บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555

ปรองดองได้ถ้าทักษิณพ้นผิด

“ถ้าพวกคุณยึดอำนาจ พวกผมเผาทั่วประเทศ เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง แล้วใครจะจับใครจะอะไรมาเอากับผม ถ้าคุณยึดอำนาจ เผา” ไม่ต้องสงสัยว่านี่เป็นเสียงของ ฯพณฯ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ บนเวทีไพร่ที่วันนี้ขึ้นชั้นเป็นอำมาตย์

วันนี้คนเสื้อแดงที่เผาตามคำสั่งของหัวหน้าไพร่ในตอนนั้น แม้บางคนจะได้รับการประกันตัวออกมาแล้ว แต่หลายคนก็ยังอยู่ในคุก

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ศาสดาของคนเสื้อแดง ถึงกับตั้งคำถามกลับมายังแกนนำ นปช.ว่า ตกลงคิดแต่จะทำเรื่องทักษิณอย่างเดียว แต่ไม่ช่วยมวลชนเสื้อแดงที่ยังติดคุกอยู่เลยหรือ

สมศักดิ์ตั้งคำถามเรื่องคนเสื้อแดงหลายคนที่ยังติดคุกในต่างจังหวัด รวมทั้งสุรชัย แซ่ด่าน และสมยศ พฤกษาเกษมสุข

สมศักดิ์บอกว่า ที่สำคัญและกว้างกว่าตัวอย่างสมยศคือ นปช. ตลอดมา “คับแคบ” ในแง่เป้าหมายการต่อสู้ คือ อะไรที่ไม่ใช่เกี่ยวกับทักษิณ หรือเพื่อไทย นปช. ก็ไม่ยอมแตะต้องจริงๆ

ไม่อยากยกซ้ำว่า แม้แต่พวกตัวเอง ที่ตอนนี้ติดคุกครึ่งร้อย นปช.ทำอะไรมากกว่านี้ได้แน่ๆ แต่ก็ไม่ทำ

เพราะ “ยุทธศาสตร์ปรองดอง” ใหญ่ของคุณทักษิณ-เพื่อไทย นั่นแหละ

ทั้งหมดที่ยกมานั้นเป็นการตั้งคำถามของสมศักดิ์ เจียมต่อแกนนำเสื้อแดงครับไม่ใช่ความเห็นของผม

แสดงให้เห็นว่า ยุทธศาสตร์ของแกนนำ นปช.และพรรคเพื่อไทยที่เรามองเห็นว่า จริงๆ แล้วมีเป้าหมายเดียวเท่านั้น คือ ช่วยให้ทักษิณกลับมาบ้านโดยไม่ติดคุก ต้องคืนเงินที่ยึดมาให้ทักษิณ และคืนอำนาจทางการเมืองให้ทักษิณนั้น

พวกที่ให้ท้ายแกนนำเสื้อแดงก็คงเริ่มจะ “ตาสว่าง” แล้วว่า ตกลง นปช. “คับแคบ” ในเป้าหมายการต่อสู้ อย่างที่ศาสดาสมศักดิ์ว่า หรือแท้จริงแล้วเป้าหมายของแกนนำเสื้อแดงก็คือ สู้เพื่อทักษิณมาตั้งแต่ต้น แต่ศาสดาและพวกโง่หลงเชื่อกันไปเองว่า พวกนี้สู้เพื่อไพร่และความแตกต่างทางชนชั้น

จนกระทั่งศาสดาสมศักดิ์และพวกหลงยุคหลงเพ้อพกว่า มวลชนเสื้อแดงที่ลุกขึ้นมานี่แหละจะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินได้

ผมคิดว่า คำพูดคำจาของ ฯพณฯ ณัฐวุฒินี่แหละที่จะทำให้คนเสื้อแดงได้ “ตาสว่าง” กันเสียทีว่า พวกเขาต่อสู้เพื่ออะไร ไม่ต้องไปขยายความเรื่อง “สู้แล้วรวย” หรอกครับ อันนั้นเป็นของตายที่ปิดไม่มิดอยู่แล้ว แต่กระเทาะเปลือกลงไปถึงกลางใจอุดมการณ์ของพวกเขาที่บอกว่าสู้เพื่อไพร่และความแตกต่างทางชนชั้น จนกระทั่งหลอกให้ไพร่มาตายและจุดไฟเผาเมืองตามคำบัญชานั่นต่างหาก

จริงๆ แล้วพวกเขาสู้เพื่อทักษิณนี่แหละไม่ได้สู้เพื่อไพร่เพื่อแมวที่ไหน

ฯพณฯ ณัฐวุฒิพูดชัดครับว่า เป้าหมายการต่อสู้ที่สำคัญของพวกเขาคือ ทักษิณ จากที่เคยด่าฝ่ายตรงข้ามว่า ก้าวข้ามทักษิณไปไม่พ้น วันนี้ ฯพณฯ ชี้ลงไปว่า ประเทศนี้จะทิ้งคนชื่อทักษิณไปไม่ได้

ฯพณฯ ณัฐวุฒิ พูดถึงประเด็นทักษิณ ว่า “พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ควรจะได้รับโอกาสและความเป็นธรรมจากประเทศไทยในการกลับเข้ามา ท่านเป็นคนไทยคนหนึ่งที่กระบวนการยุติธรรมจะปฏิเสธพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้ วันนี้สิ่งที่คิดว่าสังคมไทยต้องหาคำตอบร่วมกันคือ พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการรัฐประหารที่ผ่านมาใช่หรือไม่ และหากพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้ที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากกระบวนการดังกล่าว สังคมนี้ควรจะคืนความยุติธรรมให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ใช่หรือไม่”

จะเห็นว่า ฯพณฯ ไม่ได้พูดถึงปัญหาของไพร่บนแผ่นดินนี้เลย ในขณะที่ศาสดาสมศักดิ์พยายามตั้งคำถามถึงคนเสื้อแดงที่ติดคุกจนฟังดูเสมือนว่า คนเสื้อแดงเหล่านั้นเป็นอภิสิทธิชนที่กฎหมายไม่ควรแตะต้อง แต่อำนาจรัฐเสื้อแดงต้องยื่นมือไปช่วยเอาคนพวกนั้นออกจากคุก แต่สิ่งที่ ฯพณฯ ณัฐวุฒิออกมาพูดแล้วทวงความเป็นธรรมให้ก็คือ ทักษิณเท่านั้นเอง

แต่จะว่า ฯพณฯ ณัฐวุฒิไม่พูดถึงคนเสื้อแดงเลยก็ไม่ได้ เพียงแต่ ฯพณฯ พูดว่า “ผมเห็นว่าถ้าหากบ้านเมืองหนึ่งมีนายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่มิอาจได้รับความเป็นธรรม มิอาจจะมีหลักประกันได้เลยว่าประชาชนคนอื่นๆ จะมีโอกาสเข้าถึงความยุติธรรมในประเทศนี้”

แปลความว่า ถ้าจะให้ประเทศนี้มีความยุติธรรม ต้องช่วยทักษิณให้ได้ก่อนเท่านั้นเอง
สุรวิชช์ วีรวรรณ


ฯพณฯ ณัฐวุฒิย้ำว่า “ผมเรียนว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ควรได้รับโอกาสในการพิสูจน์ตัวเอง ในกระบวนการยุติธรรมที่เป็นประชาธิปไตยปกติ นี่เป็นหลักการพื้นฐาน” นั้น นั่นคือ จะไปแยกทักษิณออกจากการคลี่คลายความขัดแย้งทางการเมืองไม่ได้ ถ้าประเทศนี้จะปรองดองกันต้องคืนความเป็นธรรมให้ทักษิณให้ได้เสียก่อน

ผมไม่รู้ว่า นักวิชาการที่เคยออกมาให้ท้ายคนเสื้อแดงจนทำให้คนชั้นล่างออกมาชุมนุมร่วมกับ นปช.แล้วด่าว่าคนอีกฝั่งก้าวข้ามทักษิณไปไม่พ้นวันนี้หายไปไหนหมด

ฯพณฯ ณัฐวุฒิ บอกว่า ทักษิณควรได้โอกาสกลับมาประเทศ ทักษิณกลับบ้านไม่ได้ แต่สิ่งที่ ฯพณฯ ไม่พูดก็คือ ใครเล่าที่ห้ามทักษิณกลับประเทศ และไม่พูดออกมาตรงๆ เสียเลยว่า ทักษิณควรจะกลับบ้านโดยไม่ต้องติดคุก ทักษิณต้องได้เงินคืน และความผิดของทักษิณที่มีอยู่ต้องมลายหายไปหมด เพราะทักษิณถูกกระทำและกลั่นแกล้งทางการเมืองทั้งสิ้น

แต่ ฯพณฯ ณัฐวุฒิไม่พูดความจริงว่า ไม่มีใครห้ามทักษิณกลับประเทศได้ ไม่มีใครนิรโทษทักษิณออกจากประเทศนี้ได้ และรัฐธรรมนูญก็คุ้มครองทักษิณ ถ้าหากทักษิณคิดว่าตัวเองยังเป็นคนไทยคนหนึ่ง

มาตรา 34 ในรัฐธรรมนูญปี 2550 วรรค 3 ระบุว่า “การเนรเทศบุคคลผู้มีสัญชาติไทยออกนอกราชอาณาจักร หรือห้ามมิให้บุคคลผู้มีสัญชาติไทยเข้ามาในราชอาณาจักร จะกระทำมิได้”

ทักษิณกลับมาประเทศไทยวันพรุ่งนี้เลยครับ ถ้าไม่ใช่เพราะเป้าหมายการกลับมาประเทศนี้ เมื่อความผิดทั้งหมดถูกลบล้างและได้เงินที่รัฐยึดไปคืนมา

แต่เพราะเป้าหมายที่แท้จริงเป็นเช่นนี้ใช่หรือไม่ สิ่งที่ลิ่วล้อของทักษิณพยายามทำอยู่และอ้างในนามของคำว่า “ปรองดอง” ก็คือ ต้องล้มล้างความผิดของทักษิณ อย่างนัยที่ ฯพณฯ ณัฐวุฒิหยิบเอาชื่อของทักษิณมาข่มขู่สังคมนี่แหละ

ฯพณฯ ณัฐวุฒิพยายามกล่าวว่า บางคนบางกลุ่มพยายามทำให้ทักษิณ เป็นสุดยอดจักรวาลชีวิต มีอะไรก็ทักษิณ ทักษิณ ทักษิณ ทั้งที่เรื่องนี้เป็นของประเทศไทย ถ้าไม่ช่วยกันแก้ไข ไม่ช่วยกันคลี่คลาย สถานการณ์อาจวิกฤตบานปลายเสียหายอย่างที่ผ่านๆ มา แต่ตัวเองกลับพูดจาทำนองว่า ถ้าไม่คืนความยุติธรรมให้กับทักษิณก็แก้ปัญหาประเทศนี้ไม่ได้ ตกลงแล้วทักษิณเป็นจักรวาลชีวิตของณัฐวุฒิหรือของใครกันแน่

คำพูดต่อมาของ ฯพณฯ ณัฐวุฒิที่บอกว่าจะกลับมาเมื่อประเทศไทยมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ฯพณฯ ณัฐวุฒิน่าจะไปถามศาสตราจารย์เกษียร ซึ่งวันนี้เป็นพวกเดียวกันว่า ในวันที่ทักษิณครองอำนาจและมาจากการเลือกตั้งนั้น เป็นประชาธิปไตยหรือไม่ แล้วทำไมศาสตราจารย์จึงเรียกขานยุคของทักษิณว่า “ระบอบทักษิณ” เล่า

วันนี้คนเสื้อแดงที่ถูกหลอกมาตายอาจจะได้เงิน 7.75 ล้านจากรัฐมาเยียวยา คนเสื้อแดงส่วนหนึ่งยังอยู่ในคุก หัวหน้าเสื้อแดงที่บัญชาการให้เผาขึ้นชั้นเป็นอำมาตย์ และออกมาทวงความยุติธรรมให้ทักษิณ มีแต่น้ำเสียงที่เอาทักษิณมาข่มขู่กรรโชกประเทศนี้

มีตรงไหนบ้างที่บอกคนเสื้อแดงว่า สู้เพื่อความเหลื่อมล้ำและประชาธิปไตย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง