บล็อกนี้เป็นเพียงช่องทางรวบรวมข้อมูลข่าวสารจากที่ต่างๆ ผู้จัดทำไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารหรือต้องการให้ร้าย องกรณ์ หน่วยงานและบุคคลใดๆทั้งสิ้น+++++ หากบทความใดผิดพลาดหรือกระทบต่อ องกรณ์ หน่วยงาน หรือบุคคลใด ผู้จัดทำก็กราบขออภัยไว้ล่วงหน้า +++++ ผู้อ่านท่านใดมีข้อมูลหักล้าง ชี้แนะ หรือมีความเห็นใดๆเพิ่มเติมก็ขอความกรุณาแสดงความเห็นเพื่อให้เป็นความรู้สำหรับผู้อ่านท่านต่อๆไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร ------------- ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกๆท่านมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ *******ช.ช้าง *******

วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2555

จากฟูจิโมริกับทักษิณถึงลูกฟูจิโมริกับน้องทักษิณ

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า
สองตระกูลนี้ ไม่รู้ใครเลียนแบบใคร และไม่รู้จะมีพฤติกรรมแนวเดียวกันไปถึงชาติไหน
นั่นก็คือ พวกของ "ทักษิณ ชินวัตร" กับพวกของ "ฟูจิโมริ" แห่งประเทศเปรู1) นายฟูจิโมริ อดีตประธานาธิบดี ประเทศเปรู กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประเทศไทย มีความคล้ายคลึงกันอยู่หลายอย่าง หนึ่งในนั้น คือ การเป็นนักการเมืองที่เคยใช้อำนาจรัฐสร้างคะแนนนิยมทางการเมืองในหมู่ประชาชน ก่อนจะทำการฉ้อฉล กระทำผิดกฎหมายบ้านเมือง กระทั่งถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุก หลบหนีอยู่นอกประเทศ

แต่ในความเหมือนนั้น ก็มีความต่าง
สิ่งหนึ่งที่แตกต่างกัน คือ ขณะนี้ นายฟูจิโมริได้ถูกจับกุมตัว ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กลับเข้าไปรับกรรม รับโทษ อยู่ในคุกของประเทศเปรูแล้ว แต่ฝ่ายทักษิณยังอยู่ระหว่างหลบหนีคดี หนีโทษจำคุกที่ศาลฎีกาฯ ได้มีคำพิพากษาคดีถึงที่สุดไปแล้ว

2) คดีแรกที่นายฟูจิโมริ ถูกศาลเปรูพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 6 ปี คือความผิดในฐานสั่งการให้ลูกน้องบุกบ้านของผู้อำนวยการสำนักข่าวกรอง เพื่อขโมยเอกสารและวิดีโอบันทึกภาพการคอร์รัปชั่นในยุครัฐบาลของเขา

พูดง่ายๆ ว่า ผิดในฐานใช้ลูกน้องเป็นเครื่องมือไปกระทำผิด
นอกจากคดีดังกล่าวแล้ว ฟูจิโมริยังความผิดอีกหลายกระทง เช่น คดีที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน สั่งการให้กองกำลังสังหารประชาชนกว่า 25 คน คดีนี้ ล่าสุด ศาลเปรูพิพากษาแล้ว สั่งให้จำคุก 25 ปี

ส่วนทักษิณถูกศาลพิพากษาว่ามีความผิด คดีถึงที่สุดไปแล้ว 2 กรณี ได้แก่คดีที่ดินรัชดาฯ กระทำผิดกฎหมายป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ให้ภรรยาเข้ามาประมูลซื้อที่ดินรัฐที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของตน ทำให้รัฐเสียหาย และคดีร่ำรวยผิดปกติ ได้ทรัพย์สินมาโดยมิชอบ ออกมาตรการรัฐเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตนเอง จึงถูกยึดกลับเป็นของแผ่นดิน 46,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ทักษิณก็ยังถูกกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน การฆ่าตัดตอน การทุจริตคอรัปชั่นมโหฬาร การใช้อำนาจโดยมิชอบ เอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจพวกพ้อง ฯลฯ

3) ก่อนจะถูกจับมาขึ้นศาล และเข้าคุก นายฟูจิโมริก็เคยหลบหนีอยู่นอกประเทศ และใช้วิธีแก้ตัวผ่านสื่อมวลชน สร้างภาพว่าตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์ ถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง

ทักษิณก็อ้างเหมือนกัน
แต่ทักษิณสุดๆ ยิ่งกว่า
เพราะทักษิณถึงขั้นปลุกระดมผู้คน พูดจาใส่ใส่ร้ายป้ายสีสถาบันเบื้องสูง ก่อเหตุ ก่อการ

ในที่สุด ก็เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้นในประเทศไทย มีการเผาบ้านเผาเมือง ก่อการร้ายในบ้านเมือง

ถ้าจะพูดให้เข้ากระแส ก็ต้องบอกว่า นายฟูจิโมริกลับบ้านแล้ว แต่ทักษิณ ชินวัตร ยังไม่ยอมกลับบ้าน!

4) น่าอัศจรรย์ใจที่สุด...
เมื่อนางเคอิโกะ ฟูจิโมริ ลูกสาวของนายฟูจิโมริ ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเปรู ซึ่งกำลังจะมีการเลือกตั้งรอบสอง ในวันที่ 5 มิถุนายน 2554 นี้ เธอประกาศว่า หากชนะเลือกตั้ง จะออกกฎหมายนิรโทษกรรมฟูจิโมริ ที่กำลังติดคุกในข้อหาคอร์รัปชั่นและกฎหมายอาญา

ปรากฏว่า ที่ประเทศไทยของเรา... พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่หลบหนีคดีความและโทษจำคุกอยู่ต่างประเทศ ได้ประกาศผลักดันน้องสาวของตนลงสนามเลือกตั้ง เพื่อแย่งชิงอำนาจรัฐ

มีการประกาศว่า หากชนะเลือกตั้งจะทำการนิรโทษกรรม ลบล้างคดีความผิดทั้งหลายทั้งปวงให้กับทักษิณ ชินวัตร

โดยชูสโลแกน "ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ" และ "พาทักษิณกลับบ้าน"
เหมือนกันอย่างกับลอกข้อสอบ
5) แต่ที่แตกต่างกันบ้าง คือ
หนึ่ง ฟูจิโมริอาศัยลูกสาว แต่ทักษิณอาศัยน้องสาวและลูกจ้าง
สอง ฟูจิโมริกลับมาติดคุกแล้ว แต่ทักษิณยังลอยนวล หลบหนีอยู่นอกประเทศ และก่อการเคลื่อนไหวทางการการเมืองอยู่เป็นระยะๆ

เพราะฉะนั้น น้องสาวของทักษิณและพลพรรคลูกจ้างของทักษิณ จึงงัดสโลแกน "พาทักษิณกลับบ้าน" ออกมา หวังจะเรียกร้องความเห็นใจ ขอคะแนนสงสารจากประชาชน

ทั้งๆ ที่ ประเทศเปรู มีตัวอย่างฟูจิโมริ "กลับบ้านโดยไม่ต้องเดือดร้อนประชาชน"
"กลับบ้านโดยไม่ต้องทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย หรือเสียโอกาสพัฒนาประเทศ"
คือ กลับมาติดคุก และต่อสู้คดีในศาล
ไม่เหมือนทักษิณที่กำลังจะฉวยโอกาสเลือกตั้ง ฟอกความผิดของตนเอง และบ่อนทำลายระบบศาลยุติธรรมของบ้านเมือง

ก็ไม่รู้ว่า... ภารกิจแหกคุกช่วยพ่อ กับ ล้มล้างความผิดช่วยพี่ อย่างไหนจะสร้างตราบาปให้กับประเทศชาติได้มากกว่ากัน!


สารส้ม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รีโมท ซื้อ รีโมท จากผู้ค้าส่งโดยตรง ที่มีหน้าร้านจริง ที่ บ้านหม้อ และ คลองถม ราคาถูกกว่าใคร ปลอดภัย มีรับประกัน

คนไทยกู้แผ่นดิน บนเฟชบุ๊ค

บทความย้อนหลัง