คนให้กำลังใจ ตรงกันข้าม เชื่อว่าคนที่กระทำผิดก็ถูกสังคมตัดสินแน่นอนว่า สิ่งใดควรหรือไม่ควร ซึ่งคนที่กระทำก็น่าจะทราบดีและหวังว่าเขาคงจะไม่เป็นแบบนี้อีกเหมือนกัน

ยอมถอย 2 ประเด็นร้อนในสมัยประชุมนี้จริงๆ แล้วผมยืนยันและทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายมาโดยตลอดว่า ไม่อยากให้มีการผลักดันลงมติวาระ 3 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และร่างพ.ร.บ.ปรองดอง ยกเว้นส.ส. เพราะผมได้เข้าร่วมประชุมพรรคเพื่อไทยด้วยแต่กระแสจากพรรค กรรมการยุทธศาสตร์พรรค บ้าน 111 คนเสื้อแดง กลับต้องการเร่งทั้ง 2 เรื่องนี้ทันทีผมก็ใช้เวลาไตร่ตรองกับเรื่องนี้อย่างรอบคอบมากที่สุด พร้อมทำความเข้าใจกับผู้มีอำนาจในพรรคและนายกฯ ซึ่งเห็นด้วยกับการที่ผมตัดสินใจเลื่อนพิจารณาทั้ง 2 ประเด็นนี้ออกไปก่อนขณะที่ก็มีกระแสเสียงถามว่า ได้รับคำแนะนำหรือคำสั่ง จากดูไบหรือเปล่า ทั้งที่ข้อเท็จจริงคนที่อยู่ไกลข้อมูลจะเอาอะไรมาสั่งเรื่องนี้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีแต่ให้เกียรติในการตัดสินใจเพราะเราอยู่ใกล้ข้อมูลส่วนผมถ้าจะมีการปรึกษาบ้างจริงๆ ส่วนใหญ่จะหารือผ่านกลุ่มผู้ใหญ่ในพรรค ถ้าเห็นชอบด้วยกับสิ่งที่ผมทำ ก็จบแล้ว

การตัดสินใจแก้ปัญหายึดหลักใดหลักการที่ผมใช้เสมอคือ ต้องเอาตัวตนของเราออกไปก่อน แล้วจึงจะสามารถทำเพื่อผลประโยชน์แก่ประเทศชาติได้มากที่สุด โดยไม่มีใครจะต้องมาเสียเลือดเนื้ออีกขณะเดียวกัน เราก็ใช้ตัวตนของเราที่แท้จริงมาทำความเข้าใจกับพรรค แม้อาจไม่ตอบโจทย์นโยบายพรรคสักเท่าไร แต่นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ค่อยมาตัดสินใจกันจะว่าอย่างไรไม่เว้นแม้แต่แนวความคิดที่สวนทางกับคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ที่ให้ชะลอการลงมติวาระ 3 ที่ถึงจะไม่เห็นด้วยแต่ก็พร้อมเคารพด้วยการยอมถอย 1 ก้าวก่อน เพราะการจะสร้างความปรองดองกันได้ ทุกฝ่ายก็ต้องถอยคนละก้าวด้วยเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญคงมีความคิดไม่ต่างกับผมในการใช้ดุลพินิจที่ควรถอยลงมาก้าวหนึ่งเช่นกันและคิดว่าถ้าศาลเลือกได้คงไม่อยากให้คนไทยฆ่ากันเองอีกเหมือนอย่างที่ผมคิด เพราะขณะนี้แค่ความเห็นก็ยังมองต่างมุมกันแล้วการใช้ดุลพินิจของศาลที่ดีจึงไม่ควรสร้างความขัดแย้งกับคนในชาติอีก แต่ต้องทำให้คนไทยมีความสุข

ส.ส.เพื่อไทยบางคนรับไม่ได้และออกมาขับไล่ไม่ใช่ผมยอมถอย เพราะขี้ขลาด เหมือนอย่างที่ส.ส.ในพรรคเดียวกันกล่าวไว้หรอกนะถ้าผมขี้ขลาดจริง ผมต้องให้มีการลงมติวาระ 3 แล้วสิ เผือกร้อนจะได้หลุดจากมือผมไปสักที แต่นี่ ผมกลับอาสาอุ้มเผือกร้อนต่อไป แล้วสิ่งนี้คือความขี้ขลาดหรือเป็นความกล้ากันแน่ฉะนั้นคนที่มองการเมืองยังไม่ลึกพอ บอกว่าผมขี้ขลาดน่ะ ไม่ใช่แล้วแต่เรื่องที่มองต่างมุมจริงๆ คือประเด็นร่างพ.ร.บ.ปรองดอง ที่เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยให้มีการปรองดอง จนมีการเสนอขอเข้าสู่ระเบียบวาระ ผมก็เพียงบรรจุวาระให้เพราะถ้าผมไม่ทำก็จะกลายเป็นคำถามว่าล่าช้า แต่เมื่อผมทำตามขั้นตอนก็มองว่าเร่งรีบนำเข้าสู่สภา ซึ่งไม่ว่าอย่างไรก็ถูกมองว่าผิดอยู่ดีและถึงแม้ผมจะเห็นคัดค้านกับทางพรรคในการนำเข้าร่างพ.ร.บ.ปรองดองเหล่านี้ แต่ก็ไม่มีทางเลือก เพราะทางพรรคได้เสนอเข้ามาจะให้ทำอย่างไรรวมไปถึงเรื่องญัตติคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทางสภาหรือไม่นั้น ซึ่งกว่าจะเปิดสมัยประชุมหน้าคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญก็คงมีผลออกมาแล้วจึงเป็นสาเหตุที่พยายามผลักดันเรื่องนี้ เพื่อให้รัฐสภาได้บันทึกไว้ว่าไม่เห็นชอบกับคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญซึ่งไม่ผูกพันกับรัฐสภานั่นเอง แต่ญัตติก็ได้ตกไปเพราะที่ประชุมโหวตเสียงแล้วไม่อนุญาต เพราะขาดไป 5 เสียง

สรุปบทเรียนที่เกิดขึ้นอย่างไรการมองต่างจากพรรคไม่ได้หมายความว่าเป็นเหตุทำให้เราแตกแยก ผมพูดมาตลอดว่าเป็นเรื่องสีสันในระบอบประชาธิปไตยที่ดี

กับหน้าที่ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติผมจะทำหน้าที่ในสิ่งที่ถูกต้องอย่างเดิม เขาจะทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องก็เป็นเรื่องของเขา ถ้าโดนตำหนิจากสังคมเช่นนี้ยังจะทำผิดซ้ำอีก ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้วตัวเราทำหน้าที่อย่างเป็นกลางไว้ก็พอแล้ว ใช้เหตุและผลกับทุกเรื่องเสมอ จะไปปิดปากห้ามใครพูดก็คงไม่ได้อยู่แล้วส่วนการเอาเรื่องอะไรใครเพื่อให้สภาดูมีความเคร่งครัดนั้น ผมยังไม่คิด เพราะถ้าคิดคงแจ้งความไปนานแล้ว

หน้า 3

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง